Hy vọng đã vươn lên’ cho đồng bào tị nạn Việt Nam

Báo Nguoi-Viet

December 26, 2022

Nam Lộc

Hy vọng ở đây là niềm hãnh diện mà thế hệ trẻ Việt Nam tại hải ngoại đã thực hiện được, làm nở mặt những người tị nạn Việt Nam từng được đất nước và người dân Hoa Kỳ đón nhận.

Một gia đình tị nạn Việt Nam ở ngoại ô Bangkok, Thái Lan. (Hình minh họa: Lillian Suwanrumpha/AFP via Getty Images)

Họ là nhóm Viet4Afghans (V4A) được vội vã thành lập vào Tháng Tư, 2021, để cứu trợ khẩn cấp những ngưới tị nạn Afghanistan vào thời điểm Hoa Kỳ rút quân khỏi quốc gia này.

Hầu hết thành viên của nhóm V4A đều sinh ra và lớn lên ở Mỹ, hoặc đến Mỹ từ khi còn rất trẻ, nhưng họ đã thay mặt chúng ta để đáp ứng lời kêu gọi của chính phủ Hoa Kỳ trong nỗ lực cứu giúp những người cùng hoàn cảnh, nhưng khác mầu da và chủng tộc.

Vận động cho quyền lợi của người tị nạn đã khó, nhưng đích thân giúp họ định cư là một công việc khó khăn, vất vả và phức tạp gấp bội phần, nhất là sự bất đồng ngôn ngữ, phong tục, tập quán.

Tuy nhiên, các nhà bảo trợ gốc Việt trẻ tuổi đã làm được việc này một cách suôn sẻ và tốt đẹp, bằng tấm lòng nhân ái, bằng tình thương đồng loại.

Tương tự như các nhà hảo tâm trong cộng đồng Việt Nam đã đóng góp gần $200,000 qua cuộc vận động của đài truyền hình SBTN, để trao cho các cơ quan thiện nguyện giúp đỡ người tị nạn Afghanistan, trong đó có Dịch Vụ Di Trú và Tị Nạn Lutheran (LIRS), là tổ chức từng định cư người Việt chúng ta hàng chục năm liên tiếp.

Người A fghanista đã khóc khi nhận được những món quà tình nghĩa của các thành viên trong cộng đồng Việt Nam lúc họ đến định cư tại Orange County. Từ những chiếc TV, tủ lạnh, đến xe cộ, quần áo, tiền bạc, công ăn, việc làm v..v.., thậm chí tôi còn biết, cô con gái của một vị cố đại tướng VNCH, đã đem cả gia đình, gồm vợ và hai đứa con nhỏ của một người lính biệt kích Afghanistan về sống chung trong ngôi nhà xinh đẹp của cô tại thành phố Huntington Beach, California.

Tất cả những việc làm cùng thành quả nêu trên là những món quà tốt đẹp để chúng ta hãnh diện chia sẻ với bất cứ ai khi họ muốn tìm hiểu.

Trong hai ngày, 7 và 8 Tháng Mười Hai, vừa qua, một phái đoàn gồm các viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, do bà Sarah Cross, phó phụ tá ngoại giao đặc trách về định cư người tị nạn, hướng dẫn cùng tổng giám đốc Trung Tâm Bảo Trợ Cộng Đồng, và phó giám đốc Nha Định Cư thuộc chính phủ liên bang, với các nhà lãnh đạo chương trình tị nạn và y tế tiểu bang Washington, đến Seattle.

Họ đến để thăm viếng, thanh tra cũng như tìm hiểu nỗ lực định cư các gia đình người tị nạn Afghanistan được nhóm thiện nguyện Viet4Afghans, cùng một số cá nhân và tổ chức khác, bảo trợ từ Tháng Mười Một, 2021 và hiện đang sinh sống cũng như làm việc tại đây.

Qua vai trò tình nguyện viên cố vấn cho nhóm Viet4Afghans, tôi được mời tham dự buổi họp mặt và tường trình nêu trên. Tôi hết sức ngạc nhiên, cảm động, đồng thời không kém phần hãnh diện, là nhiều người bạn đồng sự với mình ngày trước, nay trở thành lãnh đạo những cơ quan trọng yếu của chính phủ Hoa Kỳ.

Cảm động hơn nữa là họ vẫn không quên mình cùng những ký ức đẹp và ý nghĩa thời gian mà chúng tôi cùng chung sức nhau phục vụ người tị nạn.

Phái đoàn thanh tra của chính phủ liên bang hết sức ca ngợi và ngưỡng mộ việc làm của nhóm Viet4Afghans, cùng các thành viên trẻ, đã vượt qua bao khó khăn, trở ngại, nhất là vào thời điểm cấp bách, không được hướng dẫn hay huấn luyện về các thủ tục định cư.

Nhiều cơ quan thiện nguyện vào thời điểm đó đã ngưng hoạt động, nên rất thiếu sự hiện diện của các nhân viên xã hội, hay định cư chuyên môn. Trong khi đó bị COVID-19 hoành hành, ấy vậy mà V4A đã dấn thân nhận giúp đỡ và bảo lãnh theo phương thức “Bảo Trợ Tư Nhân” (Private Sponsorship), có nghĩa là cần một nhóm năm người (Group of Five) ký giấy bảo trợ cho một gia đình, phải đóng tiền thế chân cho mỗi đầu người tị nạn, cũng như cam kết sẽ hoàn toàn trách nhiệm và lo lắng để họ không trở thành “gánh nặng của xã hội” (Public Charge). Viet4Afghans đã bảo trợ và giúp đỡ tổng cộng 60 người tị nạn Afghanistan, và họ đã thành công.

Điều đáng nói ở đây là thành công trong việc làm đầy tình người của nhóm V4A, cùng sự đóng góp nhiệt tình của cộng đồng người Việt qua chương trình thử nghiệm (pilot program) “Bảo Trợ Tư Nhân,” đã mở rộng cánh cửa hy vọng rất lớn cho gần 2,000 người tị nạn Việt Nam đang mòn mỏi đợi chờ ở Thái Lan.

Nhiều cựu thuyền nhân trốn cưỡng bách hồi hương đã sống vất vưởng tại đây từ hơn 30 năm qua. Hàng trăm nạn nhân bị đàn áp tôn giáo ở Việt Nam, cùng với rất nhiều nhà hoạt động nhân quyền phải lánh nạn ở quốc gia này để tránh bị tù tội, cộng với hàng trăm dân oan, nạn nhân Formosa, và các tù nhân lương tâm.v.v…

Theo các viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, thì chính phủ Mỹ, ngoài việc tiếp nhận hàng trăm ngàn người tị nạn trong tài khóa 2023, họ còn dự trù áp dụng chương trình “Bảo Trợ Tư Nhân” cho các sắc dân khác, trong đó có Việt Nam. Và đó cũng chính là lý do mà chữ “Hy Vọng Đã Vươn Lên” được dùng làm chủ đề cho bài viết này.

Nếu giấc mơ tranh đấu cho việc định cư toàn bộ người Việt ở Thái Lan trở thành sự thật, thì công lao lớn nhất phải dành cho sự hy sinh cùng tâm sức và lòng tận tụy trong việc định cư người tị nạn Afghanistan của nhóm Viet4Afghans cùng các thiện nguyện viên người Mỹ gốc Việt khác ở khắp mọi nơi.

Chúng ta cũng không thể không nhắc đến nỗ lực vận động âm thầm nhưng rất ảnh hưởng của Phong Trào Việt Hưng, kể cả việc liên tục cung cấp thực phẩm, giúp đỡ cho đồng bào tị nạn Việt Nam tại Thái Lan từ nhiều năm qua.

Trong số này, phải kể đến cô Grace Bùi và tổ chức V-RAP (Vietnamese Refugees Assistance Project) do cô thành lập, đã có những cuộc vận động vô cùng mạnh mẽ ngay tại Washington, DC và nhiều nơi khác, kể từ Tháng Tám, 2021 cho đến nay.

Sau cùng cũng không thể không nhắc đến cơ quan USCRI (United State Committee for Refugee and Immigrants), một trong những tổ chức thiện nguyện giúp người tị nạn lâu đời nhất ở Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới, mà tôi từng hân hạnh là một trong số 12 thành viên của Hội Đồng Quản Trị. USCRI đã tình nguyện đứng ra để vận động cho việc định cư toàn bộ người Việt tị nạn đang tạm trú tại Thái Lan hiện nay, đồng thời sẽ đảm trách và hỗ trợ quy trình “Bảo Lãnh Tư Nhân” cho người Việt tị nạn của chúng ta.

Sau cơn mưa, thì Trời lại sáng! Những kế hoạch nhằm phá vỡ chương trình định cư người tị nạn Việt Nam tại Hoa Kỳ và Canada của Cộng Sản Việt Nam hoàn toàn thất bại. Mục đích của họ là để thế giới nghĩ rằng, ở Việt Nam hiện nay không có sự bất công hay ngược đãi nên “không còn người tị nạn.” Họ còn phỉ báng các vị tù nhân lương tâm, bằng cách gọi họ là “tù nhân vô lương tâm.”

Tuy nhiên, các luận điệu xảo trá đó không thể che giấu được ai, bằng cớ là vào ngày 2 Tháng Mười Hai, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào “Danh Sách Theo Dõi Đặc Biệt” (Special Watch List) về vấn đề tự do tôn giáo, cùng một số nước khác.

Gần đây nhất, ngày 14 Tháng Mười Hai, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) của Pháp đưa ra bản báo cáo các quốc gia có số nhà báo bị bỏ tù nhiều nhất, Việt Nam đứng hàng thứ tư, chỉ sau Trung Quốc, Miến Điện, và Iran.

Và hôm nay thì cánh cửa được định cư tại Hoa Kỳ đang dần dần hé mở. “Hy vọng đã vươn lên,” và ánh sáng đang ló rạng ở cuối đường hầm cho đồng bào tị nạn Việt Nam của chúng ta! [đ.d.]