LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU!

LỄ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU!

Ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục

 ***

Gốc tích việc tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu

(Theo sách Tháng Trái Tim Chúa Giêsu, NXB. Hiện Tại, 1969)

 Trái Tim Chúa Giêsu được người ta tôn thờ ngay từ lúc Người thở hơi cuối cùng trên Thánh giá.

 Thánh Giuse và Nicôđêmô tháo đanh và hạ xác Chúa Giêsu xuống, Ðức Mẹ giơ tay ẵm lấy.  Ðức Mẹ xiết vào lòng mình xác con đã lạnh giá, đầy những thương tích.  Nỗi lòng đau không xiết kể, nhất là khi Người nhìn thấy vết thương cạnh sườn mở quá rộng, để lộ một con tim nhợt máu vì đã bị ngọn giáo thâu qua…

 Đến thời Trung Cổ, đạo Chúa bị bách hại, các bè rối nổi lên phản nguỵ cùng Giáo Hội.  Tinh thần đạo sa sút, giáo dân bỏ đạo thật theo đạo rối.  Để chống lại cơn cuồng phong ấy, Thiên Chúa toàn năng đã dự định một phương thế thần diệu là Trái Tim Chúa Giêsu.  Thiên Chúa muốn cho người ta tôn thờ Trái Tim Chúa Giêsu, để nhờ đó ngọn lửa mến đã hầu tắt đi được bùng cháy lại mạnh mẽ.  

 Để truyền bá việc tôn thờ Trái Tim Chúa, Chúa đã dùng một nữ tu khiêm hạ ẩn kín trong tu viện là nữ tu Magarita Maria Alacoque, người Pháp.  Trong sách truyện về Thánh nữ, ngài sinh năm 1647, qua đời năm 1690. Thánh nữ kể về gốc tích tôn thờ Trái Tim Chúa như sau:

 Năm 1678, một hôm, lúc tôi đang chầu Mình Thánh Chúa trong tuần tĩnh tâm với các chị em Dòng tại Paray-le Monial (Pháp), Chúa Giêsu hiện ra cho tôi thấy Trái Tim Chúa bừng cháy ngọn lửa tình yêu nhân loại, rồi Người phán:

“Cha muốn tỏ ra cho loài người biết Cha yêu thương chúng chừng nào.  Trái Tim Cha là nguồn mạch mọi ơn cứu rỗi chúng đời đời.  Cha muốn chọn con để tuyên truyền lòng tôn thờ Trái Tim Cha cho loài người.  Con hèn yếu, nhưng Cha muốn chọn con để mọi người biết rằng việc này là của Cha chứ không phải của con.  Con chỉ là dụng cụ hèn mọn Cha dùng”.

 Nghe những lời ấy, tôi rùng mình kinh khiếp, liền sấp mình kêu van Chúa chọn người tài giỏi xứng đáng hơn, tôi vừa kém đức lại là phận đàn bà yếu đuối sao làm nổi việc ấy.  Nhưng Chúa Giêsu không nghe, Người phán rằng:

 “Cha chọn con, chỉ vì con thấy mình yếu đuối hèn hạ.  Tự sức riêng con, con không làm gì được.  Nhưng con hãy vững lòng, chớ sợ, Cha sẽ giúp sức cho con.  Cha sẽ ban ơn dư dật cho con. Con không biết Cha hay dùng sức yếu mà phá đổ cường quyền ư? Cha thường dùng người yếu hèn để làm những công việc cao cả, vì người khiêm hèn chỉ cốt làm vinh danh Cha”.

 Tôi thưa lại: Vậy lạy Chúa, xin ban cho con những ơn cần để con có thể làm việc Chúa truyền dạy.

 Chúa phán:  “Chỉ có một sự rất cần là con phải khiêm nhượng và tin thật, nếu không có Cha giúp, con chẳng làm gì được.  Con hãy tin tưởng mạnh mẽ, Cha sẽ giúp con thành công trong việc Cha truyền”.

 Rồi Người mở trái tim cho tôi xem, tôi thấy lửa ở trái tim bốc ra lan tràn.  Lúc ấy lòng tôi nóng ran như lửa, chịu chẳng được tôi phải kêu lên: “Lạy Chúa, xin cứu con, con yếu hèn quá”.

 Chúa ngọt ngào an ủi tôi:  “Con đừng sợ, Cha sẽ thêm sức cho con, con chỉ nên ghi lòng những mệnh lệnh của Cha.  Đây là ơn trọng sau hết Cha ban cho các tội nhân.  Ai từ chối sẽ phải hư mất đời đời, vì Cha chẳng còn ban ơn nào hơn được nữa”.

 Từ đó, Chúa còn hiện ra nhiều lần dạy tôi những việc phải làm và những nhân đức phải giữ để tôn sùng Trái Tim Chúa.  Tôi vâng giữ các điều Chúa truyền dạy, hết sức khuyên giục chị em dòng và giáo dân tôn kính Trái Tim Chúa Giêsu trong suốt đời tôi. 
 
Những việc tỏ lòng tôn kính Trái Tim Chúa
 
1-  Đeo ảnh Trái Tim Chúa trong người.
2-  Thờ ảnh, tượng Trái Tim Chúa nơi gia đình, nhà thờ, nhà trường…
3-  Tôn nhận Chúa làm Vua gia đình qua nghi lễ Tôn vương.
4-  Dự lễ kính Trái Tim Chúa trong Tháng Sáu.
5-  Nếu có thể, dự lễ và rước lễ đền tạ các Thứ Sáu đầu tháng.

***

Lạy Chúa,

Trong tháng này con xin dâng các việc con làm,

những niềm vui, nỗi khổ cho Trái Tim Chúa Giêsu,

Xin Trái Tim Chúa  nhận lấy và ban ơn lành cho con.

Amen.

************************************************************************************* 

 •      Trong Huấn dụ về “Tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu” được Ðức Phaolô VI ban hành ngày 6. 2. 1965 để kỷ niệm 200 năm thành lập Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Ngài viết:

•      “Sự tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu là việc rất cao quý và ÐẶC BIỆT CẦN THIẾT cho thời đại này.

•      Ta ước mong việc này được tổ chức với Nghi thức Phụng vụ để phát triển mỗi ngày mỗi rộng lớn hơn, hầu cho mọi Kitô hữu được say sưa lòng Tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu và nhờ đó được đổi mới về mọi phương diện.

•      Việc tôn sùng này cốt yếu là kính thờ Chúa Giêsu một cách xứng đáng và đền tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu về tội lỗi của ta.

 Rôma , ngày 6.2.1965

nguồn: Từ Nguyễn Kim Bằng gởi

Được xem 1 lần, bởi 1 Bạn Đọc trong ngày hôm nay