Thủ khoa gốc Việt vượt qua nghịch cảnh ‘homeless,’ được nhận vào Harvard

Thủ khoa gốc Việt vượt qua nghịch cảnh ‘homeless,’ được nhận vào Harvard

Sinh viên Derrick Ngô. (Hình: Fox 26)

HOUSTON, Texas (NV) – Một học sinh gốc Việt ở Houston vượt qua được tình cảnh vô gia cư, tốt nghiệp thủ khoa trung học và được nhận vào đại học Harvard.

Theo đài Fox 26, đây là câu chuyện của một học sinh 18 tuổi có tên Derrick Ngô, sống ở Houston. Anh tốt nghiệp thủ khoa của trường trung học Energy Institute.

Vì có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Derrick quyết định dồn hết tâm trí vào việc học để có một tương lai tốt hơn. Derrick Ngô kể rằng, anh phải chuyển tổng cộng 12 trường từ lúc còn nhỏ đến lớn. Derrick mồ côi cha từ lúc 2 tuổi và mối quan hệ giữa anh và mẹ cũng không tốt vì bà từng vào tù vài lần.

“Mẹ tôi bị nghiện bài bạc và mấy anh em phải theo bà đến sòng bài thường xuyên. Chúng tôi phải ngồi trong ga ra xe để đợi bà,” anh kể.

Derrick còn cho hay gia đình nhiều lúc không đủ thức ăn cho mấy anh em và không có nguồn thu nhập ổn định. Anh cho rằng một trong những trở ngại lớn nhất của cuộc đời mình là thiếu sự hướng dẫn của cha mẹ.

Đến 15 tuổi, Derrick ra sống một mình, nhưng vẫn nhận được trợ cấp tiền thuê nhà từ mẹ. Tuy vậy, số tiền đó chỉ đủ giúp anh trả các chi phí căn bản. Đến 17 tuổi, anh không có nơi ở ổn định và phải chịu cảnh vô gia cư.

Chính vì vậy, Derrick cho rằng mình phải trở thành một con người trái ngược hoàn toàn với mẹ và gia đình.

Mỗi ngày, Derrick đều đi xe buýt đến trường và lúc nào cũng dành hết tâm trí cho chuyện học. Anh cho rằng mình có được thành công ngày hôm nay là nhờ vào sự kỷ luật và không bao giờ quên mục tiêu của mình.

“Tôi nghĩ lúc nào mình cũng phải có mục tiêu. Cho dù mục tiêu này còn xa, nhưng một ngày nào đó nó sẽ thành hiện thực,” anh nói với đài Fox 26.

Derrick nộp đơn cho bốn đại học nổi tiếng như University of Texas ở Austin; Princeton ở New Jersey; Columbia ở New York; và Harvard ở Cambridge, Massachusetts. Cả bốn trường này đều nhận anh, nhưng Derrick quyết định vào Harvard.

Sinh viên 18 tuổi này cho biết anh đang chọn theo một trong hai ngành triết học hoặc kinh tế. Tuy chưa biết sẽ theo ngành nào, nhưng Derrick cho biết anh muốn trở thành một ảnh hưởng tích cực đối với người khác. (TL)

Bài này đã được đăng trong Tin Cộng Đồng. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.