Ai là người đầu tiên ‘bóc phốt’ vụ điểm thi bất thường ở Hà Giang?

Ai là người đầu tiên ‘bóc phốt’ vụ điểm thi bất thường ở Hà Giang?

Là người trực tiếp đăng tải những thông tin đầu tiên về vụ điểm thi bất thường ở Hà Giang, nhân vật này cũng nhận được rất nhiều sự chú ý khi luôn bám sát diễn biến vụ việc và cập nhật những tin tức mới nhất lên facebook.

Vụ điểm thi THPT Quốc gia cao bất thường ở Hà Giang đã bước đầu được làm sáng tỏ khi Bộ GD&ĐT đã tìm ra thủ phạm nâng điểm 330 bài thi của 114 thí sinh ở Hà Giang trong kỳ thi vừa qua. Tuy nhiên nhiều người, chắc hẳn chưa biết, người đầu tiên đặt nghi vấn và lên tiếng về nghi vấn điểm thi cao bất thường ở Hà Giang lại là một thầy giáo nổi tiếng có lượng theo dõi lớn trên Facebook.

Đó chính là thầy Vũ Khắc Ngọc (SN 1986) hiện đang công tác tại Hà Nội và những thống kê bất thường ở điểm thi của Hà Giang được thầy tổng hợp, phân tích và đăng tải trên mạng xã hội đã nhận được sự quan tâm lớn và chia sẻ nhanh chóng từ cộng đồng mạng. Trước sự chia sẻ ‘vũ bão’ của cộng đồng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã vào cuộc xác minh và yêu cầu phía Hà Giang điều tra lại toàn bộ quá trình chấm thi ở đây.

Thầy Khắc Ngọc đã chỉ ra những điểm bất thường trong điểm thi THPT tại tỉnh Hà Giang khi tỉnh này chiếm một nửa số thí sinh đạt điểm cao nhất khối A1 của cả nước.

Theo thống kê, ở khối thi A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh), Hà Giang có 36 thí sinh đạt trên 27 điểm, trong khi cả nước chỉ có 76 thí sinh đạt mức điểm này.

Như vậy, Hà Giang chiếm tới hơn 47% số thí sinh đạt trên 27 điểm của cả nước. Riêng môn Vật lý, Hà Giang có 65 điểm 9 – 10 và 28 bài đạt mức 8 – 9 điểm, số thí sinh đạt 9 – 10 điểm gấp đôi số thí sinh đạt 8 – 9 điểm…

Chân dung thầy Vũ Khắc Ngọc – người dám lên tiếng ý kiến về vụ việc điểm thi bất thường tại Hà Giang.

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.