HÃY SỐNG KHIÊM NHƯỜNG CHỚ CÓ KIÊU NGẠO MÀ LÀM MẤT LÒNG CHÚA

HÃY SỐNG KHIÊM NHƯỜNG CHỚ CÓ KIÊU NGẠO MÀ LÀM MẤT LÒNG CHÚA

(Tâm tình Mùa Chay)

Tuyết Mai

Lạy Thiên Chúa là Đấng quyền năng cả trời và đất nhưng đã cho Con Một của Người xuống trần gian để dạy dỗ Luật Yêu Thương của Chúa trong cách sống Khiêm Nhường và Yêu Thương. Trong sự Dạy Dỗ và Tha Thứ. Người đã Sửa Dạy chúng con không bằng roi vọt mà bằng một tình yêu rất Hy Sinh vì đã cho Con Một duy nhất là Chúa Con Giêsu xuống trần gian, sống làm con người phàm được 33 năm và đã chịu đóng đinh chết trên Thập Giá để chúng con hết thảy có được sự sống mãi muôn đời ở Đời Sau.

Nhưng thưa lạy Chúa, chúng con hết thảy dưới trần có sự suy nghĩ vô cùng Khờ Dại vì ai cũng cứ tưởng mình là người tài giỏi, thông minh xuất chúng, khôn lỏi hơn người và rất tự hào những gì mình đang có sở hữu do chính tài năng của mình làm ra. Mà không hiểu rằng đời người thì vắn vỏi, thời gian mình có không biết được bao lâu. Khả năng thì lại rất có giới hạn, cũng không chịu hiểu rằng mình so với nhiều người thì mình còn thấp kép và cần phải học hỏi nhiều lắm mới được ngang bằng với người ta.

Trong khi cái có của người ta thì đã nhiều gắp trăm, gấp ngàn lần cái mình có nhưng khác xa lắm ở điều là người ta lại biết mang ơn Thiên Chúa đã ban cho họ thì họ mới có được. Bằng chứng là có nhiều tỷ phú Mỹ hằng năm họ chia sẻ hầu hết tài sản của họ cho người nghèo khổ ở trên khắp thế giới; chỉ giữ lại cho mình 1% để họ tiêu dùng trong gia đình cho những thứ rất căn bản mà thôi. Và cách tiêu xài của họ cũng rất là bình dị như tiêu biểu của nhà tỷ phú Mark Zuckerburg là founder của FaceBook; cũng hằng ngày ăn mặc rất giản dị, cũng xe bình thường chớ chẳng cần phải là tên hiệu đâu.

Rồi kế đến là nhà tỷ phú Warren Buffet cũng giống y như thế, tuy ông là tỷ phú giầu có nhưng vẫn sống ở trong căn nhà mà ông mua đầu tiên, mấy chục năm xưa cũ. Ăn uống và tiêu xài rất là cần kiệm chớ không phung phí … Chưa kể nhà tỷ phú hạng ba thếgiới của Software là ông Bill Gate, là founder cũng là người kêu gọi những tỷ phú Mỹ khác gia nhập hội Charity để có thêm tiền mà trợ giúp nhiều người nghèo trên khắp thế giới và hiện đã có trên 10 tỷ phú gia nhập và là thành viên của hội. Tuy rằng 3 nhà tỷ phú tiêu biểu này có thể mua tất cả mọi thứ xa hoa trên đời nhưng cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho họ biết Cảm Nhận rằng sự sống nơi trần gian này chỉ là nơi sống tạm bợ mà thôi.

Do đó hạnh phúc đích thực mà con người trần gian có được thì không nằm trong cái trí thức, bằng cấp, tài sản, công danh, sự nghiệp hay quyền thế mà chúng ta nắm bắt được hay giữ được lâu đâu mà rõ ràng là sự Khôn Ngoan của THIÊN CHÚA ban cho biết sống từng ngày một; mới là đáng kể, có ý nghĩa và là đáng để sống mà không buồn hay chán đời. Có nhiều người trong chúng ta đây sống mà giống y như con ếch nó ngồi đáy giếng, thấy Trời bằng cái vung nên đi đâu cũng hất mặt, cũng vênh váo, ăn nói chẳng coi ai ra gì. Đã thất học nhưng vì có của nên tỏ ra khinh khi người có học nghèo hơn mình. Tự kiêu, tự phụ và tự mãn là điều làm cho Thiên Chúa rất ghét vì người có tánh Kiêu Ngạo thì không phải con cái ngoan của Chúa mà là do quỷ dữ chế ngự ở trong con người đó rồi.

Không gì bằng chúng ta hết thảy đem tấm lòng khiêm nhu, tự hạ mà chạy đến cùng Thiên Chúa để xin Người ban cho khí cụ chống trả ba thù và chống được sự dữ luôn phơi bày ngày ngày ở trước mặt. Xin Chúa ban cho chúng ta có con mắt nhìn thấy được đâu là điều lành để thực hành và đâu là điều dữ để tránh xa. Sống được trọn vẹn một ngày có ý nghĩa, tích cực hơn trong lời nói mang tính cách khuyến khích cùng tâm tình mang lại lợi ích giúp người và giúp đời. Bởi có thể ngay ngày hôm nay Chúa sẽ gọi chúng ta ra đi mãi mãi … thì cũng cảm thấy là đủ thời giờ sống ở dưới trần gian này rồi.

Được thế thì chúng ta chẳng cần thiết phải luyến tiếc điều chi mà ta chưa làm và cũng chẳng phải lo lắng chuyện con cái. Vì có phải Thiên Chúa Người là Thiên Chúa Cha đã tác thành ra tất cả con cái Người … Thì hãy tin mạnh mẽ rằng Người cũng sẽ ban cho chúng mọi điều tốt lành trong tương lai thôi. Ước mong cho tất cả chúng ta hằng ngày được sống trong tình nghĩa Chúa, sống trong Khiêm Nhường và luôn biết giúp đỡ tha nhân; cùng chia sẻ cho người sống trong cảnh đời bất hạnh có mang bệnh tật, tuổi già neo đơn, thiếu thốn tình thương và thiếu đủ mọi điều. Rất mong lắm thay!!!.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

9 tháng 3, 2018

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN, TÔN GIÁO. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.