Đức Phanxicô: Chúa Giêsu là ‘mẫu mực trổi vượt của việc rao giảng Tin Mừng’

Đức Phanxicô: Chúa Giêsu là ‘mẫu mực trổi vượt của việc rao giảng Tin Mừng’

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ buổi tiếp kiến chung hàng tuầntại Đại thính đường Phaolô VI hôm 18 tháng 1 năm 2021 (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các Kitô hữu xin ơn có được một “trái tim mục tử” như Chúa Giêsu, “chịu đau khổ và chấp nhận rủi ro” vì tình yêu thương tha nhân.

Trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần vào ngày 18 tháng 1, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng Chúa Giêsu đã đưa ra “mẫu mực trổi vượt của việc rao giảng Tin Mừng”.

“Chúa Giêsu không chỉ có Lời ban sự sống, nhưng Ngài biến cuộc sống của Ngài trở thành Lời, trở thành một thông điệp: nghĩa là Chúa Giêsu sống luôn quy hướng về Chúa Cha và hướng đến chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ tại Đại thính đường Phaolô VI.

“Thật vậy, nếu chúng ta nhìn vào cuộc đời của Giêsu như được mô tả trong Tin Mừng, thì chúng ta thấy rằng sự kết hợp mật thiết với Chúa Cha của Ngài – lời cầu nguyện – chiếm vị trí hàng đầu… Cụ thể, trong mối tương quan cầu nguyện nối kết Ngài với Chúa Cha trong Chúa Thánh Thần, Chúa Giêsu khám phá ra ý nghĩa của việc Người nhập thể làm người, của sự hiện hữu của Ngài trong thế giới như một sứ mạng dành cho chúng ta”, Đức Thánh Cha nói.

Sau khi cầu nguyện mỗi ngày, Chúa Giêsu dành thời gian để loan báo Triều đại Nước Thiên Chúa và phục vụ mọi người, đặc biệt là những người nghèo nhất, dễ bị tổn thương nhất, những tội nhân và những người đau yếu bệnh tật, Đức Thánh Cha chia sẻ thêm.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng một trong những hình ảnh tuyệt vời nhất để đại diện cho phong cách sống của Chúa Giêsu đó là “vị Mục Tử Nhân Lành”, người “hy sinh mạng sống mình vì đàn chiên” (Ga 10:11).

“Bằng việc ở với Chúa Giêsu, chúng ta khám phá ra rằng trái tim mục tử của Ngài luôn bồn chồn thổn thức vì những người đang lầm lẫn, lạc lối, xa cách”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

Về điều này, Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành đưa ra một mẫu mực để dựa vào đó “có thể đánh giá việc chăm sóc mục vụ của chúng ta”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm.

Đức Thánh Cha đề nghị thường xuyên đọc lại Chương 15 của Tin Mừng Luca, trong đó có dụ ngôn về con chiên lạc, để thực sự hiểu được lòng nhiệt thành tông đồ.

“Ở đó chúng ta khám phá ra rằng Thiên Chúa không bao vây chuồng chiên, Ngài cũng không đe dọa chúng để chúng không bỏ đi. Ngược lại, nếu một con chiên đi ra ngoài và bị lạc, Người không bỏ rơi nó, nhưng tìm kiếm nó. Người không nói: ‘Nó đã ra đi, lỗi của nó, đó là việc của nó!’. Trái tim của người mục tử phản ứng theo một cách khác: đau khổ và chấp nhận rủi ro”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Vâng, Thiên Chúa đau khổ vì những người ra đi và trong khi thương tiếc họ, Người càng yêu thương họ hơn. Thiên Chúa đau khổ khi chúng ta xa rời trái tim của Người. Người đau khổ vì những ai không biết vẻ đẹp của tình yêu và sự ấm áp của vòng tay Người. Nhưng, trước đau khổ này, Người không rút lui, nhưng mạo hiểm: Người bỏ lại chín mươi chín con chiên đang an toàn và mạo hiểm đi tìm con duy nhất bị lạc mất, như thế Người làm một điều vừa mạo hiểm và thậm chí phi lý, nhưng phù hợp với trái tim mục tử của Người, trái tim thương nhớ những người đã bỏ đi; không tức giận hay oán giận, mà là một nỗi nhớ chúng ta không thể nguôi ngoai. Đó là lòng nhiệt thành của Thiên Chúa”.

Thông điệp trong buổi tiếp kiến chung của Đức Thánh Cha là bài thứ hai trong loạt bài chia sẻ Giáo lý mới hàng tuần về việc truyền giáo và lòng nhiệt thành tông đồ.

Vào cuối buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi mọi người cùng với ngài cầu nguyện cho một Linh mục Công giáo đã bị giết hại ở Nigeria cũng như các Kitô hữu bị bách hại trên khắp thế giới.

“Tôi mời gọi tất cả anh chị em hãy cùng tôi cầu nguyện cho Cha Isaac Achi, thuộc Giáo phận Minna ở miền bắc Nigeria, người đã bị giết hại hôm Chúa nhật tuần trước trong một vụ tấn công vào nhà xứ của ngài”, Đức Thánh Cha nói.

“Rất nhiều Kitô hữu tiếp tục là mục tiêu của bạo lực: chúng ta hãy nhớ đến họ trong lời cầu nguyện của chúng ta!”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng kêu gọi mọi người cầu nguyện cho hòa bình tại “Ukraine đnag chịu giày vò khốn khổ”, nơi một vụ tấn công bằng tên lửa của Nga nhắm vào một tòa nhà chung cư hôm thứ Bảy tuần trước đã làm thiệt mạng 45 người, trong đó có 6 trẻ em.

“Thứ Bảy tuần trước, một vụ tấn công tên lửa mới đã cướp đi sinh mạng của nhiều thường dân, bao gồm cả trẻ em. Sự đau buồn tan nát cõi lòng của các thành viên trong gia đình thành cũng là sự đau buồn của chính cá nhân tôi”, Đức Thánh Cha nói.

“Những hình ảnh và chứng tích của thảm kịch này là một lời kêu gọi mạnh mẽ đối với tất cả mọi lương tri. Người ta không thể thờ ơ!”.

Minh Tuệ (theo CNA)