CON CÁI LÀ HOA TRÁI CỦA THIÊN CHÚA

CON CÁI LÀ HOA TRÁI CỦA THIÊN CHÚA

Tuyết Mai

Nếu chúng ta muốn có hoa trái tốt thì điều cần thiết đầu tiên là chúng ta cần phải kiếm cho được hạt giống tốt rồi sau đó thì phải bỏ vốn ra mà mua phân bón cùng dụng cụ để tỉa cây và chăm nước cho cây. Phải nói rằng thời gian bỏ ra cho cây kết trái là một công trình rất là lâu dài … Y như khi chúng ta nuôi con cái của chúng ta vậy.

Bước đầu tiên hết là ươm cây: Là khi con cái của chúng ta bắt đầu có hình hài nhìn rất giống như con lăn quăng được đâm thủng vào trái trứng và nằm trong dạ của mẹ chúng từ giờ phút ấy. Rồi lớn dần lên, rồi biến thể từng ngày để giống như một bé bi. Phải nói từ khi hai vợ chồng được bác sĩ chẩn đoán hay tự biết được khi người vợ có triệu chứng nôn ọe, dị ứng với mùi tỏi hành, v.v… Ấy là người vợ đã thụ thai thì không ai nói ai nhưng trong ánh mắt của hai vợ chồng cũng thấy dấy lên niềm vui và hạnh phúc ngập tràn. Nó long lanh trong ánh mắt của hai người và mừng khấp khởi mà liền đến nhà thờ để cảm tạ Thiên Chúa Đấng tối cao.

Thế thì hạt giống tốt là như thế nào? Cần đòi hỏi cả hai người nam và người nữ trước đây?. Có phải điều kiện trước tiên là cả hai cần phải sống đạo tốt. Kế đến là cuộc sống của người đó biết có tiết độ không đam mê nhục dục, rượu chè be bét, hút thuốc như thổi cơm, cờ bạc, không mang bệnh giang mai hay Sida (HIV) vì chơi bời trác táng, ngồi tù ra khám, v.v… Thì mới hy vọng rằng con cái chào đời nó sẽ là cái cây có rễ đâm sâu cùng được lớn mạnh mà không bị sâu bọ ăn từ gốc rễ.

Rồi thì khi cây lớn mạnh chúng ta cần phải làm gì thêm cho nó? Thưa có phải là chúng ta phải rào cây, hằng ngày cất công tưới nước, chăm bón và xem chừng có sâu bọ thì chúng ta bắt bỏ hoặc tỉa cành nếu cành, lá bị sâu ăn. Ấy là có phải những bước đầu đời của con cái mà cha mẹ phải cần phải quan tâm đến thật nhiều để biết con mình đang khỏe mạnh hay có dấu chỉ đau yếu, bệnh tật gì đó không?. Cho nên ở cái tuổi non nớt của các con chúng ta cha mẹ chớ có bỏ qua hay tệ nhất là nghĩ rằng chúng nó chỉ cần có thức ăn và nước uống là đủ.

Chúng ta là cha mẹ sẽ dễ dàng nhận ra sự thông minh của con cái mình khi dạy chúng học và nhìn thành quả của các con trong những bài làm của chúng sau khi được cô giáo chấm điểm và đem về nhà. Tuy chúng bé bỏng chưa biết hiểu nhiều nhưng bậc cha mẹ chớ có khi thường vì mắt của chúng đang thâu lượm tất cả những gì chúng thấy trong bộ não của chúng và tai của chúng cũng sẽ thâu âm tất cả những gì chúng được nghe. Cho đến khi chúng từ từ lớn dần và sẽ hiểu biết thêm được những gì chúng thâu hình hay nghe được là những điều xấu xa … Thì y như cái cây còn non mà bị sâu bọ ăn từ rễ rồi, thưa anh chị em!.

Do đó nuôi con chẳng phải là điều dễ dàng như chúng ta thấy súc vật đẻ con và lớn lên cách tự nhiên khi chúng ở trong rừng vì con người được Thiên Chúa ban cho có lương tâm để biết đâu là điều thiện, ác và đâu là đúng, sai. Do đó mà Chúa Giêsu dạy bảo “Nhìn trái mà biết cây” hay ngược lại là nhìn cây thì biết trái sẽ ra sao rồi. Hay như trong chuyện cây vải đã 3 năm rồi mà không cho trái nên ông Chủ muốn đốn nó đi. Thật phải nói rằng con người chúng ta không ai giống ai cả như trong bài Phúc Âm của tuần này là bài Gieo Hạt Giống. Cũng không thể ai nói chắc chắn rằng người giầu có thì luôn bị xuống Hỏa Ngục hay người nghèo khổ thì chắc chắn sẽ được lên Thiên Đàng, thưa có phải?.

Vì sao? Thưa là vì lòng nhân hậu của Thiên Chúa thì quá bao la, bát ngát, vô tận cùng mà trái tim nhỏ bé cùng đầu óc rất có giới hạn để hiểu biết của chúng ta thì muôn đời không thể nào hiểu thấu cho được. Như trên đời có rất nhiều người được sinh ra, lớn lên là hạt giống tốt nhưng chỉ vì một, hai lần gian díu của cha mẹ chúng làm dính bầu cả hai. Cho nên đứa con gian díu được kết thành đó có một kết quả rất vô nhân đạo là chúng nó bị giết chết trong quá trình phá thai, hay mẹ chúng sinh con ra rồi mang bỏ ở rãnh, ở mương cho rắn cắn chết; số còn sống là vì may mắn được người ta phát giác và đem về nhận làm con nuôi.

Bởi chúng nó thì giống như hạt giống không đủ nước lại nằm dưới lòng của tảng xi măng nhưng sức mạnh của chúng đã có thể làm nứt cả gạch mà ngoi lên để sống còn; lại mạnh mẽ vô cùng như chúng ta từng thấy những cây bông dại mọc trên những đường nứt nẻ của các bửng xi măng nằm ngoài đường phố. Nhưng lạy Thiên Chúa là Đấng luôn yêu thương con người chúng con, Người chỉ cần một lần trong đời mà chúng con biết ăn năn, sám hối, trở về cùng Chúa thì dù chúng con có là cuốn sách bị rớt xuống xình lầy tanh hôi, rách nát thì Chúa cũng sẽ thương ban cho nó được gội sạch nên trắng tinh hơn nhiều những cuốn sách luôn bị tẩy xóa thì cũng không tốt lành và sạch sẽ gì, thưa có phải?.

Lạy Thiên Chúa là Thiên Chúa của yêu thương! Xin giúp chúng con hằng ngày biết dâng lên Chúa lời cảm tạ, biết ơn, ngợi khen, sống tiết độ và biết chấp nhận khả năng rất có giới hạn của mình. Luôn nhận biết Thiên Chúa là Đấng lòng lành, thương yêu và vô cùng quyền phép. Chúng con sẽ chẳng ngu dại gì để tìm kiếm những của thế gian nay còn mai mất khi biết chúng chẳng đem lợi lộc gì mà lại có cơ hội làm đánh mất linh hồn sống đời của chúng con. Nhất là những gì không tự do sức mình làm ra. Với nhiều phiền toái, với từng ngày liên miên nghĩ ngợi cách sao để trông chừng của cải không bị mất cắp cùng tánh mạng không an toàn vì không thể tin ai.

Xin Thiên Chúa giúp chúng con là những thầy cô giáo, giảng viên biết sống làm gương tốt lành. Là bậc cha mẹ luôn sống gương mẫu mực của Đức Maria và thánh cả Giuse để tuyệt đối sống theo 10 Điều Răn Đức Chúa Trời dạy. Tóm lại 2 điều quan trọng là Kính Chúa và yêu người. Cho dù có cuộc đời nghèo khổ nhưng luôn sống trong công bằng và chính trực. Hay được Chúa ban cho giầu có mà có lòng thương người có cảnh đời bất hạnh nhất là trẻ con sống ngoài chợ đời. Để những thế hệ sau tất cả sẽ là những trái thơm ngon ngọt rất xứng đáng mà dâng lên cho Chúa. Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

15 tháng 7, 2017

Bài này đã được đăng trong GIA ĐÌNH, TÔN GIÁO. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.