Fatima, nơi Ðức Mẹ hiển linh

Fatima, nơi Ðức Mẹ hiển linh

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Thánh Lễ tại Fatima. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Năm nay Fatima kỷ niệm đúng 100 năm (1917-2017), năm Ðức Mẹ Maria hiển linh ở ngôi làng nhỏ của đất nước Bồ Ðào Nha để nói chuyện với ba đứa trẻ chăn cừu vào ngày 13 Tháng Năm.

Sẽ có rất nhiều tín đồ Thiên Chúa Giáo và du khách từ khắp mọi nơi đổ dồn về Thánh Ðịa Fatima vào ngày này. Fatima chỉ cách Lisbon, thành phố lớn nhất và là thủ đô của Bồ Ðào Nha, khoảng 120 km về hướng Bắc và bây giờ không còn là một ngôi làng nhỏ vùng quê nữa.

Câu chuyện kể, vào ngày 13 Tháng Năm, 1917, ba đứa trẻ chăn cừu tên Lucia, Francisco, và Jacinta có cơ duyên được gặp Ðức Mẹ tại ngôi làng Fatima. Chúng đã gặp một “bà mặc áo trắng, tay cầm chuỗi hạt” hiện ra bên trên cây sồi và được Lucia mô tả “hình ảnh bà trông chói sáng hơn cả mặt trời.”

Cả ba đứa trẻ không phải chỉ có duyên gặp Ðức Mẹ một lần mà chúng đã gặp bà tất cả đến sáu lần. Năm lần chúng đều gặp “bà áo trắng” đúng vào ngày 13 của các Tháng Sáu, Bảy, Chín, Mười và một lần duy nhất chúng gặp bà vào ngày 19 Tháng Tám. Qua lời kể của ba đứa trẻ sau các lần gặp gỡ, Ðức Mẹ đã gửi thông điệp và những lời tiên tri đến nhân loại.

Những điều tiên tri đó đúng như thế nào thì cũng tùy theo suy tư và đức tin của từng người. Nhưng riêng tôi thầm nghĩ một điều là ba đứa trẻ, đứa lớn nhất là Lucia cũng chỉ mới 10 tuổi, Francisco 9 tuổi và đứa nhỏ nhất Jacinta mới 7 tuổi. Chúng đều ở một cái tuổi (vào thời đó) con nít chưa biết nói dối. Việt Nam mình có câu “Ði hỏi già, về nhà hỏi trẻ” nên tôi tin là chúng “nói thật,” nghĩa là tôi tin vào những thông điệp và những tiên tri của “bà áo trắng hiện trên cây sồi” đã nói với các đứa trẻ chăn cừu đó.

Fatima, nơi Ðức Mẹ hiển linh
Tượng “Bà áo trắng, tay cầm tràng hạt, chói sáng hơn cả mặt trời” được đặt ngay nơi Ðức Mẹ hiển linh. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhưng hai đứa trẻ Francisco và Jacinta chết sớm hai năm sau đó vì bệnh. Riêng cô bé Lucia thì sau này trở thành nữ tu của Religious Sister of Saint Dorothy. Bà mất năm 2005 thọ 97 tuổi. Theo những thông tin của Fatima thì sau này cô bé Lucia vẫn còn gặp Ðức Mẹ thêm ba lần nữa, một vào Tháng Mười, 1925, một vào ngày 15 Tháng Hai, 1926, và lần cuối vào đêm 13 rạng sáng 14 Tháng Sáu, 1929.

Những gì “bà áo trắng, chói sáng hơn cả mặt trời” đã nói với các đứa trẻ chăn cừu trở thành ba điều tiên tri bí mật Fatima. Hai điều bí mật đầu đã được Lucia nói ra sớm, nhưng điều thứ ba thì mãi đến năm 1944 Lucia mới tiết lộ cho Tòa Thánh Vatican.

Ðiều bí mật thứ nhất nói về sự chấm dứt Thế Chiến Thứ I và sự khởi đầu của Thế Chiến Thứ II. Ðiều bí mật thứ hai nói về sự ra đời và phát triển của chủ nghĩa Cộng Sản trên toàn thế giới. Ðiều “bí mật thứ ba Fatima” thì lại bị Tòa Thánh Vatican giữ kín cho đến ngày 13 Tháng Năm, 2000, mới được Ðức Giáo Hoàng John Paul II công bố. Ðó là lời tiên tri về sự việc Ðức Giáo Hoàng bị ám sát và sự ăn năn thống hối trở về lại niềm tin Thiên Chúa của Liên Bang Nga.

Câu chuyện về các điều bí mật Fatima cũng đã ít nhiều được nhân loại biết đến, mức độ tin như thế nào thì cũng tùy theo đức tin của mỗi người. Nhưng những biến động của con người vào thế kỷ 20 (1900-2000) đã để lộ ra những gì Ðức Mẹ đã thông tri cho nhân loại biết trước.

Fatima, nơi Ðức Mẹ hiển linh
Tượng Ðức Giáo Hoàng John Paul II tại quảng trường Fatima. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Hằng năm vào trước ngày 13 Tháng Năm các tín đồ Thiên Chúa Giáo từ khắp nơi đổ về ngôi làng Fatima nhỏ bé để tham dự buổi Thánh Lễ ngày Ðức Mẹ hiển linh. Nhiều đoàn người đến cắm lều tạm trú chung quanh quảng trường Fatima vì vào tuần lễ này không dễ dàng tìm được khách sạn tại Fatima. Cả thành phố nhỏ bé Fatima chỉ có vào khoảng 10,000 phòng trong khi số lượng người đến đây có khi đến hàng trăm ngàn người tham dự buổi Thánh Lễ.

Người ta ước lượng khoảng hơn 200,000 người từ khắp nơi trên thế giới tụ hội về đây tham dự Thánh Lễ. Ðiểm đặc biệt là mọi người đã tụ hội với một thái độ thân thiện cởi mở cho dù không cùng màu da, không phân biệt dân tộc, không phân biệt tuổi tác.

Người hướng dẫn địa phương cho biết năm 2000 khi Ðức Giáo Hoàng John Paul II đến Fatima thì con số người tham dự lên đến nửa triệu người, một con số không thể hình dung được ở không gian quảng trường Fatima.

Bên ngoài quảng trường những ai không có chỗ đứng, đành phải đi dạo quanh hoặc ngồi đợi hết Thánh Lễ rồi mới đi vào khu nhà nguyện, hướng về tượng Ðức Mẹ tìm một chỗ đứng đọc kinh. Buổi Thánh Lễ khá dài, suốt từ 10 giờ sáng mãi đến gần 1 giờ trưa thì các tín đồ mới hát chào và vẫy khăn chia tay với Ðức Mẹ.

Tháng Năm, Fatima tuy có mát vào buổi chiều tối nhưng lại khá nóng vào buổi trưa, sức nóng lên đến hơn 90 độ F.

Fatima mang những thông điệp từ một tôn giáo tạo thành một niềm tin, một đức tin tạo cho con người sống trong tình thương yêu đùm bọc, thân thiện và nhân nhượng lẫn nhau. Có những đức tin mình chỉ học được khi nhìn thấy những người khác biểu lộ đức tin đó.

Một trăm năm trôi qua, các bí mật Fatima không còn là bí mật nữa. Nhưng thông tri Fatima giúp đức tin con người mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Fatima, nơi Ðức Mẹ hiển linh
Tượng điêu khắc đoàn người hành hương đến làng Fatima. (Hình: ATNT Tours & Travel)
Bài này đã được đăng trong Tin Thế Giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.