Cựu cảnh sát viên Philippines giết 200 người theo lệnh ông Duterte

Cựu cảnh sát viên Philippines giết 200 người theo lệnh ông Duterte

Nguoi-viet.com

Ông Arturo Lascanas điều trần về tội giết 200 người theo lệnh ông Duterte. (Hình: AP/Bullit Marquez)

MANILA, Philippines (NV) – Một cựu cảnh sát viên hôm Thứ Hai khai trước một ủy ban Thượng Viện Philippines rằng đã giết gần 200 người khi ở trong toán sát thủ theo lệnh của Tổng Thống Rodrigo Duterte, lúc ông này còn là thị trưởng thành phố Davao. Người này cho hay quyết định khai hết sự thật vì “sợ sự trừng phạt của Chúa”.

Ông Arturo Lascanas nhận là đã nói dối hồi Tháng Mười trong cuộc điều tra của Thượng Viện về các vụ giết người không qua xét xử có liên hệ với ông Duterte, nhưng cho biết ông phải làm như vậy vì lo sợ cho an toàn của gia đình và cũng vì cảnh sát cảnh cáo ông phải “chối mọi việc.”

Người này cho hay tự cá nhân mình đã giết khoảng 300 người, trong đó 200 người khi còn là thành viên một toán sát thủ ở Davao, và vụ giết người sau cùng là năm 2015. Ông cũng kể chi tiết hai trường hợp ông giết người đã dám chỉ trích ông Duterte theo lệnh cận vệ của ông Duterte khi còn là thị trưởng.

Ông Lascanas bật khóc trước giới truyền thông hai tuần trước đây khi kể lại câu chuyện này. Ông là người thứ nhì ra trước ủy ban điều tra của Thượng Viện Philippines tố cáo việc ông Duterte có liên quan tới toán sát thủ.

Cho tới nay Tổng Thống Duterte bác bỏ mọi liên hệ đến các vụ giết người bất hợp pháp, dù là ở chức vụ Tổng Thống hay khi còn là Thị Trưởng. Tư Lệnh Cảnh Sát Quốc Gia Philippines, ông Ronald De La Rosa, cựu chỉ huy trưởng cảnh sát Davao dưới quyền ông Duterte, cũng bác bỏ tố cáo này, cho rằng đây là một tin giả do giới truyền thông tạo ra. (V.Giang)

Bài này đã được đăng trong Tin Thế Giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.