CẦN CẢM NHẬN ĐỂ CẢM TẠ THIÊN CHÚA MUÔN ƠN LÀNH CHÚA BAN CHO TA

CẦN CẢM NHẬN ĐỂ CẢM TẠ THIÊN CHÚA

MUÔN ƠN LÀNH CHÚA BAN CHO TA

Tuyết Mai

Tình Yêu của Thiên Chúa thì thật cả vũ trụ, mọi tạo vật và con người đều hiểu vì đó là sự hiển nhiên hiện hữu trước mắt chúng ta. Nhưng bởi vì con người có tánh vô cảm và bội ơn; không bao giờ muốn nhớ ơn của ai đã làm cho mình mà luôn kiêu ngạo nghĩ rằng tất cả mọi thứ chúng ta có và sở hữu là do tài năng của chúng ta đã tạo ra chúng.

**

Nên điều mà chúng ta hay làm nhất là muốn chứng minh cái Tôi của mình bằng cách đối xử tệ bạc với người trong gia đình nhất là luôn coi mình là nhân vật quan trọng, đem tiền về nhà và chu chấp đầy đủ cho tất cả mọi người. Và hẳn nhiên là chúng ta cảm thấy nếu thiếu mình thì chắc mọi người chết đói hết; do cách nghĩ như thế nên gia đình luôn là nơi để cho chúng ta xả stress cách rất bình thường. Bạo hành người trong gia đình từ lời nói cho tới hành động làm tổn thương mọi người (cả đời). Luôn gây xào xáo, bất bình trong những chuyện rất nhỏ; luôn tỏ ra bất mãn và sau cùng là đưa đến chuyện bỏ nhau.

**

Nhưng trên hết mọi sự thì chúng ta cần để Thiên Chúa làm chủ cuộc đời và căn nhà tâm hồn của chúng ta. Chúng ta cần nên minh bạch và cần cẩn trọng tới những căn phòng chứa những thứ đồ gian dối, lấy của người làm của mình thì chẳng khác nào chúng ta nuôi quỷ trong nhà và để chúng điều khiển; thì lâu dần chúng ta khó đuổi chúng ra khỏi nhà được lắm!? Sự cẩn trọng là cần thiết như Chúa Giêsu luôn khuyên con cái Chúa là hãy luôn “Tỉnh thức” kẻo khi để trộm vào nhà thì chúng ta cũng sẽ phải chết thôi.

**

Có khổ không khi chúng ta hy sinh quá nhiều thời giờ và long óc để mang cho được những thứ vô bổ, vô ích chất chứa vào nhà. Để cho mọi con mắt của người xấu luôn dòm ngó, rình rập và tính toán cái ngày chúng sẽ tìm cách đột nhập vào trong; có lẽ chúng cũng cần thời gian dài để xem xét giờ đi, giờ về của mọi người trong nhà … Rồi đến một ngày không ngờ nhất thì cả gia đình cũng sẽ phải đối đầu với chúng và hậu quả thì có thể nhiều người bị mất mạng!?

**

Đối với cuộc sống nơi trần gian này thì chúng ta hằng ngày phải đối đầu với sự dữ, với những đam mê, nghiện ngập khó tránh khỏi… Duy chỉ có Thiên Chúa, có Mẹ Maria mới có thể giúp chúng ta tai qua nạn khỏi mà thôi và dần nhờ ơn trợ giúp của Chúa Thánh Thần chúng ta có thể cảm nhận được Ơn của Chúa xuống từng ngày sống mà không cần đòi hỏi phải có nhiều tiền đâu. Cũng giống như chúng ta cảm nhận được tình bằng hữu biết trân quý nó, trân trọng giá trị của nhau thì cũng gần giống vậy.

**

Chỉ có khác là một người thì phải luôn có trước mặt chúng ta để nhìn thấy, nghe và chia sẻ buồn vui với. Còn Thiên Chúa của chúng ta thì Người luôn Có Đó ngay sát bên chỉ cần trong sự thinh lặng ta cũng có thể nghe được Người. Hơi thở nhẹ nhàng của Người như cơn gió nhè nhẹ thổi qua mái tóc hoặc nụ hôn phớt trên má cho ta cảm thấy ấm lòng.

**

Hạnh Phúc thay cho hết thảy chúng ta vì có Người để yêu thương và là Thiên Chúa rất quyền năng. Người là Khiên Thuẫn và là Thành Trì Kiên Cố để chúng ta ẩn náu. Có Người, ta không sợ một ai hiếp đáp. Người chẳng bao giờ xa ta nửa bước. Khi ta buồn thì Người ngồi đó để cùng cảm và cùng khóc với ta. Người cũng biết khi con người quá đau khổ thì chỉ biết trách móc Người thôi; nhưng người chẳng những không giận mà luôn tha thứ cho ta.

**

Khi ta đứng trước bờ vực thẳm thì cũng chính Người lôi kéo ta trở về cùng Người để Người an ủi và Lắng Nghe. Còn giá trị tinh thần nào cho bằng là Thiên Chúa vô cùng Yêu Thương chúng ta. Còn an toàn nào cho bằng khi ta sống luôn bội bạc với Người mà Người vẫn không mảy may ngoảnh mặt mà chối bỏ chúng ta. Đường đời thì ai cũng giỏi cũng dầy dạn những kinh nghiệm vì ngay cả một đứa con nít khôn ranh chúng cũng hiểu đời là bội bạc ở tuổi rất sớm cơ mà. Nhưng Tình Yêu Thiên Chúa thì mãi muôn đời vẫn không đổi thay.

**

Thế thì do đâu mà trần gian thiếu những tấm gương sáng sống chung quanh mà chỉ thấy những Pharisêu, những thành phần đạo đức giả của mọi thời đại – luôn sống ngược lại với những gì Thiên Chúa răn dạy? Do đó mà Lời Chúa thì luôn là kim chỉ nam; là đường, là sự thật và là sự sống. Nên con cái Chúa sẽ được chỉ dạy cho thấy ngay đâu là điều lành cần làm và đâu là điều dữ cần phải tránh xa (thành phần xấu xa).

**

Hy vọng tất cả chúng ta hằng ngày dành chút thời giờ cho Chúa như khi chúng ta thường xuyên đi bộ hàng giờ để tập thể dục vậy. Không gì hạnh phúc cho bằng chúng ta đem mọi thứ, mọi điều và mọi chuyện để than thở, tâm sự và giải bày cùng Chúa và nhờ Người giúp cho. Rồi thì phó mặc tất cả gánh nặng ngoài khả năng cho Chúa. Bảo đảm dần chúng ta sẽ cảm nhận được Bình An và Tình Yêu của Chúa trong tâm hồn và trong trái tim ta là Hồng Ân không thể thiếu. Amen.

Y tá con của Chúa,

Tuyết Mai

19 tháng 9, 2020

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN, TÔN GIÁO. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.