Phải bắt ngay các quan chức dính đến sai phạm Thủ Thiêm (Kì 3)

Trần Bang and Thanh Duong Le shared a post.
Image may contain: 6 people, people standing
Image may contain: 1 person, closeup and indoor
Image may contain: 1 person, standing and outdoor
Image may contain: one or more people, crowd and outdoor
Image may contain: one or more people and outdoor
+4
Nguyễn Đức is with Nguyễn Đức.

Phải bắt ngay các quan chức dính đến sai phạm Thủ Thiêm (Kì 3)

N.Đức

Với các sai phạm ban đầu mà TTCP đã nêu trong hai kết luận về quản lí sử dụng đất dân và đất công, chi sai ngân sách, giao đất thu hồi đất trái luật… Đủ căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can những cán bộ, quan chức đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho Dân Thủ Thiêm và ngân sách.

Cụ thể, TTCP kết luận:
-TP đã lấy thêm 4,3 ha đất ngoài ranh quy quy hoạch so với QĐ của Thủ Tướng. Từ đó có QĐ thu hồi đất và đền bù chưa đủ cơ sở pháp lý, thiếu căn cứ thực hiện… dẫn đến hàng ngàn hộ dân phải kêu cứu.
– Về khu tái định cư 160 ha:
Mặc dù đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch khu tái định cư 160 ha, nhưng UBND TP đã giao đất cho 51 dự án để đầu tư xây dựng nhà ở, văn phòng, khu vui chơi giải trí, công trình công cộng… với tổng diện tích khoảng 144,6 ha.
Qua kiểm tra của Thanh tra CP, các dự án đều vi phạm: giao đất cho doanh nghiệp không đúng với giấy phép kinh doanh; không đúng thẩm quyền; không có quy hoạch chi tiết 1/2000 được duyệt; chưa ký hợp đồng thuê đất vẫn cho phép sử dụng; giao đất công chỉ định mà không qua đấu giá… gây thiệt hại ngân sách hàng chục ngàn tỉ.

Đáng lưu ý, dù sai phạm nhiều nhưng TTCP cho thời gian để khắc phục sai phạm (nộp lại hơn 26.300 tỉ đồng) nếu không sẽ chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra.
Kết luận của TTCP kiến nghị như vậy là trái luật.
Việc khắc phục hậu quả là tình tiết giảm nhẹ, kẻ làm sai phải chịu chế tài theo bộ luật hình sự!

Với căn cứ trên, các ông sau đây phải bị khởi tố ngay để vụ án sớm sáng tỏ, để công lí thực sự còn tồn tại.

1.ông Lê Thanh Hải- cựu bí thư TPHCM. Người đã liên tục chỉ đạo phải dùng “bàn tay sắt” để thu hồi đất, hủy hoại tài sản hơn 15.000 hộ dân Thủ Thiêm.

2.Tất Thành Cang- Phó bí thư thường trực Thành ủy, từng là Bí thư chủ tịch quận 2: Đã thực hiện chỉ đạo của ông Hải vô cùng quyết liệt, tàn bạo. Hàng ngàn ngôi nhà, vườn ao của dân bị “gỉai phóng mặt bằng” thành bình địa.

3. Nguyễn Văn Đua, từng là phó chủ tịch rôi Phó Bí thư thường trực kí nhiều quyết định trái với quyết định 367 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

4. Nguyễn Hữu Tín (đã bị bắt trong vụ án khác), Nguyễn Thành Tài (đã bị bắt vụ giao đất công giá rẻ) hai cựu phó chủ tịch TP kí nhiều quyết định sai trái lấy đất dân Thủ Thiêm.

5. Ông Lê Hoàng Quân- chủ tịch TP chịu trách nhiệm chính trong các quyết định chỉ định thầu, giao quỹ đất khủng cho DN làm BT.

…Và hàng chục lãnh đạo các sở ngành liên quan phải bị khởi tố.
(Danh sách tôi đã nêu ở bài trước)

Khi các quan chức đầu vụ bị khởi tố thì tảng băng chìm các sai phạm Thủ Thiêm mới được phơi bày toàn diện.
Những nội dung mà thanh tra chính phủ đã nêu trong hai kết luận vừa qua chỉ là một lát cắt nhỏ núi sai phạm bị che đậy suốt hơn 20 năm qua.

Thật mỉa mai, khi mới đây Lê Thanh Hải vẫn còn rao giảng về chống tham nhũng, về một bộ phận đảng viên suy thoái…

Sai phạm Thủ Thiêm phải được Trung ương đưa vào đại án cần điều tra xử lí triệt để, trả lại quyền lợi cho hàng ngàn dân Thủ Thiêm.

N.Đ.
(p/s: Mời quý vị chia sẻ bài viết để những kẻ sai phạm không thể nhởn nhơ trên đau khổ người dân)

Bài này đã được đăng trong Tin Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.