Trúc Hồ viết ca khúc mới ‘Sea of Black’, cảm hứng từ biểu tình Hongkong

Trúc Hồ viết ca khúc mới ‘Sea of Black’, cảm hứng từ biểu tình Hongkong

Nhóm ca nhạc sĩ thực hiện ca khúc “Sea of Black”. (Hình: SBTN.)

HONGKONG 11-7 (NV) .- Báo South China Morning Post (SCMP) phát hành tại Hongkong có bài ký sự về ca khúc “Sea of Black” của nhạc sĩ Trúc Hồ, được các ca sĩ gốc Việt trình bày, lấy cảm hứng từ các cuộc biểu tình của người Hồng Kông chống trục xuất về Hoa Lục.

Bài ký sự của SCMP hôm Thứ Năm 11/7/2019 viết về ca khúc “Sea of Black” (Biển Màu Đen) mà nhạc sĩ Trúc Hồ đã cảm hứng sáng tác khi ông chứng kiến hàng triệu người mặc trang phục màu đen, đổ ra đường biểu tình, chống lại Dự Luật Dẫn Độ cư dân địa phương về Hoa Lục hành tội nếu có gì đụng chạm tới pháp luật.

Bài hát nêu sự song hành giữa Hồng Kông và Việt Nam, một quốc gia tuy đã thống nhất nhưng lại nằm trong sự thống trị độc tài của đảng CSVN làm người dân mất tự do.

Bài ca, lời Anh ngữ, có điệp khúc “freedom, democracy, is all that we need” (tự do, dân chủ, là những điều tất cả chúng ta cần). Không những bài viết trên SCMP nói về chuyến vượt biên đường bộ đi tìm tự do băng ngang Cambodia khi ông Trúc Hồ mới có 16 tuổi, bài viết cũng đề cập tới nhạc sĩ Việt Khang với mấy năm tù tội vì sáng tác mấy ca khúc bầy tỏ lòng yêu nước như “Anh là ai?”, “Việt Nam tôi đâu”.

“Hình ảnh 2 triệu người mặc quần áo đen vùng lên đòi hỏi tự do gây cảm hứng cho tôi lần nữa nên tôi cầm cây đàn guitar bắt đầu viết bài hát.” SCMP dẫn lời ông Trúc Hồ. Hai người con của ông, Lala Trương và Ly-Bach Trương giúp ông hoàn tất ca từ và từ đó họ đặt tên cho ca khúc là “Sea Of Black”. Ca khúc này cũng được SCMP cho lên mạng cùng với bài ký sự để độc giả cùng thưởng thức.

“Tôi muốn các con tôi biết những gì đang diễn ra tại Hồng Kông cũng như hiểu cuộc đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền của người dân tại Việt Nam cũng đang diễn ra”. Ông Trúc Hồ nói.

Lời ca trong nhạc phẩm “Sea of Black” có những từ như “Hong Kong, land of free, land of you, land of me” (Hong Kong, đất của tự do, đất của anh, đất của tôi) và “today Hong Kong, tomorrow Vietnam” (Hôm nay Hồng Kông, ngày mai Việt Nam) kêu gọi sự đoàn kết giữa những người đấu tranh dân chủ tại Hồng Kông và tại Việt Nam.

SCMP cũng dẫn lời tổ chức Freedom House ở Hoa Kỳ xếp nước Việt Nam vào số các quốc gia “không có tự do”, chỉ số tự do trên bảng xếp hạng Việt Nam của Freedom House chỉ được 20/100 điểm. Tổ chức này cũng cho biết chế độ Hà Nội đang giam giữ 244 tù nhân lương tâm trong năm 2018.

Mai Thanh Sơn, một trong những ca sĩ tham gia góp tiếng hát trong bản nhạc nói trên nói rằng anh hy vọng một ngày trong tương lai người dân tại Việt Nam có thể đứng lên như người dân tại Hồng Kông, dù điều này còn đòi hỏi thời gian.

Tuy một số báo tại Việt Nam loan tin cuộc biểu tình ở Hồng Kông chống trục xuất về Hoa Lục, nhưng đồng thời, chế độ Hà Nội cho guồng máy tuyên truyền, một mặt bóp méo cuộc biểu tình đó, một mặt kêu gọi cán bộ đảng viên “cảnh giác chiêu trò kích động từ cuộc biểu tình ở Hong Kong”. (TN)

Bài này đã được đăng trong Tin Cộng Đồng. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.