Hiểm họa Trung Quốc không được Chính Giới và Công Chúng Hoa Kỳ đánh giá đúng mức theo chuẩn đô đốc tình báo Hải Quân, Michael Studeman

Tổng hợp báo chí Hoa Kỳ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫy tay chào tại một sự kiện giới thiệu các thành viên mới của Ban Thường vụ Bộ Chính trị. Ngày 23 tháng 10 năm 2022. (Ảnh AP / Andy Wong)

Theo đô đốc phụ trách tình báo hải quân, các nhà lãnh đạo chính trị Hoa Kỳ và người dân nói chung đang bị “mù về Trung Quốc”, không hiểu được bản chất của mối đe dọa đối với an ninh Hoa Kỳ do chế độ cộng sản gây ra.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thúc đẩy một tầm nhìn hắc ám về “giấc mơ Trung Hoa” nhằm tìm cách giảm thiểu ảnh hưởng và cuối cùng hoàn toàn thay thế Hoa Kỳ để trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, Chuẩn đô đốc Michael Studeman trong một bài phát biểu gần đây.

Đô đốc cảnh báo: “Tôi sẽ rất thành thật với các bạn: thật đáng lo ngại khi thấy Mỹ không kết nối các điểm liên hệ trong thách thức số 1 của chúng ta ở một chừng mực nào đó, mặc dù các chiến lược an ninh và quốc phòng gọi Trung Quốc là đổi tượng chính”. “Thật đáng lo ngại khi người Mỹ bình thường thiếu hiểu biết và ngây thơ về Trung Quốc.

“Tôi cho rằng điều này là do sự mù quáng về Trung Quốc,” ông nói thêm. “Chúng tôi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tri thức và vấn đề mù quáng về Trung Quốc và những lý do khá rõ ràng.”

Ông cho biết tiếp,  “Trung Quốc khá giỏi trong việc che dấu những vấn đề thẳng thắn mà chúng ta cảnh giác. Nó sử dụng thời gian (một cách tiệm tiến) và theo một cách rất lão luyện… len lỏi đến các mục tiêu của nó,” ông nói. “Chủ nghĩa gia tăng (tiệm tiến) này không cảnh báo bạn về thứ gì đó nhanh, đỏ và nhấp nháy đi ngang qua tầm nhìn của bạn. Đó là thứ khác chuyển động chậm không thu hút sự chú ý của bạn.”

Ngoài ra, ý định của Trung Quốc là đảm nhận “sơn phết che đậy trách nhiệm liên quan đến tất cả các hành động của họ” bằng cách gây nhiễu thông tin.

Ông nói: Quả bóng giám sát mà Hoa Kỳ đã bắn hạ hồi đầu tháng này là một sự khởi đầu nhỏ đánh thức công chúng bởi vì đó là thứ mà công chúng có thể nhìn thấy.

“Thật ngạc nhiên đối với bất kỳ ai đòi phải thấy bằng chứng là có sự do thám của Trung Quốc, quả cầu giám sát chỉ là một trong 10.000 cách mà người Trung Quốc thực sự làm gián điệp hoặc thâm nhập vào xã hội của chúng ta—người dân cần thực sự chứng kiến để tin vào điều đó, để hiểu bản chất của mối đe dọa là gì. ”

Đô đốc Michael Studeman là chỉ huy của Văn phòng Tình báo Hải quân, một vị trí mà ông đã giữ trong sáu tháng qua. Ông có thể nói tiếng Quan thoại lưu loát và đã có sáu năm làm lãnh đạo tình báo tại ba bộ chỉ huy tác chiến, gần đây nhất là Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii. Ông đưa ra một quan điểm đặc biệt rõ ràng về sự cai trị của ông Tập.

Chuẩn đô đốc Michael Studeman

Ông nói: “Chúng ta nên kết nối quan điểm của Trung Quốc về cách sử dụng phương tiện của họ trong tất cả các lĩnh vực mà Trung Quốc đã phớt lờ hoặc họ có ý định đạp đổ các định hình hiện hữu của luật pháp quốc tế. “Vì vậy, trong trường hợp này (Quả bóng do thám), người Trung Quốc không nói về nó ngay bây giờ. Nhưng tôi đảm bảo với bạn rằng nếu họ đã thành công với việc điều hành khắp nơi mà không bị chống đối, và họ đã làm như vậy trong một thời gian dài, thì họ sẽ nói về việc xác định lại không phận chủ quyền thực sự là gì.”

“Họ đang đi lên độ cao 60.000, 80.000 feet (của không phận) và có thể xa hơn nữa, phải không, bởi vì ý định của họ là đi trước (phớt lờ luật lệ quốc tế) và sau đó sử dụng quyền truy cập đó để thực hiện nhiều chức năng khác nhau để liên lạc, do thám, cài cắm khí cụ tác chiến điện tử trên đó, gắn hệ thống vũ khí trên những thứ đó, phải không? Studman cho biết. “Ở mọi nơi mà họ có thể giành được lợi thế, họ sẽ làm như vậy, và nó gắn liền với các lĩnh vực khác mà chúng tôi thấy về cơ bản họ đang cố gắng bẻ cong hoặc phá vỡ luật quốc tế, bạn biết đấy.”

Studeman cho biết để giáo dục và trang bị cho công chúng tốt hơn, cộng đồng tình báo nên “giải mật một số điều mà chúng tôi thấy thực sự đáng nguyền rủa về những gì người Trung Quốc đang làm và tại sao họ làm điều đó, đồng thời đưa những điều đó ra công khai cho moi nguời biết.”

Nhưng đô đốc cho biết để Cộng Đồng Tình Báo làm được điều đó là một “cuộc đấu tranh”.

“Đây là điều bình thường đối với cộng đồng tình báo. Việc tiết lộ mọi thứ ra công chúng không có trong DNA của chúng tôi. Chúng ta phải bảo vệ các nguồn cung cấp tin và phương pháp thu thập tin. Tuy vậy, có một cách để bảo mật, đồng thời phơi bày những gì đang thực sự diễn ra trên nhiều mặt trận khác nhau.”

Phan Sinh Trần