Bị bắt oan gần 40 năm trước, ông ở Sài Gòn kiện Viện Kiểm Sát quận

Báo Nguoi-viet

January 27, 2023

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ông Trịnh Dân Cường vừa khởi kiện Viện Kiểm Sát Nhân Dân quận 6, Sài Gòn, về việc ông bị bắt oan một năm trong vụ án “trộm vàng.”

Đến nay, sau 37 năm từ ngày ra tù, ông Cường vẫn chưa được đình chỉ bị can, xin lỗi và bồi thường án oan.

Ông Trịnh Dân Cường. (Hình: Hải Duyên/VNExpress)

Báo VNExpress hôm 27 Tháng Giêng dẫn hồ sơ vụ án cho hay, vào đêm 27 Tháng Hai, 1985, Công An quận 6 nhận được trình báo vụ mất trộm vàng tại một căn nhà trên đường Bãi Sậy, phường 7.

Thời điểm đó, ông Cường cùng người anh vợ là Hồ Văn Được và người anh cột chèo Trần Đức Ẩn bị Công An quận 6 cho là nghi can nên bắt tạm giam cả ba người.

Trong đơn kiện, ông Cường cho biết trong lúc điều tra, cả ông và hai người anh đều một mực kêu oan. Vì bị bức cung, ép nhận tội, đêm 8 Tháng Tư, 1985, do quá uất ức, ông Hồ Văn Được đã tự sát tại nhà tù Chí Hòa.

Đáng nói, lúc đó cả ba nghi can bị bắt tạm giam mà chưa có lệnh bắt được Viện Kiểm Sát phê chuẩn.

Sau hơn hai tháng tạm giam, việc điều tra vẫn không có kết quả do không tìm được chứng cứ buộc tội. Lúc này, để hợp thức hóa việc bắt người trái pháp luật, ông Nguyễn Hữu Đô khi đó là đội trưởng Cảnh Sát Hình Sự Công An quận 6, đã chỉ đạo thuộc cấp viết lệnh tạm giam và quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can lùi lại một tháng trước ngày ông Được chết (ngày 9 Tháng Ba, 1985) rồi chuyển Viện Kiểm Sát phê chuẩn đối với ông Cường và hai người anh.

Viện Kiểm Sát quận 6 sau đó kết luận rằng không có chứng cứ buộc tội nên thả ông Cường và Trần Đức Ẩn vào hôm 23 Tháng Tám, 1985. Tuy nhiên, đến hôm 19 Tháng Chín, 1985, Công An quận 6 mới thả ông Ẩn.

Riêng ông Cường bị chuyển lên trại giam Tống Lê Chân ở tỉnh Bình Dương để “cải tạo tập trung,” khi chưa có quyết định của Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn.

Lúc này, bà Đồng Thị Ba, mẹ vợ ông Cường làm đơn khiếu nại về việc ba người con bị bắt oan. Ủy Ban Nhân Dân ở Sài Gòn phát giác sự việc và yêu cầu trả tự do cho ông Cường.

Đến hôm 3 Tháng Mười Hai, 1986, Công An ở Sài Gòn mới ra quyết định thả ông Cường vì “không liên quan đến vụ trộm tiệm vàng trên đường Bãi Sậy.”

Liên quan vụ oan sai nêu trên, bốn công an viên và giới chức Viện Kiểm Sát quận 6 đã phải hầu tòa hồi năm 1989 và 1990, bị kết án tù và cảnh cáo. Trong số này, ông Nguyễn Hữu Đô bị kết án năm năm tù về tội “bắt giữ, giam người trái pháp luật.”

Riêng ông Nguyễn Tấn Đồng, cựu viện trưởng Viện Kiểm Sát quận 6, chỉ bị cảnh cáo dù “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Viện Kiểm Sát Nhân Dân quận 6, Sài Gòn. (Hình: Trang web VKSND)

Ông Trịnh Dân Cường cho biết thêm từ sau ngày ra tù, ông gửi nhiều đơn thư khiếu nại đến các cơ quan tố tụng quận 6 và Công An ở Sài Gòn nhưng ông chỉ nhận được “phiếu chuyển đơn” chứ không cơ quan nào giải quyết.

Ông sau đó làm đơn khởi kiện Viện Kiểm Sát ra Tòa Án quận 6, nhưng lấy lý do “vụ án kéo dài, thời gian đã lâu, không được nhận các tài liệu, chứng cứ liên quan để nộp” nên tòa quyết định không thụ lý. (N.H.K)