Hung thủ dự định bắt bà Pelosi làm con tin và đánh bể đầu gối

Nguoi-viet

October 31, 2022

WASHINGTON, DC (NV) – Trong cuộc thẩm vấn mà cảnh sát tiến hành vào ngày xảy ra vụ hành hung ông Paul Pelosi, 82 tuổi, chồng Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, nghi can David DePape, 42 tuổi, khai dự định “bắt ‘Nancy’ làm con tin và ‘nói phải quấy’ với bà,” theo NBC News.

“Nếu bà Pelosi nói với DePape ‘sự thật’ sẽ được thả, và nếu ‘nói dối’, nghi can sẽ đánh bể ‘xương đầu gối của bà’” theo biên bản điều tra trong bản cáo trạng được toà công bố hôm Thứ Hai, 31 Tháng Mười.

Bà Nancy và ông Paul Pelosi. (Hình: Leon Neal/Getty Images)

Nghi DePape nói với cảnh sát rằng “bằng cách làm gãy đầu gối của Nancy thì sau đó khi bà trở về Quốc Hội với thương tật, điều này sẽ làm gương cho các thành viên khác của Quốc Hội biết sẽ có ‘hậu quả’ cho các hành động của họ.”

Cáo trạng cho biết nghi can DePape nói với cảnh sát rằng “anh ta muốn dùng việc bắt giữ ‘Nancy’ nhằm làm mồi cho một cá nhân khác” nhưng cáo trạng không tiết lộ danh tánh người mà nghi can ám chỉ.

Bản cáo trạng của Bộ Tư Pháp nộp lên toà án liên bang cáo buộc nghi can DePape hai tội danh: Bắt cóc người và hành hung với ý định trả đũa một giới chức liên bang bằng cách đe doạ hoặc gây thương tích cho thành viên gia đình.

Các biện lý cho biết nghi can DePape muốn bắt cóc vị chủ tịch Hạ Viện khi đột nhập vào tư gia của gia đình bà Pelosi ở San Francisco, California, mà không ý thức rằng bà đang ở Washington, D.C., và chỉ có người chồng, ông Paul Pelosi, ở nhà.

“Ông Pelosi đang ngủ khi DePape vào phòng và tuyên bố muốn nói chuyện với ‘Nancy.’ Khi ông Pelosi nói với nghi can rằng không có vợ mình ở nhà, nghi can tuyên bố sẽ ngồi và chờ đợi cho đến lúc bà về,” theo cáo trạng.

Cảnh sát thu hồi các dây “zip tie” trong phòng ngủ ông Pelosi và trên hành lang gần cửa trước của ngôi nhà.

Trong ba lô của nghi can DePape, cảnh sát cũng tìm thấy “trong số những thứ khác, một cuộn băng keo, dây thừng, một cây búa, một đôi găng tay bằng cao su và bằng vải, và một cuốn nhật ký.”

Vào Thứ Bảy, giới chức thẩm quyền xác định rằng trong hai năm qua nghi can DePape đã sống ở nhà để xe của một căn nhà tại Richmond, California, ngoại ô thành phố San Francisco. Tại nhà để xe này, cảnh sát tìm thấy và tịch thu “hai cây búa, một thanh kiếm, và một đôi găng tay cao su và vải”, đơn kiện cho biết.

Cơ quan điều tra liên bang FBI đã phối hợp với cảnh sát San Francisco và Cảnh Sát Quốc Hội nhằm điều tra vụ hành hung ông Pelosi diễn ra vào hôm Thứ Sáu tuần qua.

Dự kiến, nghi can DePape sẽ hầu tòa trong tuần này với các tội danh tiểu bang.

Cảnh Sát San Francisco cho biết đương sự sẽ bị truy tố với tội danh mưu toan sát nhân, trộm cắp cấp độ một, tấn công bằng hung khí gây tử vong, hành hung gây thương tích nghiêm trọng trên cơ thể, ngược đãi người cao tuổi, đe dọa một giới chức chính phủ cùng thành viên gia đình, cùng một số tội danh khác.

Cảnh sát giăng dây quanh nhà gia đình Pelosi tại San Francisco. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Kể từ sau vụ tấn công hôm Thứ Sáu trong tuần trước, ông Pelosi ” trải qua một cuộc phẫu thuật vì một vết nứt hộp sọ và những vết thương nghiêm trọng ở cánh tay phải và bàn tay,” theo văn phòng của Pelosi cho biết. Các bác sĩ hy vọng ông Pelosi sẽ bình phục hoàn toàn.

Hiện nay, ông Pelosi vẫn ở trong phòng chăm sóc đặc biệt với sự hiện diện của toàn thể gia đình, theo một nguồn tin am hiểu về tình hình nói với  đài NBC News vào đầu ngày Thứ Hai. Nguồn tin cũng cho biết người chồng của bà chủ tịch Hạ Viện còn tỉnh táo và có đủ nhận thức. Ông dường như nhớ mọi chuyện xảy ra.

Theo một thành viên gia đình Pelosi, nghi can đã dùng búa phá cửa sổ ở phía sau căn nhà và sau khi đột nhập, nghi can cố trói ông Pelosi để cùng ngồi đợi “cho đến khi Pelosi trở về.

Cùng theo nguồn tin từ người nhà cho biết lúc đó ông Pelosi ở nhà một mình và bị nghi can đập búa vào đầu nhiều lần.

Khi cảnh sát đến, nghi can tuyên bố: “Chúng tôi đang đợi ‘Nancy.’”

Nghi can DePape điều hành một trang web mà trên đó anh ta viết nhiều bài đăng liên quan đến hầu hết các thuyết âm mưu hiện nay: Sự hiện diện của người ngoài hành tinh, vấn đề người Do Thái, chủ nghĩa cộng sản, vaccine, gian lận bầu cử và nhiều chủ đề khác.

Hai giới chức công lực cho biết cuộc điều tra sơ khởi cho thấy nghi can DePape đăng các bài tán thành các ý tưởng liên quan đến chủ nghĩa cực hữu lẫn cấp tiến. (MPL) [kn]