Hai TNS Cộng Hòa khẳng định ‘Trump thua và Biden thắng bầu cử 2020’

Hai TNS Cộng Hòa khẳng định ‘Trump thua và Biden thắng bầu cử 2020’

January 11, 2022

WASHINGTON, DC (NV) – Trong hai phản ứng, cùng một vấn đề, tại hai thời điểm riêng biệt cùng ngày, hai thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa, ông Mike Rounds (South Dakota) và Mitt Romney (Utah) lên tiếng khẳng định: “Trump thua. Biden thắng bầu cử 2020.”

Chuyện khởi sự từ tuyên bố “bầu cử 2020 diễn ra công bằng” của Thượng Nghị Sĩ Rounds trong cuộc phỏng vấn trên chương trình This Week của đài truyền hình ABC News sáng Chủ Nhật, 9 Tháng Giêng.

Thượng Nghị Sĩ Mike Rounds (Cộng Hòa-South Dakota). (Hình: Patrick Semansky-Pool/Getty Images)

“Chúng tôi đã xem xét hơn 60 cáo buộc ‘gian lận bầu cử’ đưa ra ở nhiều tiểu bang khác nhau. Trong khi có một vài trường hợp bất thường, nhưng hoàn toàn không có những bất thường đến mức thay đổi toàn bộ kết quả bầu cử ở một tiểu bang,” ông Rounds tuyên bố. “Cuộc bầu cử diễn ra công bằng, như chúng ta đều chứng kiến. Đơn giản là chúng tôi, phía Cộng Hòa, không thắng chức tổng thống.”

Nổi giận ngay sau đó, cựu Tổng Thống Donald Trump, đưa ra tuyên bố phản bác ý kiến và kể công vị thượng nghị sĩ đại diện tiểu bang South Dakota đạt chiến thắng là nhờ mình: “Ngay cả năm năm tới chưa tới lúc tay này tái tranh cử, tôi sẽ không bao giờ ủng hộ ‘thằng khốn’ này nữa.”

Ông Rounds thắng chức thượng nghị sĩ ở South Dakota với tỉ lệ 65% phiếu bầu.

Đến sáng Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai, không nao núng, ông Rounds giữ vững quan điểm gửi ra tin nhắn: “Tôi không ngạc nhiên trước phản ứng của cựu tổng thống, chỉ thất vọng. Tuy nhiên, sự thật không thay đổi. Ông Trump thua cuộc bầu cử 2020.”

Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah). (Hình: Greg Nash- Pool/Getty Images)

Thượng Nghị Sĩ Mitt Romney (Cộng Hòa-Utah), cũng trong ngày Thứ Hai, ca ngợi thái độ vững chãi của ông Rounds qua mẫu tin nhắn Twitter: “Mike Rounds đã nói lên sự thật. Nền Cộng Hòa của đất nước chúng ta phụ thuộc vào sự thật đó.” Ông Romney nhấn mạnh: “Joe Biden đã chiến thắng cuộc bầu cử 2020.”

“Chúng ta nên tập trung vào những vấn đề trước mắt, đừng ngoái đầu nhìn về quá khứ,” ông Rounds nhận định chiến thuật đánh phá những người cùng đảng Cộng Hòa, không chấp nhận lời nói dối bầu cử gian lận của cựu tổng thống, là sai lầm: “Tấn công người cùng đảng Cộng Hòa chắc chắn không phải là công thức đem lại chiến thắng cho các cuộc bầu cử.”

“Để tạo niềm tin nơi cử tri, theo tôi, chúng ta phải thành thật với họ. Chúng ta phải trung thực và thẳng thắn,” Thượng Nghị Sĩ Rounds khẳng định. (MPL) [qd]

Bài này đã được đăng trong Tin Hoa Kỳ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.