TẠ LỖI CÙNG CON

May be a black-and-white image of 1 person, child and standing
Miền Nam Việt Nam – Trước 1975 ·

Quan Duong

TẠ LỖI CÙNG CON

Trong hình là vợ và đứa con gái đầu lòng của tôi chụp vào năm 1977. Vợ tôi từ một cô nữ sinh khuê các xinh đẹp của Trường Trung học Quang Trung Bình Khê Bình Định nhưng chỉ hai năm sau ngày 30/04/75 đã trở thành một cô thôn nữ nhìn già hẳn đi vì mỗi ngày phải ra ruộng và chiều về ôm con để đợi chồng mà không biết ngày tháng nào chồng mình được thả về.

Đứa bé trong hình tên Lục Bình Hạ Uyên. Tháng 5/75 khi tôi bị bắt vào trại lao động khổ sai của bên thắng trận thì Lục Bình lúc đó mới chỉ là bào thai năm tháng còn đang nằm trong bụng mẹ .

Tháng 9/75 Lục Bình được sinh ra đời trong lúc tôi mặc áo tù nhân phá rừng làm đường ở trại Đồng Găng thuộc tỉnh Khánh Hoà .

Tháng 4/76 vợ tôi ẳm con chưa đầy 7 tháng tuổi lặn lội đường xa đi thăm tôi ở Đồng Găng . Đó là lần đầu hai cha con tôi được nhìn thấy nhau . Gọi là nhìn thấy nhau vì đám cán bộ cai tù không cho phép tôi được ôm con mình .

Tháng 6/76 tôi được chuyển từ Đồng Găng ra trại A.30 Tuy Hòa . Mỗi một chiếc GMC là 50 tù binh ngồi chồm hổm chen chúc nhau . Phía trên là hai khẩu AK 47 chĩa thẳng với tư thế sẳn sàng nhả đạn nếu tụi tôi có động tịnh gì . Khi đi ngang thị trấn Ninh Hòa là nơi tôi được sinh ra và lớn lên, nhìn qua thành xe tôi thấy lại những con đường mà mới ngày nào tôi còn cắp sách đi trên đó đến trường. Nhưng con đường gần gũi đến thế mà giờ đây chừng như xa vời vợi .

Tháng 12/77 vợ tôi ẳm Luc Bình thăm tôi lần nữa tại trại A30 . Lúc này Lục Bình đã biết đi chập chững và tôi được phép ôm con. Đó là lần duy nhất trong cuộc đời tôi được ôm con trong vòng tay . Nhìn vợ tôi xơ xác , nhìn Lục Bình ốm tong teo vì thiếu dinh dưởng lòng tôi đau như cắt mặc dù hình hài tôi cũng chẳng ra gì sau hai năm cuốc đất làm ruộng bất kể nắng mưa cùng những cơn đói triền miên

Tháng 4/78 tôi được đưa ra tổ nuôi heo của trại . Khu chăn nuôi nằm ngoài vòng rào . Công việc của tôi mỗi ngày đến tổ xay giả để sàng cám gánh về nấu cháo cho heo . Tôi có người bạn thân chí cốt tên Cao Điền ở trong tổ thợ mộc . Mỗi lân đi gánh cám tôi thường mon men đến tổ thợ mộc để tán dóc với hắn . Hai đứa thân nhau từ nhỏ sống cùng quê đi lính ngày, ở tù cùng chỗ cho nên tuyệt đối tin tưởng với nhau . Hai thằng thường nghe ngóng tin tức để thắp cho nhau hy vọng là có một ngày nào đó thoát được ra ngoài . Vào một ngày như mọi lần khi đang nói chuyện thì Cao Điền buột miệng hỏi tôi

– con mày sao bị mất vậy

Tôi nghe như đất trời xung quanh sụp đổ . Tôi hỏi ngược lại hắn

– ai nói với mày

Hắn biết mình vừa hớ miệng nhưng đã lỡ nên trả lời

– bữa trước bà xã tao thăm nuôi có nói và gia đình dặn là giấu mày vì sợ mày ngã quị

Hắn còn nói thêm

– con mày mất vào ngày mồng 10 tết

Tính ra từ ngày con tôi mất đến ngày tôi biết tin là bốn tháng . Tôi không nói tiếng nào lẳng lặng gánh hai thùng cám trở về tổ nuôi heo. Ngang đám rẫy mì thấy không có ai, tôi chui vào đó ngồi và nước mắt không biết từ đâu tuôn xối xả . Tôi khóc ngon lành

Mới ngày nào cuối tháng 4/75 trên đường di tản của một chiến binh thất trận trong lòng tôi có rất nhiều điều muốn gửi gấm đến con mình . Tôi định mai này khi con tôi ra đời và lớn lên tôi sẽ kể cho con mình nghe lịch sử của một đất nước vừa bị xoá tên trên bản đồ đầy đau thương và bi tráng . Nay điều đó đã không còn ý nghĩa nữa vì con tôi đã bỏ ra đi . Rồi tôi liên tưởng đến tiếng búa đóng đinh lên nắp hòm nhốt kín con mà không có tôi bên cạnh . Thắt lòng .

Đất nước tôi đã không chu toàn trách nhiệm để gìn giữ và con . Xin tạ lỗi

TẠ LỖI CÙNG CON

Thôi nhé con không có ba đưa tiễn

Ngày con đi về cuối trời miên viễn

Trời cũng buồn ảm đạm mưa tuôn

xám cả đất trời xám cả Qui Nhơn

Con lặng lẽ không một lời than thở

Rớt lạnh lùng một cơn bão nhỏ

Từ quê nhà theo bước con đi

Ngày xa con xiềng xích cột chân tay

Trong song sắt ba ngậm hờn vong quốc

Viết sẳn cho con một tờ di chúc

Con đi rồi ba biết gửi cho ai

Nụ hôn đầu theo gió gửi vào nôi

thành nụ cuối theo mây về nẽo vắng

Thế là hết. Nay đã thành quá vãng

Tờ di chúc buồn theo năm tháng không quên

Những yêu thương không kịp gửi về con

Những rướm máu trong lòng ba quặn thắt

Con có trách sao ba không về vuốt mắt

Không ôm con ủ lạnh dưới trời mưa

Chỉ một lần thôi cũng đủ ấm con thơ

Chỉ một lần thôi là điều con ước nguyện

Những tiếng búa thay tiếng lòng đau điếng

Gọi ba về khẩn thiết con mong

Mà ba thì đang quị ngã bên đường

Vẳng bên tai tiếng đinh trên nắp hòm tê tái

Thế là hết đâu mong gì trở lại

Những nhát búa buồn vọng mãi trong đêm

Theo thời gian ôm nỗi nhớ gọi tên

Con có trách ba cúi đầu nhận tội

Thế là hết ba đã không trở lại

Cho trọn tình con dù chỉ một lần

Ngày con đi ba quị té bên đường

Tay run run đánh rơi tờ di chúc

Trại A 30 1979

Quan Dương

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.