KÍNH DÂNG CHÚA SỰ YẾU ĐUỐI BỆNH TẬT CỦA CHÚNG CON

KÍNH DÂNG CHÚA SỰ YẾU ĐUỐI BỆNH TẬT CỦA CHÚNG CON

Tuyết Mai

** Chúng con chỉ muốn nói đến sự yếu đuối của sự chịu đựng hằng ngày của chúng con mà thôi. Chịu đựng từ những người thân thương trong gia đình của chúng con và những người cùng làm việc hằng ngày chung nhau trong nơi làm việc.

Thật phải khi nói đến sự yếu đuối thì trần gian là nơi chốn đã cho con người luôn thấy mình là yếu đuối, ngu dốt, là dở quá, không đủ sức để chống đỡ và có thể chết được vì quá bị căng thẳng (stress). Nhưng trong tất cả sự yếu đuối ấy thì sự chịu đựng lẫn nhau hằng ngày hình như vẫn là khó hơn cả!? Nhất là phải trông coi người có bệnh, đang rất yếu đuối cần được chăm sóc 24/24 giờ trong ngày.

** Một trong những yếu đuối đáng kể là chăm cho người bệnh mà họ rất sợ hình ảnh, hay nghe kể chuyện ma quỷ mà cái nỗi sợ triền miên này đã ăn sâu trong tâm khảm của họ từ khi còn rất bé, do bị người lớn hù dọa. Rất tội nghiệp cho họ vì khi già thì hay đổ bệnh nhưng lại rất sợ khi phải nhập viện hay con cháu cho vào Viện Dưỡng Lão bởi nghe kể rằng trong 2 nơi ấy có nhiều quỷ ma lộng hành, chúng đi đứng tự do ở vào giờ giấc của ban đêm.

Những người này thì bảo đảm cả cuộc đời của họ không bao giờ dám ngủ một mình và lúc nào trong phòng ngủ của họ cũng phải sáng nắng hay sáng đèn.

** Những nỗi sợ này của người bệnh rất cần được cho biết từ miệng của bệnh nhân nói ra hay từ gia đình của người bệnh để người chăm sóc tránh được tối đa đến những cái sợ của người bệnh ngay cả những chữ như “đui, mù, hay lòa” vì họ đang bị mù một con mắt hay cả hai. Vì đối với họ thì sự bị mù lòa là cả một sự mất mát rất to lớn rất cần phải tế nhị không nên nhắc đến mấy chữ ấy.

Rồi thì cái yếu nhất cho người già bệnh là đừng bao giờ nhắc với họ cái danh từ “chết” vì người già cả thì ai có thể tránh được con đường đi đến đó? Chẳng khác nào như lãnh án “tử hình” mà ai cũng sợ phải tránh né, câu giờ hay giả vờ không muốn nhắc tới.

** Chúng ta là những người cần phải chăm sóc những người bệnh này thì luôn cần hiểu rằng họ thường nói nhiều, rất khó chịu, khó thương khó chiều và có rất ít ai chịu đựng nổi những người già khó chịu này. Họ luôn than trách người này đến người khác, ít khi được thỏa mãn trên những điều mà họ đòi hỏi cho có được. Thưa căng thẳng lắm, chịu đựng lắm, mới để không khỏi bị khùng vì những người bệnh này!.

** Do đó mà người Mỹ họ khuyên là những ai có đang làm nghề chăm sóc người thân thương trong gia đình hay chăm sóc cho bệnh nhân ở Viện Dưỡng Lão, cần được tham gia những khóa học đặc biệt để không trở thành người bệnh tâm thần hay trở thành người bạo hành trong khi chăm sóc cho người bệnh. Dù là người chăm sóc (care giver) có sức chịu đựng đến đâu, cũng thấy rằng những lớp học này rất có bổ ích.

** Xin Thiên Chúa ban thêm cho chúng ta sức mạnh để có thể chịu đựng được thêm nữa. Vì xét cho cùng thì công việc chăm sóc ấy dù là làm cho người thân thương trong gia đình (không lương) hay người ngoài (có lương) nhưng với trái tim yêu thương và phục vụ cách tận tụy thì mới thực sự là có lòng Bác Ái, phải không thưa Chúa?.

Vì người làm việc đúng với công sức và hy sinh của mình thì đều đáng được Thiên Chúa trả công, ban cho cuộc sống hạnh phúc muôn đời trên Quê Trời. Biết thế ta mới thực sự nể phục mẹ Thánh Têrêsa thành Cancutta bên Nước Ấn Độ. Mẹ đã làm công việc thiện nguyện đem người bệnh hoạn gần chết về nhà chăm sóc như chăm sóc cho chính Chúa Giêsu vậy.

** Một Chúa Giêsu đang rất cần bàn tay xoa dịu của mẹ trong cuộc Khổ Nạn của Chúa ngay cái giờ mà Chúa bị điệu đi trước mặt các Tông Đồ cho đến lúc Chúa Giêsu chịu chết trên Thập Giá khổ hình của ngày nào.

Nên thưa lạy Chúa, chúng con có than thở thì chỉ để mà than cho nó vơi đi cái mệt nhọc, cái nhức đầu trong ngày mà thôi chứ làm sao bằng nhiều tấm lòng bác ái độ lượng của các sơ, các thày, các cha và bao tấm lòng vàng đã luôn hy sinh bỏ thời giờ chăm sóc cho con cái của Chúa đang sống lạc loài, đói khổ đang sống lăn lóc ngoài chợ đời. Nhất là trong thời gian dịch bệnh lây lan trên khắp cùng thế giới hiện nay.

** Chúng con cầu xin ba ngôi Thiên Chúa ban cho chúng con thêm sức mạnh và sức khỏe để có thể chăm sóc cho người thân thương trong gia đình của chúng con hay những người bệnh đang rất cần bàn tay chăm sóc của chúng con cách hữu hiệu hơn; theo thánh ý Chúa và đẹp lòng Chúa hơn!. Amen.

** Y tá con của Chúa,

Tuyết Mai

9 tháng 8, 2021

***

Xin bấm vào mã số dưới đây để cùng hát:

http://www.youtube.com/watch?v=GRXVWFARZug

(Đấng Cứu Tinh)

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN, TÔN GIÁO. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.