Đừng Thiên Vị Người Nghèo

Đừng Thiên Vị Người Nghèo

(CN 23TN, Năm B)

                                                                               Tác giả:Tuyết Mai

Anh em thân mến, anh em là những người tin vào Đức Giêsu Kitô vinh hiển, Chúa chúng ta, anh em đừng thiên vị. Giả sử trong lúc anh em hội họp, có người đi vào, tay đeo nhẫn vàng, mình mặc áo sang trọng; lại cũng có người nghèo khó đi vào, áo xống dơ bẩn, nếu anh em chăm chú nhìn người mặc áo rực rỡ mà nói: “Xin mời ông ngồi chỗ danh dự này”. Còn với người nghèo khó thì anh em lại nói rằng: “Còn anh, anh đứng đó”, hoặc: “Anh hãy ngồi dưới bệ chân tôi”. Đó không phải là anh em xét xử thiên vị ở giữa anh em và trở nên những quan xét đầy tà tâm đó sao? (Gc 2, 1-5).

Điều này thật tình là con người thì khó mà sống theo cho được với lời của Thánh Giacobe Tông Đồ khuyên chúng ta cho được lắm!.   Bởi lẽ nếu ai cũng làm được lời khuyên khó khăn ấy thì thế giới ngày nay hẳn là Thiên Đàng nơi trần thế rồi.   Thế giới sẽ không còn hận thù.   Không còn chiến tranh giữa thiện và ác.   Không còn phải xuống đường cầm bảng để đòi hỏi cho có được Tự Do.   Không còn ranh giới giữa giầu và nghèo; giỏi hay dở.   Không còn một quốc gia trên thế giới phải tốn tiền và công sức để chế biến vũ khí.   Không còn và không còn ….. “những quan xét đầy tà tâm…”.

Theo các lời khuyên dậy thì tôi thấy ở điều này là khó làm nhất, vì như tôi và rất nhiều người cũng cố gắng lắm để làm ra vẻ mình rất thân thiện, là con cái Chúa, gượng ép lắm để lao vào những nơi “như ổ chuột” để giúp cho anh chị em được miếng cơm hay manh áo, sống cho qua ngày.   Đây tôi chỉ nói về việc làm Từ Thiện mà thôi thưa anh chị em! Chứ tôi không dám nói mình bước thêm một bước dài nữa là muốn chứa chấp họ để họ có được chỗ ăn, chỗ ở, và được sạch sẽ dù chỉ có một ngày mà thôi!.   Và tôi xin được hỏi tất cả những ai có tấm lòng bác ái, có trái tim thật lớn, thật sự muốn chứa chấp những anh chị em homeless hôi hám và dơ dáy này trong nhà của mình?.   Khó lắm thưa có phải?.

Nhưng chúng ta cũng đừng cảm thấy bị tổn thương vì chúng ta không có được trái tim to lớn vĩ đại, càng không nên bị gượng ép vì Thiên Chúa Người rất nhân lành, Người không bao giờ muốn ép buộc hay muốn chúng ta sống trong sự gượng ép, vì Người luôn chọn trao ban cho con người cái quyền Tự Do sống cách tuyệt đối.   Ngay cả những ơn Gọi riêng cho tất cả con cái Chúa ai chọn con đường Dâng Hiến để trao dâng Chúa cả cuộc đời sống trinh khiết, thanh bần, và bác ái, cũng phải tìm kiếm đúng với Con Đường, Nơi mình tìm đến.   Nhất là phải phù hợp với cái cá tánh riêng, khả năng riêng biệt của mình.  

Điển hình cho chúng ta thấy Giáo Hội Nhà Chúa có rất nhiều Dòng cho nam cũng như nữ.   Tất cả mọi Điều Luật của mỗi Dòng là mỗi khác và khó khăn nhất tôi nghĩ vẫn là Dòng Kín vì từ khi anh chị em đã chịu bước chân vào Dòng thì ngày ấy là ngày cuối đời mà anh chị em còn hưởng được hay thấy được thế giới bên ngoài.   Cũng điển hình nhất là Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu.   Ngài không một ngày bước ra khỏi dòng nhưng lại được chọn làm Tiến Sĩ của Hội Thánh vì cả đời Ngài chỉ biết sống trong sự Cầu Nguyện, dâng tất cả, và chịu đựng tất cả; từ những công việc rất nhỏ bé trong dòng và Vâng Lời tuyệt đối với Bề Trên của Ngài.

Vì thế cho nên Chúa không khó khăn lắm cách nào chúng ta chọn để theo Chúa, miễn chúng ta sống cách sao đừng thiên vị anh chị em mình, để họ không cảm thấy tủi hổ, vì cuộc sống của họ ngày qua ngày đã quá vất vả quá tủi thân.   Thật phải khi chúng ta nhìn chính cuộc đời của Chúa Giêsu Ngài là Con Một Duy Nhất của Thiên Chúa Cha, đã sinh hạ nơi hang bồn lừa hôi tanh và dơ dáy.   Thế thì là con cái Chúa ai lại dám thiên vị với Ngài, tôi xin hỏi!.  

Mà Ngài muốn ra đời nơi chốn thấp hèn thế là để muốn cùng được giống con cái nghèo của Chúa.   Ngài có sống cảnh nghèo thì Ngài mới hiểu và mới thông cảm con cái nghèo của Ngài được.   Có sống gần, sống chung, và sống với, mới tạo cho Ngài điều kiện để hiểu tại sao con cái Chúa luôn sống trong tội lỗi mà không thể vươn lên hay khó có thể vươn lên theo chiều hướng tốt đẹp mà Thiên Chúa muốn cho được?.  

Điều kiện Ngài muốn sinh hạ nơi chốn gian trần thưa cũng chẳng mấy là khó hiểu khi chúng ta cũng có rất nhiều cơ hội để xem phim ảnh họ dựng lên cho chúng ta thấy, khi một người muốn tìm hiểu xào huyệt của băng đảng thì họ phải tự dấn thân hay bị bổ đi đến làm những công việc như rất trinh thám và mạo hiểm đó, thì mới bắt được trọn ổ.  

Riêng Chúa Giêsu của chúng ta, thì Ngài mới hiểu rõ tâm trạng, cuộc sống con người, cùng cái khổ sở nơi trần gian, mới thích hợp mới xứng đáng để Ngài hiểu những Lời Ngài giảng sẽ không là vô nghĩa, sẽ luôn hợp tình hợp lý, và sẽ luôn thích nghi với tất cả con người.   Thông minh cũng như dốt nát.   Giầu cũng như nghèo.   Tốt lành cũng như phường tội lỗi.   Ai cũng hiểu được Ý Chúa.   Dù sự cách biệt của từng riêng con người nhưng Lời của Chúa ai cũng được Chúa giảng giải cho rất tường tận, để tất cả hiểu được Con Đường Về Trời chỉ có một con đường là đi trong Yêu Thương và Tôn Thờ Thiên Chúa suốt cuộc đời Sống của ta.        

Có thế Ngài mới biết rất rõ Điều gì rất hiệu quả để con cái Ngài có thể tìm được Nước Thiên Chúa mà không khó lắm như con người nghĩ.   Chỉ có thể khó cho những con người bị câm hay điếc đó thôi?.   Vì họ chẳng nghe được Lời Chúa Giảng và họ chẳng nói chi được hay có thể Rao Truyền Lời Chúa có hiệu quả cho được, thế nên ngay ngày hôm nay Chúa muốn chính người Câm Điếc mà Chúa chữa cho, phải lên tiếng Chúc Tụng Thiên Chúa vì Thiên Chúa Thiện Hảo và Tốt Lành nhường bao!.   Rồi sau là đi nói hay Rao Truyền Lời Chúa có hiệu quả thiết thực hơn, để mọi người khắp nơi cùng tìm kiếm được Nước Trời, cách cụ thể hơn.

Có phải ý nghĩa thâm sâu hơn nữa Chúa muốn chúng ta hiểu được là trong mọi thời đại Chúa ban cho con người có đầy đủ đầu mình và tứ chi, nói được nghe được, nhưng luôn sống cũng như anh câm điếc vì những lời anh phát ngôn ra chỉ thấy đầy những mùi rất là trần gian, quỷ quyệt, tội lỗi, đàn áp, và giết hại người, chứ anh đâu có chịu nghe những Lời lành Chúa phán ra!?.   Còn những tiếng lòng của những con người bất hạnh sống đầy dẫy chung quanh, van xin cho sự giúp đỡ để có miếng ăn cho bớt đói, cho qua từng bữa, nhưng anh đã giả điếc nặng và quay mặt bỏ đi cách lạnh lùng và rất dã tâm!?.

Vâng, Chúa bảo “Hãy Mở Ra” có nghĩa khuyên dậy chúng ta nên siêng năng mở Tai lắng nghe Lời Chúa.   Mở Miệng để đọc hay Rao Truyền Lời Chúa.   Mở khối óc để thấm nhuần lời Chúa.   Mở Trái Tim để Chúa ban cho cùng nhịp đập của yêu thương mà sống cùng với mọi người, thuận hòa, và luôn quan tâm đến nhau.   Mở đôi bàn tay để trao ban hơn là được nhận.   Mở con mắt để thấy rằng chúng ta luôn được may mắn và nhìn kìa …. anh chị em đói kém rất nhiều đang sống chung quanh chúng ta và Rất Cần chúng ta giúp đỡ.   Amen.

** Xin bấm vào mã số dưới đây để hát theo:

     http://www.youtube.com/watch?v=lxTduer6YyM

     (Chúa Là Ai Con Không Thấy Quen)

Y Tá Của Chúa,

Tuyết Mai

(09-05-12)           

Được xem 1 lần, bởi 1 Bạn Đọc trong ngày hôm nay