“Bão” không nổi tại Mỹ: Người theo QAnon trước “thực tế” phũ phàng

RFI Tiếng Việt

Phép mầu đã không xảy ra! Joe Biden không bị bắt mà vẫn trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ ! « Kế hoạch » đã không được thực hiện, mà thực ra chẳng có kế hoạch nào hết ! Thất vọng tràn trề trong mạng lưới QAnon, những người vẫn trông đợi vào « kế hoạch » do Donald Trump chỉ đạo.

Báo Le Monde (ngày 20/01/2021) nhận định : « Joe Biden nhậm chức: những người ủng hộ QAnon đối mặt với bức tường thực tế khó khăn ». Ông Donald Trump rời Nhà Trắng sáng sớm 20/01 để về khu tư dinh Mar-a-Lago ở Florida, chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống. Đến phút chót, rất nhiều người theo QAnon vẫn động viên nhau phải « tin vào kế hoạch ».

« Bão » đã không nổi

Sáng sớm 20/01, Alexis Cossette-Trudel, một người Canada theo thuyết âm mưu có ảnh hưởng, kêu gọi : « Hỡi những người còn nghi ngờ vào tối nay, hãy nhớ rằng Trump có nhiều năm hào quang hơn các đối thủ của ông như thế nào ». Nhân vật này tự tin : « Sự nối tiếp của cuộc bầu cử đã được lên kế hoạch tỉ mỉ ít nhất là từ năm 2018 (…) Giờ đến lượt các lực lượng vũ trang Mỹ thay thế. Hooah ! Một thế giới tươi đẹp hơn đang ở ngay trước mắt ».

Họ đợi « bão » nổi lên vào ngày 20/01 nhờ các lực lượng vũ trang. Le Monde nhắc lại, theo thuyết âm mưu QAnon, một cơn bão (storm) sẽ cùng lúc nổi lên nhờ vào hoạt động ngầm của Donald Trump cuốn bay mọi thành viên của băng đảng lãnh đạo bị cho là « tham nhũng ». Từ tổng thống Joe Biden đến bà Hillary Clinton, cựu ứng viên tổng thống năm 2016 cùng với vài chục quan chức thuộc đảng Dân Chủ và rất nhiều người nổi tiếng khác sẽ bị quân đội đồng loạt bắt giữ để buộc họ phải chịu trách nhiệm cho những hành động gây ra : từ tổ chức các mạng lưới ấu dâm đến gian lận bầu cử, theo những lời tuyên truyền của thuyết âm mưu lan rộng Mỹ, đặc biệt trong năm 2020.

PUBLICITÉ

« Bão » sẽ đến ! Rất nhiều lần, tài khoản nặc danh « Q » khẳng định như vậy, kèm theo những chỉ dẫn được mã hóa để định hướng người ủng hộ, nhưng rồi bặt vô âm tín từ giữa tháng 12/2020. Nhiều tuần trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden và sau khi chịu hết thất bại này sang thất bại khác trong kế hoạch đảo ngược kết quả bầu cử, rất nhiều người theo QAnon chắc mẩm bão sẽ xảy ra vào ngày 20/01 vì toàn bộ « bè lũ gian lận » tập trung ở Washington.

Suốt cả buổi sáng diễn ra lễ nhậm chức, còn cựu tổng thống Trump đã yên vị ở Florida, những người ủng hộ « Q » vẫn ngồi chờ « Q » trước màn hình, chờ « Q » thông báo đã có hàng loạt vụ bắt giữ. « Q » bặt vô âm tín, như suốt một tháng qua ! Một số người bắt đầu chột dạ : « Nếu là lừa đảo thì sao ? ». « Q » đã lừa họ, lợi dụng lòng tin của họ ? Trên một kênh truyền thông Telegram của QAnon, Anthony thừa nhận với Grey là Donald Trump đã thất bại, « trừ phi đó là kế hoạch ngay từ đầu ».

Khẩu hiệu « tin vào kế hoạch » bắt đầu bị nghi ngờ nhưng họ vẫn cố bám niềm tin vào hình ảnh 17 lá cờ Mỹ được dựng trước chiếc Air Force One chờ đưa cựu tổng thống Trump về Florida. Suốt nhiệm kỳ của ông Trump, họ vẫn tin tổng thống gửi mật mã cho họ mỗi khi ông xuất hiện trước công chúng. 17 lá cờ, ắt phải có thông điệp nào đó vì đúng với thứ tự thứ 17 của Q trong bảng chữ cái !!!

Vô vọng ! Cả ngày hôm đó, lễ nhậm chức của ông Joe Biden vẫn diễn ra như kế hoạch. Nhiều người theo QAnon bắt đầu phẫn nộ, như dòng tin của tài khoản MAGA1771 trên một diễn đàn của QAnon : « Không có kế hoạch nào hết. Biden vừa nhậm chức. Không có bắt giữ hàng loạt. Đã đến lúc thức tỉnh và nhìn vào thực tế trước mắt ».

Phải cam kết « mua thêm vũ khí và đạn » trước khi tham gia diễn đàn

Trong bài diễn văn nhậm chức, tân tổng thống Mỹ nhắc đến « sự trỗi dậy của cực hữu chính trị, của tư tưởng da trắng thượng đẳng và khủng bố trong nước » là mối nguy hiểm cho đất nước.

Những người theo cực hữu và mạng lưới QAnon đã hiểu thông điệp trên. Vài phút sau lễ nhậm chức, một kênh Telegram của những người theo thuyết âm mưu đã đổi tên để ít bị chú ý hơn. Ngoài ra, những người muốn tham gia diễn đàn phải nhấn vào lời khuyến cáo « mua thêm nhiều vũ khí và đạn hơn ». Một diễn đàn lớn khác đã chặn mọi bình luận mới.

Những gương mặt chính của mạng lưới QAnon tiếp tục thuyết phục những người theo họ rằng « vẫn chưa hết ». Ngược với thông điệp của Ron Watkins, cựu điều phối viên diễn đàn 8kun, nơi « Q » từng thường xuyên đăng tin và đã có lúc được cho là người đứng sau tài khoản « Q ». Sau lễ nhậm chức của Joe Biden, Ron Watkins viết : « Giờ chúng ta có thể ngẩng cao đầu và trở lại cuộc sống cách tốt nhất có thể. Chúng ta có tổng thống mới và với tư cách là những công dân, chúng ta có trách nhiệm tôn trọng Hiến Pháp ». Phải chăng đây là thông điệp « gác kiếm »?

"Bão" không nổi tại Mỹ: Người theo QAnon trước "thực tế" phũ phàng

RFI.FR | BY RFI TIẾNG VIỆT

“Bão” không nổi tại Mỹ: Người theo QAnon trước “thực tế” phũ phàng

Phép mầu đã không xảy ra ! Joe Biden không bị bắt mà vẫn trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ ! « Kế hoạch » đã không được thực hiện, mà thực ra chẳng có kế hoạch nào hết ! Thất vọng tràn trề trong…