Vẫn có người tin ông Trump ‘sẽ ban bố thiết quân luật’ ngày 20/01?

NHIỀU CHUYỆN VUI TRONG THẾ GIỚI NGẦM NGƯỜI VIỆT CẦM CHUÔNG….. Kakakaaaaa
*******
 

Vẫn có người tin ông Trump ‘sẽ ban bố thiết quân luật’ ngày 20/01?

58 phút trước

TT Donald Trump và phu nhân dường như sẽ không tổ chức bất kỳ sự kiện nào để chào mừng vợ chồng nhà Biden đến Nhà Trắng

Những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 vẫn không hề thiếu kịch tính, ít ra là trên một số trang mạng xã hội.

Hiện vẫn tồn tại niềm tin của không ít người rằng ông Trump sẽ ban bố ‘thiết quân luật’ vào đúng ngày ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức: 20/01/2021.

Niềm tin về một ‘giờ G đã điểm’ được một tài khoản trên trang Telegram tung ra hôm thứ Hai, tự nhận là của Phó Tổng tư lệnh Liên quân Hoa Kỳ, tướng John Hyten. Nội dung đó nhắc người ủng hộ Trump sẵn sàng, theo CNN News.

Vẫn tài khoản này, mà sau rõ là giả mạo, thì “ông Trump sẽ ra tay, dùng quân đội để đè bẹp kẻ thù”.

“Nothing can stop this” (Không gì có thể ngăn được), tài khoản này được 185,000 chia sẻ vào sáng thứ Ba, một ngày trước tuyên thệ nhậm chức của tổng thống tân cử của đảng Dân chủ Mỹ, Joe Biden.

Tài khoản còn đăng hình quân nhân Mỹ kèm lời nhắn nhủ các ủng hộ viên “hãy ở nhà” để chờ tin.

Sang chiều thứ Ba, 19/01, số người xem tài khoản này tăng lên 220 ngàn và nhiều người khác chia sẻ nội dung về “thiết quân luật” trên Twitter và Facebook.

Một người phát ngôn cho tướng Hyten nói với CNN rằng tài khoản Telegram trên là giả mạo.

Còn theo NBC News hôm 19/01/2021 trong bài của Ben Collins thì có những người Mỹ được thân nhân nhắn là cần chuẩn bị cho ngày ‘trọng đại’ vì có chính biến.

Bà Liesa Norris hôm đầu tuần được anh trai gọi và bảo mua một chiếc radio nhận tín hiệu để chờ thứ Tư sẽ có thông báo về “kế hoạch giành quyền vĩnh viễn của Tổng thống Trump”.

Trang NBC News cho hay bản thân Tổng thống sắp ra đi, Donald Trump chẳng hề có kế hoạch nào như vậy.

Ông đã có bài diễn văn chia tay và sẽ rời Nhà Trắng ngày 20/01, tránh không dự lễ tuyên thệ nhậm chức của người kế nhiệm.

Cũng không hề có kế hoạch nào của các quan chức cao cấp đảng Cộng hòa Mỹ ủng hộ việc “giữ quyền” sau 20/01 cho ông Trump.

Không chỉ không làm thế, họ còn công khai ủng hộ việc chuyển giao quyền lực.

Phó Tổng thống Mike Pence, nhân vật có uy tín trong đảng Cộng hòa vì theo đuổi các giá trị bảo thủ truyền thống, sẽ dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Joe Biden.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McDonnell vừa lên tiếng khẳng định vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 06/01 là “được Trump khuyến khích”.

Các động thái này được bình luận là chỉ dấu đảng Cộng hòa không muốn duy trì sự ngưỡng mộ lâu nay với ông Trump và có thể “cắt đuôi” với ông sau khi ông không còn cầm quyền, vì tương lai của đảng.

Cũng không có kế hoạch gì trong gia đình Trump để ông “tiếp tục cầm quyền”.

Bà Ivanka Trump, con gái và là cố vấn tổng thống sắp mãn nhiệm, đã đăng trên mạng xã hội lời

chúc mừng

tân tổng thống Joe Biden, phó tổng thống tân cử Kamala Harris và các quan chức, thẩm phán của chính quyền mới.

Phó Tổng thống Mike Pence rời Nhà Trắng hôm 19/1. Ông sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Joe Biden

Ngày tận thế và ‘nhà nước ngầm’

Mặc dù vậy, giới tin vào thuyết âm mưu QAnon vẫn tiếp tục chia sẻ các tin giả kiểu như “thiết quân luật sắp tới”, theo NBC News.

“Dự báo ngày tận thế được mong chờ từ lâu” (long-awaited doomsday) là một phần trong nhiều hoạt động của QAnon, nhóm nay được cho là giáo phái (cult).

Theo tìm hiểu của BBC News Tiếng Việt, các thông tin dạng này cũng được chia sẻ khá nhiều trên các trang Facebook tiếng Việt, như “30 chưa phải là Tết”, hàm ý ngày 20/01 không có nghĩa là quyền lực của ông Trump chấm dứt.

Những ý kiến, lời trông đợi này không mất đi kể cả sau ngày 20/12/2020 khi chính TT Trump tuyên bố “tin về thiết quân luật là tin giả”.

HÌNH:

– Melania and Donald Trump, Nguồn hình ảnh, Reuters,  Chụp lại hình ảnh,

– The White House – Nhà Trắng sáng ngày 19/1

 – Phó Tổng thống Mike Pence rời Nhà Trắng hôm 19/1. Ông sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Joe Biden