KHÔNG MỘT CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI NÀO THÀNH CÔNG TRÊN THẾ GIỚI.

Hoai Linh Ngoc Duong

 KHÔNG MỘT CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI NÀO THÀNH CÔNG TRÊN THẾ GIỚI.

Trên thế giới hiện nay không hề có bất kỳ một chế độ độc tài nào thành công. Tính cả chế độ cộng sản hay không cộng sản.

Nói rằng chế độ độc tài Trung Quốc khởi sắc đứng thứ hai thế giới sau Mỹ là chưa chính xác. Bởi lẻ Mỹ có 330 triệu dân, trong khi Trung Quốc lại có gần 1,4 tỷ dân. Một đất nước mà dân số bằng cả châu Âu thì tất nhiên lượng của cải làm ra phải cao hơn các nước nhỏ dân số chỉ xấp xỉ 100 triệu dân.

Do đó người ta đánh giá một nước giàu có hay không là ở GDP đầu người chứ không phải ở tổng GDP. Theo cách tính này thì Trung Quốc xếp thứ 67, sau rất nhiều nước dân chủ.

Trong số 50 nước có GDP đứng đầu thế giới không hề có bóng dáng của các nước theo thể chế chính trị độc tài nào cả.

Vậy độc tài (dictator) là gì?

Đó là thể chế mà quyền lực rơi vào tay một cá nhân, gia đình hay đảng phái.

Biểu hiện của thể chế chính trị độc tài ?Đó là:

– Hiến pháp quy định quyền lực của một cá nhân, gia đình hay đảng phái là cao nhất, đứng trên tất cả.

– Không có bầu cử tự do chọn ra đảng cầm quyền từ đa đảng theo nhiệm kỳ 4 hoặc 5 năm.

– Không có tam quyền phân lập.

– Hiến pháp không thừa nhận sự tồn tại của đảng phái đối lập

– Những quyền con người căn bản như tự do ngôn luận, báo chí, bầu cử, tôn giáo, biểu tình sẽ bị bóp nghẹt. Bởi nếu cho tự do chế độ độc tài sẽ sụp đổ ngay.

Tại sao dưới các chế độ độc tài kinh tế , chính trị , văn hóa, quân sự, thể thao của một nước sẽ không thể phát triển ?

– Bởi khi quyền lực tập trung trong tay một đảng thì sẽ không có một ngành tư pháp độc lập để kiểm soát . Lúc đó đảng sẽ hành động theo cách “luật là tao, tao là luật” để tự do tham nhũng, vơ vét bán rẻ tài nguyên đất nước lấy tiền để nuôi sự tồn tại của đảng cầm quyền đó.

– Chế độ sẽ tự do cướp đất, đổi tiền thi hành các chính sách bóc lột dân để củng cố quyền cai trị lâu dài.

– Chế độ sẽ chỉ quan tâm làm giàu cho một tầng lớp đặc quyền đặc lợi chứ không hề quan tâm đến số phận của đa số nhân dân.

– Do không có sự cạnh tranh giữa hai đảng nên đảng cầm quyền sẽ chỉ dùng chế độ công an trị để cai trị dân chứ không hề có sự cạnh tranh phục vụ dân để nắm quyền.

Chính vì thế không hề có chuyện một chế độ độc tài này tốt đẹp hơn một chế đô độc tài khác. Theo thời gian chúng sẽ tha hóa như nhau. Chỉ có một chế độ độc tài này giỏi mị dân, giỏi tuyên truyền hoặc cai trị tàn bạo hơn một chế độ độc tài khác mà thôi.

Cái chính là trong chế độ độc tài không hề có luật pháp, công lý , không ai ở trên luật mà cá nhân, gia đình và đảng phái đó ở trên luật, thay trời xử dân.

Do đó kẻ nào tố cáo một chế độ độc tài này nhưng bênh vực một chế độ độc tài khác thì cũng chỉ là thành phần phản dân chủ và phản dân tộc mà thôi.