Trump & đảng CH đã tự bắn vào chân mình giúp Dân chủ thắng đậm.

KHÔNG MỘT ĐẤT NƯỚC NÀO MÀ NGƯỜI DÂN LẠI THÍCH MỘT CHÍNH PHỦ ĐỘC TÀI, CỰC ĐOAN, QÚA KHÍCH. TRỪ NHỮNG ĐẤT NƯỚC QUÂN PHIỆT, CỘNG SẢN VÀ SUY TÔN LÃNH TỤ

*******

Trump & đảng CH đã tự bắn vào chân mình giúp Dân chủ thắng đậm. Tạo đà cho ông Biden thuận lợi một cách không ngờ…

Với những diễn biến vừa qua, ông Biden sẽ dễ dàng thông qua những đề cử vào các vị trí lãnh đạo trong chính quyền mới, cũng như có lợi thế trong việc thúc đẩy thông qua các ưu tiên của mình tại quốc hội…

Chỉ ít ngày trước đó, ngay cả những người Dân chủ lạc quan nhất cũng đều dự đoán một nhiệm kỳ mới đầy khó khăn đang chờ đợi ông Biden ở phía trước, nhưng hai sự kiện cột mốc ngày 6-1 đã mang lại món quà bất ngờ, giúp ông Biden bắt đầu nhiệm kỳ mới theo cách mình mong muốn.

Một là việc những người biểu tình quá khích ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào gây bạo loạn trong Nhà Quốc hội Mỹ trên Đồi Capitol, giữa lúc các nghị sĩ Mỹ đang nhóm họp để xác nhận phiếu bầu tổng thống của các bang.

Lần đầu tiên sau hơn 200 năm kể từ lần cuối cùng bị quân đội Anh đốt phá trong cuộc chiến tranh năm 1814, Đồi Capitol – biểu tượng của nền chính trị Mỹ – bị tấn công. Đó là một cú sốc lớn đối với người dân Mỹ.

Cuộc tấn công này không chỉ đã làm thức tỉnh các chính trị gia Cộng hòa về sự nguy hiểm của việc theo đuổi “chủ nghĩa Trump” (Trumpism). Nó còn đẩy Đảng Cộng hòa vào thế phải tìm lại hướng đi của mình sau 4 năm dưới sự dẫn dắt của Tổng thống Trump, nếu như không muốn bị người dân nhìn đảng Cộng Hòa là đại diện cho sự cực đoan, quá khích.

Sự chia rẽ của Đảng Cộng hòa giữa những người trung thành với chủ nghĩa Trump và những người muốn Đảng Cộng hòa quay trở lại con đường cũ vốn đã âm ỉ từ sau cuộc bầu cử tổng thống sẽ bùng phát mạnh mẽ hơn và tạm thời làm xao lãng đi sự đối đầu với Đảng Dân chủ ít nhất trong khoảng thời gian trước mắt.

Hai là cuộc bầu cử thượng nghị sĩ tại bang Georgia, trong đó hai ứng cử viên của Đảng Dân chủ đều đã giành chiến thắng và giành lại thế cân bằng 50-50 với Đảng Cộng hòa tại Thượng viện.

Với lá phiếu làm lệch cán cân của phó tổng thống tương lai Kamala Harris, một đa số cho dù mong manh tại Thượng viện cũng đủ để Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát lưỡng viện quốc hội, đặt ông Biden vào một vị thế thuận lợi để thông qua những quyết sách của mình, ít nhất là cho đến cuộc bầu cử Thượng viện, Hạ viện tiếp theo vào năm 2022.

Ông Biden sẽ không chỉ dễ dàng thông qua những đề cử vào các vị trí lãnh đạo trong chính quyền mới của mình mà còn có lợi thế trong việc quyết định đưa những vấn đề gì ra thảo luận tại quốc hội cũng như thúc đẩy việc thông qua các ưu tiên của mình tại quốc hội, dù rằng nhiều khó khăn sẽ vẫn còn đó khi Đảng Dân chủ vẫn thiếu đa số 2/3 tổng nghị sĩ cho nhiều vấn đề quan trọng.

Thắng lợi của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tại Georgia cũng cho thấy sai lầm của “chủ nghĩa Trump” khi cả hai ứng cử viên Cộng hòa vốn đặt cược vào việc ủng hộ Tổng thống Trump để tranh thủ số phiếu của cử tri đã thất bại trong cuộc đua trước các ứng cử viên Dân chủ.

Thất bại này sẽ thúc đẩy nhiều chính trị gia Cộng hòa quay trở lại con đường ôn hòa hơn trong việc tìm kiếm lá phiếu của cử tri.Với tính chất bước ngoặt như vậy, ngày 6-1 sẽ không chỉ có tính “định hình” mà còn quyết định đến “thành bại” của nhiệm kỳ đầu của ông Biden.

Những sự kiện trong ngày 6-1 là món quà năm mới bất ngờ đối với ông Biden. Món quà này không chỉ đơn thuần do ông và Đảng Dân chủ tự tạo ra mà còn do chính Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa đã tự bắn vào chân mình.

Thời thế của năm 2021 đã mở rộng đường cho ông Biden thực hiện những cam kết với cử tri theo cách mà ít người có thể ngờ tới.

– Tổng thống đắc cử Joe Biden trong sự kiện đề cử các ứng viên Bộ Tư pháp hôm 7-1 – Ảnh: Reuters