Khối u não của bé gái Mỹ đột nhiên biến mất như một kỳ tích – Trí Thức VN

Khối u não của bé gái Mỹ đột nhiên biến mất như một kỳ tích - Trí Thức VN
M.TRITHUCVN.ORG

Khối u não của bé gái Mỹ đột nhiên biến mất như một kỳ tích

  • Minh Ngọc
  • Bé gái 11 tuổi ở tiểu bang Texas (Mỹ) được chẩn đoán có khối u não hiếm gặp và không thể phẫu thuật, hy vọng sống sót rất thấp, nhưng trải qua một khoảng thời gian, sau quá trình xạ trị vốn bị xem là không có tác dụng, khối u não của cô bé đã đột nhiên biến mất. Gia đình nghĩ rằng đây là thần tích mà Thượng Đế dành cho cô bé.

Sau vài tuần bị đau đầu và suy giảm thị lực, cô bé Roxli Doss đã đến khám tại trung tâm y tế Dell Children’s Medical Center ở Austin và được chẩn đoán mắc “Khối u tế bào hạch nội sinh khuếch tán” (DIPG – Diffuse Intrinsic Pontine Glioma).

Đây là khối u não ác tính hiếm gặp, người bệnh có tỷ lệ sống sót rất thấp, căn bệnh này thường phát sinh ở trẻ em độ tuổi tiểu học. Hơn nữa khối u não của Roxli nằm ở thân não, vậy nên không thể phẫu thuật được, các bác sĩ chỉ có thể cố gắng kéo dài sự sống cho cô bé.

Khối u não của bé gái Mỹ đột nhiên biến mất như một kỳ tích

Cô bé Roxli Doss (Ảnh: kvue.com)

Bác sĩ khuyên Roxli chấp nhận điều trị bằng phương pháp xạ trị, họ mong rằng cách này có thể giúp thu nhỏ khối u não của cô bé, ít nhất là khiến tình trạng ổn định hơn.

Bác sĩ khoa nhi Virginia Harrod ở Trung tâm y tế Dell Children’s Medical Center cho hay, tia phóng xạ có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân mắc DIPG lên đến 3-6 tháng, nhưng đây không phải là một phương pháp có thể chữa được căn bệnh này.

Thế nhưng, sau 6 tháng xạ trị, Roxli được chụp MRI vào tháng 9 thì đã không còn dấu hiệu tồn tại của khối u não nữa, điều này khiến bác sĩ Harrod rất kinh ngạc. Bà chưa từng gặp trường hợp bệnh nhân DIPG nào trước đây có phản ứng tích cực như vậy sau khi xạ trị.

Bác sĩ Harrod chia sẻ: “Khối u đã biến mất rồi, không còn quét thấy được nữa. Chúng tôi không hề nhìn thấy bất cứ khối u nào cũng như dấu vết mà nó từng tồn tại.”

Bài này đã được đăng trong SỨC KHOẺ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.