Thương hiệu nổi tiếng tòan cầu DHL và chuyện tình tỷ phú Larry

Phan Thị Hồng

Một ngày ra đường nếu bạn gặp chiếc xe màu vàng mang thương hiệu nổi tiếng tòan cầu DHL … Hãy nhớ câu chuyện về “cuộc chiến” ADN này nhé với mục tiêu tối thượng là giành quyền thừa kế nhưng còn có những toan tính đến lạnh người …

Câu chuyện của cô Nguyễn Thị Bé vào những năm 1994-1998 đã làm rung động thế giới khi có thai với tỷ phú Larry Hillblom, một trong 3 thành viên sáng lập thương hiệu nổi tiếng tòan cầu DHL. Và trở thành cuộc chiến AND; cuộc chiến pháp lý lớn nhất nước Mỹ với hàng trăm luật sư tham gia …

Nguyễn Thị Bé là con gái áp út của vợ chồng ông Thân ở Tân Xuân, Hàm Tân, Bình Thuận. Bé sinh vào một đêm tháng 7.1974, ông Thân nghĩ thầm trong bụng, con gái tuổi Dần này rồi sẽ đa đoan và trắc trở.

Vợ mất sớm, ông Mười Thân gà trống một nách xốc vác nuôi tám đứa con, nhiều lúc trong nhà không có gạo để nấu đủ cơm cho các con ăn. Ngày đó, Tân Xuân vẫn còn nhiều rừng nên nhờ thế ông mới nuôi nổi các con bằng nghề đốt củi làm than. Những đứa trẻ sống lăn lóc như củ khoai rồi cũng dần lớn, đều sớm thất học vì một mình ông Thân không thể kham nổi. Bé học hết lớp 5 thì bỏ học và đi ở đợ cho những nhà khá giả trong vùng. Con bé đen nhẻm nhưng được cái lanh lợi và giỏi giang, ai kêu gì cũng làm. 13 tuổi, Bé có thể làm mọi việc từ gánh củi, gánh nước mướn, giữ em đến đi cấy, đi gặt ngồi đồng. Năm 1992, khi bước vào tuổi 18, Bé gạt nước mắt gói ghém vài bộ đồ cũ từ giã gia đình ra Phan Thiết để giúp việc nhà cho một người bà con xa.

Cũng trong thời điểm trên, trong quá trình đầu tư ở VN, tỷ phú Larry Hillblom bị thu hút bởi vẻ đẹp của Phan Thiết đã bỏ tiền ra mua lại khách sạn Vĩnh Thủy của Công ty du lịch Bình Thuận. Sau đó, ông đầu tư hàng chục triệu USD để xây dựng khách sạn bốn sao Novotel Coralia Oceane Dune và sân golf 18 lỗ được đánh giá là một trong những sân golf đẹp nhất châu Á Thái Bình Dương lúc bấy giờ. Khách sạn Novotel được kiến trúc như một chiếc du thuyền nằm sát bờ biển và sân golf tuyệt đẹp với diện tích 65.000m2 đã trở thành điểm đến ồ ạt của giới doanh nhân nước ngòai vào cuối tuần.

Cô Nguyễn Thị Bé được bạn bè rủ nộp đơn xin việc ở Novotel dù một chữ tiếng Anh cắn đôi cũng không biết. Để xóa bỏ cái tên nhà quê, Bé điền vào đơn xin việc với cái tên khá mỹ miều Nguyễn Thị Ngọc Hiền. May mắn sao cô Bé – Ngọc Hiền được nhận làm hầu phòng … Mấy tháng sau, từ một cô gái ốm yếu, đen đúa Bé đã phổng phao, trắng da, dài tóc và lọt vào mắt của ông chủ Larry Hillblom. Bé tâm sự với gia đình rằng cô hoàn toàn không biết Larry là một tỷ phú, chỉ thấy sự kính cẩn cúi chào của các nhân viên hay du khách khi ông đi ngang qua. Tâm sự của Bé là hoàn toàn thực tế bởi dù là tỷ phú, Larry Hillblom vẫn mặc quần jean, áo thun hết sức bụi bặm. Thỉnh thoảng tỷ phú này mới diện veston để ký kết hợp đồng với các đối tác hay tiếp khách.

Trong một lần dọn phòng, Bé đã trao đời con gái cho ông chủ thích con gái bản xứ những nơi mình đến đầu tư. Sau những lần như thế, ông chủ cưng Bé thấy rõ. Ông chủ thường dúi tiền cho cô tiêu vặt nhưng công việc hầu phòng của cơ vẫn không thay đổi. Rồi cái thai trong bụng cũng lớn dần khiến cô nôn ọe liên tục. Không dám thú nhận có bầu với ông chủ giàu có vì nghĩ mình nghèo, sợ mang tiếng “thấy người sang bắt quàng làm họ”, Bé lẳng lặng rời khỏi nơi làm việc trở về căn nhà dột nát của gia đình ở Tân Xuân.

Nghe nói khi Bé đã bỏ đi, tỷ phú Lary Hillblom đã cho người tìm kiếm mấy lần nhưng có lẽ cả người phái đi lẫn người được phái đi tìm đều thiếu quyết tâm. Cũng có thể cái tên Nguyễn Thị Ngọc Hiền và Nguyễn Thị Bé tréo nhau nên cuộc đời mẹ con cô Bé phải gặp nhiều sóng gió truân chuyên …
Sau khi trở về Tân Xuân để tránh búa rìu dư luận vì lấy Tây có thai ngòai giá thú nhưng Bé Hiền không thể trốn chui trốn nhủi trong căn chòi lá rách nát mãi được. Cái đói khiến dù chửa vượt mặt nhưng Hiền vẫn phải ráng ra đồng đi gặt, đi làm cỏ mướn để kiếm cái ăn.

Ngày mang thai, cô Bé Hiền không có tiền để mua sữa để uống, thậm chí thịt cá cũng chỉ là giấc mơ mà chỉ tòan cơm với rau mắm. Thế nhưng cuối năm 1994, thằng bé dù thiếu dinh dưỡng từ mẹ nhưng vẫn ra đời nặng gần bốn ký lô. Bà mụ vườn soi ngọn đèn dầu leo lét cắt rốn, vỗ đánh đét vào mông đứa bé khiến nó khóc ngằn ngặt rồi reo lên “Một thằng Mỹ lai, mày đặt tên nó là gì?” Ôm đứa con trai kháu khỉnh vào lòng, Hiền ứa nước mắt ghép tên của mình và người tình tỷ phú nhưng lóng ngóng thế nào cha cô lại ghi lộn chữ Larry thành Lory. Cái tên Nguyễn Bé Lory ra đời từ đó. Thằng bé nhổ giò lớn nhanh như thổi, nó có khuôn mặt tựa người cha điển trai của mình nhưng lại thừa hưởng mái tóc đen mượt của mẹ. Nghe tin Hiền sinh con, một người bạn của cô đã đến chụp Hiền và bé Lory ba kiểu ảnh rồi gởi lên Đà Lạt cho người thân cận chuyển đến cho tỷ phú Larry. Nhờ những tấm ảnh này (chúng tôi sẽ đề cập ở phần tiếp theo) tỷ phú Larry mới biết mình có con rơi ở Việt Nam.

Năm 1995, khi thằng bé chưa đủ tuổi thôi nôi, một thanh niên tên T hơn Bé 2 tuổi ở Phan Thiết đến làm thợ hồ ở Tân Xuân xót thương hòan cảnh của Hiền ngỏ lời cầu hôn. Đối với Hiền đó là mối tình rổ rá cạp lại của mình nhưng đó mới thật sự là mối tình đầu đời của cô dù cả hai đều là những người cùng khổ. Anh T dọn về ở chung trong căn chòi lá với Hiền ở Tân Xuân và hai người cũng sống với nhau không giá thú. Tuy nhiên cuộc sống của họ thật sự hạnh phúc dù mỗi ngày phải làm thuê đong gạo ký. Bé Lory gọi anh T là cha và nó luôn quyến luyến, nũng nịu đòi cha bắt dế, bắt chim mỗi chiều khi anh T đi làm về. Nó hòan tòan không có thứ đồ chơi nào mà chỉ biết vọc cát quanh nhà. Thế nhưng căn nhà lá trống trước hụt sau vẫn đầy ắp tiếng cười của thương yêu.

CHUYẾN BAY TỬ THẦN.

Khi bé Lory giáp thôi nôi, cả cô Hiền và Lory đều không biết rằng cha nó, tỷ phú Larry Hillblom sắp có một chuyến bay cuối cùng. Cũng chính từ biến cố của chuyến bay tử thần này đã làm thay đổi cuộc đời của mẹ con cô Ngọc Hiền.

Trưa chủ nhật 21/05/1995, nghe tin tại đảo Micronesia gần đảo Saipan có một núi lửa vừa họat động trở lại, phun cột nham thạch khổng lồ cao cả trăm thườc. Máu tò mò nổi lên, tỷ phú Larry vội sai người chuẩn bị máy ảnh, máy quay phim, gọi hai phi công trực chỉ nơi có ngọn núi lửa đang họat động. Chiếc chuyên cơ mang tên See’s Bees không đến được nơi cần đến mà đâm đầu xuống một vùng biển nhỏ của Thái Bình Dương. Mọi sự tìm kiếm gần như vô vọng, 48 giờ đồng hồ sau tin chính thức được thông báo cả ba người trên chiếc chuyên cơ đều tử nạn. Larry Hillblom lúc đó vừa tròn 52 tuổi. Lập tức tòan thể thị trường chứng khóan tại New York, Berlin, Tokyo, London, … đều rúng động. Cả thế giới đều tỏ ý tiếc thương tay tỷ phú tài giỏi, hào hoa nhưng bạc mệnh này. Sau đó các đội cứu hộ chỉ tìm được xác hai viên phi công, riêng cái chết của Larry Hillblom mãi vẫn còn là bí ẩn vì đến nay vẫn chưa ai tìm được xác ông.

Cái chết của tỷ phú Larry Hillblom lúc đó vẫn chưa có một ảnh hưởng nào đến cậu nhóc Nguyễn Bé Lory lẫn mối tình nghèo của Hiền và T. Năm 1996, Hiền sinh một đứa con gái bụ bẫm cho anh T và đặt tên là Nhung. Bé Nhung chào đời, căn nhà lá chật thêm chút nữa nhưng đổi lại niềm hạnh phúc như được nhân đôi. Một đêm hè 1996 khi bé Nhung vẫn còn ẳm ngửa, Lory vừa lên hai tuổi thì có một nhóm người Tây có, Ta có đi xe hơi bóng lộn xuất hiện tại căn nhà lá của cô Ngọc Hiền. Một túi đồ chơi đắt tiền được đưa cho Lory nhưng lạ thay nó không buồn nhận mà như ý thức được điều gì đó nên khóc thét ôm chặt người cha dượng như không muốn rời. Hơn một năm trước khi đến với nhau, cả Hiền và anh T đều có chung lời nguyền rằng sẽ mãi thương yêu nhau và chỉ có cái chết mới chia lìa đôi lứa. Liệu lời nguyền có bị bước qua khi có cả một “chiến dịch’ xuyên quốc gia từ Việt Nam đến Hoa Kỳ chỉ để lấy được chữ ký của cô Ngọc Hiền.

Tỷ phú Larry Hillblom tử nạn nhưng không tìm được xác. Vì thế theo luật pháp Hoa Kỳ cần có một khỏang thời gian nhất định để Tòa án tuyên bố ông đã mất tích. Một tổ chức quản lý di sản của tỷ phú Larry Hillblom được lập ra để nắm giữ gần một tỷ USD của ông. Tòan bộ di chúc, thư từ, hình ảnh cá nhân để ở một số nước trên thế giới đều được niêm phong gởi về Mỹ chờ phía Tòa án tuyên bố xong mới có thể định đọat được số tài sản khổng lồ nói trên.

LỄ CƯỚI BẤT THÀNH.

Ông Nguyễn Kim Tỏan, người quản lý thân cận của Larry Hillblom tại Việt Nam từ 1991-1995 cho biết chính tay ông là người sắp xếp đồ đạc cá nhân của Larry và đóng gói gởi về Mỹ. Trong hàng đống đồ đạc cá nhân, ông Tỏan đã sắp tấm hình mẹ con cô Bé và Lory chụp chung vào thùng và niêm phong. Chính tấm hình này sau đó mới được các luật sư phát hiện và nhờ ông truy tìm cậu bé Lory để biến cậu từ một đứa bé nghèo đói thành triệu phú.

Theo ông Tỏan, trung tuần tháng 5/1995 tức khỏang một tuần sau ông Larry bay về Saipan và sau đó tử nạn, có một người từ Phan Thiết lên Đà Lạt gởi cho ông ba tấm ảnh mẹ con cô Bé Ngọc Hiền. Ông Tỏan mang ảnh lên phòng giao cho tỷ phú Larry và cho ông này biết ông ta đã có con rơi tại Việt Nam. Săm soi các tấm ảnh, tỷ phú Larry lẳng lặng bảo ông Tỏan lồng kính để trên đầu giường mà không nói gì. Khi chia tay ở Sân bay Tân Sơn Nhất, tỷ phú Larry dặn dò ông Tỏan chuẩn bị sắp xếp để khỏang tháng sau ông sẽ quay lại tổ chức đám cưới tại TPHCM.

Tuy nhiên mgười mà tỷ phú Larry định thành hôn không phải là cô Nguyễn Thị Bé mà là một cô gái tên M ở quận Phú Nhuận, TPHCM. Cô M có thời gian khá dài dạy tiếng Việt cho ông Larry và ngài tỷ phú đã yêu tha thiết cô gái xinh đẹp này. Chính tỷ phú Larry đã rửa tấm ảnh cô M với khổ lớn 60x40cm, lồng kính treo trong phòng ngủ tại Đà Lạt để ngắm mỗi ngày. Người đàn ông giàu có 52 tuổi này đã định dừng bước lãng tử của mình bên các bar rượu để tìm một mái ấm gia đình và định cư luôn ở Việt Nam để làm ăn nhưng tiếc thay tai nạn máy bay đã không còn cho ông có cơ hội. Nhiều người biết việc cũng tiếc cho cô M bởi nếu không có chuyến bay tử thần thì cô đã trở thành một mệnh phụ có tài sản hàng tỷ USD bên chồng!

Theo ông Tỏan, đầu năm 1993 tỷ phú Larry Hillblom đã một lần rơi máy bay riêng mà mình tự lái. Chiếc máy bay gần như vỡ vụn nhưng lạ thay ông Larry vẫn sống nhờ các bác sĩ ở Đại học Y khoa California tận tình cứu chữa. Sau khi nằm viện hơn 6 tháng, ông Larry trở lại Việt Nam với một khuôn mặt bị biến dạng; con mắt trái của ông cũng để lại hiện trường và hàng chục đinh ốc được gắn trong người. Thế nhưng tỷ phú Larry vẫn hết sức yêu đời, vẫn đánh golf mỗi ngày và tuy ăn kiêng nhưng vẫn có mặt ở các bar rượu thường xuyên đến 1-2g sáng. Larry từng đùa với ông Tỏan rằng dù mình có rớt máy bay lần nữa vẫn không chết và nếu muốn biến khuôn mặt thành một tài tử Holywood điển trai nào cũng được nhưng ông vẫn muốn giữ khuôn mặt thật của mình!

CHÂN DUNG NHÀ TỶ PHÚ.

Larry Hillblom sinh năm 1943 trong một gia đình bình thường ở California. Năm 1969 sau khi tốt nghiệp Đại học Luật Berkeley, chàng trai 26 tuổi chỉ có trong tay 3.000USD và định đầu tư vào cổ phiếu cho một hãng vận chuyển nhỏ ở San Francisco nơi đang làm việc để kiếm lời.

Tuy nhiên ý định trên nhanh chóng thay đổi khi Larry gặp Adrian Dalsey và Robert Lynn. Ba nhà đầu tư trẻ tuổi người California đã quyết định đầu tư vào dịch vụ chuyển phát bưu phẩm bằng đường hàng không từ San Francisco đến Honolulu ở đảo Hawaii. Thương hiệu nổi tiếng tòan cầu DHL được ra đời từ ba cái tên của các người đồng sáng lập là Dalsey, Hillblom và Lynn. Các ông cũng là người lập nên khái niệm đầu tiên về chuyển phát nhanh bằng đường hàng không. Vài chục năm sau DHL đã trở thành tập đòan hàng đầu của thế giới với 250 máy bay vận chuyển, 75 ngàn phương tiện chuyên chở, gần 200 ngàn nhân viên trải đều ở 5000 văn phòng đại diện ở hơn 200 quốc gia. Theo thống kê thì DHL là hãng hàng không lớn thứ 9 trên tòan cầu, cứ mỗi 58 giây lại có một máy bay chở hàng của DHL cất cánh. Ngòai bưu phẩm, sau này DHL còn nhận chuyển máu, thận và bất cứ thứ gì khách hàng yêu cầu. Thế nên có câu chuyện kể rằng một nhân viên DHL từng nhận chuyển phát nhanh một cánh tay giả cho khách hàng ở Luân Đôn. Người khách hàng này nhận và lắp cánh tay giả vào cánh tay còn thiếu của mình và dùng cánh tay đó ký vào biên lai của DHL!

Vào thập niên 1980, số vốn của Larry Hillblom trong DHL đã lên đến gần một tỷ USD. Sau đó ông giao lại cho người đại diện trông coi còn mình thâm nhập vào các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam để đầu tư các dịch vụ kinh doanh du lịch và gặp những mối tình của mình.

“CUỘC CHIẾN” PHÂN CHIA TÀI SẢN.

Cuối năm 1996, di chúc của cố tỷ phú Larry Hillblom được Tổ chức quản lý di sản của ông công bố. Theo đó vào năm 1982, ông Larry đã lập chúc thư nếu ông qua đời thì tất cả tài sản của ông sẽ đầu tư vào một quỹ từ thiện để tài trợ cho nghiên cứu y khoa. Đặc biệt là dành cho các công cuộc nghiên cứu của Đại học California. Trong chúc thư cũng cho biết dành một phần tài sản cho những người có liên quan.

Nhờ chi tiết cuối này, hàng trăm luật sư của những hãng luật danh tiếng Hoa Kỳ tức tốc nhảy vào cuộc bởi họ thừa biết Larry Hillblom có khá nhiều con rơi ở Đông Nam Á. Đối với các luật sư, chỉ cần thắng lợi phi vụ này là họ có thể sống cả đời do khối tài sản của tỷ phú Larry để lại quá lớn. Ngay lập tức người ta dễ dàng tìm thấy Luật Thừa kế của đảo Saipan, nơi Larry sinh sống trước khi tử nạn. Luật ở đây quy định sau khi lập chúc thư mà có con thì những đứa con này đương nhiên được ghi tên vào danh sách thừa kế gia tài của cha hoặc mẹ đã từ trần để lại. Theo đó các đứa con rơi của tỷ phú Larry Hillblom dù là con không chính thức, con ngòai ý muốn vẫn được thừa kế gia sản nếu chứng minh được là con của Larry. Sau khi công bố Luật Thừa kế đảo Saipan, đã có hàng chục cô gái ở các nước Đông Nam Á khai báo là đã có con với ông Larry. Riêng trường hợp của cô Nguyễn Thị Bé, các luật sư danh tiếng Rachel Kreavans và John Randolph Veague bất ngờ phát hiện tấm ảnh mẹ con cô chụp để lẫn trong vật dụng cá nhân của tỷ phú Larry Hillbom.

Hai luật sư lập tức bay sang Việt Nam và dễ dàng liên lạc được với cô Nguyễn Thị Bé. Với viễn cảnh sẽ trở thành triệu phú, sẽ là một trong những người giàu nhất Việt Nam, cô Bé cũng dễ dàng ký giấy ủy thác vụ kiện cho hai luật sư Kreavans và Veague.

Để đảm bảo an tòan cho cô Bé, Lory và bé Nhung tránh bị bắt cóc tống tiền và bị báo chí săm soi. Hai luật sư ứng trước một số tiền lớn đưa cô Bé cùng hai con vào một địa điểm bí mật ở Sài Gòn và thuê hai vệ sĩ người Mỹ cùng một số vệ sĩ người Việt bảo vệ họ hết sức nghiêm ngặt. Dù được vận động đi cùng nhưng anh T, người chồng gá nghĩa sau này với cô Bé kiên quyết từ chối.

Trước đây cứ ngỡ cuộc tình nghèo nhưng hạnh phúc của họ cũng chấm dứt sau khi cô Bé đặt bút ký vào giấy ủy thác vụ kiện cho các luật sư. Cả hai đều bước qua lời nguyền, anh T quay về Phan Thiết còn ba mẹ con cô Bé được bí mật đưa vào Sài Gòn và từ đó họ không còn liên lạc gì với nhau nữa.

Sau khi nhận đơn kiện, một thẩm phán của Tòa án California được cử sang TPHCM để gặp một số nhân chứng để thẩm định hồ sơ và tuyên bố thụ lý vụ kiện đòi quyền thừa kế. Theo đó các luật sư của cô Nguyễn Thị Bé đòi quyền sở hữu cho cu cậu Nguyễn Bé Lory 90 triệu USD không bao gồm thuế lợi tức và thuế tài sản liên bang. Để vụ kiện có thể đưa ra Tòa án phán xét cần phải có chứng cứ khoa học đó là xác định ADN của Lory và cha cậu. Tuy nhiên tỷ phú Larry Hillblom đã chết mất xác còn ngân hàng mô của ông tại Đại học California bỗng biến mất một cách kỳ lạ. Cuộc chiến pháp lý về AND bắt đầu với hàng trăm luật sư, nhà khoa học tham gia và chi phí để theo đuổi “cuộc chiến” này lên đến nhiều triệu USD!

PHÁP LÝ VÀ NHỮNG TOAN TÍNH.

Vào năm 1998 việc xác định ADN cho tám đứa trẻ giành quyền thừa kế có trùng khớp với người cha tỷ phú được xem là một trong những cuộc chiến pháp lý lớn nhất trong lịch sử tư pháp Hoa Kỳ. Người thân duy nhất của tỷ phú Larry Hillblom là mẹ ông lại bất hợp tác.

Trong khi đó các vật dụng cá nhân như quần, áo thậm chí dao cạo râu của ông Larry cũng biến mất một cách kỳ lạ. Ngay tại các bệnh viện ở California, Saipan mà ông Larry từng đến chữa bệnh hoặc nhổ răng cũng không tìm thấy lưu giữ được gì. Cả những chiếc xe hơi đắt tiền ông Larry Hillblom từng sử dụng tại Mỹ cũng được rửa sạch sẽ từ trong đến ngòai hết sức kỹ lưỡng. Tỷ phú Larry mất tích trên vùng biển Thái Bình Dương nhưng tại Mỹ nơi ông đã lớn lên và sinh sống các dấu vết của người tỷ phú lãng mạn này cũng không còn dù là một sợi tóc! Hàng lọat thám tử được gia đình các em bé giành quyền thừa kế nhờ luật sư đại diện thuê mướn tung vào cuộc. Tuy nhiên dù họ có giỏi bới lông tìm vết, soi mói khắp những ngóc ngách nghi ngờ tỷ phú Larry từng đến nhưng cũng không phát hiện được dấu vết gì và đều ra về trắng tay. Trong khi đó hồ sơ vụ kiện đã chất chồng, mỗi đứa bé đòi quyền thừa kế đều có cả chục luật sư đại diện còn Tổ chức quản lý di sản của tỷ phú Larry cũng thuê gần 100 luật sư để đấu tranh, bảo vệ tài sản cho gia đình ông Larry và tổ chức nghiên cứu y khoa Đại học California.

Đến cuối năm 1998, sau rất nhiều lần luật sư hai bên ngồi vào bàn thương thảo, vận động, mẹ ông Larry mới đồng ý cho lấy mẫu xét nghiệm ADN. Kết quả chỉ có 4 trong tám đứa trẻ mới chính thức là máu mủ của ông Larry gồm Nguyễn Bé Lory và ba cậu bé người Philipines và Saipan là Jellian Cuatero, Mercedita Feliciano và Larry Junior Hillblom. Nếu đồng ý, bốn đứa trẻ sẽ được hưởng bước đầu 300 triệu USD nhưng phải đóng thuế lợi tức và thuế liên bang gần 180 triệu USD. Riêng tổ chức nghiên cứu y khoa California được nhận 200 triệu miễn các lọai thuế. Phần tài sản còn lại để vào trương mục của các Ngân hàng, sau đó sẽ rút ra cấp phát tiếp. Tuy nhiên luật sư đại diện cho bốn đứa trẻ đều không chấp nhận.

CHUYẾN ĐI BÍ MẬT.

Phiên tòa dự kiến sẽ được đưa ra phân xử vào đầu năm 1999, thế nhưng các luật sư hai bên lại lobby với nhau, bắt tay thương thảo. Sau đó phiên tòa đã không diễn ra mà thay vào đó là những cuộc hòa giải, mặc cả với nhau của các luật sư.

Sau rất nhiều tranh cãi, rất nhiều cuộc thương thảo, họp bàn và cả những cuộc “đi đêm” bí mật. Cuối cùng cả hai bên đi đến thống nhất sau khi trừ chi phí, Nguyễn Bé Lory sẽ được nhận 40 triệu USD nhưng lúc đủ 18 tuổi mới được nhận số tài sản kếch sù trên. Theo quy định, cô Nguyễn Thị Bé mỗi tháng đều đến nhà băng nhận 5.000 USD để nuôi con chờ đến ngày Lory đủ tuổi trưởng thành. Qua tính tóan của các nhà làm tài chính Hoa Kỳ, khi Nguyễn Bé Lory đủ tuổi lãnh tiền thì cộng thêm số lãi, có thể sẽ được khỏang 60 triệu USD. Đó là chưa kể số tiền còn lại của cha mình mà Lory sẽ được nhận tiếp khi tổ chức quản lý di sản của tỷ phú Larry Hillblom giải ngân. Năm 2004, một trong bốn đứa con rơi của tỷ phú Larry Hillblom là cậu anh cả Larry Junior Hillblom đủ tuổi và đã được nhận số tiền thừa kế của mình. Trường hợp của Nguyễn Bé Lory; Jellian Cuatero và cậu em út Mercedita Feliciano đến năm 2015 đã nhận được số tiền thừa kế khổng lồ của mình. Trước đó, Tổ chức quản lý di sản của tỷ phú Larry Hillblom cũng đã giải ngân 50 triệu USD cho quỹ nghiên cứu y khoa Đại học California.

Đầu năm 1999, các luật sư đại diện của mẹ con cô Nguyễn Thị Bé bay đến Việt Nam làm hộ chiếu phổ thông cho cô Bé và các con sang Singapore du lịch để ăn mừng thắng lợi trong vụ kiện. Tuy nhiên đây chỉ là “động tác” của các luật sư cáo già đầy khôn ngoan. Máy bay vừa hạ cánh ở Singapore, lập tức mẹ con cô Bé được đưa lên ngay một chiếc máy bay khác mà họ đã book vé trước và tính tóan chi li đến từng giờ để đưa mẹ con cô bé sang Washington DC. Sau đó họ cũng đưa cô Đ, người từng là thư ký của tỷ phú Larry Hillblom tại sân golf Đà Lạt sang Mỹ để giúp thông dịch cho mẹ con cô Bé một thời gian. Dù rời khỏi Việt Nam bất hợp pháp nhưng sau đó cô Bé cùng Lory và bé Nhung cũng nhanh chóng được nhập quốc tịch Hoa Kỳ và được đưa về sinh sống ở một địa điểm ở một thị trấn duyên hải miền Đông Hoa Kỳ mà địa danh không được tiết lộ. Mẹ con cô Bé sống hòa nhập với cộng đồng rất nhanh.

Theo ông Mười Thân (cha cô Nguyễn Thị Bé), Lory và Nhung vẫn có thể trò chuyện được bằng tiếng Việt tuy phát âm còn lơ lớ do đã sang Mỹ sinh sống từ nhỏ. Cũng theo ông Mười Thân, chuyến trở về Việt Nam trước đây, cô Bé cho biết thời điểm đó dù thừa hưởng một gia sản lớn nhưng hiện cô Bé và các con vẫn phải sống với số tiền 5.000 USD mỗi tháng mà Tổ chức quản lý di sản của tỷ phú Larry Hillblom cấp phát. Cô Bé cho cha biết dù sống rất thỏai mái nhưng với số tiền này cô phải trích ra dành dụm nhiều lần mới có thể gởi về mua nhà và giúp đỡ cho cha cùng các anh chị em. Cô Bé cũng cho mọi người biết đã tính tóan thuê một số người quản lý số tài sản trên và giúp cậu Nguyễn Bé Lory và bước vào lĩnh vực kinh doanh như cha cậu.

Câu chuyện thừa kế gia sản 60 triệu USD đã có kết cục có hậu cho cuộc đời của cô Nguyễn Thị Bé vốn đa đoan và nhiều truân chuyên. Thế nhưng tại Việt Nam cũng còn một cậu bé Lory khác mà cuộc đời xô đẩy không khác gì cậu bé 60 triệu USD Nguyễn Bé Lory.

Khi Larry Hillblom chết đã có tới chín phụ nữ khai báo là đã từng quan hệ và có 11 đứa con với ông!

Trong số chín phụ nữ nhận có con rơi với tỷ phú Larry, sau khi thẩm định chứng cứ, người ta đã lọai ra hết một cô và sau khi xét nghiệm ADN chỉ còn đúng bốn đứa trẻ mới thật sự là máu mủ của tỷ phú Larry. Trong danh sách năm phụ nữ bị lọai có cả tên một phụ nữ Việt Nam mà hiện nay vẫn còn sinh sống tại Sài Gòn. Người phụ nữ này là Duyên (đã đổi tên) một tiếp viên nóng bỏng làm việc tại một nhà hàng phía sau Thảo cầm viên Sài Gòn là “đào ruột” của tỷ phú Larry. Mỗi khi ông Larry đến đây dù bận bịu thế nào cô Duyên bắt buộc cũng phải ngồi tiếp ông và không hề biết người khách là một tỷ phú nổi tiếng trên thế giới. Trong một đêm vui, lúc cao hứng tỷ phú Larry Hillblom đã thân mật chòang vai Duyên và yêu cầu chủ nhà hàng chụp một kiểu ảnh kỷ niệm. Tấm ảnh trên được cô Duyên rửa ra để trong album như những tấm ảnh bình thường khác mà không biết rằng tấm ảnh sau này được xem là tấm ảnh đắt tiền nhất thế giới!

Cuối năm 1994, khi đến nhà hàng T, ông Larry không thấy Duyên nên thắc mắc thì được biết cô Duyên đã xin nghỉ việc vì có thai. Lập tức tỷ phú Larry Hillblom tổ chức cho cộng sự tìm kiếm khắp hang cùng ngỏ hẻm. Sau đó ông Larry đã trực tiếp đi cùng người quản lý đến nhà cô Duyên trong một con hẻm lầy lội ở quận Bình Thạnh (TPHCM). Duyên đón tiếp ông Larry một cách hờ hững và cho biết cái thai trong bụng không phải của ông mà là của chồng mình. Người tỷ phú buồn so vì cứ nghĩ mình sắp có con, Ông chỉ lẳng lặng dúi 200USD vào tay Duyên trước sự ngỡ ngàng của cô bởi vị khách Tây ăn mặc bụi bặm lại quá hào phóng!

Sau khi sinh con do gia cảnh khó khăn, cô Duyên tiếp tục làm tiếp viên. Cũng trong thời gian trên thông qua báo chí, cô Duyên mới biết tỷ phú Larry Hillblom đã tử nạn và đang có hàng chục cô gái nhận có con rơi với ông để đòi quyền thừa kế. Xem ảnh, cô Duyên cũng không khỏi bàng hòang khi biết người khách bụi bặm từng ngồi với mình lại chính là tỷ phú Larry Hillblom!

Run rủi thế nào, năm 1997 cô Duyên lại được gọi phục vụ cho một nhóm khách “đại gia” nhiều quốc tịch. Nghe những vị khách giàu có bàn về câu chuyện tỷ phú Larry, cô Duyên liền góp chuyện và cho biết cô từng là “bồ bịch” và còn chụp ảnh chung với tỷ phú Larry. Lập tức các ông khách bỏ dở cuộc nhậu đưa ngay cô Duyên về nhà để xác minh và họ không tin vào mắt mình khi chứng kiến tỷ phú Larry ôm cô Duyên hết sức tình tứ trong ảnh.

Một kế họach được ba vị khách mang nhiều quốc tịch này nhanh chóng vạch ra. Họ yêu cầu cô Duyên đưa tấm ảnh quý giá trên và ký hợp đồng ủy thác vụ kiện cho họ. Thấy quá đơn giản, không có gì để mất nên cô Duyên đã nhanh chóng làm theo yêu cầu. Ngay sau khi làm thủ tục hồ sơ vụ kiện truy nhận cha cho cậu nhóc “Lory” con của cô Duyên, cả ba mang tấm ảnh bay sang Mỹ thuê luật sư vào cuộc. Tuy nhiên sau khi xét nghiệm AND đã kết luận cậu bé “Lory” hòan tòan không có quan hệ huyết thống với tỷ phú Larry nên bị lọai.

Dù đã xác định đứa bé trên không phải là con rơi của tỷ phú Larry nhưng vì nhân đạo, hơn nữa qua tấm ảnh cũng có thể xem cô Duyên là người có liên quan vì đã quan hệ với ông Larry một thời gian. Vì thế Tổ chức quản lý di sản Larry Hillblom sau khi trao đổi thống nhất với các đồng thừa kế đã quyết định tặng cho cô Duyên 3 triệu USD. Tuy nhiên cô Duyên chỉ nhận được 1,8 triệu USD do phải trả tiền chi phí luật sư và các lọai thuế quy định tại Hoa Kỳ. Nếu như số tiền trên được trao cho cô Duyên thì quả thật được xem là món tiền từ trên trời rơi xuống, còn hơn cả trúng số độc đắc. Thế nhưng sau khi nhận tiền, một đại gia chỉ đưa cho cô Duyên có … 80.000 USD, số tiền còn lại giấu nhẹm. Năm 2003, gã này phạm tội và trong lúc thực hiện việc khám xét, cơ quan điều tra đã phát hiện ra tấm séc chuyển 1,8 triệu USD từ một ngân hàng ở California, Hoa Kỳ. Sau đó qua đấu tranh, Hắn đã thừa nhận mình đã lừa đảo chiếm đọat của cô Duyên.

Cuộc đời của tỷ phú Larry sau này đã được James Sculock cho ra mắt tác phẩm “Larry: Cuộc đời và tàn tích một tỷ phú”; năm 2009 bộ phim Shadow Billionare (Tỷ phú bí ẩn – tạm dịch) được công chiếu tại Liên hoan phim Tribeca, Mỹ.

Nhiều người Việt và Mỹ cùng nhiều quốc tịch khác đã kiếm tiền tỷ từ câu chuyện này. Câu chuyện của tỷ phú Larry vẫn còn rất dài

Vy Nguyen Thi – NCCTV

Copy từ FB Kimtrong Lam

Image may contain: outdoor
Bài này đã được đăng trong Tin Cộng Đồng, TRUYỆN NGẮN. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.