TT Trump có thể gặp Kim Jong Un tại biên giới Nam-Bắc Hàn

TT Trump có thể gặp Kim Jong Un tại biên giới Nam-Bắc Hàn

Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch nhà nước Bắc Hàn Kim Jong Un tại Hà Nội, Tháng Hai, 2019. (Hình: AP Photo/Evan Vucci, File)

WASHINGTON, D.C. (NV) — Tổng Thống Donald Trump sẽ viếng thăm Nam Hàn cuối tuần này sau khi có cuộc trao đổi thư từ với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un, khiến có các nguồn tin cho rằng ông Trump và Kim sẽ gặp nhau ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Bản tin hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, nói rằng ông Trump sẽ có chuyến viếng thăm Nam Hàn bắt đầu từ ngày Thứ Bảy, 29 Tháng Sáu, và sẽ gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm Chủ Nhật, tiếp theo cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo khối G20 ở Osaka, Nhật, theo lời nữ phát ngôn viên của ông Moon là bà Ko Min-jung.

Hai ông Trump và Moon sẽ có “cuộc thảo luận sâu rộng về cách cùng hợp tác để tạo hòa bình lâu dài, qua việc hoàn toàn giải giới nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, trong khi củng cố liên minh giữa hai quốc gia,” bà Ko nói trong cuộc họp báo hôm Thứ Hai.

Ông Pompeo, trước khi rời Washington để lên đường đi Trung Đông, khẳng định rằng Mỹ sẵn sàng tái thương thảo với Bắc Hàn bất cứ lúc nào.

Nguồn tin từ giới truyền thông Nhật hồi cuối tuần qua nói rằng ông Trump có thể đến vùng phi quân sự (DMZ) ngăn chia Nam-Bắc Hàn. Ông Trump từng muốn đến nơi này trong chuyến viếng thăm Nam Hàn năm 2017 nhưng phải hủy bỏ vì thời tiết xấu.

Một cựu bộ trưởng Bộ Thống Nhất Nam Hàn, ông Chung Se-hyun, người từng cố vấn ông Moon về quan hệ với Bắc Hàn, cho biết trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh hôm Thứ Hai rằng ông Trump có thể gặp Kim Jong Un ở vùng phi quân sự.

Ông Moon đã gặp Kim Jong Un ở DMZ hồi năm ngoái. Tuy nhiên, bà Ko nói chương trình chi tiết về lịch trình thăm viếng của ông Trump tại Nam Hàn chưa được xác nhận rõ ràng. (V.Giang)

Bài này đã được đăng trong Tin Thế Giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.