NƯỚC VNCS TRONG VÁN CỜ VÂY CỦA BIDEN

TT J. Biden và tên TBT đảng độc tài csVN nguyễn phú trọng – nguồn Internet.

Báo Quyền Được Biết

Nguyên Anh

Thời sự trong tuần vừa qua nổi lên vấn đề TT. J. Biden công du Việt Nam, hội đàm cùng tên TBT đảng độc tài csVN nguyễn phú trọng và nâng cấp tầm quan hệ giữa hai quốc gia lên một tầm cao mới được gọi là “Đối tác Chiến Lược Toàn Diện”, có lẽ người dân Việt Nam sau bao nhiêu năm sống trong chế độ cộng sản rất lấy làm hân hoan vui mừng trước sự kiện này, thậm chí có nhiều người cho rằng từ nay Việt Nam sẽ làm ‘đồng minh’ của Mỹ, và như thế thì mỗi khi thằng đàn anh 4 Tốt của trọng Lú ăn hiếp thì sẽ có Mỹ đứng ra ba tăng, bảo vệ…

Không hiểu vì sao mà nhiều người lại có suy nghĩ ấu trĩ đến như vậy?!

Đối tác, hay đối tác chiến lược toàn diện chỉ là một hình thái ngoại giao, nó không phải là ‘Đồng Minh’ như Mỹ và khối NATO, nó cũng không phải là “Đồng Minh Chiến Lược” có Hiệp định Hổ Tương Quân Sự như Mỹ – Philippines để Mỹ có thể can thiệp, bảo vệ, mỗi khi bị đe dọa, tóm lại “Đối tác Chiến Lược Toàn Diện” có thể hiểu là Việt Nam và Mỹ có thể dễ dàng mua bán, trao đổi về các lĩnh vực KHKT, Kinh Tế, Giáo Dục, riêng vũ khí thì phải được Quốc hội Mỹ thông qua bởi điều đó không thuộc thẩm quyền của Tổng Thống.

J Biden: Cao thủ cờ vây

Tổng Thống J. Biden của đảng Dân Chủ mà nhiều người Việt Nam có tâm lý ngu trung tôn thờ D. Trump gọi xách mé là Bẩy Đần có xuất phát từ vị trí luật sư, sau đó tham gia chính trị trở thành Thượng Nghị Sỹ Delaware, là chính khách trẻ của Mỹ khi làm chính trị từ tuổi 29, sau đó đảm nhiệm chức vụ Phó Tổng Thống hai nhiệm kỳ dưới thời B. Obama. Là một chính khách lão luyện Biden thừa hiểu ông ta sẽ làm gì khi giữ chức Tổng Thống và thực tế đã cho thấy trong những năm của nhiệm kỳ đầu tiên Biden đã chi phối nhiều lĩnh vực của thế giới.

Đáng nói hơn trong thời gian đầu tiên khi đại dịch Covid 19 xảy ra Biden đã có những hoạt động cụ thể để bảo đảm cho sinh mạng người dân, ngoài ra còn viện trợ vaccine cho toàn thế giới mà Việt Nam là một quốc gia thụ hưởng lòng nhân đạo của nước Mỹ rất nhiều qua những loại thuốc chủng ngừa hữu hiệu như Plizer và Moderna.

Trong cuộc xâm lăng của Nga vào Ukraine, nước Mỹ dưới thời của Biden là một nhà bảo trợ lớn nhất, có thể nói nếu không có tiền của Mỹ thì Ukraine đã bị Nga xâm chiếm tự thuở nào, thông tin mới nhất trong tuần vừa qua Ngoại Trưởng Mỹ Blinken công bố thêm gói tài trợ 1 tỷ đô la cho Ukraine thì phải thấy rằng tiền có uy lực vô cùng, nó có thể thay đổi cục diện chiến tranh mà Putin toan tính ban đầu .

 Việc nâng tầm quan hệ ngoại giao với Việt Nam chỉ là một nước cờ vây chế ngự TQ.

Trước khi cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ – TQ nổ ra thì nước Mỹ đã trông thấy tham vọng làm bá chủ toàn cầu của TQ, trữ lượng ngoại tệ trong nước của TQ thuộc loại khổng lồ, những khoản tiền này được chi trả cho việc nâng cấp khí tài quân sự, sau đó là hành vi thách thức vị trí bá chủ quân sự của Mỹ khi chiếm trọn vùng Biển Đông, lăm le gây chiến với Đài Loan và chèn ép các nước nhỏ trong khu vực. Nền kinh tế TQ sau nhiều năm bị Mỹ áp thuế đã lao đao, dù cho nước Mỹ cũng không khá gì hơn, cũng thiệt hại nặng nề mà nhiều nhất là mặt hàng nông sản, những động thái chiến tranh kinh tế Mỹ – Trung gần đây nhất là Mỹ ngăn cấm bán các con chip siêu nhỏ Nano cho TQ, đây là một mặt hàng chiến lược có độ nhỏ hơn milimet gấp nhiều lần dùng để sản xuất những thiết bị công nghệ cao như khoa học vũ trụ, trí thông minh nhân tạo mà chỉ có hai quốc gia làm được là Đài Loan và Mỹ. Khi áp đặt lệnh cấm này Mỹ sẽ làm cho TQ không thể phát triển công nghệ cao và tụt hậu hàng vài chục năm so với Mỹ.

Như thế thì ai cũng có thể thấy Biden là một cao thủ cờ vây, ông ta vây TQ bằng nhiều cách để cho đến khi nền kinh tế lao đao thì TQ khó có được một tiềm lực mạnh để theo đuổi một cuộc chiến tranh dài ngày và chuyến công du nâng tầm quan hệ ngoại giao giữa VN – Mỹ cũng là một nước cờ trong thế cờ vây TQ!

Khi VN có thể tiếp cận dễ dàng nền kinh tế Mỹ thì những trói buộc về nguyên vật liệu từ TQ sẽ được giải tỏa đi phần nào, nhưng VN sẽ phải làm quen với luật chơi mới về giá cả, yêu cầu của thương trường và một khi bị TQ bắt nạt thì cũng sẽ được Mỹ giúp đỡ phần nào đó không công khai để đến một độ chín mùi thì Mỹ hy vọng rằng VN sẽ ngã hoàn toàn vào trục quay của mình.

Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghế thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.

Là cao thủ Biden có thể giả vờ không nghe, không thấy, chủ yếu tìm được thế mạnh thực dụng cho ván cờ vây TQ của mình. Tất nhiên khi đã giả vờ như thế thì Biden cũng sẽ không nghe không thấy cái chế độ độc tài csVN tiếp tục đàn áp nhân quyền, xổ toẹt dân chủ, tự do của người dân Việt Nam. Và nếu có lên tiếng có lẽ chỉ nói cho có để VN ngoan ngoãn nằm vào thế vây TQ của mình.

Tất nhiên, quyền lợi của nước Mỹ vẫn là trên hết!

Nhưng đảng csVN cũng không kém phần điếm đàng và ma giáo khi chọn loại ngoại giao ẻo lã như ngọn cây tre: “Gió chiều nào ta theo chiều đó…”

Nghe nói Tổng Thống Biden và nguyễn phú trọng đều thích và thuộc truyện Kiều, một câu chuyện từ TQ do Thanh Tâm Tài Nhân viết ra và được thi hào Nguyễn Du chuyển ngữ, tôi xin tặng hai vị mấy câu để cùng thưởng lãm:

Ngậm ngùi rủ bước rèm châu,
Cách tường, nghe có tiếng đâu họa vần.
Một chàng vừa trạc thanh xuân,
Hình dong chải chuốt, áo khăn dịu dàng.
Nghĩ rằng cũng mạch thư hương,
Hỏi ra mới biết rằng chàng Sở Khanh.
Bóng Nga thấp thoáng dưới mành,
Trông nàng, chàng cũng ra tình đeo đai…