Nguyễn Phương Hồng chết bí ẩn, SCB bất ngờ gỡ toàn bộ thông tin HĐQT

t

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Tối 10 Tháng Mười, những thông tin giới thiệu về các thành viên Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) của ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn (SCB) bất ngờ bị gỡ khỏi trang website của ngân hàng này.

Theo báo VietNam Finance hôm 11 Tháng Mười, trước đó khi khách hàng truy cập vào website chính thức của ngân hàng SCB, mục “Cơ Cấu Tổ Chức” có đầy đủ hình ảnh và tiểu sử của các thành viên HĐQT. Tuy nhiên hiện giờ, chỉ còn thông tin giới thiệu về các thành viên trong Ban Điều Hành của ngân hàng.

Nhiều phòng giao dịch của ngân hàng SCB ở Sài Gòn, Hà Nội… hôm 8 Tháng Mười có hàng trăm khách hàng đến yêu cầu rút tiền tiết kiệm. (Hình: Kinh Tế Môi Trường)

Đáng chú ý, người dân càng có thêm lý do để lo ngại cho túi tiền của họ khi Bộ Công An Việt Nam bắt giữ bà Trương Mỹ Lan, 66 tuổi, người sáng lập và giữ chức chủ tịch HĐQT tập đoàn Vạn Thịnh Phát, cùng cháu gái và hai thuộc cấp. Bà Lan cùng một số thuộc cấp “được cho là nhóm cổ đông chính của ngân hàng SCB.”

Hôm 6 Tháng Mười, sau khi ông Nguyễn Tiến Thành, chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty Cổ Phần Chứng Khoán Tân Việt (TVSI), thành viên HĐQT độc lập ngân hàng SCB, “đột ngột qua đời” được cho là “đột quỵ” (mạng xã hội loan tin ông Thành té lầu tại nhà) khi mới 50 tuổi, HĐQT SCB chỉ còn lại ba thành viên gồm: ông Bùi Anh Dũng, chủ tịch HĐQT; ông Sun Ka Ziang Henry, phó chủ tịch HĐQT, và bà Nguyễn Phương Hồng, trợ lý công ty Cổ Phần Tập Đoàn Vạn Thịnh Phát, thành viên HĐQT.

Thế nhưng hôm 10 Tháng Mười, toàn bộ thông tin các thành viên trên đã bị SCB tháo bỏ, sau khi có tin bà Nguyễn Phương Hồng, 39 tuổi, một trong bốn bị can vừa bị Bộ Công An khởi tố, bắt giam hôm 8 Tháng Mười, cùng với bà Trương Mỹ Lan, bà Trương Huệ Vân – 34 tuổi, tổng giám đốc tập đoàn Quản Lý Bất Động Sản Windsor; và ông Hồ Bửu Phương – 50 tuổi, cựu chủ tịch HĐQT công ty Cổ Phần Chứng Khoán Tân Việt, cựu phó tổng giám đốc phụ trách tài chính tập đoàn Vạn Thịnh Phát, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” được truyền thông nhà nước cho hay “đột ngột qua đời,” thì SCB ra lệnh cho gỡ tên toàn bộ.

Theo đó, toàn bộ thông tin về bà Nguyễn Phương Hồng tại ngân hàng này với nội dung: “Bà Nguyễn Phương Hồng có hơn 11 năm kinh nghiệm trong ngành ngân hàng, từng đảm nhiệm nhiều vị trí tại SCB như: trưởng Phòng Tín Dụng; trưởng Phòng Kinh Doanh; trưởng Phòng Hỗ Trợ Kinh Doanh, phó giám đốc chi nhánh; giám đốc chi nhánh; phó tổng giám đốc phụ trách Khối Tái Thẩm Định kiêm giám đốc chi nhánh, thành viên HĐQT kiêm phó tổng giám đốc phụ trách Khối Tái Thẩm Định ngân hàng SCB” đã bị xóa sạch.

Tương tự, hai thành viên còn sống là ông Bùi Anh Dũng trước khi được bầu vào vị trí chủ tịch HĐQT SCB hồi Tháng Năm, 2021, từng có một năm làm phó chủ tịch HĐQT, phó tổng giám đốc ngân hàng này.

Thành viên còn lại trong HĐQT SCB, ông Sun Ka Ziang Henry đang đảm nhiệm vị trí phó chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Noble Capital Group Ltd., một quỹ đầu tư được cho là “một cổ đông lớn” tại SCB, cũng bị “phai màu.”

Hiện nay, SCB không có tổng giám đốc mà chỉ có vị trí phó tổng giám đốc điều hành do ông Hoàng Minh Hoàn đảm nhận.

Thông tin về thành viên Hội Đồng Quản Trị của SCB đã bị gỡ bỏ và cả bản tin về sự việc trên Infonet cũng bị “biến mất.” (Hình: Chụp qua màn hình)

Ngoài ông Hoàn, SCB hiện còn có tám phó tổng giám đốc phụ trách các lĩnh vực khác nhau tại ngân hàng.

Điều đáng nói là sau khi loan tin SCB bất ngờ gỡ toàn bộ thông tin thành viên HĐQT, chỉ trong một giờ sau, các báo VietNamNet, VietNam Finance và nhiều trang tin dẫn lại nguồn tin đã phải gỡ bỏ bản tin. (Tr.N) [qd]