300,000 ca phá thai tại Việt Nam mỗi năm, đa phần phụ nữ 15-19 tuổi

300,000 ca phá thai tại Việt Nam mỗi năm, đa phần phụ nữ 15-19 tuổi

August 21, 2022

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bình quân mỗi năm Việt Nam có gần 300,000 ca nạo hút thai, đa phần ở độ tuổi 15-19, trong đó 60%-70% là học sinh, sinh viên.

Theo báo Dân Trí hôm 21 Tháng Tám, số liệu nêu trên của Hội Kế Hoạch Hóa Gia Đình Việt Nam “khiến không ít người phải giật mình về thực trạng nạo phá thai ở giới trẻ.”

Một cháu bé sơ sinh chưa cắt dây rốn bị bỏ rơi dưới gốc cây ở khu đô thị Vườn Xanh, huyện Đô Lương, Nghệ An, hôm 18 Tháng Tám. (Hình: Zing)

Báo này dẫn lời Bác Sĩ Phan Chí Thành, chánh văn phòng Trung Tâm Đào Tạo-Chỉ Đạo Tuyến, bệnh viện Phụ Sản Trung Ương: “Qua thực tế thăm khám, chúng tôi gặp khá nhiều người trẻ bị mất khả năng làm mẹ do buồng tử cung bị tàn phá nặng nề, bởi những lần nạo phá thai trong quá khứ. Đây là một thực trạng rất đáng báo động.”

Bên cạnh con số 300,000 ca phá thai mỗi năm, thống kê cũng cho thấy tuổi bắt đầu quan hệ tình dục ở Việt Nam ngày càng trẻ.

Theo kết quả một cuộc khảo sát của Bộ Y Tế, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo phối hợp với Tổ Chức Y Tế Thế giới (WHO), tỷ lệ quan hệ tình dục lần đầu trước 14 tuổi ở Việt Nam “tăng gấp hai lần trong sáu năm” từ 1.45% hồi năm 2013 lên 3.51% vào năm 2019.

“Thủ phạm thực sự [gây ra tình trạng phá thai] chính là việc chúng ta không quan tâm đúng mực đến việc giáo dục giới tính cho trẻ em từ sớm. Điều này khiến các con bước vào tình dục với một lỗ hổng kiến thức rất lớn, dẫn đến các hành vi quan hệ tình dục không an toàn,” Bác Sĩ Thành nhận định.

Báo Dân Trí cũng dẫn một thống kê khác chỉ ra rằng khoảng 50% bạn trẻ ở Việt Nam “quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su.” Bên cạnh đó, phụ nữ ở Việt Nam được ghi nhận “rất thụ động” trong chuyện quan hệ tình dục.

Thống kê của UNICEF ghi nhận tại Việt Nam, tỷ lệ phụ nữ từ 15-19 tuổi tự quyết định về sử dụng biện pháp tránh thai chỉ ở mức 25.5%.

Lễ cầu siêu cho những thai nhi bị phá bỏ ở Việt Nam. (Hình: Công An Nhân Dân)

Liên quan tình trạng phá thai, báo Zing hồi cuối Tháng Bảy cho biết tại các phòng khám tư nhân, còn một số trường hợp phá thai quá tuổi thai quy định và trong điều kiện vô khuẩn chưa đảm bảo, dẫn tới tai biến. Ngoài ra, nhà chức trách chưa thu thập được số liệu thống kê tỷ lệ phá thai tại các cơ sở tư nhân.

Báo này nêu giải pháp là triển khai chương trình cung cấp biện pháp tránh thai, phòng bệnh lây truyền qua đường tình dục cho thanh thiếu niên, cũng như công nhân ở các khu công nghiệp. (N.H.K)