Chúa Thánh Thần được biết đến qua tên gọi và dưới những hình dạng nào?

Chúa Thánh Thần được biết đến qua tên gọi và dưới những hình dạng nào?

Chỉ còn ít tuần nữa là đến ngày đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Qua những bài giáo lý sắp tới, mời bạn tìm hiểu thêm về vai trò của Chúa Thánh Thần trong đời sống Ki-tô giáo. Chúc bạn và gia đình ngày đầu tuần thật an lành nhé.

Cha Vương

Thứ 2: 16/05/2022

GIÁO LÝ: Chúa Thánh Thần được biết đến qua tên gọi và dưới những hình dạng nào? Chúa Thánh Thần đã ngự xuống trên Chúa Giêsu với hình chim câu. Các Kitô hữu ban đầu biết đến Chúa Thánh Thần như là dầu chữa bệnh, nước ban sự sống, cơn gió mạnh, những lưỡi lửa. Chính Chúa Giêsu nói về Chúa Thánh Thần như Đấng Cố vấn, Đấng An ủi, Thầy dạy, Thần Chân lý. Trong các Bí tích của Hội Thánh, Chúa Thánh Thần được ban xuống qua việc đặt tay và xức dầu. YouCat, số 115)

SUY NIỆM: Hòa bình mà Thiên Chúa ký kết với loài người được diễn nghĩa bằng việc chim bồ câu hiện đến với ông Nôê. Thời cổ ngoại giáo cũng coi chim bồ câu là tượng trưng tình yêu. Nên các Kitô hữu đầu tiên đều hiểu ngay rằng Chúa Thánh Thần là tình yêu Thiên Chúa hóa thành ngôi vị, đã xuống trên Chúa Giêsu như chim bồ câu khi Chúa chịu phép rửa ở sông Jorđanô. Ngày nay chim bồ câu là dấu chỉ hòa bình, được thế giới công nhận, và là một trong những tượng trưng lớn về sự hòa giải giữa Thiên Chúa và nhân loại (St 8,10-11). (YouCat, số 115 t.t.)

❦ Ai cầu nguyện “Xin Chúa Thánh Thần đến” cũng phải sẵn sàng cầu nguyện “Xin đến và thúc bách con bởi con cần được thúc bách. (Wilheim Stahlin, 1883–1975, thần học gia Tin lành Đức)

❦ Thánh Thần thúc đẩy ta đến với người khác, đốt lên trong ta lửa bác ái, làm cho ta nên người được sai đi loan truyền tình yêu Chúa. (Đức Bênêđictô XVI, về Chúa Thánh Thần, 20-7-2007)

LẮNG NGHE: Nhưng Đấng Bảo Trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em. (Ga 14:26)

CẦU NGUYỆN: Lạy Chúa Thánh Thần, là “vị khách dễ thương của linh hồn” con, con yêu mến Ngài. Xin hướng dẫn con, hỗ trợ con, an ủi con, chỉ lối cho con và ra chỉ thị cho con để con chỉ biết làm những điều đẹp lòng Chúa trong ngày hôm nay mà thôi hầu mang lại bình an và hạnh phúc cho những người chung quanh.

THỰC HÀNH: Có bao giờ bạn dành thời gian để nói chuyện với “vị khách dễ thương của linh hồn” bạn chưa? Hãy bỏ ra 15 phút hoàn toàn thinh lặng, nhắm mắt lại, hít vào thật sâu bằng mũi rồi thở ra chậm qua miệng để trút bỏ những ràng buộc căng thẳng. Mời bạn lắng nghe coi Chúa Thánh Thần đang muốn nói với bạn điều gì nhé.

From: Đỗ Đzũng

Bài này đã được đăng trong TÔN GIÁO. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.