Động đất Tứ Xuyên, 164 người chết

Động đất Tứ Xuyên, 164 người chết

Ảnh chụp từ trên không sau động đất Tứ Xuyên ngày 20/04/2013

Ảnh chụp từ trên không sau động đất Tứ Xuyên ngày 20/04/2013

REUTERS/China Daily

Thụy My

nguồn: RFI

Theo tổng kết mới nhất hôm nay 21/04/2013,  trận động đất 6,6 độ Richter xảy ra hôm qua tại một vùng núi hẻo lánh ở Tứ Xuyên, Trung Quốc đã làm cho 164 người chết, 39 người mất tích và 11.500 người bị thương, trong đó có 960 người bị thương nặng.

Tâm chấn nằm ở Nhã An, thuộc huyện Lô Sơn, sâu đến 12 km. Hồi năm 2008, một trận động đất cường độ 7,9 đã làm cho gần 70.000 người thiệt mạng tại khu vực này. Trận động đất xảy ra vào lúc 8 giờ 02 phút (0 giờ 02 phút GMT) ảnh hưởng đến tận Thành Đô cách đó 140 km, tiếp theo là hàng ngàn dư chấn. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ đất lở hôm qua và hôm nay.

Tân Hoa Xã cho biết, đa số trường hợp tử vong là tại Lô Sơn, cách Nhã An không xa. Điện nước bị cúp và ít nhất 10.000 căn nhà bị phá hủy, có 91 người sống sót được cứu khỏi các đống đổ nát. Cũng giống như năm 2008, công việc cứu hộ bị chậm trễ vì khó vào được vùng bị nạn do đường hẹp, đất lở và việc kiểm soát lưu thông. Những người tình nguyện từ khắp nơi trên toàn quốc đến Lô Sơn không kìm được nỗi thất vọng vì không thể mang được hàng hóa cứu trợ đến với những người bị nạn hiện đang rất cần.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đến vùng bị động đất bằng trực thăng để khích lệ các đội cứu hộ. Trên 17.000 quân nhân và công an được điều đến hỗ trợ. Năm chiếc máy bay không người lái cũng được gởi đến vùng bị nạn để chụp không ảnh.

Theo phó giám đốc cơ quan đối phó khủng hoảng ở Nhã An, thì con số người thiệt mạng sẽ không tăng lên nhiều. Trái với hồi năm 2008, không có trường học nào bị sập, vì chính quyền Trung Quốc đã đầu tư nhiều vào các nhà trường và bệnh viện. Tuy nhiên theo AFP, các công trình xây dựng ở nông thôn Trung Quốc thường có chất lượng tồi tệ, và hiếm khi tôn trọng các tiêu chuẩn phòng chống động đất.

Thành phố Nhã An có một triệu rưỡi dân, là vùng đất nổi tiếng vì trà và là một trong những trung tâm bảo tồn loài gấu trúc khổng lồ.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 20/04/2013 đã gởi điện đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường, bày tỏ sự đồng cảm với các nạn nhân và cho biết Nhật sẵn sàng giúp đỡ tối đa. Bắc Kinh trả lời rằng hiện nay chưa cần đến ngoại viện, nhưng sẽ liên hệ với Tokyo khi cần thiết.

Quan hệ Nhật-Trung đã trở nên căng thẳng từ năm ngoái qua việc tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc yêu sách chủ quyền