Vận động viên Belarus từ chối về nước, tị nạn tại Đại sứ quán Ba Lan ở Tokyo

VOA Tiếng Việt

Một vận động viên Belarus khi đang thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 đã vào đại sứ quán của Ba Lan ở Nhật hôm 2/8, một ngày sau khi bà từ chối lên máy bay về nước, nói rằng bà bị đoàn ép làm trái với điều mình mong muốn, theo Reuters.

Bà Krystsina Tsimanouskaya, 24 tuổi, sẽ xin tị nạn ở Ba Lan, hãng tin Reuters dẫn lời một thành viên của cộng đồng Belarus địa phương thân tín với bà cho biết. Các viên chức lãnh sự Ba Lan không trả lời yêu cầu bình luận của Reuters.

Trước đó, quan chức Bộ Ngoại giao Ba Lan Marcin Przydacz đã viết trên Twitter rằng bà Tsimanouskaya đã được “cấp thị thực nhân đạo và có thể tự do theo đuổi sự nghiệp thể thao của mình ở Ba Lan nếu bà ấy muốn.”

Vận động viên chạy nước rút đến trước đại sứ quán Ba Lan trong một chiếc xe van màu bạc vào khoảng 5 giờ chiều giờ địa phương. Bà bước ra xe với hành lý chính thức của đoàn, và sau đó chào hai viên chức trước khi vào đại sứ quán.

Hai phụ nữ, một người mang theo lá cờ đỏ và trắng được coi là biểu tượng của phe đối lập ở Belarus, đã đến cổng tòa đại sứ để ủng hộ bà.

Một nguồn tin của Bộ Nội vụ Ukraine nói với Reuters rằng chồng của bà Tsimanouskaya, Arseni Zhdanevich, đã nhập cảnh vào Ukraine. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông ấy có đang lên đường đến Ba Lan để đoàn tụ với bà hay không.

Bà nói với một phóng viên Reuters qua Telegram rằng huấn luyện viên trưởng người Belarus đã đến phòng của bà hôm 1/8 tại làng vận động viên và nói với bà rằng bà phải rời đi.

“Huấn luyện viên trưởng đến gặp tôi và nói rằng đã có lệnh từ phía trên để loại bỏ tôi”, bà viết trong tin nhắn. “Lúc 5 (giờ chiều) họ đến phòng tôi và bảo tôi thu xếp hành lý và họ đưa tôi đến sân bay.”

Nhưng bà từ chối lên máy bay, bà nói với Reuters: “Tôi sẽ không trở lại Belarus.”

Sau đó bà đã tìm cảnh sát Nhật tại sân bay để được bảo vệ.

Ủy ban Olympic Belarus cho biết trong một tuyên bố, các huấn luyện viên đã quyết định rút bà Tsimanouskaya khỏi Thế vận hội theo lời khuyên của bác sĩ về “trạng thái tâm lý, cảm xúc” của bà.

#voaolympics #Tokyo2020 #tokyoolympics2020

Vận động viên Belarus từ chối về nước, tị nạn tại Đại sứ quán Ba Lan ở Tokyo

VOATIENGVIET.COM

Vận động viên Belarus từ chối về nước, tị nạn tại Đại sứ quán Ba Lan ở Tokyo

Một vận động viên Belarus khi đang thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 đã vào đại sứ quán của Ba Lan ở Nhật hôm 2/8, một ngày sau khi bà từ chối lên máy bay về nước.

Bài này đã được đăng trong Tin Thế Giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.