Thánh Phê-rô Đamianô (St. Peter Damian), giám mục, tiến sĩ hội thánh

Mến chào một ngày mới trong Chúa Ki-tô và Mẹ Maria. Hôm nay 21/2, Giáo Hội mừng kính Thánh Phê-rô Đamianô (St. Peter Damian), giám mục tiến sĩ Hội Thánh .  Mừng quan thầy đến ai chọn ngài làm bổn mạng nhé.

Cha Vương

Thánh Phê-rô Đamianô sinh ra tại Ravenna nước Ý vào năm 988. Ngài mồ côi mẹ ngay khi mở mắt chào đời. Thánh nhân được người anh ruột yêu thương chăm sóc và nhờ sự nỗ lực, trí thông minh sắc bén, Ngài đã thu lượm được nhiều kết quả hết sức khả quan trên đường học vấn. Ngài trở thành giáo sư danh tiếng của nhiều đại học. Tuy nhiên, Ngài muốn tiến thân trong đường nhân đức và muốn tận hiến cuộc đời mình cho Chúa, nên Ngài đã xin vào tu viện Aven thuộc dòng Thánh Giá do chân phước Ludolphô sáng lập. Với tinh thần khiêm tốn, lòng đạo đức tuyệt vời, thánh nhân đã trở thành tu viện trưởng. Thánh nhân đã làm cho dòng phát triển rất mạnh nhờ vào tài ba, đức độ và lòng quảng đại của Ngài. Ngài đã giúp anh em trong dòng sùng kính Đức Mẹ vì nhờ Mẹ mà cuộc sống trọn lành của mọi người được bảo đảm.

Thánh Phêrô Đamianô cũng sống trong thời kỳ mà Giáo Hội gặp nhiều phong ba bão tố: cuộc sống sa đọa, tội lỗi len lỏi cả vào Giáo Triều. Trước thảm hoạ đó, thánh nhân chỉ biết cầu nguyện, sống thân mật với Chúa. Đời sống thánh thiện của Ngài luôn tỏa sáng và được nhiều người khâm phục, tin tưởng. Đức Thánh Cha Stêphanô IX đã phong ngài làm Hồng Y Giáo Hội và Giám mục thành Otti năm 1058.

Thánh nhân dù sống trong Giáo Triều Roma, nhưng lúc nào cũng hướng về nhà dòng ở Aven. Do đó, đến đời Đức Giáo Hoàng Alêxan II, Ngài được phép trở về Aven để sống đời tu sĩ nghiêm nhặt với kỷ luật hết sức khắt khe: đánh tội và hãm mình. Năm 1071 Đức Giám Mục Ravenna được Chúa gọi về, Ngài liền lên thay thế . Tuy tuổi già sức yếu, nhưng thánh nhân vẫn cố gắng nhiệt tình lèo lái Giáo Phận Ravenna cho tới ngày 22/2/1072, Ngài được Chúa rước về trong khi Ngài đang trên đường tới Roma yết kiến Đức Giáo Hoàng.

Với bao nhiêu công đức, với tâm hồn thánh thiện và các nhân đức đã tới chỗ anh hùng, Giáo Hội đã lấy lời sách huấn ca để ca tụng Ngài:” Chúa đã cho người lên tiếng giữa cộng đoàn, ban cho người đầy tinh thần khôn ngoan minh mẫn và mặc cho người áo vinh quang”( Hc 15, 5 ). Đức Thánh Cha Lêô XII đã tôn vinh Ngài lên bậc hiển thánh. (Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT)

❦ Ngài đã từng suy ngẫm: “vũ trụ này tựa như ‘một dụ ngôn không bao giờ ngừng’ và như một chuỗi các biểu tượng, mà từ đó, chúng ta có thể giải thích về đời sống nội tâm và các thực tại siêu nhiên.”

❦ “Những ai không yêu mến thánh giá Chúa Kitô là không yêu mến Chúa Kitô.” (Phê-rô Đamianô, Sermo XVIII, 11, p. 117.)

Lạy Thiên Chúa toàn năng, xin cho chúng con nghe theo lời giảng dậy và noi gương thánh giám mục Phêrô Đamianô để biết đặt Chúa Kitô trên hết mọi sự, và luôn dấn thân phục vụ Hội Thánh, nhờ đó chúng con sẽ được vui hưởng ánh sáng muôn đời (Lời nguyện nhập lễ, lễ thánh Phêrô Đamianô, giám mục tiến sĩ Hội Thánh).

From: Đỗ Dzũng

 Đền thờ trái tim – Hoàng Oanh

Được xem 1 lần, bởi 1 Bạn Đọc trong ngày hôm nay