Thương Chiến Mỹ Hoa hạ nhiệt – Đàm phán ở Thụy sĩ ?

Theo báo Bloomberg và phố Wall – WSJ

(Bloomberg) — Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer sẽ tới Thụy Sĩ vào cuối tuần này để đàm phán thương mại với Trung Quốc do Phó Thủ tướng He Lifeng dẫn đầu, nhằm tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thuế quan đe dọa gây tổn hại đến cả hai nền kinh tế.

Chuyến đi được công bố trong các tuyên bố hôm thứ Ba từ chính phủ Trung Quốc và Hoa Kỳ. Đây sẽ là cuộc đàm phán thương mại đầu tiên được xác nhận giữa hai nước kể từ khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế trừng phạt lên tới 145% đối với Trung Quốc, và Bắc Kinh đáp trả bằng mức thuế trả đũa 125%.

Bessent, trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News, cho biết mức thuế quan hiện tại không bền vững và tương đương với lệnh cấm vận thương mại. Các cuộc đàm phán vào thứ Bảy và Chủ Nhật sẽ tập trung vào việc giảm leo thang hơn là một thỏa thuận thương mại lớn.

“Chúng ta phải hạ nhiệt trước khi tiến lên phía trước,” Bessent nói. “Chúng ta không muốn tách rời, điều chúng ta muốn là thương mại công bằng.”

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent.
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Scott Bessent.

Hoa Kỳ nên “thể hiện sự chân thành” trong các cuộc đàm phán, sửa chữa các hành vi sai trái và giải quyết mối quan tâm của cả hai bên thông qua “tham vấn bình đẳng”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố sau khi các cuộc đàm phán được công bố. Trung Quốc đã đồng ý tham gia với Hoa Kỳ sau khi đánh giá các cuộc gọi từ phía Hoa Kỳ và lợi ích riêng của Trung Quốc, Bộ này cho biết.

Theo báo WSJ

“Vào thứ Bảy và Chủ Nhật, chúng tôi sẽ thống nhất về những gì chúng tôi sẽ nói đến”, Bessent cho biết. “Tôi cảm thấy rằng đây sẽ là về việc hạ nhiệt căng thẳng, không phải về thỏa thuận thương mại lớn”. Bessent cũng sẽ gặp Tổng thống Thụy Sĩ Karin Keller-Sutter.

Phó Thủ tướng Trung Quốc He Lifeng

He Lifeng, phó thủ tướng Trung Quốc, chuyên gia kinh tế Ảnh: Johannes Neudecker/dpa/Zuma Press

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đồng ý đàm phán thương mại với Bessent vì Hoa Kỳ đã gửi tín hiệu rằng họ sẵn sàng điều chỉnh thuế quan. Bộ này cho biết Hoa Kỳ “phải thừa nhận tác động tiêu cực nghiêm trọng của các biện pháp thuế quan đơn phương”. Bộ này cho biết Trung Quốc đã sẵn sàng đối thoại nhưng “chắc chắn sẽ không hy sinh các lập trường có nguyên tắc”.

Wendy Cutler, cựu chuyên gia đàm phán thương mại Hoa Kỳ và hiện là phó chủ tịch Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho biết những diễn biến cho thấy cả hai bên đều “sẵn sàng thực hiện bước đi tích cực để hạ nhiệt căng thẳng và vạch ra chiến lược tái hợp”.

Đối mặt với áp lực từ các nhà đầu tư và các công ty Hoa Kỳ phàn nàn về các kệ hàng sắp trống trơn, chính quyền Trump đã cân nhắc đến việc cắt giảm thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm giảm căng thẳng với Bắc Kinh, The Wall Street Journal đưa tin. Nhưng các quan chức chính quyền cũng cho biết Hoa Kỳ sẽ không hành động đơn phương và cần phải thấy một số hành động từ Bắc Kinh.

Mặt khác, giới lãnh đạo của Tập Cận Bình đã chuẩn bị cho Trung Quốc trong cuộc đấu tranh lâu dài với Hoa Kỳ. Đồng thời, họ đang chịu áp lực ngày càng tăng từ nền kinh tế Trung Quốc đang suy yếu mạnh mẽ trong việc cố gắng tái hợp tác với Washington để giảm bớt nỗi đau kinh tế trong ngắn hạn.

Tạp chí Journal đưa tin rằng Tập Cận Bình gần đây đã chỉ đạo ông trùm an ninh công cộng của mình, Vương Hiểu Hồng, tìm cách giải quyết mối quan ngại của chính quyền Trump về vai trò của Trung Quốc trong hoạt động buôn bán fentanyl . Những người hiểu rõ vấn đề này cho biết một phần trong suy nghĩ của Bắc Kinh liên quan đến việc cử Vương đến Hoa Kỳ hoặc một quốc gia thứ ba để gặp các quan chức Hoa Kỳ. Đó sẽ là một cuộc họp riêng biệt với cuộc họp được lên lịch ở Thụy Sĩ.

Wang Xiaohong, has named as the party chief of the Ministry of Public Security. Photo: Weibo

Vương Hiểu Hồng, bộ trưởng an ninh công cộng của Trung Cộng,                            ảnh của báo SCMP

Các nhà phân tích từ  Goldman Sachs đã cảnh báo rằng thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thể khiến 16 triệu việc làm tại Trung Quốc gặp rủi ro, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất. Ngân hàng Goldman tuyên bố rằng mức thuế quan cao liên tục của Hoa Kỳ-Trung Quốc và sự sụt giảm đáng kể trong xuất khẩu của Trung Quốc có thể gây áp lực lên thị trường lao động.

China's Youth Unemployment Problem - The Wire China

Các công việc bị đe dọa chủ yếu liên quan đến sản xuất hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ, với gần một phần tư trong lĩnh vực bán buôn và bán lẻ, theo báo cáo của báo Bưu Điện Hoa Nam – South China Morning Post.


Được xem 1 lần, bởi 1 Bạn Đọc trong ngày hôm nay