Tại sao chỉ diễn lại cảnh Tô Lâm ăn bò dát vàng mà bị tù tội và cô lập

Thánh rắc hành Bùi Tuấn Lâm, bị đưa ra tòa xét xử vì tội gì?

“Thánh rắc hành” Bùi Tuấn Lâm sẽ bị đưa ra xét xử vào ngày 25/5

Theo đài Á Châu Tự Do cho biết như sau:

Ông Bùi Tuấn Lâm được nhiều người biết đến với biệt danh “Thánh rắc hành” sau khi có video nhại lại động tác của “Thánh rắc muối (Salt Bae)” người Thổ Nhĩ Kỳ. Người đầu bếp này cũng được nhiều cư dân mạng Việt Nam biết đến qua video bón tận miệng miếng bít tết dát vàng cho Bộ trưởng Công an Tô Lâm Việt Nam trong một chuyến công du đến London hồi năm 2021.

TikTok

Ông Bùi Tuấn Lâm còn tham gia và công khai bày tỏ trên tài khoản Facebook cá nhân quan điểm cổ xúy cho dân chủ- nhân quyền, chống bất công xã hội, phản đối tham nhũng…

Ông cũng tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hấn với Việt Nam, ủng hộ môi trường sạch. Ông cũng bày tỏ chính kiến đối với các vụ xử án tù nhân chính trị, tù nhân lương tâm. Ông tham gia hoạt động thiện nguyện giúp đỡ nạn nhân thiên tại, nạn nhân COVID-19 và người nghèo khổ…

Phó Giám đốc Phân ban Châu Á của HRW, ông Phil Robertson, trong thông cáo báo chí phát đi ngày 24/5, nêu rõ: “Dường như bất cứ điều gì cũng có thể bị chính phủ Việt Nam xem là “tuyên truyền chống Nhà nước” để họ đàn áp các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến. Chính phủ Hà Nội cần hủy bỏ Điều 117 của Bộ Luật Hình sự mang tính vi phạm nhân quyền và chấm dứt việc truy tố ông Bùi Tuấn Lâm và những người khác vì đã phê phán Đảng Cộng sản Việt Nam.”

Cáo trạng ban hành bởi Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Đà Nẵng nêu rằng ông Bùi Tuấn Lâm bị cho là đăng tải 19 bài viết trên danh khoản Facebook “Peter Lam Bui” và 25 video và bài viết lên kênh YouTube trong thời gian từ ngày 17/4/2020 đến ngày 26/7/2022 với nội dung bị cho là “xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân” và “bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân.”

Không phải chỉ có các tổ chức, chính phủ lên tiếng phản đối hành động bịt miệng các blogger, youtuber của chính quyền Cộng Sản Việt Nam. Cư dân cộng đồng mạng cũng lên tiếng mạnh mẽ, mời bạn xem các video clip nêu lên tình trạng bất công thằng tham nhũng thì được bao che, người nêu nghi vấn tham nhũng thì bị bắt bớ, xách nhiễu và tù tội.

Chúng ta phải lên tiếng để bảo vệ quyền Con Người cho công dân hạng hai trong nước Việt Nam – không dân chủ, không tự do, không hạnh phúc.

Nhà hoạt động Bùi Tuấn Lâm trước quán bún bò ở Đà Nẵng. Photo YouTube Thánh Rắc hành.

Ăn bò dát vàng, Tiền ở đâu ra?
Chỉ diễu rắc hành mà bị bắt, bị tù tội sao?

Cơn bão dư luận trên mạng xã hội:

Facebook một người tên Phạm Minh Vũ viết:

“Sẽ có bọn dư luận viên bào chữa rằng đó là bữa tiệc chiêu đãi của nước sở tại, xin thưa, ở Châu Âu những quốc gia Dân chủ văn minh họ sẽ không bao giờ chiêu đãi kiểu kệch cỡm, chơi ngông học làm sang ấy đâu. Vì chính phủ của họ khi sử dụng một đồng tiền đều phải minh bạch, nếu tiêu quá một đồng phải đứng trước Quốc hội mà giải trình với quốc dân của họ.”

“Ở Pháp năm 2019, vợ chồng bộ trưởng Môi trường đã bị áp lực dư luận và phải lột áo vì ăn tôm hùm chi bằng ngân sách vì phung phí của Dân. Ai sẽ dám mời Tô Lâm đi ăn kệch cỡm vậy?”

Facebooker Phụ Bếp đặt vấn đề: “Dân Việt cứ quay cuồng với miếng thịt bò dát vàng của anh Tô Lâm mà không biết đến giá trị của chai rượu đỏ. Đã bước chân vào đó thì chai rượu ít nhất cũng chục ngàn Euro. Chưa nói đẳng cấp như Tô thì phải khác bọn tư bản.”

Một số ý kiến lại cho rằng, các lãnh đạo không chi tiền túi cho bữa ăn đắt đỏ này, mà có thể là các doanh nghiệp, cá nhân đi theo tháp tùng ‘mời’.

Facebook cá nhân tên Phạm Lê Vương Các viết:

“Đen đủi thế nào mà ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công an VN đang đi công cán bên trời Tây, cùng với tướng Tô Ân Xô lại mò vào quán này, gặp phải tay chủ quán là Thánh Rắc Muối mù màu về chính trị – quay video đưa lên Tiktok, không chỉ báo hại cho mấy ổng, mà như lật đổ cho học thuyết giai cấp vô sản lãnh đạo ở Việt Nam.”

Không Ai Có Quyền Biết ở Việt Nam?

Được xem 1 lần, bởi 1 Bạn Đọc trong ngày hôm nay