Những Điều Trông Thấy khi Tô Lâm thống soái chính trường Việt Nam

Bài nghiên cứu và tổng hợp của Kẻ Đi Tìm    

Những dấu hiệu rất bất thường trong nội bộ Đảng CSVN

 • Đảng Ủy và Ban Chỉ Đạo Bộ Công An chỉ  vừa mới ra nghị quyết đề nghị Bộ Chính Trị thăng chức bộ trưởng cho Lương Tam Quan là cả dàn BCT và Quốc Hội phải lập tức tán thành 96% trong vòng 9 ngày. (đề nghị ngày 28-5 và QH biểu quyết ngày 6-6-2024) Chưa hề có tiền lệ này trong vòng 50 năm qua ở Bộ Chính Trị Đảng CSVN. Tốc độ đề cử nhanh hơn tên lửa và khẩn cấp như đánh giặc thời chiến.
 • Có dấu hiệu loạn sứ quân và thao túng quyền lực trong Đảng? Trong vòng một tuần, thứ trưởng Công An vào làm chánh văn phòng Đảng, rồi quyền Bộ Trưởng CA Trần Quốc Tỏ ngồi chưa nóng ghế, mới có 14 ngày thì đã có bộ trưởng mới hôm 6-6-2024
 • Mọi bổ nhiệm đều hấp tấp và chóng vánh giống như trong một cuộc đảo chánh cung đình của CS.
 • Trong khi đó TBT Trọng đang rũ liệt và biệt tăm vì “vấn đề sức khỏe” mặc sức cho Tô Lâm thao túng trong ngoài chính trường.
 • Trong một thời gian quá ngắn ngủi Ông Tô Lâm đã làm chủ tình thế ở cả Bộ Chính Trị, Trung Ương lẫn Quốc Hội với 100% phiếu đại biểu,  bầu cho đàn em Lương Tam Quan lên làm siêu bộ trưởng  Công An mà không có một tiếng nói phản biện ở QH.
 • Lần đầu tiên trong lịch sử oai hùm của Đảng lại có cấp dưới ở Bộ Côn An ép ngược Bộ Chính Trị Ban Bí Thư phải chuẩn y đề nghị trong vòng 9 ngày.
 Thượng tướng Lương Tam Quang, tân Bộ trưởng Bộ Công an.

Với 468/469 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (bằng 96.1% tổng số ĐBQH), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Thượng tướng Lương Tam Quang – Thứ trưởng Bộ Công an giữ chức Bộ trưởng Bộ Công an nhiệm kỳ 2021-2026.

Cũng tại phiên họp, với 455/455 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (100% đại biểu tham dự),  thông qua Nghị quyết phê chuẩn đề nghị của Chủ tịch nước về Ủy viên Hội đồng Quốc phòng và an ninh đối với ông Lương Tam Quang.

 • Sức mạnh của phe Tô Lâm nay được củng cố ở cấp Quân Lực với Bộ Trưởng Công An làm thành viên Hội Đồng Quốc Phòng ngoài quyền lực sinh sát toàn xã hội ở Bộ Công An.
 • Còn trong Bộ Chính Trị Đảng thì đã có Chánh Văn Phòng Trung Ương (Nguyễn Duy Ngọc nguyên thứ trưởng Công An) trấn giữ đề phòng mọi kiến nghị ngoài luồng nếu có và sắp xếp công tác văn kiện và tham gia vào các cuộc họp sắp xếp nhân sự.
 • Xem ra mọi mặt được kiểm soát khá  chu đáo. Tô Lâm có cố vấn Tô Ân Xô và các cộng sự đảm đang.
 • Chỉ còn một yếu tố hơi lợn cợn cho Tô Lâm đó là phe Quân Đội trong Bộ Chính Trị, phe này cho tới nay khá im hơi lặng tiếng, khó đoán sẽ có xê dịch nào đáng kể trong tương lai ở Đại Hội Đảng 2026. Từ nay tới ngày đó Lâm dư sức sắp xếp tình hình thuận lợi cho mình lên Tổng Bí Thư. 
 • Xem ra hoạn lộ của Tô Lâm đang xanh tốt, chờ xem chỉ tội nghiệp cho Dân tôi, Nước tôi tiếp tục càng thêm lầm than và vô hy vọng ở nền cộng hòa dân chủ và nhân quyền.

Có một điều lo lắng là liệu Tô Lâm có ngả hẳn vào vòng tay Trung Cộng và nhờ cậy Anh Cả TQ đến mức chấp nhận thà mất nước còn hơn mất Đảng tịch chăng?

Cho tới giờ Tô Lâm biết giao dịch ở cả hai thế giới Tự Do và Cộng Sản với sự trọng kính dành cho Bắc Kinh có phần cao hơn.

Các động thái ở Biển Đông sẽ có thể làm cho Việt Nam phải chọn bên, khi đó bàn cờ chính trị của Tô Lâm phải dịch chuyển về một phía, mọi sơ hở của Tô Lâm đều có thể là điểm yếu chí mạng cho phe Quân Ủy tung đòn hiểm nếu bên quân đội còn đủ hơi sức chiến đấu.

Trang Web Đại Ngu nhận định:

 Trong số các Bộ trưởng Công an qua các thời kỳ, Đại tướng Tô Lâm là người có tiếng là trùm bảo kê và tham nhũng. Rất nhiều các lão thành cách mạng có đơn thư gửi đến TBT Nguyễn Phú Trọng tố cáo về các sai phạm, hành vi phạm tội thậm chí gây nguy hại cho đất nước của Bộ trưởng Tô Lâm nhưng đáp lại là sự im lặng khó hiểu của ông Trọng và Bộ chính trị…

Nay thì đã quá trể cho họ phản ứng.

THỨ NHẤT, vai trò của Đại tướng Tô Lâm trong vụ đánh bạc qua mạng Internet liên quan đến Cục C50, Bộ công an. Vụ đánh bạc nghìn tỉ do Nguyễn Văn Dương (con rể của nguyên Bí thư thành  uỷ Hà Nội) cầm đầu xảy ra 02 năm dưới thời Tô Lâm làm Bộ trưởng. Tô Lâm có mối quan hệ rất mật thiết với Nguyễn Văn Dương và ủng hộ Dương tổ chức đánh bạc qua mạng Internet dưới hình thức trò chơi Rikvip để lấy lời chia nhau. Khi Công an Phú Thọ phát hiện ra đề xuất bắt Dương nhưng Tô Lâ.m không cho bắt. Trước khi bị bắt một tuần, Nguyễn Văn Dương còn đưa vợ của Tô Lâm đi Châu Âu thăm thú, mua sắm cả tuần lễ. 

THỨ HAI, vụ án Mobifone mua cổ phần  AVG: vụ án này chủ mưu là Nguyễn Bắc Son và Phạm Nhật Vũ nhưng Tô Lâm đã thể hiện rõ vai trò đồng phạm giúp sức bằng việc ký các công văn: công văn số 2889/BCA- A61, ngày 21/12/2015 khẳng định việc mua bán giữa Mobifone và AVG là đúng pháp luật đúng quy định, giá cả hợp lý. Chính nhờ công văn có đóng dấu “MẬT” này của Bộ Công an mà Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo Trương Minh Tuấn ký hợp đồng chuyển nhượng giữa Mobiphone và AVG. Công văn 2889/BCA- A61 hoàn toàn sai chức năng vì Bộ Công an không phải là cơ quan định giá tài sản cho doanh nghiệp. Tô Lâm cũng đã ký công văn 418/BCA-TCAN, ngày 09/3/2015 gửi Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị quản lý chặt chẽ thông tin, tài liệu liên quan đến việc chuyển nhượng giữa Mobifone và AVG và đưa vào danh mục tài liệu mật; chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí không đưa tin, bài viết về việc chuyển nhượng giữa hai doanh nghiệp.

Thứ ba là vụ sân sau của Tô Lâm. RITA VÕ là một tập đoàn đa ngành nghề trong lĩnh vực xuất nhập khẩu từ vật liệu xây dựng, nội thất cao cấp, ôtô, thời trang, hotel và resort…

Với quyền lực của Bộ trưởng Bộ Công an, Tô Lâm đã tạo điều kiện, bảo kê cho hoạt động buôn lậu, trốn thuế: Ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc, thiết bị nội thất cao cấp 5 sao từ Mỹ, Châu Âu vào Việt Nam. Tô Lâm cũng đã từng nhận hối lộ một lô hàng nội thất cao cấp, thiết bị vệ sinh, tủ bếp… trị giá 01 triệu USD từ tập đoàn RITA VÕ; Tô Lâm không trực tiếp nhận mà cho người nhà nhận. Là người có nghiệp vụ CA, Tô Lâm biết rằng điện thoại có thể bị theo dõi, nghe trộm nên đã chỉ đạo RITA VÕ thực hiện phương thức liên lạc đưa, nhận hối lộ qua địa chỉ email ảo với “01 Quý bà” nhưng không được nêu tên. Sau đó cho xe tải chở thẳng về nhà công vụ của Tô Lâm trên phố Phan Đình Phùng – Hà Nội.

Còn nhiều vụ lùm xùm khác nữa nhưng vì nhu cầu đốt lò, Trọng cứ lờ đi cho Tô Lâm thao túng cho đến nông nỗi hôm nay, khi TBT Trọng bị cắt hết lông cánh từ Chủ Tich Nước Thưởng cho đến Lãnh Đạo tối cao ở Quốc Hội, thường trực Ban Bí Thư, … Thế lực của phái Tô Lâm nay cài cắm khắp nơi, Bộ Chính Trị, Văn Phòng Trung Ương, Đảng Ủy Công An, Tòa Nhà QH, … Trong tương lai chỉ cần cài cắm ở Đảng Ủy Quân Đội là trọn. Kế đến làm một chuyến khấu tấu Trung Nam Hải xin chuẩn y ngôi vua là hoàn thành kế hoạch đạt chức Tổng Bí Thư Đảng.

Được xem 5 lần, bởi 5 Bạn Đọc trong ngày hôm nay