Nhìn theo những bước chân của Thầy Minh Tuệ. Ta học được điều gì?

Tác giả: Phùng Văn Phụng

Nhờ sống trong thời đại “internet” toàn cầu, sức lan toả của mạng xã hội khắp nơi trên thế giới, nhờ các youtuber, hình ảnh của Thầy Minh Tuệ đã tác động đến nhiều người trong toàn xã hội.

Một nhà sư đi chân đất, đi bộ từ Nam ra Bắc và từ Bắc vô Nam, ngủ ngồi, ăn ngày một bữa, không nhà cửa, không tài sản, không tiền bạc nhưng tâm thái vui tươi và rất hạnh phúc khi trả lời báo chí.

Những việc làm của Thầy Minh Tuệ đã tác động đến toàn xã hội, để mọi người soát xét lại suy nghĩ và việc làm của mình.

-Các quan tham cũng phải suy nghĩ một người dám từ bỏ tất cả, ngược lại, các quan tham đã tìm cách thu vén, vơ vét nhiều tài sản cho cá nhân và gia đình, xài mấy đời cũng không hết. Các quan tham đầy quyền lực, giàu có đang ở tù (dĩ nhiên không hạnh phúc) và các quan tham khác (chưa bị lộ) cũng không hạnh phúc vì không biết ngày nào tới phiên mình bị lộ và đi tù.

– Sư Minh Tuệ tu hạnh đầu đà, thực hiện lý tưởng của mình, từ bỏ tất cả tiện nghi vật chất mà nhiều người ham muốn và theo đuổi, vậy tại sao Sư Minh Tuệ lại có được hạnh phúc, bình an tuyệt đối nơi tâm hồn.?

Trong một xã hội luôn luôn đánh giá sự thành công của con người qua chức vụ họ có, qua tài sản họ kiếm được, con người đặt nặng về tài sản, tiền bạc, qua sự giàu có, xe sang, nhà cao cửa rộng, hiện có bao nhiêu tiền trong ngân hàng, kiếm một tháng bao nhiêu tiền?

Việc làm của Thầy Minh Tuệ đã nói với chúng ta điều gì?

1) Buông bỏ tuyệt đối: Thầy đã từ bỏ tất cả nhà cửa, tiền bạc, chỉ ăn một ngày một bữa. Thầy ngủ ngồi, có thể ngủ bất cứ nơi nào dưới gốc cây, trong hang đá… (dĩ nhiên không có tiện nghi ngủ trên giường, trong nhà có thể có máy lạnh như đa số người bình thường)

2) Khiêm tốn: Thầy Minh Tuệ xưng con với tất cả mọi người tiếp xúc với thầy. Thầy Minh Tuệ không nhận mình là tu sĩ, không nhận mình là thầy để hướng dẫn ai hết, thầy đang học tập tu hành. Chúa Giê su cũng nói: “hãy bắt chước ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”.

3) Nhẫn nại, yêu thuơng, tha thứ…Không giận hờn, luôn tha thứ. Có ai chửi rủa đánh đập Thầy cũng chấp nhận tất cả cũng như Chúa Giê su dạy “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ đã ngược đãi anh em” (Mt 5 câu 44).

Còn tha thứ cần phải tha 70 lần 7 nghĩa là tha hoài, tha vĩnh viễn, tha mãi mãi.

4) Thực hành.  Điều khó khăn nhất Thầy Minh Tuệ đã thực hiện trong 6 năm qua. Thầy nói như thế nào thì làm như vậy. Thầy thực hiện “Tri hành hợp nhất”.

Nhưng từ biết và đem ra thực hành có khoảng cách. Khó khăn nhất là thực hành.

Tri dị, hành nan. Biết dễ, làm mới khó. Làm sao để có Bình an, Vui vẻ, Hạnh phúc.

Trong hoàn cảnh ăn ngày một bữa, do bá tánh bố thí khi đi khất thực, áo quần một bộ trên người, ngủ ngồi ở gốc cây hay dựa vách tường nào đó trong 6 năm qua.  Không phải ai cũng làm được.

5) Thầy Minh Tuệ không sợ chết. Tôi cũng có ý nghĩ và thường nói với bạn bè: “làm sao vui để đợi chết”?

Có những điều Thầy Minh Tuệ thực hành ta có thể học tập, làm việc đạo đức, tu sửa bản thân thường xuyên.

Việc Thầy Minh Tuệ làm đáng được kính trọng và rất đáng khâm phục.

-Ở Mỹ cũng có người Amish, biết từ bỏ đời sống tiện nghi như không dùng điện thoại, máy tính, không dùng xe hơi, không nhà cao cửa rộng, người Amish có cuộc sống hết sức đơn giản. Đa số chỉ học hết lớp 8 là nghỉ học. Đến năm 14 tuổi trẻ em có quyền nghỉ học. Họ có khoảng 300.000 người sống rải rác ở các bang Pennsylvania, Ohio, Indiana. New York.

Tác giả: Phùng Văn Phụng

Mời xem thêm:

-Người Amish từ bỏ đời sống tiện nghi.

https://vov.vn/the-gioi/cuoc-song-do-day/amish-toc-nguoi-choi-bo-the-gioi-hien-dai-giua-long-nuoc-my-827390.vov

 “Ôi đất nước u mê ngàn năm…”-Minh Thùy

https://baotiengdan.com/2024/05/25/oi-dat-nuoc-u-me-ngan-nam/

-Một linh mục công giáo nói về Thích Minh Tuệ:

https://keditim.net/187489-2/

Được xem 38 lần, bởi 38 Bạn Đọc trong ngày hôm nay