Người Việt Nam tại biên giới Mỹ-Mexico tăng phi mã (BBC)

 Trong cùng ngày mà Tổng thống Biden ban hành sắc lệnh, trang Fox News đăng tải một bản tin cho biết hàng trăm người di cư từ các nước như Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc tràn vào Mỹ và thậm chí còn chụp ảnh tại bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

NGUỒN HÌNH ẢNH,MARIO TAMA/GETTY IMAGES

Chụp lại hình ảnh,Hai mẹ con người Việt Nam tại biên giới Mỹ-Mexico vào tháng 12/2023

Trong một bài viết vào đầu tháng 5/2024, Đài Á châu Tự do (RFA) đăng tải số liệu được CBP chia sẻ về lượng người Việt Nam vượt biên qua Mỹ từ phía nam từ 2020 đến đầu năm 2024.

Theo số liệu, từ năm 2020 đến 2022, số người Việt vượt biên giới phía nam của Mỹ luôn dưới 300 người. Tuy nhiên, con số này tăng hơn 10 lần trong năm 2023, lên gần 3.300 người.

Tính từ tháng 10/2023 đến hết tháng 2/2024, con số đó là gần 2.400 người.

Bài viết của RFA cho biết mỗi người vượt biên trả khoảng 60.000 – 75.000 USD cho toàn bộ hành trình từ Việt Nam sang Mỹ bất hợp pháp. Họ thậm chí còn đánh cược cả tính mạng khi phải băng qua những khu vực nguy hiểm ở Nam Mỹ và Mexico.

Một số người được RFA phỏng vấn cho biết họ đi vì muốn đổi đời, một số khác nói rằng mình bị chính quyền ở Việt Nam gây khó dễ.

Thống kê từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho năm tài khóa 2023 ghi nhận gần 3.300 người Việt vượt biên giới phía nam của Mỹ.

Có 102 nước trong danh sách này của Bộ An ninh Nội địa Mỹ, Việt Nam xếp thứ 26 về số lượng.

Trả lời BBC News Tiếng Việt, Tiến sĩ – Luật sư di trú Vũ Tuấn Huy, công ty First Consulting Group (Mỹ), nói rằng trước năm 2023 thì cứ vài tháng ông mới nhận được một cuộc điện thoại từ người Việt vượt biên để hỏi về những vấn đề như tìm kiếm việc làm, hợp thức hóa giấy tờ, các cách để ở lại,…

Nhưng vào năm 2023, việc ông nhận khoảng 50 cuộc điện thoại như thế trong một ngày trở thành chuyện bình thường.

“Có những người Việt vượt biên bằng cách leo rào, bơi qua sông hay chui qua hầm, và phần lớn họ sau khi vượt biên sẽ đi đến cửa khẩu và tuyên bố họ là người tị nạn,” luật sư Huy chia sẻ.

Ông Huy cũng nhấn mạnh đa số khách hàng của mình không thật sự “tị nạn”, bị “đàn áp” mà đúng hơn là “di dân kinh tế”.

Các chuyên gia vào đầu năm 2024 đã nói với BBC ba nguyên nhân chính cho việc lượng người di cư qua biên giới Mỹ-Mexico tăng đột biến trong năm 2023, bao gồm: các hạn chế liên quan đến Covid-19 được dỡ bỏ; xu hướng di dân đến các nước phát triển tăng cao; sự khác biệt trong chính sách biên giới của ông Trump và ông Biden.

Ông Vũ Tuấn Huy nói thêm:

“Chính sách của Đảng Dân chủ đối với người di cư, tị nạn khá rộng rãi. Có thể trong một, hai năm đầu tiên, người di cư Việt Nam còn mơ hồ về đường đi này. Nhưng khi họ thấy nhiều trường hợp thành công, làn sóng di cư này bùng lên mạnh mẽ.”

Nguon: BBC

https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cj55797njl5o

Được xem 3 lần, bởi 3 Bạn Đọc trong ngày hôm nay