Kỹ thuật Xe tự lái lại nổi lên với hứa hẹn tiến bộ nhờ vào AI, trí thông minh nhân tạo

Theo Báo Phố Wall và các báo kỹ thuật

Trung Quốc đã thống trị công nghệ xe điện. Giờ đây, có vẻ như họ đã bắt kịp phương Tây trong cuộc đua gập ghềnh để tự động hóa việc lái xe.

Sau nhiều năm hy vọng thất vọng , sự phấn khích xung quanh việc tự động hóa tài xế đang tăng lên trở lại. Dự án taxi không người lái Waymo của Alphabet , chủ sở hữu Google, cũng đang phớt lờ đi những lo ngại do một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra với đối thủ đang gặp khó khăn Cruise , do hãng xe General Motors kiểm soát. Waymo gần đây đã thể hiện sự tự tin của mình bằng cách mở cửa đón khách đi taxi tự lái tại San Francisco, nó dành cho bất kỳ ai tải ứng dụng xuống và đặt dịch vụ taxi tự lái.

Nhưng có thể nói Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ hơn, xét theo số lượng lớn các công ty có công nghệ tiên tiến hoặc gần tiên tiến. Tháng này, XPeng, một công ty tiên phong về công nghệ tại Trung Quốc, đang đẩy mạnh một bản nâng cấp qua mạng sẽ giúp gói tự lái hàng đầu của họ có mặt trên tất cả các tuyến đường công cộng tại Trung Quốc. Gã khổng lồ công nghệ bị trừng phạt Huawei, tích hợp hệ thống của mình vào các phương tiện do các thương hiệu khác sản xuất, được coi là một công ty dẫn đầu thị trường khác.

Tháng trước, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết họ đã chấp thuận cho chín nhà sản xuất ô tô, bao gồm cả gã khổng lồ xe điện BYD, thử nghiệm lái xe tự động “Cấp độ 3” trên đường công cộng. Điều này có nghĩa là người lái xe không còn cần phải chú ý quan sát lưu thông trong một số điều kiện nhất định, thí dụ như khi xe quyết định qua mặt xe khác.

Trong một bước tiến đáng kể hướng tới tương lai của xe tự hành, BYD (Build Your Dreams) đã được giấy phép có điều kiện để tiến hành các bài kiểm tra (thử nghiệm) lái xe tự hành Cấp độ 3 (L3) trên đường cao tốc ở New Zealand và Trung Quốc. 

FSD, Tự lái đầy đủ của Tesla 

  • Dùng AI để phân định và lái
  • Không dùng hệ thống radar laser, lidar, vốn đắt tiền và mang lại ít kết quả.
  • Kỹ thuật tự lái Cấp độ 2, cần có tài xế quan sát tay lái.

XNGP, Tự lái đầy đủ của XPeng

  • Dùng AI để phân định và lái
  • Đang từ bỏ dùng lidar đắt tiền và mang lại ít kết quả.
  • Kỹ thuật tự lái Cấp độ 2, cần có tài xế quan sát tay lái.

Trong vài năm, hai trong số những hệ thống lái xe hàng đầu thúc đẩy giới hạn của xe tự lái là Full Self-Driving (FSD) của Tesla và Navigation Guided Pilot (XNGP) của XPeng Motors .  

XPeng Tesla FSD

Nhà sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của hãng sản xuất ô tô XPeng, He Xiaopeng, đã lên LinkedIn để chia sẻ kinh nghiệm của mình trong quá trình thử nghiệm Tesla FSD V12.3.6 tại Hoa Kỳ. Theo bài đăng:

Tôi thực sự ấn tượng với những tiến bộ đáng kể mà FSD đã đạt được chỉ trong vài tháng. Nó cung cấp các tính năng có giá trị và trải nghiệm người dùng mà chúng ta có thể học hỏi.

Tôi tin rằng năm 2025 sẽ là ‘khoảnh khắc ChatGPT’ quan trọng cho kỷ nguyên lái xe hoàn toàn tự động, cách mạng hóa cách chúng ta tương tác với công nghệ và chuyển đổi cơ bản cách chúng ta di chuyển.

Trong ngành công nghiệp lái xe tự động, mọi người đang học hỏi lẫn nhau và lặp lại nhanh chóng để tạo ra trải nghiệm di chuyển tốt hơn cho tất cả mọi người.

Tesla tiên phong trong công nghệ EV, nhưng các công ty Trung Quốc, dẫn đầu là BYD, hiện đang dẫn đầu trong việc thương mại hóa nó ở quy mô lớn với hệ thống tự lái cấp độ 3.

Một điều tương tự có thể đang xảy ra với tự động hóa cho tài xế. 

Đối mặt với cuộc chiến giá cả, các thương hiệu EV của Trung Quốc đang tuyệt vọng thu hút những người tiêu dùng giàu có hơn bằng những tiện ích mới nhất. Bắc Kinh quá vui mừng khi có dịp hội hỗ trợ cho sự phát triển của công nghệ tiên tiến này.

 
Trên thực tế, Tesla có thể là một trong những công cụ mà chính phủ Trung Quốc sử dụng để hỗ trợ ngành công nghiệp trong nước. Bắc Kinh đã ra tín hiệu ủng hộ tạm thời cho việc triển khai FSD tại Trung Quốc khi Musk bất ngờ đến thăm nước này vào tháng 4. Cổ phiếu tăng vọt khi các nhà đầu tư dự đoán doanh số bán phần mềm tại thị trường lớn thứ hai của công ty, nơi hiện tại công ty chỉ bán một phiên bản giới hạn của gói hỗ trợ người lái hàng đầu. 

Nhưng Trung Quốc cũng có thể hưởng lợi. Tesla sẽ phải làm việc với các đối tác địa phương như Baidu để lập bản đồ. Công ty Hoa Kỳ này  sẽ phải lưu trữ dữ liệu lái xe của Trung Quốc để đào tạo hệ thống tự lái của mình ở Trung Quốc.

Việc xây dựng nhà máy Tesla tại Thượng Hải vào năm 2019 được cho là đã thúc đẩy chuỗi cung ứng xe điện của Trung Quốc, mở đường cho sự thống trị ngày nay. Một thỏa thuận giữa Bắc Kinh và Tesla về FSD cũng có thể giúp thu hẹp bất kỳ khoảng cách nào còn lại trong công nghệ tự lái và thậm chí thúc đẩy hệ sinh thái AI của Trung Quốc.

Taxi tự lái ở ChongQing, TQ và San Francisco, USA

Được xem 5 lần, bởi 5 Bạn Đọc trong ngày hôm nay