Những triệu chứng báo trước khả năng tim ngừng đập

Những triệu chứng báo trước khả năng tim ngừng đập

Trước khi tim ngừng đập thường có những triệu chứng báo trước và hiện tượng này hay xảy ra ở những người có tiền sử bệnh tim hoặc những người đã có nguy cơ bị bệnh tim mạch. Đây là kết luận của một nhóm nhà nghiên cứu Đức mới công bố trên tạp chí Tuần hoàn của Mỹ số tháng 9.

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Tổng hợp Berlin (Đức) đã tiến hành nghiên cứu đối với 406 bệnh nhân đã trải qua hiện tượng tim ngừng đập bất ngờ và có tiền sử bệnh tim và thời gian diễn ra những dấu hiệu báo trước hiện tượng này.

Kết quả, có 22% số bệnh nhân thấy bị đau ngực trong vòng 120 phút, 15% bị khó thở trong 30 phút, 7% bị buồn nôn hoặc nôn mửa trong 120 phút, 5% bị hoa mắt chóng mặt hoặc bị ngất trong 10 phút và 8% có những triệu chứng khác kéo dài trong 60 phút.

Khoảng 90% bệnh nhân có những triệu chứng báo trước kéo dài trong ít nhất 5 phút trước khi họ ngã quị xuống và trong một số trường hợp, những triệu chứng này có thể kéo dài lâu hơn.

Nghiên cứu cho thấy chỉ có 25% bệnh nhân hoàn toàn không có dấu hiệu báo trước một cơn tim ngừng đập. Hơn một nửa số người bệnh có tiền sử bệnh tim mạch hoặc mắc một số bệnh như tiểu đường và bệnh phổi mãn tính do hút thuốc lá.

Nghiên cứu trên mang tính thực tiễn cao vì nó có thể giúp bệnh nhân và người nhà của họ có biện pháp cấp cứu kịp thời khi phát hiện những triệu chứng báo trước đã nêu.

From: TU-PHUNG

Bài này đã được đăng trong SỨC KHOẺ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.