CHÚNG CON CÁI LÀ HOA TRÁI CHÚA BAN

CHÚNG CON CÁI LÀ HOA TRÁI CHÚA BAN

Tuyết Mai

— Ai trên đời muốn có được cây cho trái to tốt, ngon ngọt, nặng trĩu cành thì điều cần thiết đầu tiên là chúng ta cần phải kiếm cho được hạt giống tốt rồi sau đó thì phải bỏ vốn ra mà mua phân bón cùng mọi dụng cụ để tỉa cây và chăm nước cho cây. Phải nói rằng thời gian bỏ ra cho cây kết trái là một công trình rất là lâu dài … Y hệt như khi chúng ta nuôi con cái của chúng ta vậy.

— Bước đầu tiên là từ khi người vợ biết mình đã thụ thai thì không ai nói ai nhưng trong ánh mắt của hai vợ chồng cũng thấy dấy lên niềm vui khôn tả và hạnh phúc ngập tràn. Sự vui mừng khấp khởi được tỏ lộ trên cặp mắt long lanh đầy nước mắt của hai người; liền đến nhà thờ để cảm tạ Thiên Chúa Đấng tối cao.

— Thế thì hạt giống tốt cụ thể là như thế nào? Có phải điều kiện trước tiên là cả hai cần phải sống đạo tốt. Kế đến là cuộc sống của hai người biết có tiết độ là không đam mê nhục dục, rượu chè be bét, hút thuốc như thổi cơm, cờ bạc, không mang bệnh vì chơi bời trác táng v.v… Thì mới hy vọng rằng con cái chào đời nó sẽ là cái cây có rễ đâm sâu cùng được lớn mạnh mà không bị sâu bọ ăn nên yếu đuối từ gốc rễ.

— Rồi khi cây lớn mạnh chúng ta cần phải làm gì thêm cho nó? Thưa có phải là chúng ta phải rào cây, hằng ngày cất công tưới nước, chăm bón và xem chừng có sâu bọ thì chúng ta bắt bỏ hoặc tỉa cành nếu cành, lá bị sâu ăn. Ấy là những bước đầu đời của con cái mà cha mẹ phải cần phải quan tâm đến thật nhiều để biết con mình đang khỏe mạnh hay có dấu chỉ đau yếu, bệnh tật gì đó không?

Cho nên ở cái tuổi non nớt của chúng con cái thì cha mẹ chớ có bỏ qua hay tệ nhất là nghĩ rằng chúng nó chỉ cần có thức ăn và nước uống là đủ.

— Làm cha mẹ cũng sẽ dễ dàng nhận ra sự thông minh của con cái khi dạy chúng học và nhìn thành quả của các con trong những bài làm được cô giáo chấm điểm và đem về nhà. Tuy chúng còn bé bỏng chưa biết hiểu nhiều nhưng bậc cha mẹ chớ có khi thường chúng. Vì mắt chúng đang thâu lượm tất cả những gì chúng thấy và tai của chúng cũng sẽ thâu âm tất cả những gì chúng được nghe. Cho đến khi chúng lớn dần chúng sẽ hiểu biết thêm những gì chúng thâu hình hay nghe được là những điều xấu xa của cha mẹ nói và làm … Thì y như cái cây còn non mà bị sâu bọ ăn từ rễ rồi. Do đó nuôi con chẳng phải là điều dễ dàng

— Vì con người được Thiên Chúa ban cho có lương tâm để biết đâu là điều thiện, điều ác và đâu là điều đúng, sai. Xưa Chúa Giêsu từng dạy là “Nhìn quả mà biết cây” hay ngược lại là nhìn cây thì biết trái sẽ ra sao rồi. Nhưng Thiên Chúa của chúng ta thì Người vẫn luôn yêu thương con cái của Người. Luôn cầu nguyện và khẩn xin thì Người cũng sẽ ban cho những điều chúng ta cần.

— Lạy Thiên Chúa, xin giúp chúng con hằng ngày biết dâng lên Chúa lời cảm tạ và ngợi khen. Biết sống tiết độ, biết chấp nhận khả năng rất có giới hạn của mình. Luôn nhận biết Thiên Chúa là Đấng luôn thương yêu và vô cùng quyền phép. Chúng con sẽ chẳng ngu dại gì để tìm kiếm những của thế gian nay còn mai mất nhất là những gì không tự do sức mình làm ra. Chỉ gây nhiều phiền toái, nghĩ ngợi cách sao để trông chừng của cải cùng tánh mạng không an toàn vì không thể tin ai.

— Xin Thiên Chúa giúp chúng con là những thầy cô giáo, giảng viên biết sống làm gương tốt lành. Là bậc cha mẹ luôn sống gương mẫu mực, giữ 10 Điều Răn Đức Chúa Trời. Cho dù cuộc đời có nghèo khổ nhưng luôn sống trong công bằng và chính trực. Hay tốt lành hơn nữa là được Chúa ban cho giàu có nhưng luôn biết chia sẻ cho những cảnh đời bất hạnh nhất là trẻ con sống ngoài chợ đời. Để những thế hệ sau tất cả sẽ là những trái thơm ngon ngọt rất xứng đáng để dâng lên cho Chúa. Amen.

Y Tá con của Chúa,
Tuyết Mai
16 tháng 7, 2020

Bài này đã được đăng trong TÔN GIÁO. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.