Mỹ mở phiên xử trực tiếp bất thường với giáo sư Trung Quốc.

Phan Thị Hồng
Mỹ mở phiên xử trực tiếp bất thường với giáo sư Trung Quốc.

Theo Bloomberg, Sina | 27/06/2020

– Một giáo sư Trung Quốc bị tòa án Mỹ kết tội về hành vi trộm cắp bí mật thương mại và gián điệp kinh tế. Sự việc đánh dấu bản án mới nhất của chính quyền Tổng thống Donald Trump chống lại các nhà khoa học và chuyên gia Trung Quốc.

Tại một phiên tòa xét xử trực tiếp bất thường hôm 26-6 giữa dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19), một thẩm phán liên bang tại TP San Jose (thuộc bang California) đã tuyên bố bản án chống lại ông Trương Hạo – giáo sư tại trường ĐH Thiên Tân (Trung Quốc).

Bị bắt vào tháng 5-2015 khi đang trên đường bay đến TP Los Angeles dự hội nghị, ông Trương bị buộc tội thông đồng cùng một đồng nghiệp tại trường ĐH South Carolina ăn cắp và bán bí mật của Mỹ cho chính phủ và quân đội Trung Quốc thông qua một công ty “ma” ở quần đảo Cayman.

Ảnh: Giáo sư trường ĐH Thiên Tân Trương Hạo và tài liệu bắt giữ của cảnh sát Mỹ năm 2015. Ảnh: The Paper (báo NLĐ đăng lại).

Theo hồ sơ tòa án, ông Trương có thể đối mặt với án tù đến 15 năm cho tội gián điệp kinh tế và 10 năm cho tội trộm cắp bí mật thương mại. Phán quyết về trường hợp ông Trương được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng xấu đi.

Các luật sư biện hộ cho giáo sư Trương thừa nhận bằng chứng trong vụ án, bao gồm các email mà công tố viên cho biết có chứa dữ liệu bí mật thương mại và lời khai nhận ông Trương đưa ra khi bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) thẩm vấn.

Công tố viên cho biết những bí mật mà ông Trương đánh cắp đến từ công ty cũ gồm Skyworks Solutions (có trụ sở tại bang Massachusetts) và Avago Technologies (có trụ sở ở TP San Jose, bang California). Ông Trương lấy cắp công thức, mã nguồn, thông số kỹ thuật, mẫu thiết kế và một số tài liệu được đánh dấu là tài liệu mật hoặc thuộc quyền sở hữu của những công ty Mỹ nêu trên.

Trong phiên tòa ngày 26-6, thẩm phán Davila cho biết các bằng chứng trình ra trước tòa (phần lớn đã được cả nguyên đơn và bị đơn xác nhận) cho thấy giáo sư Trung Quốc này biết công nghệ lọc tín hiệu nói trên là bí mật thương mại. Thẩm phán Davila nói: “Ông Trương nộp đơn xin cấp bằng sáng chế bằng cách sử dụng bí mật thương mại ông ta ăn cắp và tự xem mình là nhà phát minh”.

Image may contain: 1 person, text
Bài này đã được đăng trong Tin Thế Giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.