Nếu Thẩm Quyến thực sự có thể vượt Hong Kong…

Lê Công Định

Nếu Thẩm Quyến thực sự có thể vượt Hong Kong, thì điều đó đã xảy ra từ rất nhiều năm trước, mà không cần chờ đến 2025.

Giới lãnh đạo các chính thể độc tài toàn trị thường suy nghĩ đơn giản rằng cứ bỏ tiền đầu tư thật nhiều và tạo mọi điều kiện về chính sách, thì sẽ đương nhiên phát triển một vùng lãnh thổ nào đó về mọi phương diện.

Họ quên (hoặc trì độn mà không thấu hiểu) rằng điều kiện cơ bản bậc nhất để phát triển kinh tế-xã hội ở một vùng lãnh thổ chính là hệ thống chính trị và luật pháp phải được xây dựng trên nền tảng nhà nước pháp trị (Rule of Law), tam quyền phân lập (Separation of Powers) và tôn trọng nhân quyền (Human Rights) một cách thực sự, chứ không giả tạo. Tiền bạc chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ.

Vượt Hong Kong ư? Hãy từ bỏ Chủ nghĩa Cộng sản lạc hậu, thối nát và phi nhân, thì may ra có thể mơ giấc mộng Hong Kong đẹp đẽ, bằng không thì cứ chui nhủi và quanh quẩn trong đống rác cộng sản tanh tưởi mà thôi. Đó là chưa nói cuộc chiến kinh tế do Hoa Kỳ khởi động và những cuộc biểu tình của người dân Hong Kong đã và đang đẩy Chủ nghĩa Cộng sản phương Đông vào vực thẳm suy tàn không lối thoát.

Sau Hong Kong sẽ là Đài Loan. Hai vùng lãnh thổ này sẽ đóng đinh vào cỗ quan tài chôn cất “con rồng sắc đỏ đội mão triều thiên” mà sách Khải Huyền (Revelation) trong Kinh Thánh Tân Ước đã nhắc đến từ khoảng 2.000 năm trước.

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN, Tin Thế Giới. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.