SỐNG GIÂY PHÚT HIỆN TẠI

SỐNG GIÂY PHÚT HIỆN TẠI

Elisabeth Nguyễn

Trong đời sống đức tin của Kitô hữu, một trong những điều kiện thiết yếu của tự do nội tâm là khả năng sống giây phút hiện tại. Chỉ có giây phút hiện tại ta mới có tự do để Thần Khí Chúa hoạt động, hướng dẫn ta cầu nguyện, suy nghĩ, nhận định để quyết định lưa chọn điều mình muốn làm. Khi ta phó thác tin tưởng nơi Ngài thì những quyết định trong giờ phút này hợp lòng Chúa vì có

Thầy đang ở cùng anh em mọi ngày cho tới tận thế

Chúa Giêsu cũng đang nói với anh chị em và với tôi:

Hôm nay, anh sẽ ở trên thiên đàng với Ta”

nếu chúng ta biết chạy đến với Ngài để Ngài được tha thứ lỗi tội của chúng ta.

Trong giây phút hiện tại, dù những quyết định của ta đem lại thành công hay thất bại thì Chúa cũng luôn luôn hiện diện ở đó. Khi chúng ta tin tưởng phó thác như vây thì ta không có gì phải lo lắng. (Quá khứ đã qua, dù quá khứ quá đắng cay hay quá khứ huy hoàng thì cũng đã qua rồi. Tương lai chưa tới, dù ta có hoạch định kế hoạch to lớn thế nào thì cũng chưa thể thực hiện được).

Chúa cho ta kinh nghiệm này để ta cần nhìn sâu vào nội tâm của mình, sống giây phút hiện tại với Ngài, Ngài sẽ biến đổi mọi sự, tha thứ mọi sự, làm trong sáng mọi mục đích và ban cho ta nghị lực để hành động, qua tình thương của Ngài.

Ai có khoảnh khắc hiện tại là có Thiên Chúa, ai có khoảnh khắc hiện tại là có tất cả (Thánh Teresa Avila)

Mọi khoảnh khắc hiện tại, dù mang lại điều gì cũng đều ngập tràn sự hiện diện của Thiên Chúa, vì Ngài là hiện tại vĩnh cửu. Chúng ta phải học, phải tập yêu, phải tập sống với Ngài trong mỗi khoảnh khắc, như tự nó, đã đủ để cho Thiên Chúa hiện diện ở đó.

Ôi Giêsu! Để yêu mến Ngài, con chỉ có hôm nay. (Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu).

Vâng, yêu thương chỉ có thì hiện tại. Hôm nay có sự khốn của hôm nay, có sự vui của hôm nay, có yêu thương của hôm nay, có đau khổ của hôm nay, có ân sủng của hôm nay.

Hãy tập SỐNG và thưởng thức GIÂY PHÚT HIỆN TẠI để cuộc sống của chúng ta trở nên nhẹ nhàng và thú vị.

SỐNG HÔM NAY luôn luôn đẹp vì Ngài ở cùng chúng ta, dù ta đau ốm, dù ta gặp vấn nạn, Ngài an ủi, xoa dịu và chữa lành. Ta hạnh phúc, hạnh phúc sẽ được ân sủng của Ngài nhân lên.

Ta đang SỐNG HÔM NAY một cuộc SỐNG SUNG MÃN thì chúng ta dễ dàng chấp nhận mọi sự việc đưa đến, việc này việc khác, việc ân thưởng việc vui vẻ, việc khó khăn việc cay đắng, chúng ta có đủ ơn của Chúa để giải quyết

Khi đời sống tâm linh của Kitô hữu trưởng thành hơn, thì ta càng thắm thiết kết hợp với Chúa hơn trong phó thác, tin yêu, và hy vọng tuyệt đối vào Ngài. Ta sẽ không lo lắng, không sợ thời gian nó chạy nhanh như bóng câu qua cửa sổ hay nó chậm như rùa khi ta trong tình trạng chờ đợi. Khi ta thênh thang với thời gian hiện tại thì nội tâm ta SẴN SÀNG có thời gian cho người khác, người bên cạnh ta đang đau yếu cần sự an ủi nâng đỡ của ta, người nghèo khó cần ta giúp lương thực, quần áo, người đang đau khổ hay bệnh nạn v.v…

Hãy có một tâm hồn rộng rãi trước tất cả những sự việc giây phút hiện tại đưa tới (Andre Gide)

Chúng ta không được phép trì hoãn sống đức tin của mình trong ngày hôm nay bằng cầu nguyện với Lời Ngài và sống Lời Ngài dạy (qua phương pháp Lectio Divina), vì Thiên Chúa chỉ đòi hỏi mỗi lúc ta kết hợp với Ngài trong tình yêu Ngài.

Đơn giản cuộc sống của chúng ta là HÔM NAY.

BÂY GIỜ HOẶC KHÔNG BAO GIỜ.

Ta trả lời thế nào nếu Chúa Thánh Thần hỏi:

Chúng ta ngày hôm nay như thế nào?

Trái tim yếu đuối của ta hay để mất đi HÔM NAY, cơ hội sống trọn vẹn là không để tội lỗi hủy hoại cuộc sống (DGH Francis)

Elisabeth Nguyễn

From Tamlinhvaodoi

Bài này đã được đăng trong BÌNH LUẬN- SỰ KIỆN, TÔN GIÁO. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.