Trung Quốc bắt đầu dùng thường dân để ‘hợp thức hóa’ biển Đông

Trung Quốc bắt đầu dùng thường dân để ‘hợp thức hóa’ biển Đông
Nguoi-viet.com

SINGAPORE (NV) – Chuyện Trung Quốc sử dụng thường dân để “hợp thức hóa” biển Đông có vẻ như đã bắt đầu. Đúng như dự đoán của ông Ian Storey, chuyên gia của Viện Nghiên Cứu Đông Nam Á ở Singapore.

Thân nhân của lính Trung Quốc đóng tại đảo nhân tạo Đá Thập được đưa tới đây để tuyên truyền. (Hình: shanghaiist.com)

Hồi tháng 5 năm ngoái, ông Storey từng nói với Reuters rằng, Trung Quốc sẽ gia tăng sự hiện diện của thường dân trên các thực thể mà Trung Quốc thủ đắc trái phép tại biển Đông, bởi sự hiện diện ấy sẽ khắc họa việc Trung Quốc thực sự đã quản lý những thực thể này cả về quân sự lẫn dân sự. Yếu tố này sẽ giúp Trung Quốc củng cố yêu sách chủ quyền về mặt pháp lý.

Kể từ năm 2012, Trung Quốc đã bắt đầu đưa du khách đến du lịch tại quần đảo Hoàng Sa. Gần đây, Trung Quốc đã thiết lập xong hệ thống hạ tầng để đưa thường dân đến cả quần đảo Hoàng Sa lẫn quần đảo Trường Sa.

Truyền thông Trung Quốc vừa giới thiệu một loạt hình ảnh về việc du khách mà đa số là thân nhân của những quân nhân Trung Quốc đóng tại bãi đá Chữ Thập được phi cơ dân sự chở đến thăm nơi này. Chuyến “du lịch” bãi đá Chữ Thập diễn ra ngay sau khi Trung Quốc tổ chức cho ba phi cơ dân sự thử hạ và cất cánh ở đó.

Song song với sự kiện vừa kể, truyền thông Trung Quốc còn loan báo, chính quyền “thành phố Tam Sa” đã thảo xong kế hoạch kêu gọi tư nhân đầu tư phát triển hạ tầng trên những hòn đảo ở biển Đông.

Tam Sa là tên một “thành phố” cấp huyện được Trung Quốc thành lập vào tháng 7 năm 2012. Thành phố này thuộc tỉnh Hải Nam và bao gồm quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa cùng với tất cả các bãi đá nằm trong phạm vi mà Trung Quốc đòi chủ quyền tại biển Đông. Thủ phủ của “thành phố Tam Sa” được đặt tại đảo Phú Lâm mà Trung Quốc cưỡng đoạt của Việt Nam hồi tháng giêng năm 1974 khi thôn tính toàn bộ quần đảo Hoàng Sa.

Theo một phó thị trưởng của “thành phố Tam Sa” thì chính quyền “thành phố Tam Sa” muốn mời gọi đầu tư từ tư nhân để xây dựng Trung Tâm Cấp Cứu về Y Tế và Hàng Hải, kéo cáp quang và phủ sóng wifi trên tất cả các đảo, bãi đá có hay không có người ở,… Kế hoạch mang tên “chương trình đối tác công-tư” này sẽ được thực hiện ngay trong năm nay và kể từ năm nay, Trung Quốc sẽ thiết lập một đường bay, thường xuyên thực hiện các chuyên bay đưa người đến “thành phố Tam Sa.”

Trước đây, chuyện đến “thành phố Tam Sa” du lịch khó khăn vì chỉ có tàu. Nay, ngoài phi trường trên đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa còn có các phi trường Chữ Thập, Vành Khăn, Xu Bi ở quần đảo Trường Sa. Chính quyền “thành phố Tam Sa” không giấu diếm hi vọng lượng du khách sẽ tăng gấp nhiều lần so với trước.

Người ta tin rằng, Trung Quốc sẽ hành xử tại quần đảo Trường Sa y hệt như những gì đã từng làm đối với quần đảo Hoàng Sa: Cưỡng chiếm – dung sức mạnh quân sự để giữ và củng cố, phát triển hạ tầng – tạo ra nhận thức rằng chuyện đã rồi nên xem thực tại như điều đương nhiên. (G.Đ)

 

 

Bài này đã được đăng trong Tin Thế Giới, Tin Việt Nam. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.