120 người bỏ trốn, 1 tỉnh ở Nam Hàn ngưng miễn visa cho khách Việt

Lý do được tờ Thanh Niên hôm 23 Tháng Mười đăng tải là để “sắp xếp lại công tác quản lý và cấp visa cho người Việt Nam nhập cảnh tại phi trường Yang Yang sau thời gian thử nghiệm đón khách với chính sách miễn visa.”

Một đoàn du khách Việt Nam trong chuyến tham quan Nam Hàn. (Hình: VOV)

Hãng hàng không Fly Gangwon của Nam Hàn cũng vừa mở đường bay thẳng thường lệ đầu tiên giữa Hà Nội, Sài Gòn đi thành phố Yang Yang từ giữa Tháng Mười.

Do phía Nam Hàn tạm dừng chương trình nói trên, nên hãng Fly Gangwon thông báo những du khách Việt Nam đi theo diện miễn visa sẽ được hoàn trả tiền vé máy bay và chi phí đi tour, hoặc đổi ngày khởi hành cho chuyến chuyến bay gần nhất. Đối với những du khách có visa Nam Hàn trước đó thì vẫn được nhập cảnh và đi du lịch bình thường.

Khác với lý do được đăng trên tờ Thanh Niên, Facebook “Cộng Đồng Người Việt Nam Tại Nam Hàn” với hơn 200,000 lượt follow, cho biết hôm 23 Tháng Mười: “Thất lạc 120 khách du lịch Việt Nam đến Nam Hàn.

Phi trường Yang Yang đang hot, được biết 170 khách du lịch sang Nam Hàn hiện đã thất lạc 120 [người] hiện vẫn chưa thấy tung tích gì, phía cảnh sát Nam Hàn vẫn ngày đêm tìm kiếm, rất quan tâm lo lắng cho mọi người. Những chiếc visa sẽ ngày càng khó hơn bên tạm dừng bay Fly Gangwon!”

Bên dưới bài đăng, hàng loạt Facebooker bày tỏ sự giận dữ.

Facebooker “David Pitt” bình luận: “Hỏi sao passport xanh [của Việt Nam] đi tới đâu cũng phải xin visa với một đống giấy tờ.”

Một số diễn đàn khác của cộng đồng người Việt ở Nam Hàn cũng đưa lại tin này.

Trước vụ này, hồi giữa Tháng Tám, nhiều đoàn khách du lịch từ Việt Nam đến đảo Jeju, Nam Hàn, qua hãng hàng không Scoot liên tục bị hủy vé vì lý do không có visa, mặc dù hòn đảo này có chính sách miễn visa cho người Việt.

Thời điểm đó, VnExpress dẫn lời một số du khách Việt Nam cho biết họ chỉ được thông báo về việc vé máy bay bị hủy trong lúc làm thủ tục quá cảnh (transit) phi trường Changi của Singapore.
Hãng hàng không Fly Gangwon vừa mở đường bay thẳng thường lệ đầu tiên giữa Hà Nội, Sài Gòn đi thành phố Yang Yang, tỉnh Gangwon, Nam Hàn, vào giữa Tháng Mười. (Hình: Facebook Tổng Cục Du Lịch Nam Hàn)

Theo VOA Tiếng Việt, phía Nam Hàn cho biết chính sách miễn visa kết hợp với miễn khai báo “vô tình tạo ra lỗ hổng, khiến không ít người nước ngoài đến đảo Jeju du lịch đã bỏ trốn khỏi đoàn và ở lại Nam Hàn bất hợp pháp.”

Hồi năm 2016, một nhóm 56 du khách Việt Nam đã đột ngột “biến mất” sau khi tới đảo Jeju trong một tour dài sáu ngày. (N.H.K) [kn]