Rõ ràng, minh bạch, mẹ nó đếch ký!

Rõ ràng, minh bạch, mẹ nó đếch ký!

Mai Bá Kiếm

26-6-2022

Hỗm rày, dư luận đồn cựu chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong bị kỷ luật cảnh cáo vì ký đề xuất tặng huân chương “tào lao động đậy” hạng ba cho Việt Á, nhưng tôi nghĩ rằng đó là lỗi hệ thống, với Phong chỉ là lỗi nhỏ!

Cuối năm 2018, tại kỳ họp HĐNDTP, Nguyễn Thành Phong than thở: “Thanh tra, khởi tố nhiều làm cán bộ giảm năng động, chậm giải quyết hồ sơ hành chính”.

Ảnh chụp màn hình báo VNExpress

Anh Phong thanh minh, việc thanh tra, khởi tố liên quan đến các nhiêm kỳ trước, như việc khiếu kiện ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao, Dự án Safari, Khu đất 8-12 Lê Duẩn, 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Đúng, những vụ đó không liên quan anh Phong, mà Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hữu Tín, Trần Vĩnh Tuyến đã chịu rồi. Nhưng, đương kim PCT UBNDTP Võ Văn Hoan cũng bị kỷ luật khiển trách trong nhiệm kỳ 2015-2020 thì tôi nghi có dính đến vụ Công ty Thuận Việt!

Ngày 11/12/2020, Võ Văn Hoan ký quyết định giao 27.393,1m2 đất tại P. Bình Khánh cho Công ty Thuận Việt là đất ở tại đô thị, thời hạn sử dụng 50 năm! Sau đó, Thuận Việt tạm nộp tiền sử dụng đất 700 tỷ đồng, tức 26 triệu đồng/m2 (cùng phường với lô đất Tân Hoàng Minh đấu 2,4 tỷ đồng/m2).

Thật ra, đó chỉ là “quyết định chạy tang” cho Thuận Việt. Trước đó, Thuận Việt là nhà thầu xây chung cư tái định cư (TĐC) 1330 căn, theo phương thức BT. Không hiểu bằng cách nào, Thuận Việt thay đổi thiết kế nhà TĐC thành nhà ở thương mại (NƠTM), đến đầu năm 2018, khi chưa hoàn thành, Thuận Việt đã rao bán với giá (70 triệu/m2) theo phương thức trả góp, ViettinBank bảo lãnh cho vay!

Khách đặt cọc, cầm hợp đồng đến ViettinBank mới Thuận Việt không có cái quần què để thế chấp! Vậy mà, Thuận Việt vẫn lừa bán được 1.122 căn, có người nộp đến 90% trị vẫn không được giao nhà.

Khi người mua nhà giăng biểu ngữ khiếu kiện, Thuận Việt thanh minh với các bồi bút: “Khi xây xong, TP không có tiền trả, Thuận Việt xin TP cho cấn trừ tiền xây dựng bằng 1330 căn hộ TĐC và xin chuyển Dự án New City thành NƠTM. Thuận Việt đã giải bài toán tài chính ngoạn muc cho TP, mà còn bị tai tiếng”.

Bị áp lực khiếu kiện, GĐ Sở XD Trần Trọng Tuấn (bị cáo trong vụ án Lê Tấn Hùng, em của “Hai Japan”) cho thanh tra và xử phạt Thuận Việt (ngày 11/1/2018) đã trả lời báo chí: “Nguồn 1330 căn của Thuận Việt nằm trong nguồn đất của Ban quản lý khu đô thị Thủ Thiêm. Tuy nhiên, nhà nước chưa chi trả để mua lại quỹ nhà này. Do đó, có thể khẳng định rằng dự án New City chưa đủ điều kiện để bán đấu giá. Ngoài ra, giá trị đất sẽ tính theo giá thị trường”.

Còn Sở Tài môi nói “Hồ sơ nộp tiền sử dụng đất dự án New City chưa tới Sở”.

Đến độ, Thanh tra Chính phủ nhập cuộc và kết luân: “TP.HCM đã thanh lý hợp đồng ĐTXD dự án 1.330 căn hộ New City Thủ Thiêm, khi chưa có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng CP về giao đất là không đúng quy định tại Điều 118, Luật Đất đai năm 2013.

Cty Thuận Việt đã thay đổi thiết kế dự án New City Thủ Thiêm, từ nhà TĐC sang NƠTM. Nhà đầu tư này đã chuyển nhượng cho người mua 1.122 căn hộ. Sau đó, ngày 11/12/2020, UBND TP.HCM có quyết định giao khu đất diện tích 27.393,1m2 cho Công ty Thuận Việt. Đến nay chưa có một quyết định nào của cơ quan chức năng cho phép chuyển dự án này từ TĐC sang nhà ở thương mại”.

Như vậy, quyết định của Võ Văn Hoan ký để “chạy tang” cho vụ án Thuận Việt bán nhà khống!

Nếu Bộ Công an khởi tố Thuận Việt tội lừa đảo lớn nhất nước thì “nhiêm kỳ” 2015-2020 sẽ bung toang!

Anh Phong đã tiên tri: Thanh Tra, khởi tố làm cán bộ hết năng động ký hồ sơ!

Ký hồ sơ nộp thuế đất ở TP Thủ Đức ứ đọng 3, 4 tháng! Bên Y tế không dám ký đấu thầu thuốc, thiết bị y tế! Rõ ràng, minh bạch, mẹ nó đ*o ký, làm gì tao?