Nhiều báo VN gỡ đoạn phát ngôn của ông Nguyễn Xuân Phúc về gia đình và vụ Việt Á?

BBC

6 tháng 2 2023

Cựu Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc và vợ – bà Trần Thị Nguyệt Thu

Chiều ngày 4/2, một số báo Việt Nam dẫn lời ông Nguyễn Xuân Phúc phủ định việc gia đình liên quan đến vụ Việt Á, nhưng đến ngày 6/2 những phát ngôn này đã biến mất.

Cụ thể, bài viết trên báo Tuổi Trẻ với tiêu đề “Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ” từng có đoạn tít phụ viết là “Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á”.

Nguyên văn lời ông Phúc nói được Tuổi Trẻ trích dẫn: “Nguyên Chủ tịch cũng xin nói thêm một ý về vụ Việt Á. Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á, chưa bao giờ gặp giám đốc Việt Á, điều này đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận rõ ràng”. Đoạn này và cả tít phụ nói trên đều bị gỡ bỏ. Tuy nhiên từ khóa “Việt Á” vẫn còn được giữ ở cuối bài viết trên Tuổi Trẻ.

BBC cũng kiểm tra lại các trang như Thanh Niên, Tiền Phong, Tạp chí Công thương… thì đoạn nội dung mà cựu Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc thanh minh về vụ Việt Á chỉ còn xuất hiện dưới dạng tìm kiếm của Google, khi bấm vào thì nội dung này đều đã bị xóa bỏ.

Phát ngôn của ông Phúc phủ định gia đình, đặc biệt vợ ông có dính líu đến Việt Á có thể được coi là lần hiếm hoi của một trong tứ trụ ở Việt Nam lên tiếng về tin đồn xung quanh việc thôi chức vụ của mình.

Thế nhưng, cho đến khoảng 17 giờ 30 giờ Việt Nam cùng ngày 6/2, tờ báo của Tỉnh ủy Quảng Nam vẫn để nguyên lời phát ngôn của nguyên Chủ tịch Phúc, người quê từ tỉnh này. Tuy nhiên, cho đến ngày 7/2, phần phát biểu của ông Phúc về vợ và gia đình trong vụ Việt Á cũng đã bị gỡ bỏ.

Trong một diễn biến khác, bài viết trên Facebook của cây bút Huy Đức (Truong Huy San) bình luận về phát ngôn thanh minh của ông Phúc trước đó đạt khoảng 13 nghìn lượt tương tác đã bị báo cáo vi phạm bản quyền.

Đến khoảng 17 giờ 30 giờ Việt Nam cùng ngày 6/2, tờ báo của tỉnh ủy Quảng Nam vẫn để nguyên lời phát ngôn của nguyên Chủ tịch Phúc, người quê từ tỉnh này. Nhưng đến ngày 7/2, đoạn phát ngôn đã biến mất

Ông Nguyễn Xuân Phúc: ‘Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á’

Nên minh bạch lý do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc từ chức

VN: Vì sao Đảng khai trừ quan chức tham nhũng rồi mới để tòa xử?

Lời thanh minh của ông Phúc được nhiều người trích dẫn và bình luận, giữa bối cảnh có nhiều đồn đoán chính ợ (bà Trần Thị Nguyệt Thu) và gia đình ông có dính líu đến vụ án Việt Á nên sự nghiệp chính trị của ông Phúc phải đi đến đường cùng.

Trước đó, ngày 20/1, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp nhà nghiên cứu cao cấp về chính trị thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) ở Singapore phát biểu với đài CNA rằng: “Tôi nghĩ lý do chính vợ ông ta và một số thành viên trong gia đình ông bị cáo buộc dính líu đến một số vụ bê bối tham nhũng.

“Trong các tuyên bố chính thức, đảng không đề cập đến những vấn đề tham nhũng vì tôi nghĩ đảng muốn giữ thể diện cho ông ấy và để bảo vệ danh tiếng lẫn hình ảnh của đảng,” và “Họ không muốn công chúng tin hoặc nghĩ rằng ngay cả những nhà lãnh đạo cao nhất của đảng cũng tham nhũng,” vẫn trích dẫn lời ông Hiệp trên trang CNA.

Việt Á được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh là vụ án trọng điểm. Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an đánh giá đây là vụ án rất phức tạp, gây rất nhiều bức xúc trong công luận: “Có đặc điểm ở những bị can là rất nhiều trong số họ là cán bộ, đảng viên, lãnh đạo. Họ đã lợi dụng chính sách để trục lợi, lợi dụng chức vụ quyền hạn, vi phạm các quy định về đấu thầu, đưa hối lộ và nhận hối lộ”, nói.

Nhà báo Huy Đức (Truong Huy San) đã có bình luận về câu nói của ông Phúc “Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á, chưa bao giờ gặp Giám đốc Việt Á” trên trang Facebook cá nhân của mình. Theo đó, ông Huy Đức cho rằng, ông Nguyễn Xuân Phúc đã sử dụng cơ hội cuối cùng trong Phủ Chủ tịch để gửi tới toàn dân lời thanh minh.

“Nếu “điều này đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) kết luận” như tuyên bố của ông, thì UBKT Trung ương hoặc Ban Bí thư nên là bên đứng ra công bố, “đập tan” những “luận điệu” gọi bà Trần Thị Nguyệt Thu là “trùm cuối”.

“Danh dự của một nguyên thủ quốc gia là rất quan trọng nhưng dân chúng không chờ một lời thanh minh, không chờ ngay cả một lời xin lỗi mà chờ nghe sự thực”, trích bài viết của Huy Đức.

Lò ‘phực lửa’ mà không ăn thua?

Bài viết hơn 1.600 chữ của cây bút Huy Đức còn kêu gọi minh bạch lý do phế truất của ông Nguyễn Xuân Phúc và đặt vấn đề: “Nếu ông xin từ chức vì có nhiều cấp dưới bị sai phạm, vì trách nhiệm chính trị của người đứng đầu, thì trong hệ thống chính trị này, Chủ tịch nước chưa phải là người đứng đầu. Nếu những người xung quanh ông sử dụng ảnh hưởng của ông để trục lợi thì không nên tiễn ông bằng hoa và sụt sùi nước mắt.

“Uy tín của một quốc gia không mất vì có nguyên thủ tham nhũng, uy tín quốc gia chỉ mất khi nguyên thủ tham nhũng mà quốc gia bó tay và nhân dân thì chẳng biết đâu là sự thật,” dẫn lời Huy Đức.

Nhiều người cho rằng, ông Huy Đức muốn đề cập đến vai trò của “người đốt lò vĩ đại” – Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Những cán bộ cấp cao từng bị đưa vào chiếc lò của ông Trọng

Huy Đức viết như sau:

“Tuy nhiên, ở năm thứ năm của công cuộc chống tham nhũng do Tổng bí thư phát động mà tham nhũng vẫn vươn lên đến hàng… tối cao. Ngay trong thảm họa, mà người ta vẫn chia chác trên sinh mệnh của nhân dân. Thì, đó là tội ác chứ không phải đơn giản là tội phạm.”

Nhà nghiên cứu từ CSIS, bà Trần Thị Bích nói với BBC rằng “tình trạng tham nhũng tràn lan đã làm suy giảm tính chính danh của Đảng”.

“Lãnh đạo Việt Nam đã nói rất nhiều về việc chống tham nhũng nhưng hiệu quả còn chưa cao. Chiến dịch ‘đốt lò’ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới chỉ tập trung vào việc làm giảm bớt triệu chứng nhưng chưa nhắm tới giải quyết gốc rễ của vấn đề,” bà Bích nhận định.

Hôm 26/01/2023, tuần báo The Economist của Anh nói chiến dịch ‘Đốt lò’ (báo dùng nguyên văn tiếng Việt – ‘dot lo’ – blazing furnace) đã góp phần tăng thứ hạng của Việt Nam trong bảng xếp hạng chống tham nhũng quốc tế.

Theo ‘Corruption Perceptions Index năm 2022’ của tổ chức Transparency International, Việt Nam đã được tăng 3 điểm lên mức 42 điểm, và ở vị trí thứ 77.

Đây cũng mức điểm cao nhất của Việt Nam kể từ năm 2012 đến nay.

Chiến dịch đốt lò kỳ 1: TBT Nguyễn Phú Trọng chống tham nhũng để cứu Đảng

Đốt lò kỳ 2: TBT Nguyễn Phú Trọng thâu tóm quyền lực về tay Đảng ra sao?

Chiến dịch đốt lò kỳ 3: Căn bệnh trầm kha phải nhờ tới ‘Hoa Đà’

Ngày 02/02, tại Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, ông Nguyễn Phú Trọng đã nhắc đến tác phẩm “Thép đã tôi thế đây” với câu nói, “Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống, bởi vì đời người chỉ sống có một lần.”

Danh dự “mới là điều thiêng liêng” đã được ông Trọng nhắc đến nhiều lần. Và công cuộc “đốt lò” của ông được nhiều người đánh giá rằng “đem lại kết quả”, thiêu rụi nhiều sinh mệnh chính trị của các quan chức cao cấp nhất, cả những tướng lĩnh, sĩ quan công an và quân đội.

David Hutt, nhà bình luận chính trị từng nhận định với BBC:

“Việc củng cố quyền lực có lẽ là quan trọng nhất đối với ông Trọng trong năm 2016 và 2017, nhưng ông Trọng thực sự muốn khôi phục đạo đức và đạo lý của xã hội chủ nghĩa cho ĐCSVN. Ông ta muốn loại bỏ những người gia nhập Đảng chỉ để trục lợi nhờ vào chức vụ và làm giàu cho bản thân. Đó là một chiến dịch ý thức hệ chứ không đơn thuần là chống tham nhũng. Nhiệm vụ của ông Trọng là cứu rỗi ĐCSVN ra khỏi chính nó và ông ta rõ ràng nghĩ, chỉ mỗi ông ấy có thể dẫn dắt Đảng trong sứ mệnh này.”

Theo đó, số nhân vật hàng đầu trong chính phủ Việt Nam đã rời khỏi chức vụ, và được truyền thông trong nước nhắc đến là “được miễn nhiệm” như ông Nguyễn Xuân Phúc. Hai phó thủ tướng là ông Phạm Bình Minh và ông Vũ Đức Đam cũng được miễn nhiệm “trên cơ sở nguyện vọng cá nhân” vào hôm 09/01.

Xôn xao tin ngôi miếu thờ ‘Người Ở Lại Charlie’ bị phá hủy

Báo Nguoi-viet

February 6, 2023

KON TUM, Việt Nam (NV) – Nhiều ý kiến trên mạng xã hội trong hai ngày 5 và 6 Tháng Hai bày tỏ sự phẫn nộ trước hình ảnh và video clip cho thấy cảnh một ngôi miếu được cho là thờ Trung Tá Quân Lực VNCH Nguyễn Đình Bảo trên đồi Charlie, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum, bị đập phá.

Hai căn cứ Charlie và Delta nằm trong tuyến phòng thủ gồm nhiều cứ điểm của Quân Đoàn 2 Quân Lực VNCH ở phía Tây Sông Pôkô và quốc lộ 14, là những mục tiêu bị Cộng Quân tấn công đầu tiên trên đường tiến quân của họ về hướng Tân Cảnh, Dakto và thị xã Kon Tum, một trong ba mặt trận lớn trong Mùa Hè Đỏ Lửa 1972.

Cảnh tượng miếu thờ trên đồi Charlie, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum, trong video clip do Facebook “Lina Nguyen” đăng tải hôm 29 Tháng Giêng. (Hình: Chụp qua màn hình)

Trận đánh quyết định tại Đồi Charlie diễn ra từ ngày 11 đến 14 Tháng Tư, 1972, trong đó Trung Tá Nguyễn Đình Bảo, tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn 11 Nhảy Dù (Tiểu Đoàn Song Kiếm Trấn Ải), tử trận, và Thiếu Tá Lê Văn Mễ, tiểu đoàn phó, quyết định rút quân khỏi Charlie.

Sau đó, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã sáng tác nhạc phẩm “Người Ở Lại Charlie” để vinh danh Trung Tá Nguyễn Đình Bảo là người anh hùng trong cuộc chiến.

Được biết video clip ghi lại cảnh ngôi miếu được cho là thờ Trung Tá Nguyễn Đình Bảo bị phá hủy, được đăng tải đầu tiên trên Facebook “Lina Nguyen,” một người Úc gốc Việt, hôm 29 Tháng Giêng. Bà Lina chú thích đoạn clip: “Đường lên đỉnh Charlie” kèm với hai icon mặt khóc.

Trung Tá Nguyễn Đình Bảo (trái). (Hình: Tài liệu)

Trong đoạn clip, một phụ nữ nghẹn ngào đặt câu hỏi khi thấy miếu thờ bị phá thành những mảnh vỡ nằm ngổn ngang, chơ vơ giữa đồng cỏ cháy trên đồi Charlie: “Tại sao lại như vậy hả chú?”

Một người đàn ông, được hiểu là người dân địa phương, trả lời: “Không biết!”

Người phụ nữ sau đó mô tả rằng “có một bàn tay phá hoại” trong việc phá miếu thờ. “Nghĩa tử là nghĩa tận mà, tại sao lại phá?” người phụ nữ nói thêm trước khi bật khóc.

Một nhóm du khách đi viếng đồi Charlie chụp cùng miếu thờ trong hình do Facebook “Ngọc Thúy Bitin’s” đăng tải hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Facebook “Ngọc Thúy Bitin’s”)

Trước đó, một hình ảnh do Facebook “Ngọc Thúy Bitin’s” đăng tải hôm 6 Tháng Giêng, cho thấy miếu thờ nêu trên vẫn còn nguyên vẹn khi một nhóm du khách đi viếng đồi Charlie chụp vào thời điểm đó.

Theo một bản tin của báo Giao Thông hôm 4 Tháng Hai, điểm cao 1015 – Charlie “là một mắt xích quan trọng trong tuyến phòng thủ dày đặc phía Tây sông Pô Cô” và “từng là chiến địa ác liệt trong chiến  tranh.” (N.H.K) [kn]

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Ít nhất 4.890 người chết, cứu hộ chạy đua với thời gian

RFI

Đăng ngày: 07/02/2023 – 11:03

Lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian tìm người sống sót sau trận động đất ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 07/02/2023. REUTERS – UMIT BEKTAS

Thùy Dương

Số người thiệt mạng và bị thương do vụ động đất 7,8 độ Richter vào sáng sớm hôm qua 06/02/2023 tại miền đông nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria vẫn không ngừng gia tăng. Theo số liệu tổng hợp mới nhất được công bố hôm nay 07/02, đã có ít nhất 4.890 người chết. Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian, trong giá rét, mưa và tuyết, để giải cứu những người còn mắc kẹt trong các đống đổ nát.

Số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ tính đến sáng hôm nay ít nhất là 3.381 người, và hơn 1.509 nạn nhân ở Syria. Số người bị thương lên tới hàng chục ngàn người. Tuy nhiên, theo AFP, Tổ chức Y tế Thế giới dự báo là số nạn nhân có thể sẽ tăng mạnh so với ước tính ban đầu.

Tình hình càng đáng lo ngại khi các dư chấn vẫn tiếp tục xảy ra trong suốt ngày hôm qua và đến tận rạng sáng hôm nay, thậm chí mạnh tới 5,5 độ Richter, như ở khu vực cách Golbasi, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, 9 km, lúc 4h13 giờ địa phương (3h13 GMT). Nhiều người dân phải sơ tán, nhưng do sợ động đất mạnh tiếp diễn, họ không dám ngủ trong các khu nhà được bố trí tạm, mà qua đêm ngoài trời lạnh giá.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, tổng thống Erdogan đã ban hành 7 ngày quốc tang, treo cờ rủ đến tối chủ Nhật 12/02. Các trường học đóng cửa cả tuần này. Các trận thi đấu thể thao cũng tạm ngưng đến khi có lệnh mới.

Trong khi đó, tại Syria, cho dù theo các số liệu thống kê thiệt hại nhân mạng ở mức thấp hơn so với nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng từ Beyrouth, Paul Khalifeh, thông tín viên RFI trong khu vực cho biết các nỗ lực cứu hộ tại Syria gặp nhiều khó khăn do bão đang càn quét, Syria lại thiếu phương tiện do đang có chiến tranh và bị phương Tây trừng phạt. Damas hôm qua đã kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ.

Quà Tết Đặc Biệt Tôi Trao Tặng Con Tôi

Lâm Thu Vân

Con ơi ! Hôm nay là ngày mồng 3 Tết, một ngày đặc biệt đối với mẹ vì đó là ngày giỗ của ông Bác Ba, ông Trần Văn Hương. Từ ngày ông Bác Ba qua đời, không có Tết nào mà mẹ không bùi ngùi nhớ lại những kỷ niệm của người bác ruột, cũng là một người thầy, nêu cho mẹ một tấm gương thanh bạch, yêu nước thương dân, coi thường cái chết khi cần bảo vệ chính nghĩa.

Bài nầy, mẹ viết vào năm 1982, khi hay tin Bác Ba qua đời tại Sài-gòn, trong lúc mẹ vừa cùng các con qua Canada, tỵ nạn theo diện thuyền nhân trốn Cộng sản.

Mẹ viết như thắp lên một nén hương tạ tội với ông Bác Ba, vì mẹ đã không giữ được lời hứa với Ông là lo “chung sự” cho Ông khi Ông qua đời.

Vâng chúc thư của Ông, mẹ và cô Trần thị Chín (em của ông Bác Ba) là hai người được ông Bác Ba nhờ đem tro của Ông rải xuống sông Sài gòn.

Năm nay, mẹ quá già yếu, mẹ trao lại cho con bài nầy như trao một vật gia bảo, mong con lấy đó làm gương mà noi theo.

“Tôi không viết lịch sử của Việt Nam. Tôi chỉ ghi lại vài nét đẹp của một cuộc đời trong sạch, của một công dân yêu nước, lúc nào cũng đặt Tổ Quốc và trách nhiệm lên trên sự an nguy của cá nhân mình. Người đó là ông Trần Văn Hương, người bác ruột của tôi, cũng là người cha tinh thần của tôi. Trong gia đình, tôi gọi Ông là Bác Ba vì Ông là con trai trưởng nam của ông bà nội tôi.

Lúc tôi vừa sáu, bảy tuổi, đối với tôi, Bác Ba chỉ như những bác, chú, cậu, dượng bên nội, bên ngoại. Dịp Tết, giỗ, hoặc dịp nghỉ hè, tựu về nhà ông bà nội, chỉ chào hỏi cung kính, rồi được xoa đầu, hoặc cho “lì xì” rồi chạy ra sân chơi. Nhưng lúc bà nội tôi qua đời là dịp để tôi khám phá ra rằng Bác Ba không giống tánh những “người lớn” khác. Khi bà nội mất, cả nhà phải chờ Bác Ba về chịu tang và chôn cất. Bác Ba làm Hiệu trưởng trường tiểu học Tây ninh, đi về Vĩnh long phải đi xe, đi đò.toàn vừa về tới, Bác Ba đi thẳng đến quan tài Bà Nội và gục đầu lên quan tài, Bác Ba khóc nức nở. Tôi quá ngạc nhiên vì tôi chưa bao giờ thấy một “người lớn” khóc như vậy. Và ngay lúc ấy, tôi sực nhớ lại những lần nghỉ hè, Bác Ba về nhà Ông Bà Nội, Bác Ba chở về rất nhiều trái cây đặc biệt của Tây ninh mà Ông Bà Nội rất thích. Có lần tôi thấy Bác Ba tự tay nấu món ăn cho Bà Nội, lúc Bà Nội bịnh, nằm một chỗ.

Sau đây, lại thêm một khám phá khác, lúc tôi được 10 tuổi. Năm 1945, gia đình tôi ở Cần thơ, thình lình phải tản cư về Vĩnh long để chạy trốn giặc Tây. Lúc đó tôi chẳng hiểu gì về thời cuộc nhưng tôi có nhớ rõ hai điều: Tôi bị bịnh sốt rét rất nặng, phải chích thuốc quinimax mỗi ngày, rất đau, mà người chích thuốc cho tôi là Bác Ba. Lúc đó, tuy còn bé, tôi vẫn thắc mắc: tại sao lần nầy Bác Ba về Vĩnh long mà ở luôn tại nhà Ông Nội, không trở lại Tây ninh?

Một hôm, tôi bạo gan hỏi, thì Bác Ba cho biết:

“Con ơi! Dân mình bị Tây cai trị từ lâu, khổ lắm. Bây giờ là lúc mình đuổi Tây, không để nó cai trị mình nữa. Vì vậy, Bác Ba bỏ sở Tây ninh, đi kháng chiến đuổi Tây”.

Và có điều Bác Ba không nói ra hôm đó, nhưng sau nầy tôi biết thêm là Bác Ba đã ngưng đi theo kháng chiến vì trong hàng ngũ kháng chiến có Cộng sản len lỏi vào.

Một thời gian sau, Bác Ba lên Sài gòn, làm công nhân cho Pharmacie de la Gare. Bác Ba không có nhà, Bác Ba sống nhờ nơi dải nhà kho của ông Trần văn Văn. Bác Ba không nhận lời ông Văn, muốn Bác Ba chiếm một phòng trên lầu! Lúc đó, tôi theo chồng sống ở Đà nẵng.

Thình lình chúng tôi rất ngạc nhiên được tin Bác Ba nhận lời ông Ngô đình Diệm mời Bác Ba ra làm Đô trưởng Sài gòn-Chợ lớn. Từ trước, ai cũng biết nhà giáo Trần văn Hương với nếp sống thong dong, thanh đạm, không xe hơi, chỉ có một chiếc xe đap, một tủ sách, một chiếc vợt tennis và một bàn cờ tướng. Con người như vậy mà chịu nhận làm Đô trưởng Sài gòn-Chợ lớn trong lúc tình hình chính trị vô cùng rối ren, phức tạp!! Nhứt là lúc đó ông Ngô đình Diệm không được lòng dân lắm đâu.

Trước sự ngạc nhiên của tôi, Bác Ba giải thích “Con ơi! Trước hiểm họa độc ác của Cộng sản Bắc Việt, toàn dân phải đoàn kết để bảo vệ miền Nam. Khó khăn rất nhiều vì có rất nhiều phe, phái; nhưng mình phải ngồi lại với nhau, phải đoàn kết và phải dấn thân. Không nên ích kỷ, thờ ơ hoặc chỉ trích mà không đóng góp công sức”.

Có lẽ đó cũng là lý do tại sao, vài năm sau, nhà giáo Trần văn Hương hợp tác với hai ông quân nhân Nguyễn văn Thiệu và Nguyễn cao Kỳ.

Hợp tác để chống ngoại xâm, không vì
danh, vì lợi vật chất cá nhân mình, ông Trần văn Hương, trước sau vẫn sống đúng là một người thanh liêm, chân thật, và có tinh thần trách nhiệm cao đối với đồng bào, và “tinh thần đồng đội” mặc dầu ông chỉ là một “ hạ sĩ danh dự” của quân đội VNCH.

Trong gia đình bên nội tôi, ai cũng biết chuyện ông hiệu trưởng Trần văn Hương trường tiểu học Tây ninh không bao giờ nhận quà mà cha mẹ học trò hoặc các thầy giáo mang đến tặng ông vì ông không muốn ân huệ riêng tư, một hình thức hối lộ.

Đến lúc liên tiếp đảm nhiệm trọng trách Thủ tướng rồi phó Tổng thống rồi Tổng thống, ông Trần văn Hương luôn tiếp tục đặt quyền lợi cá nhân của ông sau sự an nguy của tập thể.

Ai cũng biết chuyện ông Trần văn Hương đã từ chối ông Đại sứ Martin khi ông Martin đến tìm, lúc Trần văn Hương vừa bị Quốc hội áp lực giao quyền lại cho Dương văn Minh. Đại sứ Martin giao cho ông Trần văn Hương 2 chiếc máy bay để ông Hương và gia đình, thân thuộc, đi lánh nạn ở nước ngoài. Khi đó, ông nói:

 “Thưa Ngài Đại sứ! Tôi cám ơn Ngài. Nhưng tôi không nhận 2 chiếc máy bay nầy và sẽ không rời Việt nam để đi lánh nạn vì tôi quyết ở lại trong nước tôi để chia xẻ số phận của dân tôi và những người từng làm việc dưới quyền của tôi, nếu Sài gòn thất thủ và miền Nam Việt nam thuộc về Cộng sản Bắc Việt”.

Lúc quân Cộng sản Bắc Việt tiến gần đến Sài gòn, dân chúng miền Nam ùn ùn kéo nhau tìm cách bỏ xứ vì được tin bên Campuchia, ngày 15 tháng tư, khi quân Khmer đỏ tràn vào Phnom Penh, chúng đã giết thẳng tay tất cả những chính khách cầm quyền và luôn cả thường dân.

Trước hoàn cảnh đó, Bác Ba Trần văn Hương đã nghiêm cấm mọi người trong gia đình không ai được rục rịch tìm cách bỏ xứ đi trốn Việt cộng. Bác Ba nói : “Binh sĩ còn đang chiến đấu ở tiền tuyến mà người ở hậu phương bỏ chạy thì đó là phản bội. Ta quyết chiến đấu đến cùng, dù Sài gòn phải biến thành núi xương sông máu”. 

Khi nói những lời đó, ông Trần văn Hương đã có kế hoạch đem quân của tướng Nguyễn khoa Nam về để bảo vệ Sài gòn.

Đêm 30 tháng tư 1975, sau khi Dương văn Minh đầu hàng Việt cộng và ra lệnh cho quân nhân các cấp buông súng, ngưng chiến đấu, riêng trong nhà của ông Trần văn Hương xảy ra một thảm cảnh mà tôi có chứng kiến: Khi tôi đến nhà Bác Ba vào sáng 1 tháng 5, tôi thấy ở giữa nhà xác chết của Phan hữu Cương vừa tự tử bằng thuốc ngủ với chúc thư như sau:

”Là một quân nhân, bổn phận tôi là giữ nước, cứu nước lúc lâm nguy. Nay đã  mất nước vì tay giặc, tôi chọn cái chết chứ không đầu hàng Việt cộng.”

Phan hữu Cương là một cận vệ của Phó Tổng thống Trần văn Hương mà cũng là cháu gọi ông Trần văn Hương bằng cậu.

Cũng với tinh thần đó, Bác Ba đã từ chối không nhận “quyền công dân” mà Việt cộng ban cho những người hoàn thành “học tập cải tạo” sau 30 tháng tư 1975 ( Phải hiểu rằng : một người không có “quyền công dân” dưới chế độ Việt cộng là không có phiếu để mua gạo và các nhu yếu phẩm khác ở các cửa hàng quốc doanh, là không được cấp giấy di chuyển khỏi nơi mình cư ngụ…).

Ông Trần văn Hương nói với công an “Tôi chỉ đồng ý nhận cái “quyền công dân” nầy khi nào tất cả những người quân, cán, chính đã từng làm việc dưới quyền tôi trước đây đều có cái “quyền công dân” nầy.

Thế là từ ngày 1 tháng 5 năm 1975, ông Trần văn Hương sống cô lập dưới sự quản chế của công an Việt cộng cho đến ngày ông qua đời. Công an cấp cho ông một căn nhà trong một hẻm đường Phan thanh Giản, có công an đóng chốt trước cửa ngày đêm. Nơi đó, Bác Ba sống với hai em ruột và một người em rể làm nghề thợ may để nuôi ông.

Tôi còn nhớ rõ, cô Chín và cô Út kể lại rằng, khi Việt cộng bắt dân miền Nam “đổi tiền”, cô Chín hỏi Bác Ba đưa tiền để đổi, Bác Ba không có tiền để đổi. Bác Ba nói “Tao làm gì có tiền để đổi!”. Lúc dầu sôi lửa bỏng của mấy ngày mà Dương văn Minh đòi giao quyền, “mạng sống của tao, tao còn không lo bảo vệ, có đâu lo bảo vệ tài sản, rút tiền ngân hàng “Bây giờ, tụi bây tính sao thì tính.”

Và chuyện lạ đời là : Cũng nơi đó, trong thời gian Bác Ba bị công an giam giũ tại gia, là nơi tôi đến gặp Bác Ba mỗi ngày, được trò chuyện với Bác Ba nhiều hơn trước kia. Lý do là : Bác Ba khai với công an rằng tôi là bác sĩ chăm sóc sức khỏe cho Bác Ba, và yêu cầu công an để tôi đến, đi bất cứ lúc nào, để lo cho Bác Ba.

Trên thực tế, lúc đó tôi thuộc diện bị đuổi đi “kinh tế mới” vì chồng tôi bị Việt cộng bắt giam, tội phạm là đã làm giám đốc bệnh viện Chợ rẩy trong thời VNCH. Vậy là tôi “vô gia cư”, mỗi sáng đạp xe đạp đi tìm mối để vượt biên.

Chiều tối, tôi về ngủ trong nhà Bác Ba, dưới sự canh gác cẩn thận của công an Việt cộng.

Như vậy, mặc dầu Bác Ba đang bị giam lỏng, sống trong nghèo túng, Bác Ba vẫn có khả năng che chở tôi. Và quý hóa nhất cho tôi là nhờ dịp nầy mà tôi được hiểu thêm về một nhân vật mà tôi cho rằng hiếm, quý, nếu ta không đem sự thành bại mà đánh giá những ai biết quên mình để phục vụ tha nhân.

Có lần tôi hỏi : “ Sao sống trong hoàn cảnh nầy mà Bác Ba lúc nào cũng thanh thản, không lo, không buồn?”. Bác cười nhẹ rồi đáp “ “ Đây đâu phải là lần thứ nhất ta bị giam cầm bởi bạo quyền. Mười hai năm trước, ta đã cùng một nhóm bạn trí thức miền Nam (mà lúc đó báo chí gọi là “nhóm Caravelle” bị ông Ngô đình Diệm bắt giam vì ta và các bạn phản đối ông Diệm đã phạm những điều thiếu dân chủ. Cả nhóm bị cho vào tù không xét xử. Lại một lần, ta bị tướng Nguyễn Khánh giam lỏng ở Vũng tàu…

Còn hiện nay, ta bị công an buộc ta sống cô lập trong nhà nầy, không được liên lạc với ai, không được di chuyển đi khỏi nhà thì có khác gì ta bị cầm tù. Đây cũng là hậu quả của thái độ ta không chịu khuất phục bạo lực. Để ta kể cho con nghe : Khi Việt cộng nắm quyền ngày 30-04-1975, tất cả quân nhân và công chức của VNCH đều bị cho vào các trại tập trung cải tạo (đó là những trại tù lớn) để “cải tạo tư tưởng”, học tập “tư tưởng Cộng sản” và “tôn vinh” Hồ chí Minh. Riêng các người có chức vụ cao trong cơ quan hành pháp và lập pháp thì “học tập” một tuần lễ. Ta đã dự khóa đó. Nhưng khi công an bảo làm bài đúc kết, thay vì chép lại những lời tôn vinh Hồ chí Minh, ta đã viết đại khái như vầy…” Những gì ông Hồ chí Minh đã làm là có công hay có tội đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, hãy để lịch sử phán xét. Riêng tôi, ông Hồ chí Minh không phải là một người làm gương để tôi noi theo”.

Ngày mùng ba Tết, sau lễ cúng ông bà, ông Trần văn Hương đã ngủ và không bao giờ thức dậy. Ông ra đi không một lời trối, lặng lẽ, khiêm nhường.

Nhưng con cháu và đồng bào của Trần văn Hương được ghi thêm một người nữa vào bia của biết bao con dân yêu nước trong lịch sử Việt Nam.

Lâm Thu Vân

From: T. Nguyen

Xem thêm:

Những ngày cuối cùng của TT Trần Văn Hương của Huy Phương

http://www.quocgiahanhchanh.com/nhungngaycuoicung_tranvanhuong.htm  

Năm thứ hai của cuộc chiến Ukraine sắp trở nên đáng sợ hơn chúng ta tưởng

Báo Tiếng Dân

New York Times

Tác giả: Thomas L. Friedman

Dịch giả: Cù Tuấn

6-2-2023

Khi chúng ta sắp kỷ niệm một năm cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine — và sự đáp lại dữ dội của Ukraine được hỗ trợ bởi liên minh phương Tây do Mỹ lãnh đạo — câu hỏi sau đây cần được trả lời khẩn cấp: Làm thế nào mà vào ngày 23 tháng 2 năm 2022, hầu như không có ai ở Mỹ lập luận rằng lợi ích quốc gia cốt lõi của người Mỹ là tham gia vào một cuộc chiến tranh gián tiếp với Nga để ngăn nước này xâm chiếm Ukraine, một quốc gia mà hầu hết người Mỹ không thể tìm thấy trên bản đồ dù sau 10 lần tìm kiếm? Và bây giờ, gần một năm sau, các cuộc thăm dò cho thấy đa số người Mỹ vẫn kiên định (mặc dù hơi thu hẹp lại) ủng hộ Ukraine bằng vũ khí và viện trợ, mặc dù điều này có nguy cơ dẫn đến xung đột trực tiếp với nước Nga của Vladimir Putin.

Đó là một sự thay đổi chóng mặt của ý kiến dân chúng nước Mỹ. Chắc chắn điều này có thể giải thích được một phần bởi thực tế là không có lực lượng chiến đấu nào của Mỹ ở Ukraine, vì vậy có vẻ như tất cả những gì chúng ta đang mạo hiểm lúc này là chỉ là vũ khí và tài nguyên — trong khi toàn bộ gánh nặng của cuộc chiến đều do người Ukraine gánh chịu.

Nhưng có một cách giải thích khác, ngay cả khi đó là cách giải thích mà hầu hết người Mỹ có thể không nói rõ ra và nhiều người chỉ có thể miễn cưỡng đồng ý.

Ở một mức độ sâu xa nào đó, mọi người Mỹ đều biết rằng thế giới chúng ta đang sống ngày nay đang ổn định nhờ có sức mạnh của Mỹ. Điều đó không có nghĩa là chúng ta luôn biết sử dụng sức mạnh của mình một cách khôn ngoan, chúng ta cũng không thể thành công nếu không có các đồng minh. Nhưng trong phạm vi mà chúng ta đã sử dụng sức mạnh của mình một cách khôn ngoan và phối hợp với các đồng minh, chúng ta đã xây dựng và bảo vệ một trật tự thế giới tự do kể từ năm 1945, vốn mang lại lợi ích to lớn cho chúng ta — cả về kinh tế và địa chính trị.

Đây là một trật tự trong đó các cường quốc độc đoán như Đức Quốc xã, đế quốc Nhật Bản hay Nga và Trung Quốc hiện đại không được phép tự do nuốt chửng các nước láng giềng của họ. Và đây là trật tự mà nhiều nền dân chủ có thể phát triển hơn bao giờ hết, và là nơi thị trường tự do và thương mại mở đã giúp nhiều người dân thoát khỏi đói nghèo hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử thế giới. Trật tự này không phải lúc nào cũng hoàn hảo — nhưng trong một thế giới mà sự hoàn hảo không bao giờ có trong thực đơn, trật tự này đã tạo ra gần 80 năm mà không có một cuộc chiến tranh giữa các cường quốc nào, vốn có thể gây bất ổn cho toàn thế giới.

Duy trì trật tự tự do này là logic cơ bản đã khiến Mỹ và các đồng minh NATO của họ giúp Kyiv lật ngược cuộc xâm lược “em phải cưới anh hoặc anh sẽ giết em” của Putin vào Ukraine – cuộc tấn công dữ dội đầu tiên của một quốc gia ở châu Âu chống lại một quốc gia khác kể từ Thế chiến II.

Bây giờ là tin xấu. Trong năm đầu tiên của cuộc chiến này, Mỹ và các đồng minh có được một thời gian tương đối dễ dàng. Chúng ta có thể gửi vũ khí, viện trợ và thông tin tình báo – cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Moscow – và người Ukraine sẽ làm phần việc còn lại, hủy diệt quân đội của Putin và đẩy lực lượng Nga trở lại miền Đông Ukraine.

Tôi không nghĩ rằng năm thứ hai sẽ dễ dàng như vậy.

Giờ thì rõ ràng là Putin đã quyết định đặt cược gấp thếp, với lệnh tổng động viên trong những tháng gần đây có thể lấy thêm 500.000 tân binh để chuẩn bị một cuộc tấn công mới vào dịp kỷ niệm một năm của cuộc chiến. Số lượng quân lớn rất quan trọng trong chiến tranh – ngay cả khi số lượng quân đó bao gồm một số lượng lớn lính đánh thuê, tù nhân và lính nghĩa vụ chưa qua đào tạo.

Về cơ bản, Putin đang nhắn nhủ với Biden: Tôi không thể để thua cuộc chiến này và tôi sẽ trả bất cứ giá nào và chịu bất kỳ gánh nặng nào để đảm bảo rằng tôi sẽ chiếm được một phần Ukraine để có thể biện minh cho những tổn thất của mình. Còn bạn thì sao, Joe? Còn những người bạn châu Âu của bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng trả bất cứ giá nào và chịu bất kỳ gánh nặng nào để duy trì “trật tự tự do” của mình chưa?

Điều này sẽ trở nên đáng sợ. Và bởi vì chúng ta đã trải qua gần một thế hệ không có chiến tranh giữa các cường quốc, rất nhiều người đã quên mất điều gì đã tạo nên kỷ nguyên hòa bình lâu dài của các cường quốc.

Trong khi tôi lập luận trong cuốn sách “Chiếc Lexus và cây ô liu” xuất bản năm 1999 rằng sự bùng nổ lớn của kinh doanh, thương mại và kết nối toàn cầu đóng vai trò quan trọng trong kỷ nguyên hòa bình bất thường này, tôi cũng lập luận rằng “bàn tay ẩn giấu của thị trường sẽ không bao giờ hoạt động nếu thiếu một nắm đấm – McDonald’s không thể phát triển nếu không có McDonnell Douglas, người chế tạo máy bay F-15.” Ai đó sẽ cần phải giữ trật tự và thực thi các quy tắc.

Đó là nước Mỹ, và tôi tin rằng vai trò đó sẽ được thử thách nhiều hơn bao giờ hết kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Chúng ta vẫn sẵn sàng cho thử thách này chứ?

Có một cuốn sách mới quan trọng đã đặt thách thức này trong bối cảnh lịch sử rộng lớn hơn. Trong “Bóng ma trong bữa tiệc: Nước Mỹ và sự sụp đổ của trật tự thế giới, 1900-1941,” nhà sử học Robert Kagan của Viện Brookings lập luận rằng bất cứ điều gì khiến người Mỹ ưa chuộng chủ nghĩa biệt lập có là gì đi nữa, thì thực tế là, trong hơn một thế kỷ qua, đa số trong số họ đã ủng hộ việc sử dụng sức mạnh của Mỹ để định hình một trật tự thế giới tự do giữ cho thế giới nghiêng về các hệ thống chính trị cởi mở và thị trường mở tại nhiều nơi hơn theo nhiều cách hơn trong nhiều thời gian hơn — đủ để giữ cho thế giới không trở thành một khu rừng nhiệt đới Hobbesia.

Tôi đã gọi cho Kagan và hỏi ông ấy tại sao ông ấy coi cuộc chiến Ukraine không phải là thứ mà chúng ta đã vấp phải mà là sự mở rộng tự nhiên của vòng cung chính sách đối ngoại kéo dài hàng thế kỷ này của Mỹ mà ông ấy đang viết về nó. Câu trả lời của Kagan sẽ an ủi một số người và khiến những người khác khó chịu, nhưng điều quan trọng là phải có cuộc thảo luận khi chúng ta bước vào năm thứ hai của cuộc chiến này.

“Trong cuốn sách của tôi,” Kagan nói, “tôi trích dẫn từ bài diễn văn Thông điệp Liên bang năm 1939 của Franklin Roosevelt. Vào thời điểm mà an ninh của Mỹ chưa hề bị đe dọa — Hitler vẫn chưa xâm chiếm Ba Lan và sự sụp đổ của nước Pháp gần như không ai tưởng tượng được — Roosevelt khẳng định rằng có những lúc ‘trong công việc của con người khi họ phải chuẩn bị để bảo vệ không chỉ nhà của họ, mà còn phải bảo vệ các nguyên lý của đức tin và nguyên lý của nhân loại mà các giáo hội, chính phủ và chính nền văn minh dựa trên đó.’ Trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới và trong suốt Chiến tranh Lạnh, người Mỹ đã hành động không phải để tự vệ ngay lập tức mà để bảo vệ thế giới tự do trước những thách thức từ các chính phủ độc tài quân phiệt, giống như họ đang làm ngày nay ở Ukraine.”

Nhưng tại sao lại ủng hộ Ukraine trong cuộc chiến này không chỉ vì lợi ích chiến lược của chúng ta mà còn phù hợp với các giá trị của chúng ta?

“Người Mỹ liên tục đấu tranh để dung hòa những cách giải thích trái ngược nhau về lợi ích của họ – một bên tập trung vào an ninh của quê hương và một bên tập trung vào việc bảo vệ thế giới tự do bên ngoài bờ biển nước Mỹ. Điều đầu tiên phù hợp với sở thích của người Mỹ là được để yên và tránh các chi phí, trách nhiệm và gánh nặng đạo đức khi thực thi quyền lực ở nước ngoài. Điều thứ hai phản ánh sự lo lắng của họ với tư cách là những người theo chủ nghĩa tự do về việc trở thành thứ mà Roosevelt gọi là ‘hòn đảo đơn độc’ trong một biển các chế độ độc tài quân phiệt. Sự dao động giữa hai quan điểm này đã tạo ra những cú đánh lặp đi lặp lại trong chính sách đối ngoại của Mỹ trong thế kỷ qua.”

Kagan nói thêm, các nhà lý thuyết quan hệ quốc tế “đã dạy chúng ta xem ‘lợi ích’ và ‘giá trị’ là khác biệt, với ý tưởng rằng đối với tất cả các quốc gia, ‘lợi ích’ – nghĩa là các mối quan tâm vật chất như an ninh và phúc lợi kinh tế – nhất thiết phải chiếm ưu thế hơn các giá trị. Nhưng trên thực tế, đây không phải là cách các quốc gia ứng xử. Nước Nga sau Chiến tranh Lạnh đã được hưởng mức an ninh cao hơn ở biên giới phía tây so với bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử của nước này, ngay cả với sự mở rộng của NATO. Tuy nhiên, Putin sẵn sàng làm cho nước Nga trở nên kém an toàn hơn để thực hiện các tham vọng cường quốc truyền thống của Nga, vốn liên quan nhiều đến danh dự và bản sắc hơn là an ninh”. Điều này dường như cũng đúng với Chủ tịch Tập Cận Bình khi đề cập đến việc lấy lại Đài Loan.

Tuy nhiên, điều thú vị cần lưu ý là ngày càng có nhiều đảng viên Cộng hòa, ít nhất là ở Hạ viện và trên Fox News, không tin vào lập luận này, trong khi một tổng thống Dân chủ và Thượng viện của ông ta lại ủng hộ. Có gì ở đây vậy?

“Các cuộc tranh luận về chính sách đối ngoại của Mỹ không bao giờ chỉ là về chính sách đối ngoại,” Kagan trả lời. “Những người theo chủ nghĩa biệt lập trong những năm 1930 chủ yếu là những người theo Đảng Cộng hòa. Nỗi sợ hãi lớn nhất của họ, hoặc họ tuyên bố như vậy, là Roosevelt đang lãnh đạo đất nước theo chiều hướng chủ nghĩa cộng sản. Do đó, trong các vấn đề quốc tế, họ có xu hướng thông cảm với các cường quốc phát xít hơn là những người theo Đảng Dân chủ tự do. Họ nghĩ tốt về Mussolini, phản đối việc hỗ trợ Đảng Cộng hòa Tây Ban Nha chống lại phát xít Franco được Đức Quốc xã hậu thuẫn và coi Hitler như một bức tường thành hữu ích chống lại Liên Xô.

“Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ngày nay rất nhiều đảng viên Cộng hòa bảo thủ có thiện cảm với Putin, người mà họ coi là nhà lãnh đạo của cuộc thập tự chinh chống lại tự do trên quy mô toàn cầu. Cần nhắc nhở Kevin McCarthy rằng Đảng Cộng hòa đã bị hủy hoại về mặt chính trị bởi sự phản đối của họ đối với Thế chiến thứ hai và chỉ có thể hồi sinh bằng cách bầu Dwight Eisenhower, người theo chủ nghĩa quốc tế vào năm 1952.”

Tuy nhiên, cũng có nhiều tiếng nói từ cánh tả đang đặt câu hỏi một cách chính đáng: Có thực sự cần phải mạo hiểm trong Thế chiến III để đẩy Nga ra khỏi miền Đông Ukraine? Chẳng phải bây giờ chúng ta đã làm tổn thương Putin nặng nề đến mức ông ta sẽ không sớm thử lại một điều gì đó như việc đánh Ukraine nữa sao? Đã đến lúc cho một thỏa thuận bẩn thỉu chưa?

Vì tôi nghi ngờ rằng câu hỏi này sẽ là trung tâm của cuộc tranh luận về chính sách đối ngoại của chúng ta vào năm 2023, nên tôi đã yêu cầu Kagan bắt đầu tranh luận.

Ông nói: “Bất kỳ cuộc đàm phán nào khiến lực lượng Nga ở lại trên đất Ukraine sẽ chỉ là một thỏa thuận ngừng bắn tạm thời trước nỗ lực tiếp theo của Putin. “Putin đang trong quá trình quân sự hóa hoàn toàn xã hội Nga, giống như Stalin đã làm trong Thế chiến II. Ông ta sẽ ở trong trạng thái này trong một thời gian dài, và Putin đang trông chờ vào việc Mỹ và phương Tây sẽ trở nên mệt mỏi trước viễn cảnh xảy ra một cuộc xung đột kéo dài – vì cả những người theo chủ nghĩa cô lập cánh tả và cánh hữu tại Viện Quincy và tại Quốc hội đều đã chỉ ra rằng họ đã mệt mỏi lắm rồi.”

“Việc nước Mỹ luôn có sai sót và đôi khi sử dụng sức mạnh của mình một cách ngu ngốc là điều không cần bàn cãi. Nhưng nếu bạn không thể đối mặt thẳng thắn với câu hỏi điều gì sẽ xảy ra trên thế giới nếu Mỹ chỉ bo bo giữ mình, thì bạn đã chẳng đặt ra những câu hỏi khó khăn này một cách nghiêm túc.”

Chữ Nôm trong hành trình di sản văn hóa dân tộc

Chữ Nôm trong hành trình di sản văn hóa dân tộc

Truyện Kiều một tác phẩm viết bằng chữ Nôm của Nguyễn Du (bản in năm 1926 tại Pháp). Nguồn: sưu tầm

  1. Chữ Hán:

Muốn biết chữ Nôm hình thành ra sao thì việc đầu tiên là phải biết nguồn gốc của chữ Hán.

Theo Lý Lạc Nghị trong cuốn sách “Tìm về cội nguồn của chữ Hán”: “Chữ Hán hay Hán tự (漢字) là loại văn tự ngữ tố xuất phát từ tiếng Trung Quốc. Chữ Hán sau đó du nhập vào các nước lân cận trong vùng bao gồm Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam, tạo thành vùng được gọi là vùng văn hóa chữ Hán hay vùng văn hóa Đông Á. Tại các quốc gia này, chữ Hán được vay mượn để tạo nên chữ viết cho ngôn ngữ của dân bản địa ở từng nước. (1)

Trong các thư tịch, tiếng Hán được viết trước thời nhà Tần còn lưu truyền được đến ngày nay. Dựa trên các hiện vật khai quật được, chữ viết trên các mảnh xương thú vật được gọi là chữ giáp cốt, các nhà khảo cổ phỏng đoán rằng chữ viết (Hán) ở Trung Hoa ra đời muộn nhất là vào thời kỳ nhà Thương, khoảng 1800 năm trước Công nguyên.

Sự phát triển chữ Hán trải qua các thời kỳ như: Giáp cốt văn → Kim văn → Triện thư → Lệ thư → Thảo thư → Khải thư → Hành thư”.

Cũng theo Lý Lạc Nghị, ngày nay ở Trung Quốc đại lục, bộ chữ giản thể (简体字) đã thay thế cho bộ chữ phồn thể (繁體字). Công cuộc cải cách chữ viết được thực hiện sau khi nước CHND Trung Hoa thành lập (1949). Tháng 10 năm 1954 tại đại lục thành lập ủy ban cải cách chữ viết (中国文字改革委员会), cuộc cải cách nhằm đơn giản hóa chữ Hán để quần chúng nhân dân dễ dàng học biết chữ, xóa mù chữ, thống nhất nhân tự trên các khu vực vốn dĩ có nhiều khác biệt do điều kiện địa lí và lịch sử, đồng thời thúc đẩy việc dạy và học tiếng Hán đối với người nước ngoài. Các khu vực ngoài đại lục như Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao, và cộng đồng người Hoa ở hải ngoại hay các khu vực có sử dụng tiếng Hán như Singapore tiếp tục sử dụng chữ phồn thể, tuy nhiên cũng có những cải biến nhất định. (2)

Từ đầu công nguyên đến thế kỷ X, Việt Nam chịu sự đô hộ của phong kiến Trung Hoa, chữ Hán và tiếng Hán được giới quan lại cai trị áp đặt sử dụng. Theo cụ Ứng Hoè Nguyễn Văn Tố (1889-1947) trong cuốn “Đại Nam Dật Sử – Sử ta so với sử Tàu”: “Nước Việt bắt đầu có Hán học khi viên Thái thú Sĩ Nhiếp (137 – 226) dạy dân Việt thi thư. Trong khoảng thời gian hơn một ngàn năm, hầu hết các bài văn khắc trên tấm bia đều bằng chữ Hán”. (3)

Sang thời kỳ tự chủ sau chiến thắng Bạch Đằng năm 938 của Ngô Quyền, chữ Hán vẫn giữ địa vị là văn tự chính thức nhưng cách đọc đã phát triển theo hướng riêng, khác với sự phát triển tiếng Hán ở Trung Quốc, cách phát âm chữ Hán bị chi phối bởi cách phát âm của người Việt, từ đó tạo ra và củng cố dần âm Hán-Việt.

Do nhu cầu phát triển, người Việt đã sử dụng chữ Hán để tạo ra chữ viết riêng, tức chữ Nôm. Trong khi đó cổ văn Hán vẫn được coi là mẫu mực để noi theo.

  1. Chữ Nôm:

Học giả Đào Duy Anh viết trong sách “Chữ Nôm – Nguồn gốc, cấu tạo, diễn biến”: “Chữ Nôm bắt đầu hình thành và phát triển từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 20. Tại giai đoạn này, chữ Nôm là công cụ thuần túy Việt Nam duy nhất ghi chép lịch sử, văn hóa dân tộc. Người Việt sáng tạo ra chữ Nôm và dùng để biểu đạt từ thuần Việt, kết hợp với chữ Hán dùng để biểu đạt từ Hán Việt và tạo nên một bộ chữ viết phổ thông cho tiếng Việt lúc đó. Sơ khởi, chữ Nôm thường dùng ghi chép tên người, địa danh, sau đó được phổ cập, tiến vào sinh hoạt văn hóa của quốc gia. Vào thời nhà Hồ ở thế kỷ 14 và nhà Tây Sơn ở thế kỷ 18, xuất hiện khuynh hướng dùng chữ Nôm trong văn thư hành chính. Đối với văn học Việt Nam, chữ Nôm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi là công cụ xây dựng nền văn học cổ truyền kéo dài nhiều thế kỷ”. (4)

Sau khi Việt Nam thoát khỏi ách đô hộ của Trung Quốc vào năm 939, chữ Nôm lần đầu tiên trở thành Quốc ngữ để diễn đạt tiếng Việt qua mẫu tự biểu ý. Gần một ngàn năm sau đó – từ thế kỷ 10 cho đến cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 – một phần lớn các tài liệu văn học, triết học, sử học, luật pháp, y khoa, tôn giáo và hành chính được viết bằng chữ Nôm. Dưới triều đại nhà Tây Sơn, toàn bộ các văn kiện hành chính được viết bằng chữ Nôm trong 24 năm, từ 1788 đến 1802.

Những văn bản như sổ sách, công văn, giấy tờ, thư từ, khế ước, địa bạ v.v. chỉ đôi khi có xen chữ Nôm khi không thể tìm được một chữ Hán mang nghĩa tương đương chỉ các danh từ riêng (như tên đất, tên làng, tên người), nhưng tổng thể vẫn là văn bản Hán-Việt bởi quan niệm sai lầm của giới sĩ đại phu các triều đại: “nôm na là cha mách qué”. Nói cách khác, chữ Nôm là công cụ thuần Việt ghi lại lịch sử văn hoá của dân tộc trong khoảng 10 thế kỷ, mặc dù đó là công cụ còn chưa chứng tỏ được tính hữu hiệu và phổ dụng của nó so với chữ Hán.

Phạm Huy Hổ trong bài “Việt Nam ta biết chữ Hán từ đời nào” cho rằng chữ Nôm có từ thời Hùng Vương. Văn Đa cư sĩ Nguyễn Văn San cho rằng chữ Nôm có từ thời Sĩ Nhiếp cuối đời Đông Hán thế kỷ thứ 2. Nguyễn Văn Tố dựa vào hai chữ “bố cái” trong cụm từ “Bố Cái đại vương” do nhân dân Việt Nam suy tôn Phùng Hưng mà cho rằng chữ Nôm có từ thời Phùng Hưng thế kỷ 8. Có ý kiến khác lại dựa vào chữ “cồ” trong quốc danh “Đại Cồ Việt” để đoán định chữ Nôm có từ thời Đinh Tiên Hoàng. Trong một số nghiên cứu những năm 90 của thế kỷ 20, các nhà nghiên cứu căn cứ vào đặc điểm cấu trúc nội tại của chữ Nôm, dựa vào cứ liệu ngữ âm lịch sử tiếng Hán và tiếng Việt, so sánh đối chiếu hệ thống âm tiếng Hán và tiếng Hán-Việt đã đi tới khẳng định âm Hán-Việt (âm của người Việt đọc chữ Hán) ngày nay bắt nguồn từ thời Đường, Tống thế kỷ 8-9. Nếu âm Hán-Việt có từ thời Đường, Tống thì chữ Nôm không thể ra đời trước khi hình thành cách đọc Hán-Việt (nếu xét chữ Nôm với tư cách hệ thống văn tự) mà chỉ có thể ra đời sau thế kỷ thứ 10 khi Việt Nam thoát khỏi nghìn năm Bắc thuộc với chiến thắng của Ngô Quyền vào năm 938.

Theo sách “Long cương văn tập” của Cao Xuân Dục, phải đến cuối thế kỷ XIX chính quyền thực dân Pháp ở Đông Dương mới đưa ra những quy định pháp lý bảo hộ chữ Latinh cho tiếng Việt thay thế chữ Hán và chữ Nôm, kể từ đó chữ Latinh cho tiếng Việt bắt đầu được gọi là chữ Quốc ngữ. Sang thế kỷ XX, người Pháp cho mở rộng chính sách dùng chữ Quốc ngữ ra Bắc Kỳ. Sau khi chữ quốc ngữ được phổ biến vào đầu thế kỷ 20, chữ Nôm dần dần mai một. Để tạo điều kiện cho chữ Quốc Ngữ phát triển, chính quyền thực dân Pháp khi đó đã có chính sách cấm dùng chữ Nôm trong bộ máy hành chính Nam Triều. (5)

Ngày nay, trên thế giới có rất ít người đọc được chữ Nôm. Bởi vậy, khối tài liệu Hán-Nôm của khoảng 10 thế kỷ đang bảo quản trong các cơ quan lưu trữ, các thư viện bao gồm tài liệu hành chính, tài liệu lịch sử, sách báo… chưa được khai thác hết.

Khoa Hán-Nôm của các trường đại học khoa học xã hội ngày nay vẫn đang đào tạo các cử nhân Hán-Nôm để thực hiện nhiệm vụ làm cầu nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai dân tộc để hạn chế sự đứt gãy lịch sử này.

Tài liệu tham khảo

(1), (2). Lý Lạc Nghị, Tìm về cội nguồn của chữ Hán. nxb Thế giới, HN, 1997.

(3). Nguyễn Văn Tố, Đại Nam Dật Sử – Sử ta so với sử Tàu, nxb. KHXH, HN, 2019.

(4). Đào Duy Anh, Chữ Nôm – Nguồn gốc, cấu tạo, diễn biến, nxb HN, 1975.

(5). Cao Xuân Dục, Long cương văn tập. nxb Lao Động, HN, 2012.

Nguyễn Xuân Vượng (Tổng hợp & Giới thiệu)

STTD Tưởng Năng Tiến – Bác Tổng

Tưởng Năng Tiến

STTD Tưởng Năng Tiến – Bác Tổng

Trong Chuyện Kể Năm 2000, tập II (nxb Câu Lạc Bộ Tuổi Xanh, California – U.S.A ) nơi trang 254 có câu: “Đồng chí Tổng Bí Thư nói nếu nhìn một phụ nữ đẩy xe bò mà trong lòng không xúc động thì không còn phải là người cộng sản nữa.”

Tôi hỏi tác giả:

Ông TBT nào nói thế?

– Quảng Cáo –

Bùi Ngọc Tấn cười nụ:

Thì ông nào mà chả nói thế!

Hoá ra, tất cả mọi đồng chí TBT đều thương dân cả. Yêu nước cũng thế, cũng là thuộc tính bất biến của những người Cộng Sản (nói chung) và qúi vị TBT (nói riêng) theo như lời ông Nguyễn Phú Trọng nói với cử tri – vào hôm 15 tháng 10 năm 2019:

“Hiện nay có một số phần tử cố tình kích động, to tiếng lên, lên gân lên, ra vẻ ta là anh hùng, ra vẻ ta là yêu nước, vậy còn Trung ương Đảng, Chính phủ, Tổng bí thư không yêu nước à? Vô trách nhiệm à?”

Nếu chỉ xét thời gian phục vụ thì quả là đúng thế. Chả thế mà ông Hồ Chí Minh hy sinh làm Chủ Tịch Đảng đến 24 năm trời, ông Lê Duẩn tại vị tới 25 năm, và ông Trường Chinh thì cũng chỉ vì dân vì nước mà phải nhận chức TBT đến hai lần lận.

Nhiệt tình cách mạng của qúi vị lãnh đạo cộng sản VN, rõ ràng, khó ai có thể phủ nhận. Chỉ có cái cách yêu nước và thương dân của họ mới là điều khiến cho thiên hạ phải phàn nàn, hoặc …đảo điên luôn:

Chỉ riêng phong trào Cải Cách Ruộng Đất, do ông Hồ Chí Minh nhập cảng từ nước lạ, đã khiến cho gần trăm ngàn nông dân VN bị hành hình. Ở bình diện quốc tế, cùng với Stalin, Mao Trạch Đông, Polpot, Lenin, Kim Nhật Thành, Kim Chính Nhật, Saddam Hussein… ông có tên trong danh sách (History’s Great Monsters) tội phạm chống lại nhân loại.

Ông Lê Duẩn cũng thế, cũng có tên trong danh sách tội phạm chống lại nhân loại ở mức đại trà (massive crimes against humanity). Ông nổi tiếng là người chủ chiến: “Ta đánh Mỹ là đánh cả cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc …”

Cùng với Trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương Lê Đức Thọ, Lê Duẩn còn đánh luôn đồng đảng cho đến mức te tua hay bầm dập. Dù cả hai ông đều đã chết, chiến tích của Cuộc Đấu Tranh Chống Bọn Xét Lại vẫn còn sống âm ỉ trong lòng nhiều người dân Việt cho mãi đến hôm nay.

Tuy thời gian giữ chức TBT không dài nhưng ông Đỗ Mười vẫn để lại dấu ấn khó phai, qua hai trận đánh đẹp, có thể ghi thành sách: đánh tư sản ở miền Bắc (sau 1954) và ở miền Nam (sau 1975) khiến hằng triệu lương dân kẻ phải lâm vào cảnh tán gia bại sản.

Ngoài những thành tích dị biệt có tính cách cá nhân (thượng dẫn) điểm chung nổi bật trong cách quản trị và điều hành của tất cả các ông TBT là đều khiến cho đất nước trở nên … thiếu thốn và đói rách:

– Một năm hai thước vải thô

Làm sao che nổi cụ Hồ hỡi em?

– Miếng thịt lợn chao ôi là vĩ đại

Miếng thịt bò lại vĩ đại bằng hai

Chanh, muối, cam, đường, lạc, đỗ, gạo, khoai

Tất cả những gì người có thể nhai

Đảng mó tới tự nhiên thành vĩ đại (NCT)

Thời chiến hay thời bình “miếng thịt” cũng đều như thế cả. Có khác chăng là chỉ ở mức độ “vĩ đại” mà thôi. Tuy thế, mãi cho đến khi giữ chức vụ TBT lần hai – từ năm 1986 cho đến khi nhắm mắt – Trường Chinh mới biết là “lương của công nhân viên chức chỉ đủ để sống cho mười ngày” và bèn hô hoán:“Phải cứu giai cấp công nhân!”

Trường Chinh qua đời vào năm 1988, một phần ba thế kỷ đã qua, đất nước đã “sang tay” thêm nhiều đời TBT (thương dân – yêu nước) khác nhưng giai cấp công nhân vẫn chưa … được cứu. Họ vẫn cứ phải chung đủ “14 loại thuế phí qua một quả trứng gà” y như đám nông dân, hay công nhân viên nhà nước vậy thôi.

Nét đặc thù hay độc đáo của triều đại Nguyễn Phú Trọng là đã tạo ra một giai cấp mới mà ông là … tác nhân chính:

“Chiều 18-1-2011, khi điều khiển phiên họp toàn thể của Đại hội Đảng lần thứ XI biểu quyết lựa chọn giữa “chế độ công hữu về tư liệu sản xuất” và “quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp”, ông Nguyễn Phú Trọng hứa với Đại hội “thiểu số sẽ phục tùng đa số”. Nhưng, tháng 5-2012, Ban Chấp hành Trung ương mà ông Nguyễn Phú Trọng là tổng bí thư vẫn quyết định duy trì “chế độ công hữu” với đất đai, “tư liệu sản xuất” quan trọng nhất.” (Huy Đức. Bên Thắng Cuộc, tập II. OsinBook, Westminster, CA: 2013).

Từ đó, Việt Nam trở nên một “cường quốc của dân oan.” Giới người này vật vạ, la lết, lang thang, vất vưởng trên khắp mọi nẻo đường đất nước hoặc “co dúm thút thít” trong mảnh đất (còn lại) mà diện tích chỉ đủ dựng một túp lều, kỳ dư đã bị thu hồi với giá đền bù “mỗi m2 bằng giá một… cốc bia” – theo như ghi nhận của blogger Đào Tuấn.

Từ Thủ Thiêm, dân oan Nguyễn Thùy Dương cho biết:

Người đàn ông trong ảnh đang ngủ dưới nền đường nhựa nhỏ. Bà con có biết vị trí đó là ở đâu không ạ ? Đó là trước con đường độc đạo đi vào cổng Thanh Tra Chính Phủ cụm 3 tại thành phố Hồ Chí Minh. Để tôi kể bà con nghe vài kiếp người ở con đường độc đạo ấy .

Có một bà ngoại già hơn 80 tuổi sáng nào cũng đeo tấm bảng đòi nhà hơn chục năm qua . Bà là dân vô gia cư mất nhà do một chính sách chỉ có chính và sách là chính còn chữ tình thì tôi chưa thấy .

Một cô giáo đã nghỉ dạy sẽ ngồi kế bên bà ngoại. Trên ngực cô cũng đeo một tấm bảng đòi nhà, đòi con. Ở chế độ cũ gia đình cô thành lập trường tư thục ngay trên chính mảnh đất của mình. Thống nhất đất nước, chính sách thay đổi. Đất làm trường toàn bộ thuộc đất công. Họ thu hồi đất cô, cô ko đồng ý. Một buổi sáng năm 1997 trong lúc cô đang dạy học, Họ kéo rất đông đến nhà cô cưỡng chế.

Con trai cô lên 9 tuổi bị bệnh nên nằm nghỉ ở nhà. Họ vẫn mặc đứa trẻ, họ lao vào cưỡng chế. Đứa trẻ sợ quá lên cơn co giật đến khi mẹ về nó đã nằm đó. Người nó nóng ấm dịu trên tay mẹ. Cô ôm con gào thét. Họ vẫn cưỡng chế. Họ đền nhân mạng đứa nhỏ vài chục triệu rồi lấy nhà. Hơn 20 năm nếu đứa trẻ ngày ấy còn sống có lẽ đã trở thành một thanh niên vạm vỡ làm chỗ dựa cho mẹ già.

Câu nói của cô từng ám ảnh tôi:

– Sao họ ko giết cô chết luôn để cô sống chi mà đau khổ vậy? Cô muốn ôm con cô

Tôi cười với cô, nói: Cô ôm con một cái được không?

Cô ôm tôi rồi khóc, tôi vừa dỗ cô cũng vừa khóc. Cảm giác mình bất lực đến tận cùng…

Thỉnh thoảng có một cô người đen đủi đội nón lá, ngực đeo tấm bảng trình bày nỗi oan khuất. Cô bị cướp đất, bỏ tù. Ra tù về đất mất, vô gia cư. Cô ngày chửi, trưa chửi, tối chửi. Vừa đi nhặt ve chai kiếm đồng tiền đắp đổi. Muốn biết lòng người lãnh đạo hãy nhìn số lượng dân oan sẽ rõ. Đừng hỏi ai yêu nước, ai không?

Khi Lenin nói rằng lòng nhiệt tình cộng với sự ngu dốt bằng sự phá hoại – xem chừng – chính y cũng không thể ngờ được rằng tác phẩm bất hủ (Chủ Nghĩa Marxist Leninist Vô Địch Muôn Năm) của mình sẽ tạo ra một cái cơ chế “ghế ít đít nhiều” nên cái đít nó nhớ cái ghế, thế thôi, chứ có thằng (hay con) mả mẹ nào có nhiệt tình hay nhiệt huyết gì ráo trọi.

Mỹ bắn hạ ‘khinh khí cầu do thám,’ Trung Quốc nói ‘rất bất mãn’

Báo Nguoi-viet

February 4, 2023

WASHINGTON, DC (NV) – Quân đội Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của Trung Quốc bị nghi đang do thám quân đội Mỹ khi nó bay qua Đại Tây Dương hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Hai, một giới chức Mỹ cho hay, theo CNN.

Chiều Thứ Bảy, quân đội Mỹ đang thu hồi mảnh vỡ ngoài khơi hai tiểu bang North Carolina và South Carolina nơi khinh khí cầu bị bắn hạ, giới chức này cho biết.

Khinh khí cầu Trung Quốc được phát giác trên bầu trời York County, South Carolina, sáng Thứ Bảy, 4 Tháng Hai. (Hình: York County Sheriff’s Office)

Quân đội Mỹ dùng chiến đấu cơ từ Căn Cứ Không Quân Langley ở Virginia để bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc lúc 2 giờ 39 phút trưa Thứ Bảy, giờ miền Đông, theo một giới chức cao cấp của quân đội.

Quân đội chỉ bắn một hỏa tiễn duy nhất, giới chức này cho hay. Quân đội dùng chiến đấu cơ F-22 và bắn hỏa tiễn AIM-9X.

Chiều Thứ Bảy, Tổng Thống Biden tuyên bố khinh khí cầu Trung Quốc bị bắn hạ thành công và ông là người ra lệnh Bộ Quốc Phòng bắn hạ ngay khi nào an toàn.

Xác khinh khí cầu sẽ được đưa tới phòng thí nghiệm của FBI ở Quantico, Virginia, để chuyên gia FBI và cơ quan tình báo phân tích, theo hai người được báo cáo vấn đề này.

Ông Travis Huffstetler, nhiếp ảnh gia ở Myrtle Beach, South Carolina, cho hay ông chứng kiến vụ bắn hạ khinh khí cầu từ tầng 15 khách sạn. Ông nói ông nhìn thấy nhiều phi cơ bay vòng quanh khinh khí cầu khoảng 20 tới 30 phút trước khi một phi cơ phóng hỏa tiễn trúng khinh khí cầu.

“Khinh khí cầu đó nổ như bong bóng,” ông Huffstetler cho CNN biết. “Đứng dưới bãi biển cũng nhìn thấy rất rõ.”

Bãi biển và đường phố xung quanh đầy nghẹt người chĩa camera lên trời quay phim và chụp hình vụ này, theo ông Huffstetler.

Khinh khí cầu đó lớn bằng khoảng ba chiếc xe buýt, bay trên cao 60,000 foot, được phát giác lần đầu tiên hôm Thứ Tư trên bầu trời tiểu bang Montana, nơi có nhiều hầm chứa hỏa tiễn nguyên tử của Mỹ.

Hôm Thứ Bảy, trước khi khinh khí cầu bị bắn hạ, Cơ Quan Hàng Không Liên Bang (FAA) đóng không phận nhiều nơi ở North Carolina và South Carolina, đồng thời ra lệnh ba phi trường ở Charleston (South Carolina), Myrtle Beach (South Carolina) và Wilmington (North Carolina) tạm ngưng hoạt động vì “nỗ lực an ninh quốc gia.” Ngay sau khi khinh khí cầu bị bắn hạ, FAA mở lại không phận ở hai tiểu bang này và cho phép ba phi trường hoạt động lại.

Tại South Carolina, Sở Cảnh Sát York County (YCSO) xác nhận khinh khí cầu Trung Quốc bay qua đó và cảnh cáo cư dân đừng bắn hạ.

“Không phải mặt trăng. Đúng, có báo cáo khinh khí cầu Trung Quốc đang bay qua khu vực của chúng ta,” YCSO viết trên Twitter. “Nó đang bay cao hơn 60,000 foot. Đừng cố bắn hạ!! Súng của quý vị không bắn tới đâu. Hãy có trách nhiệm. Cái gì bay lên sẽ rớt xuống, kể cả mấy viên đạn của quý vị.”

Từ Hagerstown Regional Airport ở Hagerstown, Maryland, Tổng Thống Joe Biden chúc mừng quân đội Mỹ bắn hạ thành công khinh khí cầu Trung Quốc hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Hai. (Hình: Andrew Caballero -Reynolds/AFP via Getty Images)

Mặc dù thừa nhận khinh khí cầu đó không gây nguy hiểm gì “về quân sự hoặc cơ thể,” giới chức Mỹ cho biết nó được dùng để do thám, bác bỏ việc Trung Quốc tuyên bố đó là khinh khí cầu nghiên cứu thời tiết bị gió thổi bay lạc hướng.

Hôm Thứ Bảy, Bộ Ngoại Giao Trung Quốc ra thông báo phản đối vụ bắn hạ khinh khí cầu, cho rằng Mỹ “phản ứng quá đáng” và “vi phạm nghiêm trọng thông lệ quốc tế.”

“Trung Quốc rất bất mãn và phản đối việc Mỹ dùng vũ lực tấn công khinh khí cầu dân sự không người lái. Mấy ngày qua, Trung Quốc liên tục thông báo với Mỹ khinh khí cầu đó dùng cho mục đích dân sự và bay vào không phận Mỹ do lạc hướng – hoàn toàn vô tình,” theo thông báo được Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đăng sáng Chủ Nhật, giờ địa phương.

“Trung Quốc rõ ràng yêu cầu Mỹ giải quyết vụ này phù hợp, bình tĩnh, chuyên nghiệp và kiềm chế. Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Mỹ cũng từng tuyên bố khinh khí cầu đó sẽ không gây nguy hiểm về quân sự hoặc cơ thể cho người ở dưới đất,” Bộ Ngoại Giao Trung Quốc viết.

Sau khi xảy ra vụ khinh khí cầu, ông Antony Blinken, ngoại trưởng Mỹ, hủy chuyến thăm Trung Quốc quan trọng đã lên kế hoạch cuối tuần này. Ông Blinken gọi vụ này là “hành động vô trách nhiệm.”

Tối Thứ Sáu, Bộ Quốc Phòng Mỹ loan báo họ phát giác thêm khinh khí cầu do thám khác của Trung Quốc ở Châu Mỹ La Tinh.

Chưa rõ khinh khí cầu thứ nhì này đang bay trên bầu trời nước nào, nhưng một giới chức Mỹ cho CNN biết dường như nó không bay tới Mỹ. (Th.Long)

Những công việc nào của bạn có thể bị thay thế bởi AI ChatGPT

Theo Báo Kinh Doanh Tay Trong – Business Insider

Tác giả:  Aaron Mok và Jacob Zinkula, ngày 2 tháng 2 năm 2023, 10:25 sáng

ChatGPT có thể lấy mất công ăn việc làm của chúng ta. Dưới đây là 10 công việc mà AI có nhiều khả năng thay thế nhất.

Theo các chuyên gia, Insider đã tổng hợp danh sách 10 công việc có thể bị gián đoạn bởi các công cụ AI như ChatGPT. Hình ảnh Jens Schlueter/Getty
ChatGPT chỉ mới được ra mắt có vài tháng trở lại đây và đã gây ra làn sóng hồi hộp trong thế giới kinh doanh.

Các chuyên gia cho biết ChatGPT và AI liên quan có thể đe dọa một số công việc, đặc biệt là công việc văn phòng.

Kể từ khi được phát hành vào tháng 11 năm ngoái, ChatGPT của OpenAI đã được sử dụng để viết thư xin việc, tạo sách cho trẻ em và thậm chí giúp học sinh gian lận trong bài luận văn của mình.

Chatbot có thể mạnh mẽ hơn chúng ta từng tưởng tượng. Một thí dụ về mặt lý thuyết, công cụ tìm kiếm (của Google) sẽ đề nghị nên thuê bot AI này làm lập trình viên ở cấp sơ đẳng nếu giả như nó được phỏng vấn tại công ty.

Các nhân viên của Amazon đã thử nghiệm ChatGPT cho biết ChatGPT thực hiện “rất tốt” việc trả lời các câu hỏi hỗ trợ khách hàng, “tuyệt vời” trong việc tạo tài liệu đào tạo và “rất thông thái” trong việc trả lời các câu hỏi xung quanh chiến lược của công ty.

Tuy nhiên, người dùng ChatGPT cũng nhận thấy rằng bot có thể tạo ra thông tin sai lệch, trả lời sai các vấn đề mã hóa và tạo ra các lỗi trong toán học cơ bản.

Trong khi một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Oxford cho thấy 47% công việc ở Hoa Kỳ có thể bị loại bỏ bởi AI trong 20 năm tới, dự đoán đó dường như không có cơ sở.

Anu Madgavkar, một đối tác tại Viện Toàn cầu McKinsey, cho biết đó là bởi vì phán đoán của con người vẫn cần được áp dụng cho các công nghệ này để tránh sai sót và sai lệch, cô nói với nhà báo “Tay Trong”, “Chúng ta phải nghĩ về những thứ này như những công cụ nâng cao năng suất chứ không phải là những sự thay thế hoàn toàn.

Báo “Tay Trong” đã nói chuyện với các chuyên gia và tiến hành nghiên cứu để tổng hợp danh sách các công việc có nguy cơ bị AI thay thế cao nhất.

Lập trình viên, mã hóa, máy tính

Một chuyên gia cho biết các lập trình viên, nhà phát triển phần mềm và nhà phân tích dữ liệu có thể bị AI thay thế.

Viết mã và lập trình máy tính là những kỹ năng được yêu cầu, nhưng có thể ChatGPT và các công cụ AI tương tự sẽ lấp đầy một số khoảng trống trong tương lai gần.

Đó là bởi vì AI như ChatGPT rất giỏi trong việc xử lý các con số với độ chính xác tương đối. Trên thực tế, các công nghệ tiên tiến như ChatGPT có thể tạo mã nhanh hơn con người, điều đó có nghĩa là công việc có thể được hoàn thành với ít nhân viên hơn, Mark Muro, thành viên cấp cao tại Viện Brookings, người đã nghiên cứu tác động của AI đối với lực lượng lao động Mỹ, nói .

Oded Netzer, giáo sư Trường Kinh doanh Columbia, cho rằng AI sẽ giúp các lập trình viên hơn là thay thế họ.

Công việc truyền thông (quảng cáo, sáng tạo nội dung, viết kỹ thuật, báo chí) nhân viên blogger

Các chuyên gia cho biết AI như ChatGPT rất giỏi trong việc sản xuất nội dung bằng văn bản và có thể làm việc đó “hiệu quả hơn con người”.

Madgavkar cho biết các công việc truyền thông trên toàn diện – bao gồm cả những công việc trong quảng cáo, viết kỹ thuật, báo chí và bất kỳ vai trò nào liên quan đến việc tạo nội dung – có thể bị ảnh hưởng bởi ChatGPT và các dạng AI tương tự. Đó là bởi vì AI có thể đọc, viết và hiểu tốt dữ liệu dựa trên văn bản, cô ấy nói thêm, “Phân tích và giải thích một lượng lớn dữ liệu và thông tin dựa trên ngôn ngữ là một kỹ năng mà bạn mong đợi các công nghệ AI tổng quát sẽ phát triển mạnh mẽ”.

Nhà kinh tế học Paul Krugman cho biết trên tờ New York Times op-ed rằng ChatGPT có thể thực hiện các nhiệm vụ như báo cáo và viết “hiệu quả hơn con người”.

Ngành công nghiệp truyền thông đã bắt đầu thử nghiệm nội dung do AI tạo ra. Trang tin công nghệ CNET đã sử dụng một công cụ AI tương tự như ChatGPT để viết hàng chục bài báo — mặc dù nhà xuất bản đã phải đưa ra một số chỉnh sửa — và BuzzFeed đã thông báo rằng họ sẽ sử dụng công nghệ từ nhà sản xuất ChatGPT để tạo ra các dạng nội dung mới.

Nhưng Madgavkar nói rằng phần lớn công việc được thực hiện bởi những người sáng tạo nội dung không thể tự động hóa được.

“Có rất nhiều đánh giá của con người đối với từng công việc này,” cô nói.

Việc làm ngành pháp lý (trợ lý pháp lý, trợ lý pháp lý) văn bản trợ lý luật sư

Các chuyên gia cho biết AI có thể sao chép một số công việc mà các trợ lý luật sư và trợ lý pháp lý làm, mặc dù chúng không thể thay thế hoàn toàn.
Giống như vai trò truyền thông, các công việc trong ngành pháp lý như trợ lý pháp lý và trợ lý pháp lý chịu trách nhiệm sử dụng một lượng lớn thông tin, tổng hợp những gì họ học được, sau đó làm cho nó dễ hiểu thông qua một bản tóm tắt hoặc ý kiến pháp lý.

Madgavkar cho biết , “Dữ liệu (luật pháp) thực sự khá có cấu trúc, rất định hướng theo ngôn ngữ và do đó khá phù hợp với trí tuệ nhân tạo.

Nhưng một lần nữa, AI sẽ không thể tự động hóa hoàn toàn những công việc này vì nó đòi hỏi mức độ phán đoán của con người để hiểu khách hàng hoặc nhà tuyển dụng muốn gì.

“Nó gần giống như một chút tăng năng suất mà một số công việc này có thể nhận được, bởi vì bạn có thể sử dụng các công cụ thực sự làm việc này tốt hơn,” Madgavkar nói.

Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường

Một chuyên gia tên là Muro cho biết AI rất giỏi trong việc phân tích dữ liệu và dự đoán kết quả. Đó là lý do tại sao các nhà phân tích nghiên cứu thị trường có thể dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi do AI điều khiển.

Giáo viên

Ngay cả giáo viên cũng dễ bị gián đoạn công việc từ AI. Các giáo viên trên khắp đất nước đang lo lắng về việc học sinh sử dụng ChatGPT để gian lận trong bài tập về nhà, nhưng theo Pengcheng Shi, phó trưởng khoa khoa học máy tính và thông tin tại Học viện Công nghệ Rochester, họ cũng nên suy nghĩ về sự đảm bảo công việc của mình.

ChatGPT “có thể dễ dàng dạy các lớp,” Shi nói với New York Post. “Mặc dù nó có lỗi và thiếu chính xác về mặt kiến thức, nhưng điều này có thể dễ dàng cải thiện,” ông nói. “Về cơ bản, bạn chỉ cần đào tạo ChatGPT.”

Công việc tài chính (Nhà phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân)

Chuyên gia cho biết người lao động trong ngành tài chính có thể gặp rủi ro khi bị thay thế bởi AI.

Muro, nhà nghiên cứu tại Viện Brookings, cho biết giống như các nhà phân tích nghiên cứu thị trường, nhà phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân và các công việc khác trong lĩnh vực tài chính cá nhân đòi hỏi phải thao tác một lượng lớn dữ liệu số.

“AI có thể xác định các xu hướng trên thị trường, làm nổi bật những khoản đầu tư nào trong danh mục đầu tư đang hoạt động tốt hơn và tệ hơn, truyền đạt tất cả những điều đó và sau đó sử dụng nhiều dạng dữ liệu khác của một công ty tài chính để dự báo hỗn hợp đầu tư tốt hơn”, Muro nói .

Ông nói, những nhà phân tích này kiếm được rất nhiều tiền, nhưng một phần công việc của họ có thể tự động hóa được.

Thương nhân làm việc trên sàn giao dịch chứng khoán

Shi của Học viện Công nghệ Rochester cũng nói với New York Post rằng một số vai trò nhất định ở Phố Wall cũng có thể gặp nguy hiểm.

Ông nói: “Tại một ngân hàng đầu tư, mọi người được tuyển dụng từ trường đại học và dành hai, ba năm để làm việc như rô bốt và lập mô hình Excel – bạn có thể nhờ AI làm việc đó”.

Thiết kế đồ họa

AI có nhiều khả năng thiết kế đồ họa.

Trong một bài đăng trên Harvard Business Review vào tháng 12, ba giáo sư đã chỉ ra DALL-E, một công cụ AI có thể tạo ra hình ảnh trong vài giây, như một kẻ phá rối tiềm năng của ngành thiết kế đồ họa.

“Nâng cao kỹ năng cho hàng triệu người về khả năng tạo và xử lý hình ảnh sẽ có tác động sâu sắc đến nền kinh tế”, họ viết và nói thêm rằng “những tiến bộ gần đây trong AI chắc chắn sẽ mở ra một thời kỳ khó khăn và đau đớn về kinh tế đối với một số người có công việc bị ảnh hưởng trực tiếp và những người cảm thấy khó thích nghi.”

Kế toán

Các kế toán viên có thể thấy công việc của họ gặp rủi ro vì ChatGPT, các chuyên gia cho biết. Kế toán thường được coi là một nghề ổn định, nhưng ngay cả nhân viên trong ngành này cũng có thể gặp rủi ro.

Brett Caraway, phó giáo sư tại Viện Truyền thông, Văn hóa, Thông tin và Công nghệ tại Đại học Toronto, cho biết: “Công nghệ chưa khiến mọi người mất việc, nhưng nó khiến một số người mất việc”. Bản tin Radio 640 Toronto tuần qua.

Caraway nói thêm rằng “lao động trí óc” nói riêng có thể bị đe dọa.

Đại lý dịch vụ khách hàng

Có thể bạn đã từng gọi điện hoặc trò chuyện với bộ phận dịch vụ khách hàng của công ty và nhận được câu trả lời từ rô-bốt. ChatGPT và các công nghệ liên quan có thể tiếp tục xu hướng này.

Một nghiên cứu năm 2022 từ công ty nghiên cứu công nghệ Gartner dự đoán rằng chatbot sẽ là kênh dịch vụ khách hàng chính cho khoảng 25% công ty vào năm 2027.

Tiến bộ khoa học lúc nào cũng có mặt phải và mặt trái của nó phải không thưa bạn?

From: Phan Sinh Trần

Chàng trẻ tuổi Sam Altman và sản phẩm ChatGPT

Pham Mylan

Chàng trẻ tuổi Sam Altman, sinh năm 1985, đang trở thành tâm điểm chú ý của thế giới khi sản phẩm ChatGPT của anh ta vừa ra đời đã hót hòn họt. Nhiều công ty công nghệ hàng đầu đã đánh dấu báo động đỏ để cảnh báo toàn thể nhân viên vì sự cạnh tranh kinh khủng này. Vì sau 40 ngày ra mắt, Chatbot này có 10 triệu thành viên, trong khi Instagram cần 1 năm mới có 10 triệu thành viên. Nhưng kinh khủng hơn là tới 31/1 đã cán mốc 100 tr thành viên.

Anh ta là người đồng sáng lập và CEO OpenAI – công ty đang phát triển ChatGPT và những AI đột phá khác.

Chàng trai này là dân Mỹ gốc Do Thái, sinh ra ở St Louis tiểu bang Missouri. 8 tuổi, cậu ta được mẹ là một bác sĩ tặng cho 1 cái máy tính. Và thế là cái máy này hút hồn cậu bé luôn.

Như nhiều thiên tài công nghệ, anh chàng này có đậu đại học Stanford nhưng sau đó bỏ học ra mở công ty từ 2005.

Ban đầu Altman đồng sáng lập và trở thành CEO của Loopt – ứng dụng di động và mạng xã hội dựa trên vị trí. Loopt từng huy động được 30 triệu USD. Sau đó chàng ta làm vài công ty khởi nghiệp nữa. Tới tận 2019, Altman từ chức tại các cty khác để tập trung vào OpenAI.

Công ty này bao gồm nhiều nhân vật thứ dữ đứng ra sáng lập như tỷ phú Elon Musk, nhà đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và nhiều thành viên khác. Công ty này nhanh chóng trở thành một đối trọng về nghiên cứu AI trước các công ty công nghệ lớn khác, như Google. Và Microsoft tài trợ cho công ty này 1 tỷ usd.

Kể từ khi anh chàng này làm CEO, các nhà đầu tư vào công ty này đã thu lợi nhuận gấp 100 lần so với ban đầu.

Tóm lại là nước Mỹ có nhiều nhân tài và có đủ cơ chế và môi trường cho các nhân tài phát triển. Chỉ cần có cái đầu làm ra tiền thì có cả núi nhà đầu tư mạo hiểm ném tiền vào ngay và luôn. Thành ra mới có phong trào thiên tài bỏ học đi lập công ty tỷ tỷ usd.

Nhìn hình ảnh chàng CEO sắp bước chân vào hàng các tỷ phú của Mỹ thấy chán quá ha. Trông như dân du lịch bụi, chẳng thấy xe sang dạng màu mè lòe loẹt và quần áo củ như quân ta gì hết hehehe. Nói thêm là anh này ăn chay trường luôn.

Nguyễn Thị Bích Hậu

Hoa Kỳ sẽ tăng gần gấp đôi sự hiện diện quân sự của mình tại Philippines

Nguồn Báo Hoa Kỳ ngày nay

Tác giả: George Petras và Janet Loehrke

Hoa Kỳ sẽ tăng gần gấp đôi sự hiện diện quân sự của mình tại Philippines theo một thỏa thuận được công bố hôm thứ Năm, một phần trong nỗ lực chống lại các mối đe dọa của Trung Quốc đối với Đài Loan và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Carlito Galvez cho biết chính phủ Philippines đang cho phép Mỹ tiếp cận tạm thời thêm 4 căn cứ quân sự trong nước, như vậy Hoa Kỳ sẽ có quyền điều quân ở chín căn cứ trên khắp Philippines.

Mặc dù các địa điểm mới không được tiết lộ chính thức, nhưng nhiều bản tin cho biết Hoa Kỳ đã yêu cầu các địa điểm ở Cagayan, Palawan, Isabela và Zambales. (mầu đỏ trong hình)

Việc mở rộng này là một phần trong kế hoạch tái tổ chức lực lượng vũ trang của Mỹ dọc theo Vành đai Thái Bình Dương. Hợp tác với các đồng minh, Hoa Kỳ sẽ sử dụng các địa điểm ở Nhật Bản, Úc, đảo Guam và Philippines làm căn cứ phản ứng nhanh chống lại các cuộc tấn công có thể xảy ra của Trung Quốc.

Báo cáo Chiến lược An ninh Quốc gia tháng 10 năm 2022 cho biết, cho dù đang xảy ra cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine hiện nay, Trung Quốc “đặt ra thách thức địa chính trị lớn nhất cho Mỹ”. Trung Quốc nói rằng họ muốn đưa đảo Đài Loan độc lập vào dưới sự kiểm soát của mình, bằng vũ lực nếu cần thiết. Vào tháng 8, Trung Quốc đã gửi hơn 70 máy bay chiến đấu và 7 tàu đến Đài Loan trong một cuộc tập trận quân sự kéo dài một ngày, bao gồm nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo vào vùng biển quốc tế.

Nước này cũng đã bồi đắp và quân sự hóa các đảo ở Biển Đông.

Tổng thống Joe Biden đã nói rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công.

Hiện nay, Hoa Kỳ đang có quyền điều chuyển quân đội (của mình) ở năm căn cứ của Philippines:

Căn cứ Không quân Cesar Basa và Pháo đài Magsaysay, cả hai đều gần Manila, Căn cứ không quân Antonio Bautista ở phía đông, gần Palawan.
Căn cứ không quân Mactan-Benito Ebuen ở trung tâm tỉnh Cebu, Sân bay Lumbia ở phía nam.

Phan Sinh Trần

Hong Kong tặng 500.000 vé máy bay miễn phí để hút khách du lịch

Tổng hợp, CNN, ReutersTin tức Châu Á và các báo khác

Chính phủ Hồng Kông đang cung cấp 500.000 vé máy bay miễn phí cho những du khách sẵn sàng đến thành phố, trong nỗ lực đảo ngược tình trạng du lịch sụt giảm trong 4 năm qua và vực dậy nền kinh tế. Hồng Kông cũng tuyên bố vào thứ Sáu rằng họ sẽ mở cửa hoàn toàn biên giới với Trung Quốc đại lục vào thứ Hai tuần này.

Ông John Lee (người đứng giữa), lãnh đạo thành phố, đã tiết lộ vé tặng vào thứ Năm trong buổi ra mắt chiến dịch du lịch “Xin chào Hồng Kông”, một sự kiện nổi bật với các vũ công hóa trang thành phi hành đoàn và đầu bếp. “Thưa quý vị và các bạn, đây có lẽ là sự chào đón lớn nhất thế giới từ trước đến nay” .

Đợt phát vé số lượng lớn sẽ mở cho cư dân Đông Nam Á vào ngày 1 tháng 3. Nó sẽ mở rộng sang Trung Quốc đại lục vào tháng 4, sau đó là Đông Bắc Á và phần còn lại của thế giới vào tháng 5. Du khách có thể đăng ký qua các kênh trực tuyến của ba hãng hàng không Hong Kong tham gia: Cathay Pacific, HK Express và Hong Kong Airlines.  Cơ quan quản lý sân bay Hồng Kông sẽ chi trả chi phí vé máy bay hạng phổ thông, mặc dù người được vé này sẽ phải trả thuế hoặc các khoản phí khác.

Video chiến dịch có các ngôi sao Canto-pop Aaron Kwok, Kelly Chen và Sammi Cheng đến thăm các điểm tham quan mới mở cửa trong thời kỳ đại dịch, như bảo tàng M+ và Hong Kong Palace — các dự án ngân sách lớn của chính phủ không thu hút được lượng khách du lịch nước ngoài như thường lệ.

Hồng Kông là một điểm thu hút khách du lịch toàn cầu vào thời hoàng kim, trước khi nó bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc biểu tình chính trị và đại dịch covid.

Vào năm 2020, khi Hồng Kông đóng cửa biên giới với du khách nước ngoài và áp đặt các quy tắc kiểm dịch nghiêm ngặt do đại dịch coronavirus, lượng khách du lịch giảm xuống còn 3,5 triệu. Họ đã giảm mạnh 97% xuống còn dưới 100.000 vào năm 2021, khi thành phố sử dụng các biện pháp phòng ngừa như các trại cách ly hàng loạt. Mặc dù số lượng khách truy cập tăng trở lại hơn 600.000 vào năm 2022, nhưng vẫn chưa bằng 1/10 so với trước đây.

Nỗ lực này là một phần của gói cứu trợ covid trị giá 2 tỷ đô la Hồng Kông, tương đương 250 triệu đô la, được công bố vào năm 2020.

Nền kinh tế Hồng Kông suy giảm trong quý thứ tư liên tiếp và giảm 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu trước được công bố trong tuần này.

Gary Ng, một nhà kinh tế tại Natixis, cho biết qua điện thoại rằng hướng đi của sáng kiến này là một “khởi đầu tốt”, nhưng những nỗ lực lâu dài nhằm trẻ hóa nền kinh tế sẽ phụ thuộc vào việc Hồng Kông có đủ hấp dẫn để du khách đến thăm hay không.

Phan Sinh Trần

Cựu tư lệnh Cảnh Sát Biển Việt Nam chủ mưu tham ô hơn $2 triệu

Báo Nguoi-viet

February 2, 2023

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Viện Kiểm Sát Quân Sự Trung Ương vừa ra cáo trạng truy tố bảy bị can trong vụ án “tham ô tài sản” xảy ra tại Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Biển thuộc Bộ Quốc Phòng Việt Nam.

Theo báo VNExpress hôm 2 Tháng Hai, sau chín tháng bị bắt tạm giam, đầu năm 2023, bị can Nguyễn Văn Sơn, 59 tuổi, cựu trung tướng, cựu tư lệnh Cảnh Sát Biển Việt Nam, bị Viện Kiểm Sát Quân Sự truy tố về tội “tham ô tài sản,” theo Khoản 4 Điều 353 Bộ Luật Hình Sự với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Bị can Nguyễn Văn Sơn, cựu trung tướng, cựu tư lệnh Cảnh Sát Biển Việt Nam. (Hình: Hoàng Phong/VNExpress)

Bị can Sơn được xác định “có vai trò chủ mưu, khởi xướng” chỉ đạo “rút ruột” 50 tỷ đồng ($2.1 triệu) từ ngân sách mua thiết bị để ăn chia với bốn cán bộ dưới quyền, nên phải chịu trách nhiệm chính.

Trong vụ án, ngoài bị can Sơn, sáu bị can bị truy tố cùng tội danh gồm Hoàng Văn Đồng, cựu trung tướng, cựu chính ủy; Doãn Bảo Quyết, cựu thiếu tướng, cựu phó chính ủy; Phạm Kim Hậu, cựu thiếu tướng, cựu phó tư lệnh kiêm tham mưu trưởng; Bùi Trung Dũng, cựu thiếu tướng, cựu phó tư lệnh; Nguyễn Văn Hưng, cựu đại tá, cựu cục trưởng Kỹ Thuật; và Bùi Văn Hòe, cựu thượng tá, cựu phó Phòng Tài Chính Cảnh Sát Biển.

Vụ án bắt đầu Tháng Sáu, 2020, khi bị can Phạm Kim Hậu làm đơn gửi cơ quan hữu trách, kèm theo hai băng ghi âm thể hiện có tiêu cực, tham nhũng của bản thân và một số người là thủ trưởng Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Biển. Đầu năm 2022, vụ án được khởi tố.

Cáo trạng xác định từ Tháng Hai, 2019, khi Bộ Quốc Phòng giao cho Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Biển dự toán ngân sách nhà nước chi quản lý hành chính năm 2019, với tổng số tiền 450 tỷ đồng (gần $19.2 triệu).

Trong số tiền này, Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Biển phân bổ 150 tỷ đồng (gần $6.4 triệu) cho Cục Kỹ Thuật để mua sắm vật tư, thiết bị.

Bị can Sơn khi đó là tư lệnh Cảnh Sát Biển, đã gặp bị can Hưng và đưa ra yêu cầu “khi mua sắm vật tư, thiết bị, phải rút ra 50 tỷ đồng để chuyển lại cho Bộ Tư Lệnh sử dụng.”

Bị can Hưng đáp lại, Cục Kỹ Thuật chưa bao giờ làm việc này, muốn rút ra số tiền trên cần có sự thống nhất trong thủ trưởng Bộ Tư Lệnh. Ngay sau đó, bị can Sơn tạo điều kiện cho Cục Kỹ Thuật bằng cách chỉ đạo phân bổ thêm 29 tỷ đồng ($1.2 triệu), khiến ngân sách cho đơn vị này tăng lên 179 tỷ đồng ($7.6 triệu).

Tháng Tư, 2019, tại phòng ăn của thủ trưởng Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Biển, bị can Sơn cùng bị can Hoàng Văn Đồng và ba bị can Doãn Bảo Quyết, Phạm Kim Hậu, Bùi Trung Dũng nói về việc “rút” 50 tỷ đồng ngân sách phân bổ cho Cục Kỹ Thuật và tất cả đều đồng ý thực hiện.

Đến lượt mình, bị can Hưng lại yêu cầu sáu trưởng phòng nghiệp vụ thuộc Cục Kỹ Thuật phải rút đủ số tiền trên. Khi bị họ phản ứng là khó, bị can Hưng cho rằng: “Phải xác định việc rút lại 50 tỷ đồng là nhiệm vụ thủ trưởng giao và phải hoàn thành.”

Sau đó, mỗi trưởng phòng dưới quyền bị can Hưng được giao chỉ tiêu phải “rút ruột” từ 50 triệu đồng ($2,132) đến 25 tỷ đồng ($1 triệu) để đủ chỉ tiêu bị can Sơn yêu cầu.

Những trưởng phòng này phân chia nguồn ngân sách thành 29 gói thầu, trong đó có chín gói giá trị dưới 10 tỷ đồng ($426,449) để Tư Lệnh Cảnh Sát Biển phê duyệt, không phải báo cáo Bộ Quốc Phòng.

Ngoài ra, họ “đặt vấn đề” với các nhà thầu để nâng giá, nhằm “hỗ trợ đơn vị có nguồn quỹ vốn sử dụng vào mục đích phúc lợi.” Sau đó, 24 hợp đồng được Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Biển ký với 16 doanh nghiệp, giúp rút ruột ngân sách 50 tỷ đồng.

Trụ sở Bộ Tư Lệnh Cảnh Sát Biển Việt Nam. (Hình: Người Tiêu Dùng)

Có được số tiền này, bị can Sơn chia cho mình và bốn bị can Đồng, Hậu, Quyết và Dũng mỗi người 10 tỷ đồng ($426,500). Sau khi bị phát hiện, họ đã nộp lại số tiền này.

Riêng sáu trưởng phòng thuộc Cục Kỹ Thuật, cơ quan tố tụng xác định họ “có mối quan hệ lệ thuộc,” thực hiện mệnh lệnh cấp trên, không có động cơ vụ lợi và không biết số tiền 50 tỷ đồng sau đó bị chia cho cá nhân nên không bị xử lý hình sự. (Tr.N) 

Nữ Việt kiều Mỹ bị ‘tình trẻ’ tống tiền hơn 100 lần bằng clip ‘nóng’

Báo Nguoi-viet

February 2, 2023

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Quay lại những clip “nóng” của người tình Việt kiều Mỹ để rồi dùng làm công cụ tống tiền liên tục, một ông quê ở Quảng Trị đã bị Đội Cảnh Sát Hình Sự Công An quận Gò Vấp, Sài Gòn, bắt quả tang.

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng hôm 2 Tháng Hai, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Công An quận Gò Vấp đang củng cố hồ sơ để chuyển giao nghi can Võ Văn Hùng, 34 tuổi, quê Quảng Trị, cho Công An thành phố xử lý về tội “cưỡng đoạt tài sản.”

Nghi can Võ Văn Hùng cùng tang vật bị thu giữ. (Hình: Sài Gòn Giải Phóng)

Qua điều tra ban đầu, khoảng Tháng Mười, 2020, nghi can Hùng làm quen với bà NTS, 45 tuổi, quốc tịch Mỹ, qua mạng xã hội. Sau đó, nghi can dùng nickname Zalo, Facebook để trò chuyện với bà S.

Sau một thời gian trò chuyện, nghi can Hùng và bà S. phát sinh tình cảm rồi chat sex với nhau. Thời điểm đó, ông ta đã bí mật quay lại các clip “nóng” của người tình.

Đến Tháng Mười Hai, 2021, do thiếu tiền tiêu xài, nghi can Hùng nảy sinh ý định tống tiền người tình. Sau đó, ông ta gửi cho bà S. những hình ảnh tắm khỏa thân, clip chat sex “tự sướng” của chính bà và yêu cầu người tình chuyển tiền. Khi nạn nhân không đồng ý, nghi can Hùng đe dọa sẽ gửi những hình ảnh “nóng” trên cho bạn bè, người thân của bà S.

Lo sợ những hình ảnh, clip “nóng” của mình bị rò rỉ, nạn nhân đã hơn 100 lần chuyển tiền cho nghi can Hùng tổng cộng 1.4 tỷ đồng ($59,703) và $16,000.

Chưa thỏa mãn, gần đây nghi can Hùng lại yêu cầu bà S. chuyển thêm 30 triệu đồng ($1,279) và về Việt Nam để quan hệ tình dục.

Khoảng 6 giờ chiều 1 Tháng Hai, nghi can Hùng từ Quảng Trị bay vào Sài Gòn hẹn gặp nạn nhân tại một quán cà phê ở phường 10, quận Gò Vấp, để nhận tiền, đồng thời phải đến khách sạn gần đó “tâm sự.”

Nhận được tin báo, Đội Cảnh Sát Hình Sự Công An quận Gò Vấp đã mai phục. Khi nghi can Hùng đang nhận tiền thì công an ập vào bắt quả tang.

Kiểm tra trên người nghi can Võ Văn Hùng, công an thu giữ chiếc điện thoại bên trong chứa nhiều hình ảnh, clip “nóng” của bà S. mà nghi can sử dụng để đe dọa, tống tiền. (Tr.N)

Bảo Vệ Sự Sống và Chôn Cất Các Em Thai Nhi tại Xuân Lộc và Cà Mau

Lm. Giuse Nguyễn văn Tịch

Ban Bảo Vệ Sự Sống giáo phận Xuân Lộc cùng với giáo xứ Cà Mau và Bạc Liêu lập 2 nghĩa trang thai nhi dưới sự bảo trợ của cha Phanxico Trương Bửu Diệp. Nghĩa trang thai nhi Cà Mau lập được 7 năm và nghĩa trang thai nhi Bạc Liêu lập được 4 năm, tất cả đều đang hoạt động tốt đẹp. Mỗi lần lập chúng tôi đều đến cha Diệp xin Ngài bảo trợ, mọi việc diễn tiến thật tốt. Mỗi năm chúng tôi đều quay trở lại khích lệ các thiện nguyện viên của hai nghĩa trang, thăm hỏi cha xứ và tạ ơn cha Diệp.

Thật ấm lòng cho các thai nhi đáng lẽ bị bỏ đi như rác thải, hoặc bỏ bờ bụi, các em vẫn được trân trọng, dâng lễ và an táng tử tế. Quý cha, cộng đoàn và cùng với mọi người không phân biệt tôn giáo vẫn luôn dành tấm lòng, mảnh đất và thánh lễ trang trọng cho các thai nhi. Xin cám ơn tất cả quý vị và tạ ơn Chúa vẫn làm việc qua những con người tốt lành này.

Thật ấm lòng khi đến cha Phanxico Trương Bửu Diệp, một sự hiện diện yêu thương của Chúa giữa mọi người. Nơi đây vẫn tấp nập cả người lương và người Công Giáo đến cầu khấn Ngài. Tôi thấy mọi người đến gần mộ Ngài cầu khấn, sau đó đặt tay lên mộ Ngài rồi xoa lên khắp người của họ và người thân.

Tôi thấy có một chỗ rất quan trọng trên cơ thể nhưng chẳng thấy ai xoa, kiểm soát được chỗ này sẽ tránh được rất nhiều hậu hoạ và tạo được nhiều phúc đức, đó là cái MIỆNG.

Những điều cần phải nói lại không dám lên tiếng, những điều không nên nói và không được nói thì lại cứ nói, nói quá nhiều hay quá ít cũng không tốt, biết bao gia đình tan vỡ cũng chỉ vì miệng lưỡi mà ra và người ta có thể giết nhau bởi cái miệng hoặc người ta cũng có thể khuyên bảo, khích lệ, an ủi cũng từ cái lưỡi mà ra. Đáng lẽ phải xoa lên miệng mới đúng và đó là chỗ cần chỉnh sửa. Tôi ở lại với Ngài một đêm cầu xin cho bản thân, thiện nguyện viên, nhân viên, ân nhân, những người đến với ban BVSS và công việc ban BVSS đặc biệt các bé mồ côi có cuộc sống tốt đẹp. Xin tạ ơn Ngài và cám ơn Chúa đã để lại Lòng Thương Xót sống động của Chúa tại nơi này.

Tấm lòng cho các thai nhi đã thúc đẩy chúng tôi thực hiện những dự án là các nghĩa trang thai nhi ở các nơi với mong ước lên tiếng nói cho các thai nhi để các em được tôn trọng, được bảo vệ sự sống hoặc ít nhất cho các em nấm mồ.

Xin cám ơn tất cả quý cha, quý vị, quý ân nhân và đặc biệt cha Phanxico đã cho chúng con cùng chung tay góp sức cho công việc BVSS và xin Chúa qua sự chuyển cầu của cha Phanxico đón nhận những thiện nguyện và ban phước cho tất cả chúng ta trong năm mới này.

Ban Bảo Vệ Sự Sống giáo phận Xuân Lộc đang thực hành sứ vụ này không phân biệt tôn giáo, thành phần và mong muốn được cùng nhà nước, nhà trường, nhà thương và những nhà hảo tâm chung tay góp sức
6 Đề Mục Phục Vụ của chúng tôi bào gồm:
1. Mục đau lòng – an táng các thai nhi : bởi các em bị giết bởi chính cha mẹ của mình. Các em bị tan nát và bị bỏ đi như rác thải. Hơn 62,000 thai nhi chúng con đã mang về an táng
2. Mục nặng lòng – cưu mang những cô cơ nhỡ : có những em mới 12 tuổi và bị hại bởi chính cha mẹ của mình. Các em có lỗi mà cộng đồng lại hay soi mói và ít để cho người ta lòng trân trọng. 1000 phận người đã từng đến nơi này tạm lánh, sinh con, giữ con
3. Mục trăn trở – các bé được cứu, đặc biệt là các bé mồ côi : Các cháu sẽ như thế nào đây. 18 năm trường cho tương lai ban đầu của một kiếp người.
4. Mục thương cảm – mẹ đơn thân : có mẹ 1, có mẹ 2, có mẹ 3 đứa con. Họ mong có mái gia đình, họ mong đời hạnh phúc, nhưng dường như đã vượt quá tầm tay và một mình vừa làm mẹ – làm bố, nuôi con.
5. Mục xót xa – người vô gia cư và giai đoạn cuối: cuộc đời xế chiều, họ chẳng con ai, cô đơn và tuyệt vọng. nhận họ như người thân, sống tình người với họ và giúp họ ra đi bình an, ra đi có Chúa.
6. Mục đồng lòng – các trẻ em và gia đình nghèo : trợ giúp giáo dục cho những em con nhà nghèo, đặt biệt cho những cháu bị HIV hay ảnh hưởng bởi HIV. Các cháu chỉ là gánh hậu quả, giờ đây, chúng ta cùng chung tay dắt các cháu đến trường các cháu được giáo dục, giáo dục thay đổi phận người, giáo dục cho các cháu thành người tốt và người biết sống trên đôi chân của mình. Bên cạnh đó cũng đồng lòng với một số gia đình nghèo chúc lương thực.
Trong 6 mục ban BVSS đang thực hiện, mục cưu mang các bé vẫn là mục trăn trở lòng hơn cả. Có nhiều cháu khác nhau : có cháu được mẹ gửi lại, có cháu từ ngoài đường nhặt về, có cháu từ thùng rác có lẽ do phá thai mà không thành về, có cháu mẹ chết do covid, có cháu mẹ đơn thân đi tù, có cháu nhận từ bé sơ sinh, có cháu lớn lang thang và được gửi vào, có cháu là con của loạn luân, phần lớn các cháu con của mẹ đơn thân… mỗi cháu mỗi hoàn cảnh, mỗi cháu một lịch sử kỳ diệu mà có thể viết lên cuốn chuyện đẹp.
Nguyên tấc đã đến với Mái Ấm, dù còn mẹ hay không còn mẹ, Mái Ấm Tạm Lánh đã cưu mang thì cưu mang đến cùng. Cứu được người là một việc vĩ đại, nhưng làm cho sự sống con người ấy được tốt, sống trên đôi chân của các cháu và sống dồi dào, sống hạnh phúc lại là điều vĩ đại hơn. Đây là công việc của những tấm lòng yêu thương, nếu không có tình thương sẽ chẳng cưu mang nổi. Và đây là công việc của giáo dục, giáo dục thay đổi phận người. Các bé biết mình được cưu mang trong tình thương, sau này các bé sẽ sống với lòng biết ơn và trả ơn khi giúp đỡ người khác chứ không phải là cô độc, hận đời, khép kín. Các bé được giáo dục tốt, các bé sẽ có những kỹ năng sống tốt để tồn tại, có nghề nghiệp để tự sống tốt trên đôi chân của mình. Để làm được những việc ấy, cơ sở có thể dễ làm, nhưng yếu tố nhân sự để theo đuổi cuộc đời các em mới là điều khó khăn.
 

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tịch, TB BVSS gp. Xuân Lộc.