Phép Lịch Sự Tối Thiểu Của Người Tây Phương 

 1. Đừng gọi điện thoại cho ai hai lần liên tục. Nếu họ không trả lời có nghĩa là họ bận hay có việc khác quan trọng hơn mà họ đang phải lo.
 2. Nhớ trả lại món nợ tiền ngay cả trước khi người cho mượn nhớ hoặc hỏi lại bạn. Nó nói lên tư cách và nhân phẩm của bạn.
 3. Khi được bao đi ăn nhà hàng, đừng gọi một trong những món ăn đắt tiền trong thực đơn.
 4. Đừng hỏi những câu hỏi kỳ cục như: ‘Chưa có gia đình à?’, ‘Sao chưa có con?’, ‘Tại sao chưa mua xe? Hoặc ‘Sao chưa mua nhà?’ Đó không phải là vấn đề riêng tư của bạn.
 5. Luôn luôn giữ cửa cho người đang đi đến ở đằng sau bạn. Bất kể người ấy là đàn ông hay đàn bà, già hay trẻ. Nó không làm bạn nhỏ nhen hơn khi cư xử cách tử tế với một người khác nơi công cộng.
 6. Nếu bạn cùng đi xe “taxi, uber…” với một người bạn của bạn và họ trả tiền, thì lần tới bạn nhớ trả nhé.
 7. Luôn tôn trọng quan điểm của người khác. Hãy nhớ số 6 nơi bạn sẽ là số 9 của người đối diện. Hơn nữa, tham khảo thêm ý kiến thứ hai sẽ là điều luôn cần thiết.
 8. Đừng bao giờ cắt ngang khi người khác đang nói. Hãy để cho họ tỏ bày rồi mình nghe và sàng lọc tất cả câu chuyện.
 9. Nếu bạn trêu chọc một ai đó mà họ không tỏ vẻ tán thành, ngưng lại và đừng bao giờ làm thế nữa cả…
 10. Nhớ nói lời cám ơn khi người khác giúp bạn một điều gì.
 11. Khen tặng công khai. Chỉ trích riêng tư.
 12. Gần như không có một lý do nào để bạn khen chê dáng vóc người khác. Chỉ cần nói “Bạn nhìn quá tuyệt vời!” Nếu như người ấy muốn nói là họ mới giảm cân, họ sẽ nói.
 13. Nếu một ai đó cho bạn xem hình trong điện thoại của họ, đừng gạt qua phải hay trái, vì bạn sẽ không bao giờ biết hình gì sẽ xuất hiện tiếp.
 14. Nếu một đồng nghiệp của bạn nói họ có hẹn với một bác sĩ, đừng hỏi tại sao nhưng nên nói “Tôi hy vọng anh/chị sẽ ổn thôi”. Đừng đặt họ vào vị thế khó khăn khi phải nói cho bạn bệnh tình cá nhân của họ. Nếu họ muốn bạn biết, họ sẽ tự tỏ bày.
 15. Cư xử cách tử tế với một người quét dọn vệ sinh cũng như một giám đốc công ty như nhau. Không ai có ấn tượng cách bạn cư xử lỗ mãng với một người thấp kém nhưng họ sẽ để ý đến tư cách của bạn khi đối xử tử tế với người thấp hèn trong xã hội.
 16. Khi một người đang nói chuyện trực tiếp với bạn mà bạn mãi bận nhìn xuống điện thoại thì quá vô lễ.
 17. Không bao giờ khuyên răn hay góp ý khi người khác không hỏi.
 18. Khi gặp lại một người nào đó sau một thời gian xa cách, đừng hỏi tuổi tác hoặc lương bổng của họ.
 19. Đừng xen vào đời tư của người khác ngoại trừ nó ảnh hưởng đến bạn. Tránh xa nó ra.
 20. Lấy kính râm xuống nếu như bạn gặp và nói chuyện với một người trên đường phố. Đó là dấu hiệu bạn tỏ ra tôn trọng họ. Hơn nữa, mắt nhìn mắt cũng quan trọng như cuộc đối thoại của bạn vậy.
 21. Đừng bao giờ khoe khoang sự giàu sang của bạn với người nghèo; cũng vậy, đừng nói chuyện con cái của bạn nơi những người vô sinh.
 22. Sau khi đọc được một câu bình luận tốt, hãy dành thời gian mà cám ơn họ.

*** Sự cảm nhận vẫn là phương cách dễ nhất để có điều bạn chưa có.

Nguyên tác: Anh ngữ

Tác giả: Khuyết danh 

Phỏng dịch: Trịnh Tiến-Triển

Đừng Quên Cám Ơn – Tác giả: Haley

Tác giả: Haley

 1. Một vị tổng thống hỏi bà cụ sống 104 tuổi về bí quyết sống lâu. Bà trả lời: một là dí dỏm, hai là học biết cám ơn. Lấy chồng từ năm 25 tuổi, ngày nào bà cũng nói nhiều nhất là hai chữ “cám ơn”. Bà cám ơn chồng, cám ơn bố mẹ, cám ơn con cái, cám ơn hàng xóm láng giềng, cám ơn mọi sự quan tâm săn sóc dành cho bà, cám ơn từng ngày sống yên lành, ấm cúng và vui vẻ. Mọi lời nói thân thiết của người khác đối với bà, mọi việc làm bình thường nhỏ nhoi dành cho bà, mọi nét mặt tươi cười hỏi thăm bà, bà đều không quên nói hai tiếng “cám ơn”. Mọi người không những không ngán đối với vô số lần cám ơn hàng ngày của bà, trái lại càng gần gũi thương yêu bà, thường cảm thấy nếu mình không thương yêu bà hơn nữa, sẽ có lỗi với từng lời “cám ơn” của bà… 80 năm đã trôi qua, hai tiếng “cám ơn” khiến bà vui vẻ lâu dài, hạnh phúc lâu dài, mạng sống lâu dài, “cám ơn” có bao nhiêu, tình yêu có bấy nhiêu. Tình yêu có ngần nào, “cám ơn” có ngần nấy.
 2. Một lần đi xe buýt về nhà, trước mắt tôi có một cô bé 7,8 tuổi, lưng đeo cặp sách, hình như vừa tan học. Khi lên xe em bước không vững suýt nữa ngã. Tôi vội vàng đỡ em một tay. Vừa đứng vững em giơ tay ra hiệu, không biết em định nói gì với mình. Thấy tôi không hiểu em rất bối rối. Ngồi được một bến, tôi sắp sửa xuống xe. Cô bé vội vàng chạy đến nhét vào tay tôi một mẩu giấy. Tôi cứ tưởng có chuyện gì, ai ngờ xuống xe nhìn mẩu giấy, chỉ thấy một dòng chữ xiêu vẹo “cám ơn, cám ơn chú!” Thì ra em bị câm điếc. Không hiểu sao trái tim tôi bỗng trào lên một tình cảm nóng bỏng không sao miêu tả nổi.
 1. Ở một thành phố nọ, có cậu bé 14,15 tuổi, vì lấy cắp một quyển sách của một hiệu sách, bị bảo vệ bắt quả tang. Bảo vệ quát mắng khiến cậu vô cùng xấu hổ. Những người khác cũng nhìn cậu với ánh mắt khinh bỉ. Bảo vệ cứ đòi cậu gọi bố mẹ hay thầy giáo nhà trường đến nhận người. Cậu bé sợ co dúm người, nét mặt xám ngoét. Lúc này có một phụ nữ đứng tuổi rẽ đám đông vây xem, xông vào bênh vực cậu bé đang hoảng sợ:

– Đừng đối xử với trẻ em như thế. Tôi là mẹ của cháu!

Dưới con mắt khác thường của đám đông, người phụ nữ nộp tiền phạt cho cậu và dắt cậu ra khỏi hiệu sách, khe khẽ giục:

– Mau về nhà đi con, từ nay trở đi đừng bao giờ lấy trộm sách nữa!

Mấy năm đã trôi qua. Cậu bé luôn luôn nhớ ơn người phụ nữ đứng tuổi không quen biết, luôn luôn hối hận đã không nói trước mặt bà hai tiếng cám ơn. Nếu không có bà, đường đời cậu có thể sẽ rẽ sang một lối khác. Sau khi thi đậu Đại Học, cậu sinh viên đã thề nhất định tìm ra bà.

Nhưng biển người mênh mông biết tìm bà ở đâu? Thế là hàng năm, lợi dụng kỳ nghỉ hè nghỉ đông, ngày nào cậu cũng đến gần hiệu sách chờ nửa tiếng đồng hồ, hy vọng tìm được người phụ nữ đứng tuổi. Việc làm này hết sức mong manh, nhưng mưa gió không cản trở được cậu, cậu vẫn luôn không nao núng. Bởi vì cậu không bao giờ quên khuôn mặt hiền từ của bà. Cứ thế, cậu sinh viên đứng chờ trong hai năm, cuối cùng đã tìm được bà, nói hai tiếng “cám ơn” ôm ấp trong lòng bấy lâu nay…

 1. Có một truyền thuyết kể rằng: Có hai người cùng đi gặp Thượng Đế hỏi lối đi lên Thiên Đường. Thấy hai người đói lả, Thượng Đế cho mỗi người một suất cơm. Một người nhận suất cơm, cảm động lắm, cứ cám ơn, cám ơn rối rít. Còn người kia nhận suất ăn, không hề động lòng, cứ làm như cho anh ta mới phải. Về sau, Thượng Đế chỉ cho người nói “cám ơn” lên Thiên Đường. Còn người kia bị từ chối, đứng ngoài cổng.

Kẻ bị từ chối đứng ngoài cổng không phục:

– Chẳng lẽ chỉ vì tôi quên nói “cám ơn”?

Thượng Đế trả lời:

– Không phải quên. Không có lòng cám ơn, không nói ra được lời cám ơn. Người không biết cám ơn, không biết yêu người khác, cũng không được người khác yêu.

Anh chàng kia vẫn không phục:

– Vậy nói thiếu hai chữ “cám ơn” cũng không thể chênh lệch đến thế?

Thượng Đế đáp:

– Biết làm thế nào được, bởi vì lối lên Thiên Đường rải bằng lòng cám ơn. Cửa lên Thiên Đường chỉ có dùng lòng cám ơn mới mở được. Còn địa ngục thì khỏi cần.

 1. Tôi đang đi tới quán cà phê, suy nghĩ lung tung về những công việc ở cơ quan mình vừa làm xong và lớp học chuyên môn buổi chiều mà tôi giảng dạy, thì bỗng thấy có ai đó đập nhẹ vào tay. Tôi dừng: không có ai cả. Tôi đi tiếp. Lại thấy có ai đập nhẹ vào tay. Lần này tôi quay hẳn người lại, và nhìn xuống. Thằng bé đứng ở đó. Mắt nó màu nhạt, cũng có thể đó là do tôi có cảm giác từ hai gò má nhem nhuốc và mái tóc đen rối của nó. Nó chưa thể quá 6 tuổi. Mặt mũi bẩn, đi chân đất, áo rách, tóc rối bù.

Nó chẳng khác gì mấy so với hàng trăm nghìn hoặc hơn thế trẻ em mồ côi lang thang trên đường phố khắp thủ đô Rio de Janeiro. Nó nói và chỉ: “Bánh mỳ, ông ơi?”. Nếu sống ở Brazil, chúng ta có nhiều cơ hội để mua một thanh kẹo hay một cái bánh mỳ cho những đứa bé vô gia cư và mồ côi này. Tôi bảo nó đi theo tôi và chúng tôi cùng vào một tiệm giải khát:

– Cà phê cho tôi và cái gì đó ăn được cho cậu bạn nhỏ này? – Tôi gọi

Thằng bé chạy đến quầy hàng và lựa chọn. Bình thường, bọn nhỏ này sẽ cầm đồ ăn và bỏ đi luôn, quay trở lại đường phố, nơi chúng đang phải lang thang, mà không nói lời nào. Nhưng thằng bé này lại làm tôi ngạc nhiên. Quầy giải khát khá dài, người ta đặt cốc cà phê ở một đầu và một cái bánh mỳ ở đầu kia. Thường người ta cũng biết là bọn trẻ đường phố xin được khách hàng mua cho cái bánh rồi sẽ bỏ đi ngay, mà người ta cũng không muốn cho chúng ở lại vì trông chúng rách rưới và bẩn thỉu.

Tôi bắt đầu uống cà phê của mình và khi tôi uống xong, trả tiền, tôi nhìn ra cửa mới phát hiện ra nó đứng ở ngoài (vì nó không được ở lâu trong cửa hàng), kiễng chân lên, tay cầm bánh mì, mắt gí vào cửa kính, quan sát. “Nó làm cái quái gì thế ?!” – Tôi nghĩ.

Tôi đi ra, nó nhìn thấy tôi và chạy vụt theo. Thằng bé đứng trước mắt tôi, chỉ cao đến thắt lưng. Đứa bé mồ côi người Brazil ngước nhìn khách lạ người Mỹ cao lớn, là tôi, mỉm cười (một nụ cười có thể làm trái tim bạn phải ngừng vài giây), và nói: “Cảm ơn chú?!”. Rồi, có vẻ lo lắng, nó gãi bàn chân và kiễng chân lên, nói to hơn: “Cảm ơn chú nhiều lắm ạ!”.

Lúc đó, nếu tôi có thể thì tôi đã mua cả tiệm ăn cho nó. Trước khi tôi nói được câu gì, nó đã quay người bỏ chạy đi mất. Khi tôi viết bài này tôi vẫn đang ngồi bên ngoài quán giải khát, nơi tôi mua chiếc bánh mỳ cho thằng bé. Tôi đã muộn giờ lên lớp. Nhưng tôi vẫn còn cảm thấy xúc động và nghĩ về thằng bé. Và tôi tự hỏi: nếu tôi bị xúc động đến thế chỉ bởi một cậu bé đường phố nói lời cảm ơn tôi vì một mẩu bánh mỳ, thế thì mọi người sẽ xúc động đến đâu khi chúng ta nói những lời cảm ơn – thực sự cảm ơn – vì những gì họ làm cho chúng ta. Hãy dành thời gian để nói những lời cảm ơn, và đừng bao giờ tiết kiệm lời cảm ơn cả!

Tác giả bài viết: Haley

(Dịch từ Inspirationstories)

Người Phương Nam

From: TU-PHUNG

MỆT…

  Mĩm cười không Mệt …
Tức giận mới Mệt …
Ðơn giản không mệt ,
Phức tạp mới mệt .

Yêu thương không mệt
Ghen ghét mới mệt
Tương tư không mệt ,
Đơn phương mới mệt .

Tương ái không mệt ,
Tương tàn mới mệt .
Chung tình không mệt ,
Đa tình mới mệt .

Nói thiệt không mệt
Nói sạo mới mệt
Tình bạn không mệt ,
Tư tình mới mệt .

Nghe khen không mệt
Nghe chửi mới mệt
Chân thành không mệt ,
Giả dối mới mệt .

Rộng rãi không mệt ,
Ích kỷ mới mệt .
Ðược mất không mệt ,
Tính toán mới mệt .

Thể chất mệt không phải mệt,
tâm can mệt mới là mệt .

Người viết bài này không Mệt ,
Người chuyển tiếp bài này không Mệt ,
Người đọc bài này mới Mệt …

Cho nên…mới xem tựa bài đã thấy…”Mệt”!
Vậy chuyển tiếp bài nầy đi sẽ hết … ” Mệt “

From: Le Ngoc Bich & KimBang Nguyen

DANH NGÔN CỦA MẸ TERESA

1-/. Bạn có thể làm gì để xây dựng hòa bình thế giới? Hãy về nhà và yêu thương gia đình của mình.

2-/. Tình yêu bắt đầu ở nhà; tình yêu sống trong nhà, và đó là vì sao thế giới hôm nay lại nhiều khổ đau và bất hạnh đến như thế… Con người ngày nay dường như ai cũng quá vội vã, lo lắng muốn đạt được những bước tiến xa hơn và của cải nhiều hơn, và đại loại như thế, đến nỗi con cái có quá ít thời gian với cha mẹ mình. Cha mẹ chúng có quá ít thời gian dành cho nhau, và hòa bình thế giới bị chia cắt bắt đầu từ mái ấm.

3-/. Nếu bạn phán xét người khác, bạn chẳng còn thời gian để yêu thương họ nữa.

4-/. Chúng ta hãy luôn gặp nhau với nụ cười, bởi nụ cười là điểm bắt đầu của yêu thương.

5-/. Quan trọng không phải chúng ta cho đi bao nhiêu, mà là chúng ta dành bao nhiêu sự yêu thương để cho đi.

6-/. Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đại. Nhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại.

7-/. Tình yêu là loại quả của cả bốn mùa, và nằm trong tầm với của mọi bàn tay.

8-/. Đừng nghĩ rằng để chân thật, tình yêu phải phi thường. Điều chúng ta cần là yêu mà không mệt mỏi.

9-/. Việc tốt là những mắt xích tạo nên sợi xích tình yêu.

10-/. Tôi tìm ra một nghịch lý, rằng nếu bạn yêu sâu sắc tới mức đau đớn, sẽ chẳng thể có thêm đau đớn nữa, chỉ có thêm tình yêu.

11-/. Những lời tử tế có thể ngắn và dễ nói, nhưng tiếng vọng của chúng thực sự vĩnh cửu.

12-/. Chúng ta cảm thấy điều chúng ta đang làm chỉ là một giọt nước trong đại dương. Nhưng đại dương sẽ ít hơn chỉ bởi thiếu đi giọt nước ấy.

13-/. Nếu bạn không thể làm trăm người đỡ đói, chỉ cần một mà thôi.

14-/. Một mình tôi không thể thay đổi thế giới, nhưng tôi có thể ném hòn đá lên mặt nước để tạo nhiều con sóng.

15-/. Đời là cơ hội, hãy nắm bắt.

Đời là cái đẹp, hãy mê say.

Đời là giấc mơ, hãy hiểu rõ.

Đời là thách thức, hãy đương đầu.

Đời là nghĩa vụ, hãy hoàn thành.

Đời là trò chơi, hãy nhập cuộc.

Đời là lời hứa, hãy giữ gìn.

Đời là khổ đau, hãy vượt qua.

Đời là bài hát, hãy hát ca.

Đời là tranh đấu, hãy chấp nhận.

Đời là bi kịch, hãy đối diện.

Đời là phiêu lưu, hãy mạo hiểm.

Đời là may mắn, hãy đón lấy.

Đời quá quý giá, đừng phá hủy nó.

Đời là đời, hãy đấu tranh vì nó.

Chị Nguyễn Kim Bằng gởi

Lời Hay, Ý Đẹp

lời hay ý đẹp

  Xin gởi bạn vài câu tôi đắc ý nhất:

*1)Lúc hết hơi mới biết đến mạng Trời
Và nhắm mắt mới đành thôi hoạt động.

Thơ Của Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy: Quyết Sống  

*2) Đời sống vật chất thì nên dưới mức trung bình, đời sống tinh thần thì trên mức đó.

Nguyễn Hiến Lê  (học giả, nhà biên khảo)

*3) Mọi sự đều phải cầu nguyện và cần phải cầu nguyện trong mọi sự.

Linh Mục Chu Quang Minh – Sáng Lập Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia đình

   Phùng Văn Phụng sưu tầm

10 Lời hay ý đẹp của ĐTC Benedicto 16

basic-triangle-bottom
    1. Rất nhanh thôi, tôi sẽ thấy mình đứng trước vị thẩm phán cuối cùng của cuộc đời mình. Mặc dù, khi nhìn lại cuộc đời dài của mình, tôi có thể có lý do rất lớn để sợ hãi và run rẩy, nhưng tôi vẫn vui mừng, vì tôi tin chắc rằng Chúa không chỉ là vị quan tòa công minh, mà còn là người bạn và người anh. Chính Ngài đã chịu khổ nạn vì những thiếu sót của tôi, và do đó cũng là người biện hộ cho tôi, ‘Đấng Bảo Trợ’ của tôi.
    2. Một Kitô hữu biết khi nào thì nói về Thiên Chúa và khi nào tốt hơn là không nói gì và để tình yêu nói một mình.
    3. Các bạn trẻ thân mến của tôi, tôi muốn mời các bạn hãy ‘dám yêu’. Đừng mong muốn điều gì kém hơn cho cuộc sống của bạn ngoài một tình yêu mạnh mẽ và đẹp đẽ và có khả năng biến toàn bộ cuộc sống của bạn thành một cam kết vui vẻ hiến thân. như một quà tặng cho Thiên Chúa và cho anh chị em của anh chị em, noi gương Đấng đã chiến thắng hận thù và sự chết mãi mãi nhờ tình yêu (x. Kh 5:13).
    4. khi nhìn bằng con mắt của Chúa Kitô, tôi có thể cho người khác nhiều hơn những nhu cầu bên ngoài của họ; Tôi có thể trao cho họ cái nhìn yêu thương mà họ khao khát.
    5. “Ý thức rằng, trong Đức Kitô, Thiên Chúa đã hiến mình cho chúng ta, thậm chí cho đến chết, phải thôi thúc chúng ta sống không còn cho mình nữa mà sống cho Người, và cùng với Người, sống cho người khác.
    6. Nếu bạn tuân theo ý muốn của Chúa, bạn biết rằng bất chấp tất cả những điều khủng khiếp xảy đến với bạn, bạn sẽ không bao giờ mất đi nơi nương tựa cuối cùng.
    7. Mẹ Maria là người phụ nữ của niềm hy vọng… Mẹ Maria là người phụ nữ của đức tin… Mẹ Maria là người phụ nữ yêu thương… Mẹ Maria đã thực sự trở thành Mẹ của mọi tín hữu. Những người nam nữ ở mọi lúc và mọi nơi đều trông cậy vào lòng nhân từ mẫu tử, sự trong trắng và ân sủng trinh nguyên của Mẹ, trong mọi nhu cầu và nguyện vọng, niềm vui và nỗi buồn, những lúc cô đơn và những nỗ lực chung của họ. Họ không ngừng cảm nghiệm món quà là sự tốt lành của Mẹ và tình yêu không bao giờ cạn mà Mẹ tuôn đổ từ sâu thẳm trái tim Mẹ.
    8. Hôn nhân, như một sự kết hợp của tình yêu trung thành và bất khả phân ly, dựa trên ân sủng đến từ Thiên Chúa Ba Ngôi, Đấng đã yêu chúng ta trong Chúa Kitô bằng một tình yêu chung thủy, thậm chí ngay cả trên Thập giá.
    9. Là Kitô hữu không phải là kết quả của một lựa chọn đạo đức hay một ý tưởng cao cả, nhưng là cuộc gặp gỡ với một biến cố, một con người, mang đến cho cuộc đời một chân trời mới và một hướng đi dứt khoát.
    10. Sự thánh thiện không hệ tại ở việc không bao giờ sai lầm hay phạm tội. Sự thánh thiện gia tăng khả năng hoán cải, ăn năn, sẵn sàng bắt đầu lại và nhất là khả năng hòa giải và tha thứ.
clouds-bottom

Trong gian khổ có ba điều con nên tránh

Giáo xứ Cần Giờ – DCCT

” Trong gian khổ có ba điều con nên tránh:

Đừng điều tra “tại ai”. Hãy cám ơn dụng cụ Chúa dùng thánh hóa con.

Đừng than thở với bất cứ ai. Chúa Thánh Thể, Đức Mẹ là nơi con tâm sự trước hết.

Khi đã qua, đừng nhắc lại và trách móc, hận thù. Hãy quên đi, không nhắc lại bao giờ và nói “Alleluia!

Đau khổ không những giúp con can đảm, nhẫn nại, nhưng còn có giá trị cứu chuộc rất lớn lao, nếu con hiệp với sự thương khó Chúa Giêsu.

Trên Thiên Đàng, con sẽ tiếc : “Phải chi tôi đã có thêm nhiều dịp mến Chúa và chịu khổ vì Chúa hơn ! ”

Tôi tớ Chúa Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận

Vài suy nghĩ trong mùa Giáng sinh 2022

Nhân mùa Giáng Sinh 2022 và sắp bước sang năm mới 2023, năm Quý Mão, xin gởi đến bà con, anh chị em, các con cháu mấy câu nói đáng lưu ý như sau và xem có giúp ích gì được cho mình để có lòng thanh thản, vui tươi, bình an, lạc quan yêu đời chứ không bi quan chán đời?

*Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ đã ngược đãi anh em (Mt 5,44)

*Tức giận là lấy sự sai lầm của người khác mà trừng phạt chính mình.

*Ai không yêu thương thì không biết Thiên Chúa vì Thiên Chúa là tình yêu. (1Gioan 4,8)

*Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra. (Mt 4,4)

*Việc đời, sau khi giải quyết xong việc này thì lại sinh ra việc khác liền; sau quẻ Ký tế (đã xong) tiếp theo ngay là quẻ Vị tế (chưa xong). Mình cứ làm hết sức mình thôi, còn thì để lại cho các thế hệ sau. (Nguyễn Hiến Lê)

*Chính sự chết cũng là một bổn phận cuối cùng mà con làm cách sẵn sàng và đầy yêu mến (Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận).

*Thánh Therese of Lisieux có nói: “Sự chết là con đường thật đẹp dẫn đến thiên đàng.”

Phùng Văn Phụng sưu tầm.

“Sự chết là con đường thật đẹp dẫn đến thiên đàng.”

Thánh Teresa ở tuổi 13 được ơn đổi mới
Thánh Teresa tận hiến cho tình yêu Chúa ở tuổi 16.

Thánh Therese of Lisieux có nói: “Sự chết là con đường thật đẹp dẫn đến thiên đàng.” (Death is the magnificent gateway to Paradise).

Lễ phong thánh cho St.Teresa, 17-05-1925

“Thế giới là con tàu của bạn chứ không phải nhà của bạn.”

Thánh Têrêsa coi thiên đàng là quê hương đích thực của mình và cuộc sống trần gian là con đường để đến đó. Điểm tham quan của cô không ở thế giới này mà là thế giới tiếp theo. Thánh nữ nhắc nhở chúng ta rằng cuộc sống này là phù du và ngắn ngủi so với cõi vĩnh hằng sau khi chết. Têrêsa nhắc nhở chúng ta rằng mục đích thực sự của cuộc đời chúng ta là được hiệp nhất với Thiên Chúa trên thiên đàng.

13 NGUYÊN TẮC ĐƠN SƠ ĐỂ SỐNG BÁC ÁI-ĐHY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận

Phêro Trần Ngọc Quảng Có những chuyện đúng sai không quan trọng, con không cần giải thích, ai hiểu được thì hiểu, đừng nói nữa, bởi đâu phải bao giờ sự thật cũng thắng. Thật ra họ đâu cần sự thật, họ cần cái cớ để thị phi mà thôi ! Đừng nghe ai đó nói gì về tôi. Nếu muốn hiểu tôi. Ngồi xuống. Ta không cần nói xấu ai cả, ta kể nhau nghe về cuộc đời mình !!! Cuộc sống sẽ không cho phép con quay lại và sửa chữa những lỗi lầm trong quá khứ. Nhưng vẫn luôn cho con cơ hội hôm nay, để sống khác hơn ngày hôm qua. Con không cần hơn thua với bất kỳ ai, bởi vượt qua chính mình mới là thử thách lớn nhất. Mong con hãy lặng lẽ mà sống, âm thầm mà vươn. Bình yên sẽ luôn bên con … cố lên con nhé !!! S.T.

TẠ ƠN – Trần Duy Nhiên dịch

Tôi tạ ơn Chúa vì chồng tôi cứ phàn nàn khi bữa cơm chưa dọn kịp,
bởi lẽ chàng đang ở ngay bên cạnh tôi, chứ không phải bên ai khác.

Tôi tạ ơn Chúa vì con tôi cứ càu nhàu khi phải phụ rửa chén đĩa cho tôi,
bởi lẽ thằng bé đang ở nhà chứ không phải lêu lổng ngoài đường.

Tôi tạ ơn Chúa vì số thuế thu nhập mà tôi phải trả quá cao,
bởi lẽ như thế nghĩa là tôi đang có một công việc tốt để làm.

Tôi tạ ơn Chúa vì có nhiều thứ phải dọp dẹp sau bữa tiệc nhỏ,
bởi lẽ như thế nghĩa là tôi luôn được bạn bè quý mến đến chơi.

Tôi tạ ơn Chúa vì quần áo tôi bỗng trở lên hơi chật,
bởi lẽ như thế nghĩa là tôi đang có đủ ăn,

Tôi tạ ơn Chúa vì cái bóng của tôi cứ nhìn tôi làm việc,
bởi lẽ như thế nghĩa là tôi đang sống tự do ngoài nắng.

Tôi tạ ơn Chúa vì sàn phòng cần quét, cửa sổ cần lau, màng xối cần sửa,
bởi lẽ như thế nghĩa là tôi đang có một mái nhà để cư ngụ.

Tôi tạ ơn Chúa vì tất cả những lời than phiền về chính phủ,
bởi lẽ như thế nghĩa là chúng ta đang được tự do ngôn luận.

Tôi tạ ơn Chúa vì hóa đơn đóng tiền cho hệ thống sưởi thật cao,
bổi lẽ như thế nghĩa là tôi đang được ấm áp.

Tôi tạ ơn Chúa vì người phụ nữ ngồi phía sau tôi trong nhà thờ hát sai.
bởi lẽ như thế nghĩa tai tôi còn nghe được rất tinh tế.

Tôi tạ ơn Chúa vì đống đồ phải giặt ủi,
bởi lẽ như thế nghĩa là tôi có đầy đủ quần áo để ăn mặc tử tế.

Tôi tạ ơn Chúa vì các cơ bắp của mình thấy mỏi mệt vào cuối ngày,
bởi lẽ như thế nghĩa là tôi có sức để làm việc nhiều.

Tôi tạ ơn Chúa vì tiếng đồng hồ reo to thật sớm ban mai,
bởi lẽ như thế nghĩa là tôi còn đi lại, hít thở và cười nói,
bởi lẽ như thế nghĩa là tôi đang còn sống.
và cuối cùng… tôi tạ ơn Chúa vì nhận quá nhiều thư từ gửi về,
bởi lẽ như thế nghĩa là tôi vẫn còn có nhiều bạn bè đang nhớ đến tôi…

Tôi gửi bài này để các bạn hiểu rằng:”Thiên Chúa luôn đến với con người bằng một quả tim yêu thương cho dù chúng ta đang ở trong bất cứ tình trạng nào!”

 Trần Duy Nhiên dịch

From: NguyenNThu

GÓC SUY GẪM…. Đôi Điều Quán Chiếu Thân Tâm

Đôi Điều Quán Chiếu Thân Tâm

Sống ở đời, gặp lúc có lợi nhớ đừng giành hết cho mình.
Lợi lộc cuộc đời giành giật cả đời cũng không thể hết, biết đủ nên dừng.
Dù bạn có lý, cũng đừng truy người đến cùng.
Lý lẽ thế gian dù tranh luận ngàn năm cũng không thể hết, có đạt được chiến thắng cũng mất đi sự lương thiện nhẹ nhàng.
Cho dù bạn có tài năng vượt trội, cũng đừng bao giờ chế nhạo kẻ khác.
So sánh người với người dễ làm tổn thương nhau, so sánh vật với vật dễ dẫn đến việc phải bỏ đi một thứ nào đó.
Làm người, nếu tỏ ra quá khôn ngoan, xung quanh sẽ nghi ngại;
quá cầu toàn thì dễ gặp hiềm khích, còn như quá kiêu ngạo sẽ bị người xa lánh.
Suy nghĩ quá mức sẽ phát sanh phiền muộn;
Để ý quá chi li chỉ tự ám ảnh chính mình;
Truy cầu quá nhiều mới khiến bản thân mỏi mệt.
Chỉ khi nào trong lòng thấy hạnh phúc thì ngày tháng mới thong dong; thân tâm tự tại mới thấy cuộc đời là đáng sống.
Hãy trân trọng lấy những người bên cạnh, vì qua đời này rồi chưa chắc sẽ gặp lại;
Tranh thủ tận hưởng niềm vui hiện tại, vì vừa chớp mắt có thể đã không còn…

SỐNG ĐỜI BÌNH AN…!!!

 1. Nhân sinh muôn nẻo, đường đời muôn lối, trăm bước ngoặt, ngàn bước rẽ thì cuối cùng cũng trở về một điểm đích. Tham lam tranh đấu để có được tiền tài, địa vị cuối cùng tất cả đều để lại phía sau. Điều còn lại chính là nghiệp bước theo thân.
 2. Tiền tài giống như nước biển, uống càng nhiều, khát cũng càng nhiều.
 1. Đời người là một chuỗi dài lựa chọn, tương lai, vận mệnh mỗi người đều nằm trong tay của chính mình, mỗi một lựa chọn sẽ mang đến một tương lai. Sống thông minh không khó, khó là làm người thiện lương, bởi thiện lương là lựa chọn còn thông minh lại là thiên bẩm.
 1. Cuộc đời như bản tình ca, có trầm có bổng, có đắng có cay, có du dương có cả ngọt bùi, như vậy mới trọn kiếp người.
 1. Cho người khác một con đường chính là cho mình một cánh cửa, giúp người thuận tiện chính là giúp mình thuận tiện, lấy thiện đãi người cũng chính là lấy thiện đãi mình.
 1. Phiền phức, đa phần đều do tự mình tìm đến, nếu bản thân chúng ta không muốn nó sẽ chẳng thể bám được vào mình. Thái độ vui vẻ, hiểu được buông bỏ chính là chìa khóa để cởi bỏ phiền phức.
 1. Người yếu đuối thường sợ đối diện với nguy hiểm, tuy nhiên không dám đối diện với nguy hiểm lại chính là đặt bản thân vào chỗ nguy hiểm nhất.
 1. Hạnh phúc không phải là đích đến mà là con đường, mà trên đó, có gió có mưa, có cay đắng xen lẫn ngọt bùi, có yêu thương và cũng có cả hận sầu.
 1. Tình yêu là có thể cùng nhau vượt qua muôn ngàn khó khăn, nhưng đằng sau muôn ngàn khó khăn lại có trăm nghìn hạnh phúc khác.
 1. Cứ mỗi một lần tha thứ cho người khác, chúng ta lại thêm một lần tạo phúc, tha thứ càng nhiều, tâm càng rộng lớn, phúc phận càng cao.
 1. Thành công chính là số lần có thể đứng được vững nhiều hơn số lần vấp ngã.
 1. Cây không có vỏ, cây ắt sẽ chết, người không nhân cách, người ắt chẳng thể sinh tồn.
 1. Trên đời chỉ có người nghĩ không thông, chứ không có đường đi không lối thoát.
 1. Nghèo không sợ, chỉ sợ nghèo mà không chí phấn đấu.
 1. Vợ chồng yêu nhau không phải là khi bốn mắt nhìn nhau mà là khi bốn mắt cùng nhìn về một hướng.
 1. Làm người đôi khi bị người khác lợi dụng cũng là điều hạnh phúc, bởi vạn vật trên đời có được ắt sẽ có mất, không người thăm hỏi mới là điều đáng thương nhất.

(sưu tầm)

From: TU-PHUNG

Phương Châm Sống Của Người Khôn Ngoan

Van Pham

GÓC SUY GẪM

Phương Châm Sống Của Người Khôn Ngoan

– “Ruồi chết vì mật ngọt. Đàn bà chết vì đàn ông khéo. Đàn ông chết vì đàn bà đẹp. Còn cha mẹ chết vì con bất hiếu.”

– Cuộc sống là sự cân bằng giữa cho đi và nhận lại.

– Đời người là một hợp đồng trọn gói. Niềm vui, nỗi buồn, hạnh phúc, khổ đau… Tất cả chỉ bán chung một gói, không thể mua riêng từng thứ được. (Trích: Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu).

– Trên đời này không có thứ gì dễ dàng đạt được cả. Mà nếu quá dễ dàng đạt được thì chúng ta lại không biết trân trọng.

– Khi cuộc sống dồn bạn vào bước đường cùng, đừng hỏi: tại sao là tôi? Mà hãy nói rằng: cứ thử tôi đi!

– Đừng để bất hòa nhỏ làm tổn thương mối quan hệ lớn.

– Cuộc sống cũng giống như đi xe đạp, nếu muốn thăng bằng bạn phải tiếp tục di chuyển.

– Sống là chính mình, bình thường nhưng không tầm thường.”

– “Nếu cơ hội không gõ cửa, hãy tạo ra một cánh cửa” – Milton Berle

Chỉ mất hai năm để học nói, nhưng phải mất cả đời để học cách im lặng.

– Cuộc sống vẫn vậy nếu nó lấy đi thứ gì của bạn, thì thế nào nó cũng bù lại cho bạn thứ khác, chỉ có điều là bạn có chịu đi tìm hay không.

– Nếu kẻ khác nói xấu bạn, phán xét bạn mặc dù không biết gì về bạn. Đừng buồn, hãy nhớ kỹ một điều: “Chó sủa khi gặp người lạ”.

– Đừng bao giờ dùng những lời nhẫn tâm làm tổn thương người yêu thương bạn, kể cả lúc tâm trạng của bạn đau khổ nhất.

– Sẽ có một ngày bạn nhận ra rằng, SỐNG LƯƠNG THIỆN còn khó hơn gấp bội phần SỐNG THÔNG MINH. Thông minh là trời cho, còn lương thiện là sự lựa chọn cách sống của bạn.

– Sự nghiệp không cần kinh thiên động địa, có thành tựu là được; tiền bạc không cần thừa thãi, dùng cả đời không hết, đủ tiêu là được; bạn bè không cần lúc nào cũng như hình với bóng, nhớ, nghĩ về nhau là được; con cái không cần nhiều hoặc ít, hiếu thuận là được; tuổi thọ không cần quá một trăm, sống khỏe mỗi ngày là được!

– “Những người thông minh và những người xinh đẹp đều mắc chung một tật: cứ tưởng như thế là mãi mãi.”

– Thứ không cần, có tốt, có đẹp đến đâu cũng là rác.

Sưu tầm

Sự nóng giận làm con đánh mất bản thân…

Duthapsang Tran

Lạy Chúa của con!

Tự ngẫm lại ngày sống hôm nay của mình, con thật lòng xin lỗi Chúa về những giây phút tức giận, bực bội về người khác. Con sẵn sàng văng những lời nạt nộ to tiếng, cãi cọ và thô tục đối với những việc làm của những người mà con không vừa ý và cảm thấy chướng mắt. Những lần như vậy con như một người khác vậy, sự nóng giận làm con đánh mất bản thân, không kiểm soát được tâm trạng của mình.

Cuộc sống bộn bề với nhiều áp lực dồn nén, nó làm con dễ nảy sinh sự nóng giận không đáng có. Đôi khi không kiểm soát tốt lời nói và hành vi mà con có thể sẽ gây ra những sai lầm đáng tiếc và nghiêm trọng, không giải quyết được việc gì, thậm chí còn gây sự chia rẽ rạn nứt những mối quan hệ xung quanh con.

Chúa ơi, trong những trường hợp như vậy xin cho con giữ được bình tĩnh, sự thẳng thắn và không đổ lỗi cho người này người kia, để con có thể giữ sự hòa hợp và tình yêu thương đối với tất cả mọi người.

Amen.

Nguồn: Lời Kinh Đêm

Lời hay ý đẹp

Hoa quả của im lặng là cầu nguyện,

Hoa quả của cầu nguyện là đức tin,

Hoa quả của đức tin là tình yêu,

Hoa quả của tình yêu là phục vụ,

Hoa quả của phục vụ là BÌNH AN.

Mẹ Têrêsa Calcutta

Lời kinh hy vọng

 Lời kinh hy vọng

By Sr. Bich Thu on 20/01/2015 · Lời kinh nguyện

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con sự nhẫn nại,
để chúng con có thể chờ đợi những điều sẽ xảy đến trong tương lai,
để có thể thay đổi con người chúng con sao cho phù hợp với những điều mà chúng con không mong ước,
để chúng con có thể chấp nhận những người gây khó chịu cho chúng con,
để chúng con có thể sống giữa những giới hạn của cuộc đời này.

Xin ban cho chúng con sự can đảm cần thiết,
để chúng con trở nên bạn thân của những kẻ thù,
để chúng con có thể chấp nhận và hy vọng vào những điều hầu như đã hết hy vọng,
để chúng con có thể đối mặt với những chỉ trích,

để chúng con có thể tin vào những gì có thể và những gì không thể.

Xin ban cho chúng con ơn khôn ngoan là ơn mà không thể thiếu được trong cuộc sống này,

để chúng con thấy được giá trị ở những điều mà mọi người coi thường nó,
để chúng con có thể chấp nhận những điều không thể giải thích được trong cuộc sống hằng ngày,
để chúng con có được một tinh thần học hỏi và sẵn sàng phó thác vào ân ban của Chúa. Amen

Trích từ “Lời kinh dâng Chúa”

27 Lý do khiến chúng ta phải cười mỗi ngày

27 Lý do khiến chúng ta phải cười mỗi ngày

 1- Cười là một thần dược trị được cả bệnh thể xác lẫn bệnh tâm hồn. –

2- Cười làm cho ta cởi mở bao dung và có một tinh thần lạc quan yêu đời.

3- Cười làm tăng hồng huyết cầu và lá lách hoạt động tích cực hơn.
4- Cười làm tăng sinh lực, khiến ta vui vẻ lanh lợi và thêm lòng yêu thương.

5 -Cười làm cánh cửa cảm thông rộng mở thật dễ dàng với mọi người.
6- Cười mím, cười nụ, cười ra tiếng làm khuôn mặt chúng ta dễ mến hơn.

7- Cười làm thư giãn các bắp thịt trên mặt, tan biến những căng thẳng.
8- Cười làm toàn thân được nhẹ nhàng thanh tịnh, thư thái và an lạc.


9- Cười giúp ta tránh được tâm trạng cay đắng khổ đau, phản ứng kịp thời.
10- Cười giúp cho tâm hồn lành mạnh và thêm khả năng sáng tạo mọi việc.

11- Cười nhiều giúp ta biết tự kỷ có trách nhiệm và thực tế hơn.
12- Cười nhiều tránh được buồn nản, dễ thành công vì tiếng cười là trí tuệ.

13- Cười là khoảng cách ngắn nhất giữa hai tâm hồn, là biết nghệ thuật sống.
14- Cười dễ vui theo cái vui của người khác, hoan hỉ như mình thành đạt vậy.

15- Cười có thể làm tan di nỗi bực mình, buồn phiền của người đối diện.
16- Cười giúp ta vui sống hiện tại, quên hết quá khứ và lo lắng về tương lai.

17- Cười giúp ta trở về với chính mình, tức là thực sự trở về đời sống mới.
18- Cười có nhiều lợi ích cho ta về sức khỏe, tinh thần và cảm xúc tâm linh.

19- Cười giúp hồn nhiên tươi sáng,có nhiều khả năng chống lại bệnh tật.
20- Cười giúp các tế bào loại T trong máu tăng lên, có sức đề kháng mạnh.

21- Cười làm giảm phong thấp, các khớp xương đỡ bị sưng và chống sưng.
22- Cười làm giảm các chất hóc môn (cortisone) trong thận, sẽ sống khỏe hơn.

23- Cười tránh được nhức đầu, đau tim, cao huyết áp và mỡ trong máu.
24- Cười giúp tống khứ các khí dơ, thêm nhiều dưỡng khí cho bộ não thông minh
.

25- Cười làm tăng máu, chống viêm khớp, làm con người luôn tỉnh táo.
26- Cười tạo điều kiện cho ánh sáng nội tâm thể hiện, thấu suốt mọi sự vật.
27- Cười giúp những nét phiền muộn tan biến, gương mặt trở nên tươi trẻ ra.

34 câu nói của người 90 tuổi đã trải đời

34 câu nói của người 90 tuổi đã trải đời

 1. Life isn’t fair, but it’s still good.
  (Cuộc đời nhiều bất công nhưng vẫn còn tốt chán.)
 2. When in doubt, just take the next small step.(Khi nghi ngại, hãy từ từ mà tiến.)
 3. Life is too short. Don’t waste time hating anyone.
  (Cuộc đời quá ngắn ngủi. Đừng phí thỉ giờ ghét bỏ ai làm gì.)
 4.  Only friends and family will be present in sickness. Stay in touch.

(Đau ốm, chỉ có gia đình và bạn bè bên cạnh. Nhớ gần gũi.)

 1. Pay off your credit cards every month.

(Hãy trả hết nợ thẻ tín dụng mỗi tháng.)

 1. You don’t need to win every argument. Agree to disagree.

(Khi tranh luận, hơn thua không đáng kể. Nên chấp nhận bất đồng.)

 1. Crying is good, but it’s more healing crying with friends.

(Khóc cũng tốt, nhất là khi khóc với bạn bè.)

 1. Release your children when they become adults, its their life now.

(Buông tay với con cái trưởng thành. Chúng có cuộc sống riêng.)

 1. Save for retirement starting with your first pay cheque.

(Để dành cho tuổi về hưu ngay với số tiền lương đầu tiên.)

 1. When it comes to chocolate, resistance is futile.

(Để ý sự cám dỗ.)

 1. Make peace with your past so it won’t screw up the present.

(Hãy làm lành với quá khứ để hiện tại được yên ổn.)

 1. It’s OK to let your children see you cry.

(Con cháu thấy mình khóc đâu có sao.)

 1. Don’t compare your life to others. They have different journeys.

(Đừng đem đời mình so với ai đó; đời mỗi người mỗi khác.)

 1. Never be in a secret relationship.

(Đừng bao giờ dính vào một mối quan hệ bí mật.)

 1. Everything can change in the blink of an eye.

(Mọi chuyện ở đời có thể thay đổi trong chớp mắt.)

 1. Take a deep breath. It calms the mind.

(Hít thở sâu giúp tinh thần ổn định.)

 1. Get rid of anything that is neither useful, beautiful, nor joyful.

(Hãy gạt bỏ những gì vô ích, xấu xa, buồn bã.)

 1. What doesn’t kill you really makes you stronger.

(Điều gì không giết ta được sẽ giúp ta mạnh hơn.)

 1. It’s never too late to have a happy childhood.

(Sống lại như trẻ con lần nữa cũng không phải là trễ quá.)

 1. For whatever you love in life, don’t take no for an answer.
  (Những gì yêu quí trên đời, ta đều phải ráng đạt cho được.)
 2. Today is special. Enjoy it.
  (Ngày hôm nay là ngày đặc biệt. Phải tận hưởng nó.)
 3. Your belief of your being right doesn’t count. Keep an open mind.
  (Cứ tin mình luôn luôn đúng là bậy. Phải có đầu óc cỏ̉i mỏ̉.)
 4. No one is in charge of your happiness but you.
  (Hạnh phúc của mỗi người là mối lo riêng của người đó.)
 5. Forgive everyone everything.
  (Hãy tha thứ tất cả cho mọi người.)
 6. What other people think of you is none of your business.
  (Đừng bận tâm về nhận xét của ai đó đối với mình.)
 7. Time heals almost everything. Give time time.
  (Thời gian hàn gắn gần như mọi sự. Xin cho thời gian có thì giờ.)
 8. However good or bad a situation is, it will change.
  (Tình thế dù tốt hay xấu, rồi cũng thay đổi.)
 9. Don’t take yourself so seriously. No one else does.
  (Đừng quá nghiêm khắc với bản thân. Ai cũng vậy thôi.)
 10. Believe in miracles.
  (Hãy tin vào phép lạ.)
 11. Your children get only one childhood.
  (Con cái chúng ta chỉ có một thời trẻ trung.)
 12. Envy is a waste of time.

(Đừng ganh tị. Mất thì giờ vô ích.)

 1. It’s OK to yield.
  ( Làm được bao nhiêu cũng tốt.) 
 2. 33. Life is a gift
  (Cuộc sống là một món quà.)
 3. Friends are the family that we choose.

(Bạn bè là gia đình chính chúng ta đã chọn.) 

From: Do Tan Hung & KimBang Nguyen

Cùng Suy Gẫm

Cùng Suy Gẫm

Hoa trái của thinh lặng là cầu nguyện

Hoa trái của cầu nguyện là đức tin

Hoa trái của đức tin là tình yêu

Hoa trái của tình yêu là phục vụ

Hoa trái của phục vụ là bình an.

Mẹ Têrêsa Calcutta

THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II. CHÂM NGÔN SỐNG CỦA NGÀI: “ĐỪNG SỢ”

Nguyễn Hoàng Diễm

THÁNH GIÁO HOÀNG GIOAN PHAOLÔ II

CHÂM NGÔN SỐNG CỦA NGÀI: “ĐỪNG SỢ”

– Đừng sợ thế gian, vì thế gian có thể giết thân xác nhưng không giết được linh hồn!

– Đừng sợ phải đau khổ, vì chính Chúa Giêsu cũng đã từng bị đánh đập, khạc nhổ, khinh khi!

– Đừng sợ bệnh tật, vì chính Ngài đã đền những tật nguyền, bệnh hoạn của ta và bao nỗi đớn đau của ta cho đủ mức!

– Đừng sợ, vì Thầy đã thắng thế gian!

– Đừng sợ, vì tình yêu chiến thắng mọi sự dữ !

– Đừng sợ, vì chúng ta là con Chúa, là tạo vật được Ngài yêu thương!

– Đừng sợ, hãy mở cửa lòng đón lấy Chúa Kitô và nhận lấy quyền năng của Ngài!

– Đừng sợ, Chúa Kitô biết rõ mọi điều trong lòng người! Và chỉ một mình Ngài!

Từ cửa sổ Thiên Đàng, xin Ngài cũng nhìn đến tình hình dịch bệnh vẫn chưa hết phức tạp trên quê hương đất nước chúng con ! Amen!

Viet Vatican New

Những câu nói thô nhưng thật, thức tỉnh rất nhiều người

Những câu nói thô nhưng thật, thức tỉnh rất nhiều người

Bạn đang cảm thấy bế tắt và chán chường, hãy đọc những câu nói này sẽ giúp bạn lấy lại niềm tin vươn lên trong cuộc sống!

 1. Niềm tin có thể không giúp mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn, nhưng nó sẽ giúp bạn có thêm nghị lực.
 2. Cãi nhau được lợi ích gì? Sao không bình tĩnh nhẹ nhàng nói năng. Si mê, nộ khí chẳng tăng, người khôn mới tạo an bình cho nhau.
 3. Xã hội có thể xô ngã bạn – Tình yêu có thể rời xa bạn – Bạn bè có thể bỏ rơi bạn. Chỉ có cha mẹ mãi mãi ở bên bao dung bạn.
 4. Người ta hơn nhau ở cái đầu, chứ không phải ở đôi giầy hay cái váy.
 5. Cho dù bạn tốt đẹp thế nào, thì sau lung bạn vẫn cố người nói này nói nọ. Không thanh minh không so đo, mỉn cười mặc kệ chính là sự khinh thường tốt nhất!
 6. Trời rồi cũng tối, người rồi cũng sẽ thay đổi. Đời người dài đến vậy, đường lại xa đến thế bạn chỉ có thể dựa vào bản thân.
 7. Đừng đem đời mình so sánh với ai đó, đời mỗi người mỗi khác. Bầu trời trong mắt mỗi người mang một màu xanh khác nhau… Nước mắt của mỗi người nếu chưa nếm thử sao biết ai mặn ai ngọt hơn ai?
 8. Làm người phải học cách bước qua lời dối trá, chịu được lời xuyên tạc, nhịn được sự lừa gạt, quên đi lời người khác hứa.
 9. Đừng kể rắc rối của bạn với bắt kỳ ai bởi 20% chẳng quan tâm, 80% còn lại thì vui mừng vì bạn bạn gặp chuyện.
 10. Người xấu thì nhiều, người biết điều thì ít vì vậy hãy nhớ: Tiền rách thì vẫn còn giá trị, nhân cách rách rồi thì chỉ có bỏ đi!
 11. Hứa đi bạn đừng bao giờ gục ngã, dù thế náo cũng cố gắng lên nha. Dù phía trước là bão táp phong ba tôi tin rằng rồi bạn sẽ vượt qua.
 12. Hãy bước tiếp dù đã từng vấp ngã hãy hy vọng dù đã từng thất vọng, hãy mỉn cười dù nước mắt đã rơi hãy thật lòng dù từng bị lừa dối.
 13. Sống là phải mạnh mẽ vươn lên cho dù bị tổn thương cũng không được cho phép mình gục ngã.
 14. Thà ít bạn mà chất còn hơn nhiều bè mà lúc nào cần chẳng thấy đâu!
 15. Đừng cố giải thích con người bạn với bất kỳ ai, vì những người tin bạn không cần điều đó. Còn những người không thích bạn sẽ không tin đâu.
 16. Sống nên biết mình là ai đừng làm cha mẹ đêm dài lo âu. Sống nên có nhận có cho, người cho người nhận mà lo thiệt thòi.
 17. Làm con chữ hiếu nên tròn, bất nhân bất nghĩa con mình noi theo. Cuộc đời là sợ dây leo nhân nào quả nấy, chớ gieo ở đời.
 18. Đời nghèo nhân thế rẻ khinh, đời giàu nhân thế lại ghét mình. Cuộc sống ở đời xưa nay vậy phiền não làm gì để kém xinh.
 19. Lời xấu từ miệng thốt ra, nghiệp từ cửa miệng do ta tạo thành. Hoa thơm hương ngát vây quanh lựa lời mà nói cho xanh cõi lòng.
 20. Tiền bạc đến rồi đi chỉ có tình nghĩa nhớ ghi suốt đời. Bao đêm thao thức lệ rơi thương cha nhớ mẹ cho vơi nghẹn ngào.

From: TU-PHUNG

Tuệ Ngữ

Tuệ Ngữ

 1. Nếu bạn nhìn cuộc đời bằng đôi mắt phán xét, thế giới này sẽ chỉ toàn những người có khiếm khuyết.

– Nhìn bằng đôi mắt kiêu ngạo, thế giới này sẽ chỉ toàn những người thấp hèn và ngu ngốc.

– Nhìn bằng đôi mắt trí tuệ, bạn sẽ phát hiện ra rằng mỗi người bạn gặp phải, đều có những điểm đáng để bạn học hỏi và tôn trọng.

 1. Thuốc tốt trên đời này, mỗi một loại thuốc chỉ có thể chữa một loại bệnh; còn thuốc tốt của tâm linh, trí tuệ và từ bi thì có thể chữa trị tất cả mọi khổ đau.
 2. Con người vẫn hay than phiền không thể tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn, nhưng kỳ thực, trước giờ nó vẫn ở sâu trong lòng, bạn không cần phải tìm kiếm. Chỉ cần bạn có thể giữ tâm bất động, không “vì dục vọng mà cực khổ, bận rộn suốt cả ngày” thì tự nhiên sẽ cảm nhận được sự hiện hữu của nó.
 3. Khi trong lòng bạn ngập tràn sự yên vui, thì đi đến đâu cũng đều là hoan hỷ tự tại; khi trong tâm tràn đầy trí huệ thì một cành hoa, cọng cỏ cũng khiến bạn nhìn ra được chân lý.
 4. Thế giới mà bạn đang nhìn thấy, chỉ là phản ứng của nội tâm. Trong lúc tâm trạng cởi mở, nhìn thấy ai cũng là bạn bè thân thiết; còn khi đang buồn bực, đi đâu cũng chỉ thấy những khuôn mặt đáng ghét.
 5. Tâm là nguồn gốc của sự an vui và cũng là nguồn gốc của sự đau khổ. Thân – khẩu – ý do một cái tâm chứa đầy hận thù và tham vọng gây ra thì chỉ mang đến đau khổ; ngược lại, những hành động, suy nghĩ, lời nói mà xuất phát từ một cái tâm thiện lành thì điều mang lại chính là phúc lạc.

Vô Vi

From: Do Tan Hung & KimBang Nguyen