TÌNH THƯƠNG CỦA CHA TÔI – Trầm Thiên Thu

 Trầm Thiên Thu

WGPSG — Tôi muốn nói với bạn rằng những gì bạn đọc ở đây là thực sự quan trọng và sẽ ảnh hưởng cuộc đời bạn.  Sự thật là, tôi có thể không nói những gì bạn chưa hề nghe, nhưng dù sao thì bạn cứ để tôi khuyến khích bạn đọc.

Tôi lớn lên trong một gia đình Kitô giáo sống tại một trại bò sữa ở Fraser Valley cùng với 5 chị em gái và 1 anh trai.  Đó là một nơi đẹp và tĩnh mịch.  Khi chưa đi học, tôi thường dắt chó đi dọc theo con lạch để bắt cá dọc lên ngọn đồi phía sau trang trại.  Cha mẹ tôi luôn dạy tôi về Thiên Chúa và Con Một Ngài là Giêsu, nên khi tôi đi dạo thì tôi thường nghĩ đến Chúa.  Ngài có lớn hơn cha tôi không?  Có lâu hơn thánh lễ sáng Chúa nhật không?

Sinh trưởng

Tôi cũng làm những thứ mà trẻ em vẫn làm trong gia đình Kitô giáo: Học giáo lý, hát thánh ca, cầu nguyện…  Tôi làm mà không than phiền – cho đến khi tôi 15 tuổi.  Đó là một buổi sáng Chúa nhật, cha tôi và tôi vừa làm xong việc nhà.  Tôi từ từ vào kho thóc, còn cha giục tôi mau lên kẻo trễ giờ đi lễ.  Tôi nói với cha là tôi không đi lễ.  Cha tôi là người to lớn, rất khỏe và rất nóng tính.  Tôi nghĩ cha sẽ la rầy hoặc đánh tôi.  Nhưng cha lặng nhìn tôi với ánh mắt u buồn.  Tôi phải ra khỏi phòng, không dám nhìn cha như vậy.

Lòng chai cứng

Có điều gì đó xảy đến với tôi vào ngày hôm đó.  Tôi thấy lòng bất an.  Trước đó, tôi hay uống rượu vào cuối tuần và bỏ học giáo lý.  Khi tôi 17 tuổi, cách cư xử của tôi đã khiến cha mẹ bảo tôi ra khỏi nhà.  Có nhiều an toàn trong gia đình Kitô giáo, tôi sống theo ý mình nên tôi đã mất.  Tôi tiếp tục uống rượu nhiều.  Có nhiều đêm say quá nên tôi không về nhà hoặc ngủ ngoài kho lúa.  Tôi không tìm được việc gì làm để lo cho bản thân . Thất vọng về mình nên tôi gia nhập quân đội.

Sau 6 tháng quân trường, tôi được đưa sang Đức.  Khi người ta ở tuổi đôi mươi, người ta sống ở nơi khác.  Tôi lao vào rượu chè và gái đẹp.  Sau 3 năm, tôi về nhà.  Điều đầu tiên tôi làm là gặp cha tôi.  Ông đang lái xe ủi đất.  Khi thấy tôi, ông tắt máy và đến bên tôi.  Hồi lâu sau ông mới nói nên lời, ông rất vui được gặp lại tôi.

Tuy nhiên, trước đây không lâu, đời tôi đã trở lại vị trí ngày xưa.  Khoảng 1 năm sau, tôi gặp một cô gái có cha cũng nghiện rượu, cô ấy không ngạc nhiên về tôi.  Rồi chúng tôi kết hôn và có 2 con gái.

Một trong những điều cha tôi dạy tôi là cách làm việc chăm chỉ.  Tôi bắt đầu công việc của mình khi tôi 25 tuổi và công việc khá suông sẻ.  Vài năm sau, tôi mua một trang trại nuôi gia cầm.  Dù ổn định cuộc sống nhưng việc uống rượu của tôi luôn là vấn nạn.  Nó ảnh hưởng hôn nhân và gia đình tôi đến nỗi tôi biết tôi phải làm điều gì đó.  Rồi tôi tham gia hội Cai Rượu (AA – Alcoholics Anonymous).  Trước sự thất vọng của tôi, những gì tôi nghe được buổi chiều tối hôm đó là những người đan ông nói chuyện với Chúa.  Thật là thất vọng!  Nhưng tôi nghĩ họ thực sự dạy tôi điều gì đó về cách bỏ rượu.

Thay đổi

Dù vậy, tôi vẫn quyết định sẽ không uống rượu nữa và tôi bắt đầu đưa các con đi nhà thờ.  Tôi rất thành kính nghĩ rằng hẳn là Chúa cũng thể chịu nổi tôi.  Nhưng 2 năm sau, tôi lại bắt đầu uống rượu.

Tôi không biết tại sao, nhưng buổi chiều mà tôi bắt đầu uống lại, tôi đã ghé tham cha tôi.  Ông sống một mình, vì mẹ tôi mất 10 năm trước.  Tôi nói với ông tôi không thể sống như vậy nữa mà phải uống rượu lại.  Cha tôi im lặng dù tôi biết ông rất buồn.  Ông rất nóng tính.  Đối với ông, không hành động như tôi thì đó là quà tặng của Thiên Chúa.

Khi tôi ngoài 30 tuổi, tôi bán hết cơ ngơi của tôi.  Lúc đó, tôi đã có được tài sản khá nếu tôi biết khôn khéo quản lý tiền bạc thì tôi không phải làm việc nữa.  Tôi mua một căn nhà lớn trên đồi.  Đáng lẽ tôi đã có mọi thứ khiến tôi hạnh phúc…

Một buổi sáng Chúa nhật, tôi nằm bệnh trên giường và thấy lòng trống vắng.  Lần đầu tiên trong nhiều năm qua tôi cầu nguyện: “Lạy Chúa, cón có những gì con muốn mà con vẫn không hạnh phúc.  Phải có điều gì khác hơn thế này.  Con xin Chúa làm những gì con ở đây nói với Chúa.  Xin Chúa nhận lời con cầu nguyện.”

Mọi thứ sụp đổ

Không lâu sau khi tôi cầu nguyện hôm đó, tôi bán nhà trên đồi và mua một miếng đất rộng để làm nhà mới.  Đó là khoảng thời gian mọi thứ sụp đổ.  Hôn nhân rắc rối, tài chính cạn kiệt.  Tôi không giữ được những gì tôi đã làm ra.  Mọi thứ từ từ đội nón ra đi.  Tôi phải làm thuê cho người ta, công việc vất vả cực nhọc.  Tôi hiểu ra rằng càng làm việc thì càng được tôn trọng.

Khi đi làm về, tôi thường ghé thăm cha tôi.  Ông luôn vui vẻ khi gặp tôi, và tôi biết ông luôn quan tâm tôi.  Tôi cũng biết ông yêu Chúa và ông có điều gì đó mà tôi nghĩ tôi không bao giờ có.  Lúc đó tôi nghĩ mình bị sa hỏa ngục mà không thể làm gì hơn.  Một buổi chiều Chúa nhật, tôi đến thăm cha trước khi ông phải phẫu thuật. S au đó tôi đến chỗ làm.

Hôm đó là thứ Tư, tôi nhận điện thoại báo tin cha tôi đã mất.  Lúc đó lòng tôi rất nặng nề, tôi nói với vợ là tôi không về nhà.  Tôi không muốn gặp vợ hoặc các anh chị em Kitô giáo của tôi.  Tôi biết tôi về nhà cũng không lấy lại được một người đã yêu thương tôi.  Nhưng một lần nữa Thiên Chúa đã can thiệp.

Tôi không hề biết cha tôi đã thay đổi di chúc 2 ngày trước khi chết, cho tôi quyền cai quản tài sản của ông.  Chị Katherine bảo con rể chở chị đến cho tôi biết.  Dù người tôi đang lấm lem, chị vẫn ôm chầm lấy tôi và khóc.  Và tất nhiên tôi phải về nhà.

Di sản của cha tôi

Phải mất 1 tuần để tôi lo liệu công việc của cha tôi.  Khi mọi thứ hoàn tất, chỉ còn 1 điều: Cuốn Kinh thánh gối đầu của cha tôi.  Tôi cho cuốn sách vào túi xách, đi uống rượu 2 ngày rồi về chỗ làm.

Qua 2 tuần kế tiếp, tôi tò mò đọc mấy câu Kinh thánh mà cha tôi gạch dưới.  Tôi còn nhớ đoạn Chúa Giêsu chết trên Thập giá, Ngài chết vì tội của tôi trong quá khứ, hiện tại và tương lai.  Tôi ngưng đọc.  Tôi chưa bao giờ nghe vậy.  Có thể là in sai, tôi nghĩ vậy.  Tôi phải đọc 5, 6 lần mới hiểu rằng Kitô giáo có mọi bằng chứng để nói Đức Kitô đã chết vì tôi.

Tôi đã quỳ xuống và đón nhận ơn tha thứ của Đức Kitô đối với tội trong quá khứ của tôi, xin Ngài cứu độ tôi bây giờ và tương lai.  Lần đầu tiên trong đời tôi thấy thanh thản.  Tôi đứng dậy, nhảy lên và hét to: “Tôi tự do rồi.”

Đó là 10 năm trước.  Tôi muốn nói với bạn rằng từ lúc đó, mọi thứ đều tuyệt vời.  Sự thật là hôn nhân của tôi vẫn chưa ổn, con cái tôi vẫn buồn và tôi vẫn mất hết tiền.  Nhưng tôi đã trở về với Chúa và có được bình an tâm hồn.  Tôi cũng phải đối mặt với sự thật là tôi đã từng nghiện rượu.  Qua hội AA, tôi có thể cởi bỏ quá khứ và trở nên tự do sống phần đời còn lại.

Chẩn đoán định mệnh

Ngày 16/12/1994, tôi được chẩn đoán bị ALS, thường gọi là bệnh Lou Gehrig.  Các bệnh nhân ALS chỉ có hy vọng sống thêm 2–5 năm từ khi phát hiện triệu chứng.  Có thể tôi bị từ hơn một năm trước, không biết thời gian sống của tôi còn lại bao nhiêu nữa.  Tôi xin Chúa cho tôi không sợ chết, và Ngài đã làm điều đó.  Tôi cũng xin Ngài chấp nhận đời tôi dù tôi còn sống bao lâu.

Không lâu sau khị được chẩn đoán, một người bạn cùng làm chỗ tôi chết vì ung thư.  Anh ấy cũng theo Kitô giáo, anh nhờ tôi chôn cất anh.  Tôi có dịp chia sẻ đức tin với nhiều người, trong đó có cả những người không có đạo.  Tôi không biết trong số đó có ai thay đổi cuộc đời như tôi hay không.  Tôi chỉ muốn chia sẻ với họ những gì Chúa đã làm cho tôi và để Ngài dùng tôi khi Ngài muốn.  Khi người ta biết mình không còn sống bao lâu nữa, sự sợ hãi không còn vì không còn gì để chứng tỏ.  Nhưng nếu bạn ở trường hợp như tôi, bạn sẽ thấy mỗi ngày tôi càng gần Chúa Giêsu hơn.

Đôi khi tôi không hiểu sẽ ra sao khi một mình với Chúa – ngồi lặng lẽ bên dòng suối và hỏi Ngài nhiều câu hỏi, đứng lặng nhìn vào khuôn mặt Đấng đã chết vì tôi và nói với Ngài: “Con yêu Ngài biết bao.”  Bạn có thể tưởng tượng ra được chạm vào Đức Kitô, Đấng đã chết và sống lại?

Mọi thứ đã thay đổi trong đời tôi khi tôi “đầu hàng” Thiên Chúa nhờ sức mạnh của Thánh Thần.  Ngài đã làm mọi thứ thay đổi, và Ngài vẫn đang làm vậy.  Tôi tạ ơn Chúa về Cha Mẹ tôi là Kitô giáo và Cha Mẹ đã không bỏ rơi tôi.  Khi tôi muốn xét đoán con cái, tôi luôn nhớ đến tình thương vô điều kiện của cha tôi.  Kinh thánh nói: “Nếu anh em là người xấu mà còn biết cho con cái những điều tốt thì Cha trên trời lại không cho anh em điều tốt sao?” (Mt 7, 11).  Hành trình dẫn tôi đi thực sự ở trong tay Chúa.  Nếu tôi xin Ngài lòng thương xót và ân sủng thì Ngài sẽ ban cho tôi.

Hãy tín thác vào Thiên Chúa!

Nếu bạn đọc những gì tôi viết và muốn chân nhận Chúa Giêsu là Đấng cứu độ, hãy phó thác và để Thiên Chúa hành động.  Đây là ngày cứu độ, đừng cứng lòng nữa!  Đừng trì hoãn, hãy sám hối và thay đổi để nhận ơn tha thứ.  Hãy tin tưởng và hãy chân thành xin Ngài, Ngài sẽ ban cho bạn!

“Này, Ta đứng ở cửa và gõ cửa, ai nghe tiếng Ta và mở cửa, Ta sẽ vào nhà người ấy” (Kh 3, 20).

Trầm Thiên Thu


 

Được xem 10 lần, bởi 10 Bạn Đọc trong ngày hôm nay